Kể cả khi đã nắm rõ cấu tạo máy phát điện công nghiệp thì việc biết được nguyên lý làm việc của thiết bị này cũng vô cùng quan trọng. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn nguyên lý cùng hướng dẫn sử dụng máy phát điện công nghiệp chi tiết nhất nhằm giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc vận hành thiết bị này.

Tìm hiểu nguyên lý máy phát điện công nghiệp

Nguyên lý máy phát điện công nghiệp nói chung đều dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Mỗi khi bị tác động thì nam châm hoặc cuộn dây bắt đầu quay. Tốc độ quay tăng hoặc giảm dựa trên số đường sức từ được tiếp xúc với tiết diện dây dẫn của cuộn dây.

So-do-nguyen-ly-may-phat-dien-cong-nghiep
Sơ đồ nguyên lý máy phát điện công nghiệp

Chính sự biến động tăng giảm đó đã sinh ra dòng điện cảm ứng. Điện lên sẽ luân phiên thay đổi bởi những tác động của roto động. Bên cạnh nguyên lý cảm ứng điện từ, nguyên lý máy phát điện công nghiệp còn dựa vào phần lực từ trường. Phần lực từ trường này sẽ có tác dụng trực tiếp lên dòng điện.

Cụ thể nguyên lý máy phát điện công nghiệp 1 pha và 3 pha như sau

Nguyên lý máy phát điện công nghiệp xoay chiều 1 pha

Nguyên lý vận hành máy phát điện công nghiệp 1 pha cũng dựa vào nguyên lý cảm ứng điện từ. Trong đó có một đầu phát chính và cuộn dây đồng ba quanh loại kim loại. Phần lõi kim loại này chính là phần ứng sẽ quay khi nam châm đứng yên. Chính quá trình quay như vậy sinh ra hiệu điện thế, sinh ra dòng điện.

nguyen-li-may-phat-dien-cong-nghiep-xoay-chieu-1-pha
Sơ đồ nguyên lý máy phát điện công nghiệp xoay chiều 1 pha

Vòng quay cuộn dây càng cao sinh ra dòng điện lại càng lớn. Đồng thời, phần ứng quay càng nhanh thì điện áp cũng càng mạnh. Mặt khác, phần ứng giữa những nam châm không quay cũng có khả năng sinh ra được hiệu điện thế. Điện áp cảm ứng được xác định khi mà mức cường độ dòng điện lớn hơn nam châm.

Chính vì thế khi cần tạo ra 1 dòng điện áp theo mong muốn, người ta cần tiến hành điều chỉnh số vòng dây. Cùng với đó là số lượng cuộn dây và tốc độ quay của phản ứng, cường độ dòng điện.

Dòng máy phát điện xoay chiều 1 pha có khả năng sinh ra điện áp ngay cả trong một sóng từ xen kẽ nhau. Chỉ cần phần ứng quay thì chắc chắn sẽ xuất hiện từ trường. Máy phát điện xoay chiều 1 pha tạo ra điện áp lên xuống theo từng chu kỳ.

Nguyên lý máy phát điện công nghiệp xoay chiều 3 pha

Theo định luật của Faraday thì thiết bị phát điện sinh ra điện áp khi phần ứng quay. Máy phát điện xoay chiều 3 pha đơn giản là 3 máy xoay chiều 1 pha kết hợp lại. Chúng luân phiên chạy, tạo góc lệch 120 độ.

nguyen-li-may-phat-dien-cong-nghiep-xoay-chieu-3-pha
Mô tả nguyên lý máy phát điện công nghiệp xoay chiều 3 pha

Từ đó máy tạo ra 3 sóng điện xoay có cùng chu kỳ. Dòng máy phát điện này cho khả năng hoạt động ổn định, năng lượng điện lớn, không đổi.

Hướng dẫn sử dụng máy phát điện công nghiệp

Dưới đây là hướng dẫn sử dụng máy phát điện công nghiệp chi tiết nhất.

Kiểm tra trước khi vận hành

Kiểm tra dầu nhớt xem có đủ không, nếu thiếu phải bổ sung ngay. Kiểm tra n­ước làm mát xem có đủ không. Kiểm tra đầu bọc ắc quy xem có chặt không, tránh tình trạng nổ bình ắc quy, chập cháy máy. Kiểm tra acid trong bình ắc quy xem có đủ không, nếu thiếu phải bổ sung. Kiểm tra cầu đấu ra phụ tải xem có lỏng không, nếu lỏng cần phải siết lại, tránh tình trạng để lỏng dẫn đến chập điện, cháy máy.

Nổ máy

huong-dan-su-dung-may-phat-dien-cong-nghiep-chi-tiet
Cách sử dụng loại máy phát điện công nghiệp

Vặn chìa khoá theo chiều kim đồng hồ trong khoảng 10 giây, máy nổ nhả tay ra. Đối với máy phát điện sử dụng màn hình điều khiển Deepsea thì chỉ cần bấm giữ nút khởi động (màu xanh) trong khoảng 2 giây.

Khi máy nổ phải th­ường xuyên kiểm tra vòng quanh máy xem có bị rò rỉ dầu, n­ước ở đâu không, nếu thấy rò rỉ cần phải khắc phục ngay. Trường hợp không tự khắc phục đư­ợc phải báo cho nơi đã mua hàng để được hỗ trợ.

Kiểm tra nhiệt độ nước xem có ở mức an toàn không (an toàn là từ 70-90 độ). Kiểm tra máy xem có tiếng nổ khác lạ không, áp suất dầu nhớt có ở mức an toàn không. Kiểm tra xem điện áp có đủ không (đủ là từ 380V đến 400V). 

Kiểm tra tần số xem có đủ không (khoảng từ 50Hz đến 52Hz), nếu không đủ thì vặn nút đen có chữ H (là tăng lên) chữ L (là giảm xuống). Nếu áp suất, điện áp, tần số không đủ cần phải chỉnh cho đủ. Kiểm tra nạp ắc quy xem có đang nạp không.

Nếu tất cả các thông số kỹ thuật trên đều đảm bảo an toàn thì đóng Aptomat ra phụ tải. Lưu ý đóng tải phải đóng từ tải lớn xuống tải nhỏ. Tuyệt đối không nên để máy chạy quá tải.

Tắt máy

Khi máy chạy xong, cắt hết các phụ tải. Cắt Aptomat. Tắt máy bằng cách nhấn nút màu đỏ cho tới khi máy dừng hẳn thì nhả tay ra).

Sau khi dùng máy cần vệ sinh. Sau 200 giờ chạy máy phải thay dầu nhớt và cốc lọc. Trong trư­ờng hợp môi tr­ường nhiều bụi bẩn, sau 200 giờ phải thay bầu lọc gió.

Trên đây là nguyên lý và hướng dẫn sử dụng máy phát điện công nghiệp chi tiết nhất. Nếu còn gì thắc mắc về vấn đề này, các bạn hãy để lại bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé.