Đầu tư cổ phiếu dần trở thành xu hướng thu hút đông đảo sự quan tâm của dư luận. Đặc biệt đây cũng là cơ hội kiếm lời nhanh chóng, uy tín của nhiều nhà đầu tư. Vậy hiểu chính xác: Cổ phiếu là gì? Mua cổ phiếu sau bao lâu thì bán được? Để nắm được cho mình những thông tin chi tiết về loại chứng khoán này, đừng bỏ lỡ những chia sẻ hữu ích được tổng hợp tại bài viết dưới đây nhé!

Cổ phiếu là gì?
Cổ phiếu là gì? Cổ phiếu quỹ tiếng Anh là gì?

Cổ phiếu là gì? Có những loại cổ phiếu nào trên thị trường? 

Để có thể đầu tư kiếm lời nhanh chóng, trước tiên nhà đầu tư cần hiểu và nắm rõ về lĩnh vực đầu tư cũng như loại chứng khoán. Dĩ nhiên đối với cổ phiếu cũng không ngoại lệ. Vậy cổ phiếu là gì? Có những loại cổ phiếu nào đang được giao dịch trên thị trường?

+ Cổ phiếu là gì? 

Cổ phiếu được hiểu là một loại chứng khoán được phát hành dưới dạng chứng chỉ hoặc bút toán ghi sổ. Cổ phiếu được sử dụng để xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của của chủ sở hữu.

Theo đó người sở hữu cổ phiếu được gọi là cổ đông của công ty. Với một lượng cổ phiếu nhất định, chủ sở hữu có quyền biết và tham gia vào công tác quản lý, vận hành doanh nghiệp.

Xem thêm: >> Chứng khoán là gì? 99+ thuật ngữ chứng khoán cho người mới bắt đầu << 

+ Các loại cổ phiếu trên thị trường

Có hai loại cổ phiếu chính đang được cung ứng trên thị trường là cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi. Dĩ nhiên cả hai loại cổ phiếu này đều có những ưu và nhược điểm nhất định. 

cổ phiếu cần quan tâm
Có những loại cổ phiếu nào trên thị trường?
  • Cổ phiếu phổ thông

Phần lớn các nhà đầu tư đều có xu hướng ưu tiên loại cổ phiếu này. Cổ phiếu phổ thông thường được giao dịch trên sàn chứng khoán. Thường trong đại hội cổ đông, mỗi cổ phiếu phổ thông đều có một phiếu biểu quyết. 

  • Cổ phiếu ưu đãi

Đây là sự kết hợp giữa cổ phiếu phổ thôngtrái phiếu. Cụ thể nó sẽ có nhiều đặc quyền dựa trên thỏa thuận giữa hai bên. Thường cổ phiếu ưu đãi sẽ ít gặp rủi ro hơn so với cổ phiếu phổ thông. Bên cạnh đó, trong trường hợp doanh nghiệp phá sản, cổ phiếu ưu đãi cũng sẽ được thanh toán trước cổ đông sở hữu cổ phiếu thường. 

➥ Xem thêm:

Làm rõ những đặc điểm của cổ phiếu 

Sau khi đã hiểu rõ về cổ phiếu cùng các loại cổ phiếu thông dụng, chúng ta cần tìm hiểu rõ hơn về các đặc điểm của loại chứng khoán này. Việc nắm rõ đặc điểm của cổ phiếu sẽ giúp ích rất nhiều cho nhà đầu tư trong việc phân tích và giao dịch cổ phiếu.

+ Tất cả các loại cổ phiếu đều không hoàn vốn và không có kỳ hạn

Thực chất, cổ phiếu là chứng nhận số vốn góp của các cổ đông vào doanh nghiệp. Thường bạn chỉ có thể tham gia góp vốn mà không thể hoàn lại vốn. 

Khác với trái phiếu, cổ phiếu không có kỳ hạn. Cổ phiếu chỉ không còn tồn tại khi công ty phá sản hoặc giải thể.

mua cổ phiếu như thế nào
Cổ phiếu không có kỳ hạn cũng không thể hoàn vốn

+ Giá cổ phiếu biến động theo từng thời điểm

Giá giao dịch cổ phiếu bị tác động bởi nhiều yếu tố. Chính vì vậy tại những thời điểm khác nhau, giá bán của chúng cũng sẽ khác biệt. 

Ví dụ: Kết quả kinh doanh của doanh nghiệp tốt đồng nghĩa với cổ tức tăng. Khi đó giá bán cổ phiếu cũng sẽ tăng với giá trị tương xứng. Chính vì vậy, để có thể thu lời với cổ phiếu, nhà đầu tư cần sát sao theo dõi tình hình biến động của giá cổ phiếu và thị trường. 

+ Cổ phiếu có tính lưu thông

Hiện nay những giao dịch chứng khoán được tiến hành ngày một đơn giản và dễ dàng hơn. Vì có tính lưu thông mà cổ phiếu dần có giá trị tương ứng như một tài khoản thật sự. 

+ Tính tư bản và rủi ro cao

Tính tư bản của cổ phiếu có giá trị tương tự tiền mặt. Tuy nhiên mệnh giá của cổ phiếu không thực sự thể hiện đúng giá trị của nó. 

mua cổ phiếu ở đâu
Đây là loại chứng khoán có rủi ro và lợi nhuận cực cao

Tùy vào tình hình thị trường cũng như kết quả kinh doanh của đơn vị phát hành mà giá cổ phiếu có thể bị thay đổi. Đây cũng chính là lý do khi nói cổ phiếu có tính rủi ro cao. Tuy nhiên đổi lại, khả năng sinh lời của loại chứng khoán này cũng thu hút sự quan tâm lớn của đông đảo nhà đầu tư.

>> TOKEN KEY LÀ GÌ? Những điều bạn cần biết về Token

Giải đáp những thắc mắc xoay quanh vấn đề đầu tư cổ phiếu

Xu hướng đầu tư chứng khoán, cổ phiếu dần trở thành “cơn sốt” hấp dẫn nhà đầu tư, kinh doanh. Với tỉ lệ lợi nhuận cao, thủ tục mua bán nhanh chóng, đơn giản, đây dần trở thành lĩnh vực tiềm năng được nhiều người quan tâm. Vậy mua cổ phiếu ở đâu? Thao tác mua như thế nào? Để hiểu rõ hơn cùng chúng tôi điểm qua những hướng dẫn mua cổ phiếu cực đơn giản cho người mới tại mục dưới đây nhé!

+ Nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu ở đâu?

Hiện cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng khoán,… đều đang được niêm yết trên 3 sàn chính là HOSE, HNX và Upcom. Lưu ý chỉ những cổ phiếu được niêm yết trên sàn mới được phép giao dịch. 

Mua bán cổ phiếu
Có thể mua cổ phiếu ở đâu? Cách thức giao dịch như thế nào?

Để có thể mua chứng khoán, nhà đầu tư cần liên hệ với các công ty chứng khoán. Ở đâu công ty chứng khoán không phải bên bán mà chỉ đóng vai trò là bên trung gian. Họ chịu trách nhiệm thực hiện các nghiệp vụ để đảm bảo quá trình mua bán được thực hiện trôi chảy nhất. 

Dĩ nhiên sau đó, bạn sẽ phải trả các khoản phí dịch vụ cho các công ty chứng khoán trung gian. Tùy từng đơn vị, mức chi phí có thể có ít nhiều khác biệt. Trong đó bao gồm: Phí giao dịch, thuế chứng khoán, app giao dịch, bảng giá,…

+ Mua cổ phiếu như thế nào?

Nếu muốn tham gia mua bán, đầu tư cổ phiếu, nhà đầu tư cần có tài khoản tại các công ty chứng khoán. Sau khi tài khoản được mở và kích hoạt, toàn bộ thông tin tài khoản và mã chứng khoán giao dịch đều được quản lý tại Trung tâm lưu ký. Đây là cơ quan thuộc Ủy ban Chứng khoán nhà nước. Điều này đảm bảo tính minh bạch, uy tín và an toàn cho các giao dịch.

+ Các bước tiến hành mua cổ phiếu 

  • Bước 1: Chọn lựa công ty chứng khoán phù hợp

Hiện thị trường Việt Nam có tới 75 công ty chứng khoán với hơn 250 chi nhanh lớn nhỏ. Để chọn lựa được một đối tác uy tín với chất lượng cùng chi phí tốt nhất, nhà đầu tư nên ưu tiên những đơn vị có uy tín, danh tiếng lớn. 

mua cổ phiếu sau bao lâu thì bán được
Ưu tiên những công ty chứng khoán có uy tín, danh tiếng trên thị trường
  • Bước 2: Mở tài khoản chứng khoán

Mở tài khoản chứng khoán là điều kiện bắt buộc để có thể tham gia vào sàn giao dịch. Tùy vào độ thuận tiện, bạn có thể mở tài khoản online hoặc trực tiếp đều được. 

Quá trình, thủ tục mở tài khoản sẽ được hướng dẫn bởi các công ty chứng khoán. Nhìn chung dù mở tài khoản online hay trực tiếp đều có những ưu và nhược điểm nhất định. Để tránh những rắc rối trong việc sửa đổi, quý vị cần đặc biệt kiểm tra tính xác thực của các thông tin cá nhân.

  • Bước 3: Cài đặt phần mềm giao dịch chứng khoán

Sau khi đã có tài khoản, nhà đầu tư cần cài đặt phần mềm giao dịch chứng khoán của công ty đăng ký. Đây là ứng dụng giúp bạn có thể dễ dàng theo dõi biến động tài khoản đồng thời thực hiện giao dịch mua bán.

  • Bước 4: Chuyển tiền vào tài khoản để giao dịch

Để bắt đầu đầu tư cổ phiếu, bạn cần phải có tiền trong tài khoản. Thường số tiền nạp vào tài khoản không có hạn mức tối thiểu hoặc tối đa. Để nạp tiền, nhà đầu tư có thể chọn lựa giữa 3 phương thức: Nộp tại quầy giao dịch chứng khoán, nộp tiền mặt tại ngân hàng hoặc chuyển khoản online từ ngân hàng. 

Tài khoản mua cổ phiếu
Nhà đầu tư cần có tiền trong tài khoản để thực hiện giao dịch cổ phiếu
  • Bước 5: Thực hiện mua bán cổ phiếu 

Cuối cùng dựa trên những phân tích, biến động nhà đầu tư có thể bắt đầu thu mua cổ phiếu thông qua app. Lưu ý mỗi công ty sẽ có ứng dụng hỗ trợ khách hàng khác nhau. 

+ Mua cổ phiếu sau bao lâu thì bán được?

Ngày giao dịch, ngày thanh toán và ngày được bán chứng khoán cũng là chủ đề nhận được khá nhiều sự quan tâm của người dùng. Vậy mua cổ phiếu sau bao lâu thì được bán?

Trong giao dịch chứng khoán, chúng ta có thời gian T, T+2 và T+3. Trong đó T là thời điểm thực hiện mua bán cổ phiếu. T+2 là khoảng thời gian tiền hoặc cổ phiếu về tài khoản. T+3 là thời điểm nhà đầu tư có thể dùng hoặc bán cổ phiếu hoặc tiền nhận được từ giao dịch. 

Lưu ý chúng ta sẽ không tính ngày cuối tuần hoặc ngày lễ trong cách tính trên. Ví dụ nếu thực hiện giao dịch vào thứ 6, T+2 là thứ 3 tuần kế tiếp và T+3 là thứ 5. 

Cách tính thời gian mua cổ phiếu
Thời gian mua, thanh toán và bán cổ phiếu được tính như thế nào?

+ Giá 1 cổ phiếu của VinGroup là bao nhiêu?

VinGroup được biết đến là một công ty quy mô lớn hàng đầu Việt Nam. Dĩ nhiên cổ phiếu của công ty cũng được nhà đầu tư săn đón với tỷ lệ lãi cao. Vậy giá 1 cổ phiếu của VinGroup là bao nhiêu?

Tính đến thời điểm hiện tại 18/3/2021, 1 cổ phiếu VinGroup có giá 106,6 VND tăng 1,81% so với phiên giao dịch trước đó. 

➥ Xem thêm:

Mua cổ phiếu cần quan tâm những tiêu chí gì?

Lợi nhuận chính là yếu tố cuối cùng mà nhà đầu tư nào cũng đều hướng tới. Vậy đối với đầu tư cổ phiếu, nhà đầu tư cần quan tâm đến những tiêu chí nào? 

+ Tỷ số tổng nợ vay/ tài sản ngắn hạn < 1,1

Trong đầu tư giá trị, chỉ số vay nợ thấp đặc biệt quan trọng. Điều này giúp đảm bảo tình hình tài chính của doanh nghiệp khi nền kinh tế có dấu hiệu chuyển biến xấu.

Tiêu chí mua cổ phiếu là gì
Mua cổ phiếu cần quan tâm đến chỉ số vay nợ thấp của doanh nghiệp

+ Giá trị chỉ số thanh toán hiện hành > 1,5

Giá trị này đại diện cho khả năng thanh toán nợ của công ty. Chỉ số này càng cái đồng nghĩa với tỉ lệ công ty bị mấy khả năng thanh toán càng thấp.

+ EPS dương trong 5 năm gần nhất

Đây là điều kiện giúp giảm thiểu tối đa mức độ rủi ro cho nhà đầu tư. 

+ P/E < 9

Các loại cổ phiếu có tỉ số P/E < 9 được khuyến khích mua vào. Tại thời điểm này giá mua vào của cổ phiếu tương đối thấp. Do đó chúng ta hoàn toàn có thể kiếm lời với giá bán ra cao hơn. 

+ P/B < 1,2

P/B là chỉ số sử dụng giá trị sổ sách gần nhất. Chính vì vậy nó mang tính xác thực, phản tình hình thực tế. 

Cổ phiếu tốt là gì
P/B cho biết tình hình thực tế của doanh nghiệp phát hành cổ phiếu

+ Phân chia cổ tức đều đặn

Cuối cùng nhà đầu tư nên ưu tiên những đơn vị trả cổ tức đều đặn. Điều này giúp chúng ta có thể duy trì vốn, thu nhập cho quá trình đầu tư.

>>>Chỉ số VN Index là gì? Khám phá tổng quan sàn VN Index tại Việt Nam

Kết Luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về cổ phiếu là gì? Hướng dẫn cách mua, đầu tư cổ phiếu với lợi nhuận cao nhất. Mong rằng những thông tin được tổng hợp trong bài viết có thể giúp bạn hiểu hơn về cổ phiếu cũng như quy trình đầu tư kiếm lời. Đừng quên truy cập https://mayruaxemini.vn/ để không bỏ lỡ những thông tin thú vị khác nhé!