Những người thường xuyên sử dụng dịch vụ ngân hàng online thì Token là thuật ngữ không quá xa lạ. Tuy nhiên Token key là gì? Cách sử dụng Token như thế nào và những ưu, nhược điểm khi sử dụng Token thì không phải ai cũng hiểu rõ.

Token key là gì? Tổng quan về Token

Khái niệm token key là gì?

Tokens nghĩa là gì? Token là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ thiết bị bảo mật được ngân hàng cấp cho khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng Online như Internet Banking, Mobile Banking,…

>>>▷ Thị Trường Chứng Khoán là gì? 99+ Thuật Ngữ Chứng Khoán cần biết

token-key-la-gi-1

Token key là chữ ký của khách hàng được mã hoá thành dãy số

Token được hiểu là phần chữ ký của khách hàng được mã hoá thành các con số trên thiết  bị chuyên biệt. Token key được tạo ngẫu nhiên và sử dụng một lần cho mỗi giao dịch. Bạn có thể hiểu Token là mã xác nhận OTP thường được gửi về mỗi lần bạn thực hiện giao dịch trên điện thoại.

Vì mục đích bảo mật, bạn cần nhập Token như là một mật khẩu bắt buộc cho mỗi lần giao dịch. Qua đó các doanh nghiệp đảm bảo được sự chính xác cao. Token key được xem là chữ ký của khách hàng, xác nhận mã Token đồng nghĩa với việc bạn đồng ý ký kết hợp đồng giao dịch.

➥ Xem thêm:

Các dạng Token thường gặp

 • Hard Token

Đây là một thiết bị nhỏ gọn có hình dạng giống như một chiếc USB. Token key có chứa những mã OTP gồm 6 chữ số hoàn toàn ngẫu nhiên. Khi bạn thực hiện giao dịch, chỉ cần bấm vào thiết bị để lấy mã. Lưu ý, dãy số OTP sẽ thay đổi 60 giây một lần vì thế hãy chú ý thời gian nhập mã.

token-key-la-gi-2

Máy Token nhỏ gọn để lấy mã OTP

 • Soft Token

Đây là một phần mềm được cài đặt trên máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại. Nó cung cấp cho bạn mã OTP để giao dịch.

>>>▷ Chỉ số VN Index là gì? Khám phá tổng quan sàn VN Index tại Việt Nam

 • Token Facebook

Đây là đoạn mã hoá được Facebook tạo ra cho người sử dụng. Với mã Token Facebook của một tài khoản, bạn có thể thực hiện các thao tác like, share, comment mà không cần đăng nhập vào tài khoản. 

 • Token ngân hàng

Token ngân hàng được cung cấp cho khách hàng để xác nhận các giao dịch tiền trực tuyến trên các ứng dụng Online. Token ngân hàng (mã OTP) sẽ được cung cấp qua mã SMS được gửi về số điện thoại đăng ký dịch vụ hoặc máy Token do ngân hàng cấp.

Ưu và nhược điểm khi sử dụng máy Token

token-key-la-gi-3

Sử dụng máy Token đảm bảo độ bảo mật cao trong giao dịch

 • Ưu điểm

– Máy Token nhỏ gọn, dễ mang theo trong người, cách sử dụng cũng rất đơn giản

– Phương thức bảo mật đảm bảo độ an toàn cực kỳ cao

– Mã OTP chỉ được sử dụng một lần cho một giao dịch và thay đổi sau 60 giây nên sẽ bị vô hiệu cho các lần giao dịch sau. Do đó khả năng bạn mất tiền là hoàn toàn không có.

 • Nhược điểm:

– Phí mua máy Token thường rơi vào khoảng 200.000-400.000 VNĐ cho một máy

– Một mã Token có hiệu lực trong vòng 60 giây nên bạn phải chú ý thời gian để nhập mã.

– Nếu sử dụng máy Token, các giao dịch bắt buộc phải có máy mới thực hiện được.

➥ Xem thêm:

Token ngân hàng là gì? Hoạt động của Token ngân hàng

Nhiều người thắc mắc OTP Token là gì? Mã OTP Token là loại mã bắt buộc để thực hiện các giao dịch trực tuyến của ngân hàng. Việc sử dụng mã OTP đảm bảo độ bảo mật và an toàn cho các giao dịch tài chính Online.

token-key-la-gi-4

Mã Token ngân hàng để xác nhận các giao dịch tiền Online

Cơ chế hoạt động của Token ngân hàng 

Hiện nay, các ngân hàng sử dụng hình thức gửi tin nhắn qua SMS hoặc bản tích hợp vào App ngân hàng để khách hàng sử dụng:

 • Dùng thiết bị Token

Mỗi máy Token được cài đặt mã PIN ứng với một tài khoản ngân hàng. Bạn sẽ cần có mật khẩu để mở máy. Máy sẽ báo mã OTP để khách hàng sử dụng xác nhận giao dịch.

 • Mã OTP qua SMS

Với hình thức này bạn không cần mua máy Token mà chỉ cần đăng ký số điện thoại sử dụng dịch vụ tại ngân hàng. Khi có giao dịch phát sinh, hệ thống Token của ngân hàng sẽ gửi mã OTP miễn phí về điện thoại cho bạn sử dụng. Đây cũng à hình thức Token phổ biến nhất hiện nay.

token-key-la-gi-5

Mã OTP ngẫu nhiên được gửi về điện thoại

 • Sử dụng APP Token

Một số ngân hàng sẽ có phần mềm Token hoặc tích hợp chung vào APP Mobile Banking. Ứng dụng sẽ tạo ra mã OTP mỗi lần bạn phát sinh giao dịch.

➥ Xem thêm:

Hướng dẫn sử dụng Token ngân hàng trong giao dịch

Với những người thường xuyên giao dịch Online thì việc sử dụng mã Token là quá quen thuộc. Còn đối với những người lần đầu sử dụng Token ngân hàng có thể thực hiện theo các bước dưới đây:

 • Đăng nhập vào ứng dụng Online của ngân hàng (Internet Banking hoặc Mobile Banking)
 • Nhập User (tên người dùng) và Password (mật khẩu)
 • Thực hiện các giao dịch như chuyển tiền, thanh toán hoá đơn,…
 • Nhập vào mã OTP để xác nhận
 • Hoàn thành giao dịch, thực hiện các giao dịch mới nếu có.

Khi đã hiểu Token key là gì thì bạn sẽ không e ngại sử dụng chữ ký điện tử này để giao dịch. Sử dụng mã OTP giúp việc thực hiện các giao dịch ngân hàng đơn giản, thuận tiện và an toàn hơn.