Lưu ký chứng khoán là một trong những vấn đề được đông đảo độc giả quan tâm. Dù đã được diễn ra khá phổ biến tuy nhiên không phải ai cũng hiểu và nắm được quy trình cùng các bước lưu ký chứng khoán. Vậy lưu ký chứng khoán là gì? Tại sao cần lưu ký chứng khoán? Để hiểu rõ hơn về hoạt động này, đừng bỏ lỡ những thông tin trong bài viết chia sẻ dưới đây nhé!

Lưu ký chứng khoán tiếng anh là gì
Lưu ký chứng khoán là gì? Lưu ký chứng khoán tiếng Anh là gì?

Lưu ký chứng khoán là gì? Các quy định về lưu ký chứng khoán tại Việt Nam

Lưu ký chứng khoán là điều kiện bắt buộc để chứng khoán được giao dịch trên sàn. Tuy nhiên không nhiều người hiểu và nắm rõ về các quy định lưu ký chứng khoán tại Việt Nam. Cụ thể cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này trong mục dưới đây nhé!

+ Lưu ký chứng khoán là gì?

” Đây là hoạt động gửi chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu hoặc các loại giấy tờ hợp pháp nhằm chứng minh quyền sở hữu chứng khoán tại hệ thống lưu ký.”

Lưu ký chứng khoán là một trong những điều kiện để chứng khoán được giao dịch trên thị trường. Bên cạnh đó, để có thể thực hiện giao dịch chứng khoán, nhà đầu tư cần ký kết hợp đồng và thực hiện mở tài khoản tại các thành viên lưu ký.

>>>Ân hạn nợ gốc là gì? Thời gian ân hạn và những hình thức ân hạn nợ gốc

+ Một trung tâm lưu ký chứng khoán gồm những thành phần nào?

Một hệ thống lưu ký chứng khoán bao gồm trung tâm lưu ký và các thành viên. Cụ thể chứng chỉ chứng khoán của nhà đầu tư đều sẽ được cất giữ tại trung tâm lưu ký. 

Lưu ký chứng khoán là gì
Trung tâm lưu ký chứng khoán là gì?

Khi được giao dịch, tài khoản sẽ hiển thị tăng hoặc giảm số lượng chứng khoán mà không cần sử dụng tới chứng chỉ. Thường trung tâm giao dịch đóng vai trò là trung tâm lưu ký. Ngoài ra thủ tục lưu ký được thực hiện tại các thành viên lưu ký. 

Các thành viên lưu ký thường bao gồm các công ty chứng khoán hoặc ngân hàng thương mại đã được cấp phép hoạt động lưu ký.

>>[Tìm Hiểu] Cổ phiếu là gì? 2021 Mua cổ phiếu như thế nào để kiếm lời ?

Chứng khoán lưu ký là gì? Chứng khoán chưa lưu ký là gì?

Về mặt bản chất, cả hai loại chứng khoán này đều chỉ khác nhau về hình thức sở hữu. Cụ thể như sau:

Chứng khoán chưa lưu ký được ghi nhận dưới dạng số cổ động hoặc giấy chứng nhận sở hữu chứng khoán. Như vậy khi thực hiện lưu ký, người sở hữu cần nộp lại những giấy tờ trên. Đồng thời những loại giấy tờ này cũng sẽ hết hiệu lực ngay sau đó.

Có nên lưu ký chứng khoán không
Chứng khoán lưu ký và chứng khoán chưa lưu ký khác nhau như thế nào?

Bên cạnh đó, chứng khoán đã lưu ký được ghi nhận trên tài khoản chứng khoán mà chúng ta vẫn thường thấy. Khi thực hiện giao dịch, tài khoản nhà đầu tư sẽ thay đổi về số lượng và giá trị. Đặc biệt chúng ta sẽ không cần sử dụng giấy tờ chứng nhận.

➥ Xem thêm:

Giải đáp những thắc mắc về chi phí và thủ tục lưu ký chứng khoán

Vậy thủ tục lưu ký chứng khoán có phức tạp không? Phí lưu ký chứng khoán là gì? Mức chi phí được tính là bao nhiêu? Đây cũng đang là thắc mắc chung của nhiều nhà đầu tư khi có nhu cầu lưu ký chứng khoán. Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về những vấn đề này nhé!

+ Phí lưu ký chứng khoán là gì? Có cao không?

Phí lưu ký chứng khoán là khoản phí nhà đầu tư phải trả để thực hiện đăng ký và lưu ký. Tuy nhiên mức phí này tương đối thấp, chỉ khoảng 0,4 đồng cho 1 cổ phiếu trong 1 tháng.

Ví dụ nếu muốn lưu ký 100.000 cổ phiếu, bạn chỉ cần chả mức phí là 40.000 một tháng và 480.000 một năm.

>>>▷ Chứng Khoán Phái Sinh là gì? Đầu tư nhận tiền NGAY TỨC KHẮC

Phí lưu ký chứng khoán
Phí lưu ký chứng khoán là gì? Mức phí này có đắt không?

+ Các bước thực hiện lưu ký chứng khoán

Thông thường để lưu ký chứng khoán, nhà đầu tư chỉ cần liên hệ với các công ty chứng khoán. Thông thường quy trình lưu ký sẽ được thực hiện gồm 5 bước:

Bước 1: Thực hiện mở tài khoản chứng khoán.

Dĩ nhiên bạn buộc phải có một tài khoản chứng khoán để có thể bắt đầu lưu ký.

Bước 2: Thực hiện yêu cầu chuyên viên môi giới thực hiện lưu ký. 

Ở bước này, bạn sẽ cần điền đầy đủ thông tin vào phiếu gửi theo mẫu có sẵn. Đừng quên chuẩn bị trước sở cổ đông, giấy chứng nhận sở hữu chứng khoán và CMND nhé!

Thủ tục lưu ký chứng khoán
Thủ tục lưu ký chứng khoán được hướng dẫn bởi chuyên viên môi giới

Bước 3: Đối chiếu, kiểm tra thông tin.

Kiểm tra một lượt thông tin trong phiếu gửi. Trường hợp thông tin sai lệch, bạn cần điền và ký vào mẫu đề nghị điều chỉnh thông tin và gửi lên VSD.

Bước 4: Hoàn thiện hồ sơ.

Hồ sơ sẽ được công ty chứng khoán hoàn thiện và gửi lên VSD.

Bước 5: Đợi hồ sơ được xử lý, hoàn tất.

Thông thường thời gian xử lý lưu ký sẽ mất khoảng từ 7 đến 10 ngày làm việc. Trong trường hợp không có sai sót số lượng chứng khoán lưu ký sẽ được cộng tương ứng vào tài khoản của nhà đầu tư.

Từ đó để theo dõi và thực hiện giao dịch người dùng hoàn toàn có thể thực hiện thông qua ứng dụng. Điều này giúp tăng tính linh hoạt đồng thời giản lược thủ tục thực hiện. 

Phí lưu ký chứng khoán là gì
Lưu ký chứng khoán được đánh giá cao bởi sự tiện dụng, an toàn
➥ Xem thêm:

Tìm hiểu về một số quy định lưu ký chứng khoán tại Việt Nam

Lưu ký chứng khoán được quy định rõ ràng trong điều lệ luật pháp Việt Nam. Trong đó bao gồm: Thủ tục đăng ký, chủ sở hữu, tài khoản,… Cụ thể như sau:

+ Thành viên lưu ký

Trước kia đơn vị và đối tượng lưu ký chứng khoán được quy định cụ thể về phạm vi trong và ngoài nước. Cụ thể các nhà đầu tư trong nước chỉ được lưu ký với các thành viên trong nước. Tương tự, các thành viên nước ngoài cũng vậy. 

Tuy nhiên trong quyết định số 51/2003/QĐ-BTC của Bộ Tài Chính, quy định này đã được nới lỏng và sửa đổi. Theo đó tất cả các nhà đầu tư đều có thể tự do chọn lựa đơn vị lưu ý. Tùy vào nhu cầu bạn có thể chọn đơn vị trong hoặc ngoài nước đều được. 

chon lựa đơn vị lưu ký chứng khoán
Nhà đầu tư có thể tùy chọn thành viên lưu ký trong hoặc ngoài nước đều được

+ Tài khoản lưu ký

Đặc biệt mỗi nhà đầu tư đều chỉ được mở một tài khoản lưu ký tại một thành viên lưu ký. Do đó để có quyết định tốt nhất, bạn cần nắm rõ những đặc điểm cũng như tính uy tín, ưu đãi,… Trong trường hợp muốn đổi sang một thành viên lưu ký khác, bạn cần làm thủ tục đóng tài khoản và yêu cầu chuyển số dư lưu ký cũ sang thành viên lưu ký mới. 

+ Chủ sở hữu 

Người đứng tên chứng khoán lưu ký phải là chủ sở hữu của chứng khoán. Điều kiện này áp dụng đối với cả chứng khoán vô danh. Điều này giúp giảm thiểu tối đa những rắc rối không đáng có trong quá trình lưu ký. 

+ Chứng khoán lưu ký

– Nhà đầu tư cũng cần đảm bảo số seri của chứng chỉ đúng với số seri được đăng ký quyền sở hữu tại các tổ chức phát hành.

– Những chứng khoán được chuyển nhượng muốn lưu ký cần có chữ ký của người chuyển nhượng, chứng thực và dấu xác nhận chuyển nhượng.

Yêu cầu chứng khoán lưu ký là gì
Chứng khoán lưu ký cần đáp ứng một số yêu cầu nhất định

– Trường hợp chứng khoán bị hỏng, nhòe không thể nhận diện sẽ không thể lưu ký.

– Chứng chỉ thuộc diện báo mất, giả mạo sẽ bị tạm giữ và xử lý bởi các cơ quan có thẩm quyền.

– Cổ phiếu còn thời hạn nắm giữ hoặc chưa thanh toán tiền mua cổ phiếu vẫn được lưu ký. Tuy nhiên bạn sẽ không được phép giao dịch những tài sản này.

>>>Gross Profit là gì? Giải đáp tất tần tật thuật ngữ liên quan

Kết Luận

Vừa rồi chúng ta vừa cùng nhau đưa ra câu trả lời cho vấn đề: Lưu ký chứng khoán là gì? Các bên tham gia lưu ký chứng khoán cũng như chi phí và quy trình lưu ký. Đây cũng là một trong những thông tin quan trọng mà các nhà đầu tư cần đặc biệt quan tâm trong quá trình giao dịch, đầu tư chứng khoán. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết có thể đưa đến cho bạn những thông tin thú vị, hữu ích.