Với khả năng thu lời nhanh chóng, thị trường chứng khoán ngày càng có sức hút với đông đảo nhà đầu tư. Để theo dõi biến động thị trường đồng thời đưa ra những quyết định thu lời đúng thời điểm, chúng ta cần nắm rõ những biến động của chỉ số chứng khoán. Hai trong số đó chỉ số VN Index và HNX Index. Vậy chính xác chỉ số VN Index là gì? HNX Index là gì? Chúng ta cùng đi vào tìm hiểu rõ hơn trong bài viết chia sẻ dưới đây.

Chỉ số VN Index là gì
Cổ phiếu VN Index là gì? Chỉ số VN Index là gì?

Chỉ số VN Index là gì? HNX Index là gì? 

VN Index và HNX Index là hai chỉ số cơ bản của thị trường chứng khoán Việt Nam. Những thông số này cho chúng ta biết chính xác những biến động, thay đổi về giá của chứng khoán trên sàn giao dịch. Chính vì vậy việc hiểu và nắm rõ các chỉ số trên đóng vai trò đặc biệt quan trọng. 

➥ Xem thêm:

Chỉ số VN Index là gì?

VN Index là ký hiệu được dùng chung cho các chỉ số chứng khoán Việt Nam. Về cơ bản, nó được xây dựng và phát triển dựa trên giá trị vốn hóa thị trường của tất cả các công ty đã được niêm yết trên sàn HOSE. Đây là sàn được quản lý bởi Sở Giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh.

Sàn giao dịch VN Index
Sàn VN Index là gì? Sàn VN Index có an toàn để đầu tư?

Chỉ số HNX Index là gì?

Tương tự như VN Index, HNX Index cũng được hiểu là chỉ số giá của một cổ phiếu. Tuy nhiên nó chỉ được sử dụng cho cổ phiếu giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán Hà nội. 

Chỉ số này được sử dụng nhằm thể hiện xu hướng biến động giá cổ phiếu được niêm yết trên sàn tại từng thời điểm. Ngoài ra dựa trên việc theo dõi chỉ số HNX Index, nhà đầu tư có thể dễ dàng thay đổi phương hướng đầu tư để thu lời tốt nhất. 

Những biến động chỉ số chứng khoán cho chúng ta biết điều gì?

Biến động chỉ số chứng khoán cho chúng ta biết điều gì? Tại sao cần theo dõi biến động của chỉ số chứng khoán? Việc nắm rõ ý nghĩa biến động chỉ số chứng khoán giúp nhà đầu tư có thể hiểu hơn về chỉ số này. Cụ thể chúng ta cùng đi vào tìm hiểu rõ hơn tại mục dưới đây nhé!

Sự biến động của chỉ số VN Index
Biến động chỉ số chứng khoán cho chúng ta biết điều gì?
➥ Xem thêm:

Ý nghĩa của sự biến động chỉ số chứng khoán

  • Chỉ số chứng khoán biểu hiện tâm lý của nhà đầu tư

Thật vậy, thông qua sự biến động tăng giảm của chỉ số chứng khoán, chúng ta có thể dễ dàng nắm được tâm lý của các nhà đầu tư.

Ví dụ: Trong trường hợp chứng khoán được bán ồ ạt hoặc được bán với số lượng lớn, giá thị trường sẽ có xu hướng giảm do hiệu ứng số đông. Ngược lại khi nhu cầu mua vào tăng, giá bán cũng sẽ nhỉnh lên cùng với đó.

  • Mô tả hiệu suất của thị trường giao dịch chứng khoán

Hiệu suất của thị trường chứng khoán được xác định dựa trên tỷ lệ giá trị vốn hóa của thời điểm hiện tại và giá trị gốc. Do đó chỉ số biến động cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất này.

Đối với thị trường và nhà đầu tư, đại lượng này cho chúng ta biết chính xác về giá trị cùng xu hướng thị trường. Từ đó hỗ trợ quyết định đầu tư, mua bán của người dùng. 

  • Mô tả sự tăng trưởng của nền kinh tế

Chỉ số chứng khoán cũng là đại lượng cho chúng ta nắm được khả năng cùng tốc độ phát triển của nền kinh tế.

Chỉ số tăng trưởng tốt đồng nghĩa với mức thu lời đều, tỷ lệ cao. Từ đó thu hút các kênh đầu tư, tích lũy từ phía người dùng. 

Ý nghĩa chỉ số VN Index
Đánh giá sự tăng trưởng của nền kinh tế dựa trên biến động chỉ số chứng khoán
  • Dấu hiệu nhận biết sự suy thoái của nền kinh tế 

Lượng cổ phiếu cung cầu trên thị trường và chỉ số chứng khoán có mối quan hệ mật thiết. Cụ thể thông qua hai đại lượng này chúng ta có thể dễ dàng nắm được sự suy thoái hay hưng thịnh tại từng thời điểm. 

Ví dụ: Thời điểm năm 2006 và 2007 là thời điểm thị trường tích lũy chứng khoán tăng vọt. Điều này cho thấy khả năng đầu tư tăng trưởng chóng mặt của khách hàng.

Tuy nhiên đến cuối 2007, do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế toàn cầu khiến chỉ số kinh tế đều đi xuống. Lúc này mọi người đều có xu hướng bán tháo chứng khoán để thu vốn đầu tư. Đó là lúc chỉ số chứng khoán VN Index và HNX Index đều có xu hướng đi xuống.

  • Cho biết sự dịch chuyển, thay đổi cơ cầu của nền kinh tế

Ngoài ra theo dõi chỉ số chứng khoán cũng cho chúng ta nắm được những thay đổi, chuyển dịch trong cơ cấu kinh tế. 

Theo dõi chỉ số VN Index
Xác định sự thay đổi cơ cấu kinh tế dựa trên chỉ số chứng khoán

Minh chứng rõ nhất cho điều này chính là những biến động sau khủng hoảng năm 2007. Từ biến động chỉ số, có thể thấy: Các ngành công nghiệp thô sơ dần được chuyển về công nghiệp, dịch vụ. Đồng thời không thể không kể đến sự tham gia của các doanh nghiệp nước ngoài.

Chỉ số VN Index qua các năm

Vậy trong những năm qua, VN Index có những biến động như thế nào? Cùng tham khảo một số thay đổi của chỉ số này trong những năm gần đây nhé!

Cách tính VnIndex
Bảng xu hướng biến động VN Index qua các năm

Hướng dẫn cách tính chỉ số VN Index đơn giản, chính xác nhất

Chỉ số VN Index được tính như thế nào? Cách xác định giá trị chỉ số VN Index có khó không? Để gỡ rối cho quý vị trong vấn đề này, chúng ta cùng đi vào tìm hiểu rõ hơn qua một số hướng dẫn dưới đây!

>>>[Giải Đáp] Trái phiếu là gì? Trái phiếu và cổ phiếu khác nhau như thế nào?

Cách tính chỉ số VN Index đơn giản, chính xác

Để xác định chỉ số Vn Index người ta sử dụng công thức sau:

VN Index = 100 x ( Tổng giá trị cổ phiếu trên thị trường/ Tổng giá trị tại cơ sở)

Hoặc bạn cũng có thể áp dụng công thức: 

Trong đó: 

  • i: Là giá trị lần lượt chạy từ 1 đến n.
  • P: Giá cổ phiếu tại từng thời điểm i.
  • Q: Lượng cổ phiếu được giao dịch tại từng thời điểm tương ứng. 

Thông thường mỗi quốc gia đều có cách lấy giá trị thị trường tại các thời điểm gốc khác nhau. Tại Việt Nam, cả 3 sàn giao dịch HOSE, HNX hay Upcom đều lấy giá trị 100 tại thời điểm gốc. 

➥ Xem thêm:

Hướng dẫn cách tính HNX Index dễ dàng 

Trước kia, chỉ số HNX Index được xác định bằng phương pháp bình quân gia quyền của toàn bộ cổ phiếu trong phiên giao dịch gần nhất. Tuy nhiên vào năm 2015 cách tính chính thức đã được thay đổi. 

HNX Index là gì
Bạn đã biết cách xác định chỉ số HNX Index chính xác chưa?

Theo đó chỉ số HNX Index được xác định trên giá trị vốn hóa của thị trường. Cách tính này được đánh giá cao với độ chính xác cũng như khả năng mô tả biến động thị trường. Công thức tính được xác định như sau:

HNX Index = ( Tổng giá trị thị trường hiện tại / Tổng giá trị thị trường gốc) x 100.

Trong đó: 

  • Giá thị trường: Chính là giá thực của cổ phiếu x số lượng cổ phiếu niêm yết.
  • Giá tham chiếu HNX hôm sau: Là bình quân gia quyền các giá giao dịch được khớp lệnh trong 15 phút của phiên cuối ngày hôm trước.
Theo dõi chỉ số Vn Index
Theo dõi chỉ số chứng khoán để có những điều chỉnh, thay đổi phù hợp

Thị trường chứng khoán là một thị trường đặc biệt nhạy cảm. Chính vì vậy nếu không theo dõi, kịp thời đưa ra thay đổi chúng ta khó có thể đạt được mức lợi nhuận như mong muốn. Thậm chí là thua lỗ. Chính vì vậy việc theo dõi biến động các chỉ số đặc biệt quan trọng. 

Vậy chỉ số VN Index là gì? HNX Index là gì? Chắc hẳn quý vị cũng đã hiểu hơn về các chỉ số này thông qua những phân tích được tổng hợp tại bài viết trên đây. Hy vọng nó có thể giúp ích cho bạn trong quá trình tham khảo, đầu tư.