Micro không dây được nhiều người lựa chọn bởi sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội đặc biệt là trong âm thanh sân khấu và hội trường. Thế nhưng, khi chọn mua micro karaoke không dây có khá nhiều người còn phân vân không biết nên lựa chọn tần số UHF hay VHF. Để có quyết định chọn mua tốt nhất, đừng bỏ qua các thông tin dưới đây.

VHF là gì? VHF là viết tắt của từ gì?

VHF-LA-GI

VHF là gì? VHF là viết tắt của từ gì?

VHF là tên viết tắt của Very High Frequency là dải tần số vô tuyến nằm trong khoảng từ 30MHz – 300MHz do Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) thực hiện phân bổ. Tần số VHF có bước sóng tương ứng từ 10 – 1m.

Tần số VHF trên micro không dây là tần số sóng cao, dải tần VHF có khả năng phát và nhận dữ liệu ở tần số cao trong phạm vi là 50m và được thiết lập từ 150 – 215MHz. Những micro không dây VHF cầm tay thường được sử dụng trong không gian gia đình, các buổi ca hát trong phòng khách hay phòng giải trí nhỏ. Do đó, bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng vì sẽ không bị ảnh hưởng sóng từ từ những thiết bị điện tử, cho tín hiệu âm thanh ổn định, không bị nhiễu.

Đa số các loại micro karaoke không dây hiện nay đều hạn chế được tình trạng nhiễu sóng khi sử dụng nhiều micro cùng một lúc. Một ưu điểm khác của micro không dây hệ thống VHF đó là mức giá hợp lý, thấp hơn rất nhiều so với micro không dây sử dụng sóng UHF

UHF là gì? UHF là viết tắt của từ gì? Tần số UHF là gì?

uhf-la-gi

UHF là gì? UHF là viết tắt của từ gì? Tần số UHF là gì?

UHF là tên viết tắt của Ultra-High Frequency, là dải tần số cực cao. UHF có dải tần bao nhiêu? UHF có dải tần nằm trong khoảng từ 300MHz – 3GHz. UHF còn được biết đến với tên gọi khác là băng tần decimet hoặc sóng decimet vì có bước sóng nằm trong khoảng từ 1 – 10 decimet, tương ứng từ 10cm đến 1m.

Micro UHF là loại micro chất lượng cao, là loại tần sóng siêu cao được sử dụng phổ biến trong công nghệ âm thanh hiện nay. Dải tần số UHF rất đa dạng, phạm vi rộng với các khoảng phổ biến như 470Mhz-698Mhz, 698Mhz-806Mhz và 902Mhz-928Mhz. Sở dĩ có nhiều khoảng tần số riêng như vậy là để đảm bảo giữa các  micro không dây không bị trùng sóng, mang lại sự đa dạng trong quá trình sử dụng.

So với micro VHF thì micro UHF có thể truyền đi và thu sóng lên đến vài trăm mét. Micro không dây sóng UHF là sự chọn lựa tốt nhất cho các chương trình ca nhạc, show diễn lớn được tổ chức ngoài trời. Tuy nhiên, sử dụng micro UHF thì sẽ tốn pin hơn so với VHF

Sự khác nhau của UHF và VHF là gì?

Để phân biệt giữa VHF vs UHF, mayruaxemini.vn sẽ chỉ ra sự khác biệt giữa UHF vs VHF qua những phân tích về ưu – nhược điểm dưới đây:

Tiêu chí Micro không dây tần số VHF Micro không dây tần số UHF
Ưu điểm – Giá thành rẻ

– Ít tốn pin

– Ứng dụng cho micro không dây gọn gàng, tiện dụng, không vướng víu khi sử dụng; thiết kế có phần đơn điệu so với mẫu micro tần số UHF

– Dải tần số đa dạng, sử dụng ở cùng 1 khu vực mà không bị trùng sóng.

– Phạm vi hoạt động rộng, đa dạng nên ổn định, hạn chế được tình trạng nhiễu, hú.

– Ứng dụng cho các loại micro karaoke không dây, thiết kế thon gọn, đẹp mắt so với micro tần số VHF

Nhược điểm – Dải tần chỉ từ 150 – 216 MHz nên dễ bị nhiễu.

– Phạm vi sử dụng hẹp, hoạt động tốt ở nơi trống trải, ít vật cản ngăn cách

– Giá thành cao, gấp đôi tần số VHF

– Nhanh hết pin nên cần phải dự trữ thêm pin để đáp ứng nhu cầu sử dụng liên tục.

Micro không dây nên chọn tần số UHF hay VHF?

micro-khong-day-nen-chon-tan-so-nao

Micro không dây nên chọn tần số UHF hay VHF?

Micro không dây tần số UHF và VHF đều có những ưu – nhược điểm riêng nên người dùng cần phải dựa theo nhu cầu, điều kiện tài chính, không gian sử dụng để có sự chọn lựa tốt nhất. Lựa chọn và sử dụng micro không dây tần số VHF khi muốn sở hữu micro giá rẻ, ít hao pin và sử dụng cho dàn âm thanh gia đình, không gian sử dụng tầm 50m.

Chọn mua micro tần số UHF khi bạn có nhu cầu sử dụng cho sân khấu âm thanh chuyên nghiệp, buổi hòa nhạc lớn, không gian sử dụng rộng. Chọn micro có dải tần số đa dạng, không lo trùng sóng khi dùng nhiều micro ở cùng một khu vực.

Mong rằng, các thông tin trên đây sẽ giúp bạn có quyết định chọn mua tần số micro không dây phù hợp. Micro tần số UHF và VHF đều có sẵn tại các cửa hàng cung cấp thiết bị âm thanh nên việc đặt mua vô cùng dễ dàng, nhanh chóng.