Big 4 là gì? Là thuật ngữ không còn xa lạ đối với tất cả các bạn trẻ hiện nay, đây là cách gọi khi nhắc tới 4 công ty hàng đầu trong một lĩnh vực nào đó. Nếu như bạn đang có ý định “gia nhập” vào big 4 Vietnam thì đừng bỏ lỡ bất kỳ nội dung thông tin chi tiết nào có trong bài viết dưới đây.

Big 4 là gì? Big four là gì?

big4-la-gi

Big 4 là gì?

Big 4 hay big four là thuật ngữ được sử dụng để chỉ 4 “ông lớn” trong một lĩnh vực nào đó. Trước đây, thuật ngữ này chỉ được sử dụng để chỉ 4 công ty kiểm toán lớn nhất thế giới cả về quy mô, doanh thu cũng như bề dày lịch sử thì hiện nay big four được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như kế toán, kiểm toán, ngân hàng, dịch vụ,…

Khi nhắc tới big4 là gì người ta thường nghĩ tới 4 ông lớn trong lĩnh vực kiểm toán trên thế giới đó là Pricewaterhouse Cooper (Pwc), Deloitte, Ernst and Young (E&Y), KPMG. Đây cũng là nơi “khai sinh” ra khái niệm big 4, công ty big4,…đầu tiên trên thế giới. Tại Việt Nam, big4 được sử dụng trong lĩnh vực ngân hàng với 4 ông lớn là Vietcombank, BIDV, Agribank và Vietinbank.

Lịch sử hình thành big 4 kiểm toán

Như đã thông tin ở trên, công ty big 4 được “khai sinh” từ 4 ông lớn trong lĩnh vực kiểm toán. Nhưng trước đó, năm 1989, các ông lớn trong lĩnh vực kiểm toán có đến 8 công ty hàng đầu là:

 • Arthur Andersen
 • Arthur Young & Co.,
 • Coopers & Lybrand
 • Ernst & Whinney
 • Deloitte
 • Haskins & Sells
 • KPMG
 • Touche Ross
 • Price Waterhouse

Năm 1989, có 2 vụ sáp nhập lớn dẫn tới việc từ 8 trở thành 6 công ty hàng đầu trong lĩnh vực kiểm toán.

 • Công ty kiểm toán Ernst & Whinney sáp nhập với công ty Arthur Young thành Ernst & Young
 • Công ty Deloitte, Haskins & Sells và Touche Ross sáp nhập tạo thành Deloitte Touche.

Đến năm 1998, 6 công ty kiểm toán tiếp tục thay đổi, sáp nhập Price Waterhouse và Coopers & Lybrand và trên thế giới chỉ còn 5 ông lớn trong lĩnh vực kiểm toán. Lúc bấy giờ, có 100 công ty lớn trên thế giới thì có đến 99 công ty sử dụng dịch vụ của 5 công ty kiểm toán này.

Năm 2002, đã có sự chuyển biến mạnh mẽ nhất trong lĩnh vực tài chính với vụ gian lận tài chính của công ty Enron. Và đứng sau vụ gian lận này đó là công ty kiểm toán Arthur Andersen. Từ đây, Arthur Andersen đã bị xóa sổ khỏi thị trường và trên thế giới chỉ còn 4 ông lớn cho tới bây giờ.

Trên thế giới big 4 gồm những công ty nào?

Kiểm toán big 4 trên thế giới gồm có:

PricewaterhouseCoopers (PWC)

kiem-toan-big4-the-gioi

PricewaterhouseCoopers (PWC)

PricewaterhouseCoopers (PWC) được thành lập với sự kết hợp của Coopers & Lybrand và Price Waterhouse vào năm 1988. PWC đã đạt được Vault Accounting 50 đánh giá là công ty kiểm toán uy tín nhất trên thế giới trong 7 năm liên tiếp và là điểm điểm đến làm việc hàng đầu tại Bắc Mỹ trong 3 năm liên tiếp.

Tính tới năm 2016, PricewaterhouseCoopers (PWC) đã phủ khắp 157 quốc gia với 223.468 nhân viên. Dựa theo thống kê tài chính, PWC đạt danh thu 37,7 tỷ USD trong đó 16 tỷ đô la được tạo ra từ dịch vụ Assurance, 9,46 tỷ USD từ dịch vụ thuế và 12,25 tỷ USD từ dịch vụ tư vấn. Được mệnh danh là big four kiểm toán nên không có gì ngạc nhiên khi số lượng công ty sử dụng dịch vụ PWC lên tới 422/500 công ty Fortune 500.

Klynveld Peat Goerdeler (KPMG)

Klynveld Peat Goerdeler (KPMG) có trụ sở tại Hà Lan, mạng lưới phủ kín 155 quốc gia với 189.000 nhân viên. Với phương châm “Cutting through complexity – Đơn giản hóa mọi việc phức tạp”, KPMG trở thành công ty big4 có văn hóa đáng học hỏi nhất.

Vài năm trở lại đây, trong quá trình tuyển dụng KPMG đã nâng độ khó các vòng thi, đòi hỏi ứng viên phải có sự cân bằng giữa nền tảng kiến thức và trình độ tiếng Anh. Tại vòng phỏng vấn của KPMG, kiến thức xã hội là trọng tâm còn vòng phỏng vấn cá nhân sẽ khai thác ứng viên thông qua các thông tin có trong CV cũng như kiến thức chuyên ngành mà ứng viên đã được học.

Deloitte Touche Tohmatsu Limited (Deloitte)

Deloitte-cong-ty-kiem-toan-big-4

Deloitte Touche Tohmatsu Limited (Deloitte)

Là công ty kiểm toán big4 có bề dày lịch sử hơn 150 năm, được thành lập bởi William Welch Deloitte – cha đẻ của ngành kiểm toán. Với khoảng 263.900 chuyên gia trong lĩnh vực kiểm toán, thuế, luật, Deloitte trở thành đơn vị cung cấp tư vấn và kiểm toán, thuế, dịch vụ tư vấn tài chính hàng đầu cho doanh nghiệp. Năm 2017, doanh thu của Deloitte đạt mức kỷ lục lên đến 38,8 tỷ USD.

Ernst & Young (E&Y)

Ernst & Young (E&Y) được thành lập năm 1989, với sự sáp nhập của Ernst & Whinney và Arthur Young & Co. Đây là công ty xuyên quốc gia, có trụ sở chính tại Luân Đôn, Anh. E&Y chuyên cung cấp dịch vụ kiểm toán, kiểm toán rủi ro công nghệ thông tin, thuế và tư vấn tài chính. Khối tài sản của Ernst & Young rất lớn, ước tính năm 2015 là 28,7 tỷ USD.

Ernst & Young có tới 212.000 nhân viên, hơn 700 văn phòng tại 150 quốc gia trên thế giới. Qua từng năm, Ernst & Young có sự thay đổi trong việc tuyển dụng, đòi hỏi ứng viên có sự tổng hợp từ kiến thức chuyên ngành cho tới ngoại ngữ, kỹ năng nghề nghiệp.

Big 4 Việt Nam gồm những công ty nào?

Big 4 tại Việt Nam được sử dụng để chỉ 4 ngân hàng, đó là:

Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)

Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV có tên giao dịch quốc tế là Joint Stock Commercial Bank for Investment and Development of Vietnam. Được thành lập từ năm 1957 đến nay BIDV có đến 800 ngân hàng trên thế giới. Theo báo cáo năm 2018, BIDV có tổng số tài sản đứng đầu big 4 với hơn 1.3 triệu tỷ đồng. Doanh thu đạt 21.186 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2020.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank)

Agribank-ngan-hang-big4

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam

Tên giao dịch thị trường quốc tế của ngân hàng Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam là Vietnam Bank for Agriculture and Rural Development. Dựa trên sự đánh giá về tổng khối lượng tài sản, Agribank là ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam. Trong 6 tháng đầu năm 2020, Agribank là big4 vietnam có doanh thu đứng đầu, đạt 25.466 tỷ đồng.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam được gọi tắt là Vietcombank, tên giao dịch là Joint Stock Commercial Bank for Foreign Trade of Vietnam. Sau 56 năm hình thành và phát triển, Vietcombank đã trở thành một trong những ngân hàng lớn hàng đầu Việt Nam, cung cấp ra thị trường đa dạng các sản phẩm, dịch vụ tài chính. Ngoài các hoạt động truyền thống như kinh doanh vốn, tín dụng, tài trợ dự án,…Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam còn cung cấp nhiều dịch vụ ngân hàng hiện đại như ngân hàng điện tử, kinh doanh ngoại tệ,…

Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam (Vietinbank)

Được thành lập năm 1988, sau khi tách ra khỏi ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện tại, ngân hàng Vietinbank có 1 sở giao dịch, 150 chi nhánh và 1000 phòng giao dịch/quỹ tiết kiệm trên toàn quốc. Năm 2020, doanh thu 6 tháng đầu năm của Vietinbank đạt 20.340 tỷ USD, không hề kém cạnh so với 3 big four Việt Nam.

Vietinbank-ngan-hang-big-4

Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam

Lương kiểm toán viên big four bao nhiêu?

Tùy từng vị trí, kinh nghiệm làm việc mà mức lương big 4 cũng có sự khác nhau. Mức lương của big4 thuộc hàng top đầu nên có rất nhiều sinh viên mong muốn làm việc tại những công ty này. Đối với thực tập sinh thì mức lương sẽ từ 6–7 triệu đồng/tháng, sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm làm việc sẽ từ 8-10 triệu đồng/tháng. Mức lương này được đánh giá khá cao so với mặt bằng chung rất nhiều.

Đối với những người có bằng cấp cao, nhiều kinh nghiệm thì mức lương cao hơn rất nhiều. Theo thống kê của ACCA Global, nhân viên chuyên nghiệp làm việc tại các big four kiểm toán Việt Nam có mức lương dao động từ 700 triệu – 1 tỷ/năm (chưa bao gồm các khoản trợ cấp khác). Bên cạnh đó, nhân viên big4 còn được trang bị kiến thức sâu rộng, dễ dàng lấn sân sang lĩnh vực kinh doanh, tạo ra nguồn thu nhập thụ động khá lớn.

Mong rằng các thông tin có trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu được khái niệm big 4 là gì. Để trở thành nhân viên cho công ty big 4 ngoài trang bị cho mình kiến thức chuyên ngành vững chắc bạn cần phải có thêm ngoại ngữ, kỹ năng mềm,…
Xem thêm:
Giải đáp: Cổ phần là gì? 1 cổ phiếu bằng bao nhiêu loại