Chứng khoán phái sinh dần trở thành một trong những công cụ tài chính được các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm. Thay vì phải chờ đợi thời gian T + 3 như chứng khoán thông thường, với chứng khoán phái sinh kết quả được xác lập ngay tại thời điểm T. Vậy hiểu chính xác chứng khoán phái sinh là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết về loại chứng khoán này nhé!

chứng khoán phái sinh là gì
Chứng khoán phái sinh – Cơ hội thu lời nhanh chóng, tỷ lệ lãi lớn

‎🔰 Chứng khoán phái sinh là gì? Thị trường chứng khoán phái sinh là gì?

Đầu tư chứng khoán nói chung, chứng khoán phái sinh nói riêng đang thu hút đông đảo sự quan tâm của người dùng. Tuy nhiên để có thể thuận lợi thu lời nhanh chóng, chúng ta cần hiểu và nắm rõ về sản phẩm đặc biệt này. 

👉 Chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh là một công cụ tài chính trong thời buổi hiện đại. Đặc biệt nó có giá trị phụ thuộc vào giá của một tài sản cơ sở. Mục đích chính của việc đầu tư chứng khoán tái sinh là phân tán rủi ro, bảo vệ hoặc thu về lợi nhuận.

Như vậy khi giao dịch chứng khoán phái sinh cả người mua và người bán đều có những quyền hạn và nghĩa vụ nhất định. Cụ thể đó là việc chuyển giao hoặc thanh toán tài sản cơ sở vật chất với giá thỏa thuận tại một thời điểm định trước trong tương lai. Tài sản cơ sở trong giao dịch có thể là: Nông sản, kim loại hoặc cổ phiếu, lãi suất,…

chung khoan phai sinh la gi
Chứng khoán phái sinh tiếng Anh là gì?

👉 Thị trường chứng khoán phái sinh là gì?

Thị trường chứng khoán phái sinh là tập hợp người mua và người bán, là nơi diễn ra giao dịch mua bán chứng khoán phái sinh. 

➥ Xem thêm:

‎🔰 Đánh giá ưu và nhược điểm của chứng khoán phái sinh

Lợi nhuận và rủi ro luôn là hai yếu tố song hành với nhau. Dĩ nhiên để nhận được lợi nhuận lớn nhà đầu tư cần đánh đổi chịu rủi ro cao. Đầu tư chứng khoán phái sinh cũng không ngoại lệ. Để hiểu rõ hơn chúng ta cùng điểm qua một số ưu và nhược điểm về loại chứng khoán này nhé!

👉 Ưu điểm của chứng khoán phái sinh

– Chứng khoán phái sinh là loại chứng khoán có đòn bẩy cực cao.

– Tùy vào giá trị được xác lập trong giao dịch, chúng ta đều có thể thu lời dựa trên biến động giá trên thị trường.

– Thời gian thực hiện được tính bằng T+0. Như vậy nhà đầu tư sẽ không mất thời gian chờ hàng. 

– Nhờ hệ thống sở giao dịch, lưu ký chứng khoánthanh toán bù trừ, các nhà đầu tư nhỏ lẻ được hạn chế khá nhiều về rủi ro. 

Đánh giá lợi và hại của chứng khoán phái sinh
Nắm rõ ưu và nhược điểm của chứng khoán phái sinh

👉 Một số hạn chế khi đầu tư chứng khoán phái sinh

– Không thể phủ nhận với mức lãi suất lớn, rủi ro đầu tư chứng khoán phái sinh tương đối cao.

– Nhà đầu tư cần mất nhiều thời gian để quan sát, phán đoán biến động trên thị trường. 

Qua những phân tích trên đây, có thể thấy việc đầu tư chứng khoán phái sinh tương đối phức tạp. Sản phẩm này có lợi nhuận lớn, rủi ro cao và thường có nhiều biến động. Chính vì vậy để thành công, nhà đầu tư cần có kinh nghiệm đầu tư, phán đoán và óc quan sát nhạy bén. 

➥ Xem thêm:

‎🔰 Tìm hiểu về các loại chứng khoán phái sinh trên thị trường

Vậy có những loại chứng khoán phái sinh nào đang được giao dịch trên thị trường? Cụ thể chúng ta cùng đi vào tìm hiểu chi tiết đặc điểm các sản phẩm này nhé!

👉 Hợp đồng kỳ hạn

Hiểu đơn giản đây là thỏa thuận mua báo có hai bên tham gia. Sản phẩm được giao dịch là tài sản được giao trong thời điểm nhất định trong tương lai với giá được xác định tại thời điểm hiện tại. 

👉 Hợp đồng tương lai

Là hợp đồng kỳ hạn được chuẩn hóa và niêm yết trên sở giao dịch chứng khoán.

Phân loại chứng khoán phái sinh là gì
Có những loại chứng khoán phái sinh nào hiện nay?

👉 Hợp đồng hoán đổi

Được hiểu là thỏa thuận hoán đổi giữa các bên về việc hoàn đổi các dòng tiền phát sinh từ các công cụ tài chính. Cụ thể hợp đồng này sẽ xác định rõ ràng thời điểm hoán đổi dòng tiền và phương thức tính toán cụ thể. 

👉 Hợp đồng quyền chọn

Với loại hợp đồng này, người giữ hợp đồng sẽ có quyền chọn ưu tiên. Tuy nhiên sẽ không có nghĩa vụ mua hoặc bán tài sản cơ sở đã được xác định giá và thời điểm giao. Hợp đồng quyền chọn có 2 loại: Hợp đồng quyền chọn mua và chọn bán. Bên bán trong hợp đồng có nghĩa vụ thực hiện giao dịch theo lựa chọn của người chọn. 

Trong 4 loại hợp đồng trên, hợp đồng tương lai là sản phẩm chứng khoán phái sinh được niêm yết và giao dịch đầu tiên tại thị trường Việt Nam. Nhìn chung cả 4 sản phẩm này đều có những ưu và nhược điểm nhất định. Tùy vào xu hướng biến động của thị trường, nhà đầu tư có thể chọn lựa cho mình loại chứng khoán phù hợp. 

‎🔰 Hướng dẫn chi tiết các bước tham gia đầu tư chứng khoán phái sinh

Sau khi đã tìm hiểu rõ hơn về các đặc điểm cùng các dạng chứng khoán phái sinh, bạn có bị hấp dẫn với tỷ lệ thu lời của loại tài sản này? Cách thức tham gia đầu tư chứng khoán phái sinh có khó không? Chi tiết cùng tìm hiểu qua các bước dưới đây!

Đầu tư chứng khoán phái sinh thu lời
Bạn đã nắm được quy trình đầu tư chứng khoán phái sinh chưa?

Bước 1: Mở tài khoản giao dịch

Để tham gia sàn mua bán chứng khoán phái sinh, các nhà đầu tư cần có một tài khoản. Cụ thể quy trình mở tài khoản có thể được thực hiện online trên web. 

Bước 2: Nộp ký quỹ ban đầu

Đây là điều kiện cần và đủ để được kích hoạt. Tỷ lệ ký quỹ tùy thuộc vào từng đơn vị cũng như giá trị hợp đồng giao dịch. Thường nó sẽ được tính bằng % giá trị hợp đồng.

Bước 3: Giao dịch phái sinh

Dựa trên những biến động, phân tích, nhà đầu tư có thể đặt lệnh, đóng mở vị thế,… Thao tác này được thực hiện online thông qua các phần mềm giao dịch.

Giao dịch phái sinh
Thực hiện giao dịch phái sinh để nhận lợi nhuận

Bước 4: Thanh toán bù trừ

Số dư tài khoản lãi lỗ được thay đổi theo ngày dựa trên sự biến động sau các phiên giao dịch. Tùy vào giá trị còn lại trong tài khoản tiến hành thanh toán hoặc nhận tiền để đảm bảo mức độ an toàn của giao dịch.

– Tài khoản lỗ ròng: Bổ sung tiền lỗ trước 9h sáng hôm sau.

– Tài khoản lãi ròng: Nhận lãi sau 11h sáng hôm sau.

➥ Xem thêm:

Bước 5: Theo dõi tỷ lệ

Để ổn định quá trình đầu tư, thu lời, nhà đầu tư cần theo dõi sát sao tỷ lệ, giá trị tăng giảm của hợp đồng tương lai. Từ đó thực hiện điều chỉnh để đạt được mức lợi nhuận như mong muốn.

Biến động chứng khoán phái sinh
Thực hiện điều chỉnh dựa trên biện động thị trường

‎🔰 Yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thu lời của chứng khoán phái sinh

Đầu tư chứng khoán phái sinh cần chú ý những tiêu chí nào? Làm sao để kiếm lời nhanh chóng, lãi lớn với chứng khoán phái sinh? Đây hẳn cũng đang là chủ đề được nhiều người quan tâm khi có quan tâm về loại chứng khoán này. Dưới đây là một số yếu tố, thông số mà các nhà đầu tư cần đặc biệt quan tâm.

+ Tỷ lệ sử dụng tài sản ký quỹ

Tỷ lệ sử dụng tài sản ký quỹ = Giá trị ký quỹ yêu cầu / Tổng giá trị tài sản ký quỹ hợp lệ.

+ Tỷ lệ sử dụng tài sản phái sinh

Tỷ lệ sử dụng tài sản phái sinh = Giá trị ký quỹ yêu cầu / Giá trị tài sản ròng hợp lệ.

+ Giá trị ký quỹ yêu cầu

Giá trị ký quỹ yêu cầu = IM + DM +VM

Trong đó:

  • IM: Ký quỹ ban đầu tuân thủ quy định của Trung tâm lưu ký.
  • DM: Ký quỹ chuyển giao. Được sử dụng trên các hợp đồng chuyển giao vật chất khi đến ngày đáo hạn.
  • VM: Đại lượng thể hiện giá trị lỗ ròng phát sinh trong phiên giao dịch.
Phân tích biến động chứng khoán phái sinh
Theo dõi sát sao các yếu tố có ảnh hưởng đến lợi nhuận

+ Giá trị tài sản ký quỹ hợp lệ

Đây là tổng số tài sản ký quý hợp lệ được nộp tại Trung tâm lưu ký.

+ Giá trị tài sản ròng hợp lệ

Gồm tổng tài sản ký quỹ được nộp tại Trung tâm ký quỹ, phần nợ và tiền tại VNDIRECT.

+ Mức an toàn

Nhà đầu tư được giao dịch lượng chứng khoán phái sinh tối đa trong ngưỡng tỷ lệ đạt mức độ an toàn cho phép.

+ Mức cảnh báo

Đây được xem là hạn mức đầu tư khi giao dịch chứng khoán phái sinh. Nếu vượt qua giá trị trên, nhà đầu tư cần bổ sung ký quỹ hoặc đóng bớt vị thế. Thao tác này giúp ổn định tỷ lệ về mức bằng hoặc thấp hơn mức an toàn. 

Chứng khoán phái sinh
Đầu tư chứng khoán phái sinh – Kiếm lời nhanh chóng, tức khắc

+ Mức xử lý

Mức xử lý là mức cao nhất trong quá trình giao dịch mua bán chứng khoán phái sinh. Khi đạt tới ngưỡng nãy, tài khoản của nhà đầu tư sẽ bị đóng vị thế.

Kết Luận

Chúng ta vừa cùng nhau đi vào tìm hiểu về: Chứng khoán phái sinh là gì? Ưu, nhược điểm và các loại chứng khoán phái sinh trên thị trường. Nhìn chung đây là một loại chứng khoán có khả năng kiếm lời cực kỳ nhanh chóng. Bên cạnh đó mức độ rủi ro cũng tương đối lớn. Chính vì vậy để thu lời, nhà đầu tư cần hiểu và nắm rõ về sản phẩm này. Hy vọng những kiến thức được tổng hợp tại bài viết trên đây có thể đưa đến cho bạn những thông tin hữu ích.