Trái phiếucổ phiếu là hai hình thức đầu tư chứng khoán đầu tiên và phổ biến nhất trên thị trường. Tại thị trường Việt Nam, cổ phiếu đã quá quen thuộc với đông đảo nhà đầu tư, tuy nhiên hình thức đầu tư trái phiếu vẫn còn khá xa lạ với nhiều người. Vậy trái phiếu là gì? Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Trái phiếu khác cổ phiếu điểm nào? Để có cho mình câu trả lời chính xác cho vấn đề trên, cùng tìm hiểu rõ hơn tại bài viết dưới đây nhé!

Trái phiếu là gì
Trái phiếu là gì? Đầu tư trái phiếu là gì?

Trái phiếu là gì? Trái phiếu tiếng anh là gì?

Đầu tư trái phiếu đã và đang là lĩnh vực nhận được khá nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Để có thể kiếm lời nhanh chóng từ loại chứng khoán này, trước tiên chúng ta cần hiểu và nắm rõ được những đặc điểm của chúng. Cụ thể trái phiếu là gì? Đặc điểm của trái phiếu là gì?

Trái phiếu là gì? Trái phiếu tiếng Anh là gì?

Trái phiếu được hiểu là một loại chứng khoán được niêm yết và giao dịch trên sàn như thị trường chứng khoán. Trong tiếng Anh trái phiếu được hiểu là Bonds. Cụ thể nó xác lập nghĩa vụ của công ty phát hành đối với người nắm giữ trái phiếu. Thường là một khoản tiền xác định có giá trị tương đương. 

Đầu tư trái phiếu là gì? Đầu tư trái phiếu là giao dịch giữa người mua và đơn vị phát hành. Theo đó người mua sẽ nhận được lợi nhuận là phần chênh lệch giữa giá mua và giá thị trường tại thời điểm bán trái phiếu. 

Trái phiếu tiếng Anh là gì
Trái phiếu tiếng anh là Bonds
➥ Xem thêm:

Đặc điểm của trái phiếu

Tương tự như một số loại chứng khoán được niêm yết trên sàn, trái phiếu cũng có những đặc điểm nhất định. Cụ thể như sau:

– Mỗi trái phiếu đều được xác định một khoản thời gian cụ thể và thời gian đáo hạn. Tại thời điểm đáo hạn, đơn vị phát hành phải hoàn trả toàn bộ khoản vay ban đầu (Giá trị trái phiếu) cho khách hàng.

– Để được phát hành trái phiếu, doanh nghiệp phát hành phải là công ty cổ phần, TNHH được thành lập và hoạt động theo đúng pháp luật Việt Nam. 

– Thu nhập từ trái phiếu là tiến lãi. Giá trị này không cố định mà sẽ phụ thuộc vào kết quả kinh doanh cũng như tỷ suất thực tế trên thị trường. 

– Trong trường hợp doanh nghiệp phá sản, trái phiếu sẽ được coi là khoản nợ ưu tiên phải thanh toán trước cổ phiếu. 

đầu tư trái phiếu là gì
Đầu tư trái phiếu dần trở thành xu hướng của thị trường chứng khoán

Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Lợi suất trái phiếu là gì?

Mua trái phiếu doanh nghiệp đang là chủ đề được nhiều người quan tâm. Vậy trái phiếu doanh nghiệp là gì? Những công ty nào được phép phát hành trái phiếu doanh nghiệp?

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trái phiếu doanh nghiệp được hiểu đơn giản là loại chứng khoán có kỳ hạn 1 năm trở lên. Dĩ nhiên chỉ những đơn vị đủ điều kiện phát hành trái phiếu mới được phép phát hành. 

Trái phiếu doanh nghiệp là cơ sở xác lập nghĩa vụ và quyền hạn của bên phát hành và nhà đầu tư. Cụ thể nó được tính là khoản nợ ưu tiên của doanh nghiệp. Đồng thời khách hàng cũng sẽ nhận được lãi suất tương ứng với số lượng trái phiếu mà mình sở hữu.

Lợi suất trái phiếu là gì?

Lợi suất trái phiếu được hiểu là tổng lợi nhuận mà nhà đầu tư có thể nhận được khi đầu tư vào trái phiếu. Về cơ bản, lợi suất trái phiếu được chia làm nhiều loại gồm: 

Lợi suất danh nghĩa: Phần lãi được chia trên mệnh giá trái phiếu. 

Lợi suất thực: Thu nhập hàng năm của trái phiếu chia cho giá thị trường hiện tại.

Lợi suất yêu cầu: Mức lợi suất mà tổ chức phát hàng phải cung cấp để thu hút nhà đầu tư. 

lợi suất trái phiếu là gì
Lợi suất trái phiếu là vấn đề được nhiều nhà đầu tư quan tâm
➥ Xem thêm:

Những loại trái phiếu được giao dịch trên thị trường

Bên cạnh trái phiếu doanh nghiệp, có khá nhiều loại trái phiếu được niêm yết và giao dịch trên thị trường. Bạn cũng đang có ý định đầu tư trái phiếu? Để có quyết định đầu tư đúng đắn, cùng chúng tìm hiểu rõ hơn về loại chứng khoán này nhé!

Phân loại theo đơn vị phát hành

Trái phiếu doanh nghiệp: Là loại trái phiếu được phát hành bởi các doanh nghiệp được cấp phép. Mục đích của trái phiếu doanh nghiệp nhằm gia tăng vốn hóa hoạt động của đơn vị.

Trái phiếu của chính phủ: Được phát hành nhằm đáp ứng nhu cầu chi tiêu của chính phủ. Nói cách khác là việc chính phủ huy động tiền nhàn rỗi trong nhân dân và các tổ chức kinh tế. Dĩ nhiên đây là loại trái phiếu có rủi ro thấp nhất.

Trái phiếu của các tổ chức tài chính: Các tổ chức tài chính và ngân hàng phát hành trái phiếu nhằm gia tăng vốn hoạt động. 

Trái phiếu chính phủ
Trái phiếu chính phủ có độ rủi ro thấp nhất thị trường

Phân loại theo lợi tức trái phiếu

Trái phiếu có lãi suất biến đổi: Đây là loại trái phiếu có lợi tức khác nhau được trả trong các kỳ. Thông thường nó sẽ biến đổi theo lãi suất tham chiếu của trái phiếu. 

Trái phiếu có lãi bằng 0: Là loại trái phiếu mà người mua sẽ không nhận được lãi. Đồng thời giá mua sẽ thấp hơn so với mệnh giá. Loại trái phiếu này sẽ được hoàn trả bằng mệnh giá tại thời điểm đáo hạn. 

Trái phiếu có lãi suất cố định: Loại trái phiếu này có lợi tức được xác định thông qua tỷ lệ % cố định. Thường nó sẽ được tính theo mệnh giá trái phiếu. 

Phân loại dựa trên mức độ đảm bảo

Trái phiếu đảm bảo: Loại trái phiếu này sử dụng một tài sản có giá trị làm vật bảo đảm. Trong trường hợp doanh nghiệp mất khả năng thanh toán, nhà đầu tư có quyền thu và bán tài sản bảo đảm. Trái phiếu bảo đảm gồm hai loại: Trái phiếu có tài sản cầm cố và trái phiếu bảo đảm bằng chứng khoán ký quỹ.

Trái phiếu không bảo đảm: Là loại trái phiếu được phát hành không kèm theo tài sản bảo đảm. Loại trái phiếu này thường được đảm bảo bằng uy tín của đơn vị phát hành. 

Các loại trái phiếu phổ biến
Trái phiếu bảo đảm và trái phiếu không bảo đảm là gì?

Phân loại dựa trên hình thức trái phiếu

Trái phiếu ghi danh: Loại trái phiếu có tên người mua và trong sổ sách phát hành của người bán.

Trái phiếu vô danh: Loại trái phiếu không có tên người mua. Trái chủ chính là người được hưởng quyền lợi từ trái phiếu vô danh. 

➥ Xem thêm:

Phân loại dựa trên tính chất trái phiếu

Trái phiếu có quyền mua cổ phiếu: Loại trái phiếu có kèm quyền mua số lượng cổ phiếu nhất định của công ty. 

Trái phiếu có thể mua lại: Cho phép nhà phát hành có quyền mua lại một phần hoặc toàn bộ trước khi đáo hạn. 

Trái phiếu có thể chuyển đổi: Trái chủ có quyền chuyển sang cổ phiếu của công ty đó. Điều này sẽ bị phụ thuộc vào tỷ lệ, thời gian mua trái phiếu.

Đầu tư trái phiếu
Có khá nhiều loại trái phiếu đang được giao dịch trên thị trường

Trái phiếu và cổ phiếu khác nhau như thế nào?

Thực tế đầu tư trái phiếu được mọi người đánh giá cao hơn bởi độ an toàn cùng khả năng thu hồi vốn. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa hai loại chứng khoán này, chúng ta cùng đi vào đánh giá chi tiết qua từng tiêu chí nhé!

Tiêu chí so sánh Trái phiếu Cổ phiếu
Khái niệm – Trái phiếu là chứng khoán xác lập quyền và lợi ích của người sở hữu. 

– Đây là giấy ghi nhận nợ của doanh nghiệp.

– Cổ phiếu là chứng chỉ xác nhận quyền sở hữu một số cổ phần của công ty phát hành. 

– Đây là chứng chỉ hoặc bút toán ghi nhận quyền sở hữu. 

Chủ thể phát hành  – Công ty TNHH.

– Công ty cổ phần.

– Công ty cổ phần.
Quyền của chủ sở hữu – Được trả lãi theo kỳ với mức lãi suất ổn định. 

– Lãi suất không phụ thuộc kết quả kinh doanh.

– Người sở hữu trái phiếu được hiểu là chủ nợ của đơn vị phát hành. 

– Sở hữu cổ phần đồng nghĩa với việc trở thành cổ đông của công ty.

– Được chia lợi nhuận (cổ tức) tùy thuộc vào kết quả kinh doanh. 

– Nhà đầu tư có quyền biết và tham gia vào việc quản lý, điều hành công ty. 

Thời gian sở hữu Thời gian sẽ được ghi trên trái phiếu. Không có thời hạn cụ thể.
Thứ tự ưu tiên Được ưu tiên chi trả trong trường hợp phá sản, giải thể,… Trong trường hợp công ty phá sản, giải thể, cổ đông được thanh toán cuối cùng. 

 

Kết Luận

Vừa rồi chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về: Trái phiếu là gì? Các loại trái phiếu cùng sự khác biệt giữa trái phiếu cổ phiếu. Mong rằng những thông tin được tổng hợp trong bài viết trên đây có thể đưa đến cho bạn những thông tin hữu ích trong quá trình tham khảo, tìm đọc thông tin.