Điện giữ một vai trò quan trọng đối với sự phát triển của kinh tế – xã hội hiện nay, được ví là “xương sống” vì phần lớn các hoạt động của chúng ta đều gắn với điện. Vậy, nguồn điện là gì? tác dụng của nguồn điện như thế nào? Cùng tìm hiểu các nội dung thông tin có trong bài viết dưới đây.

Nguồn điện là gì cho ví dụ

nguon-dien-la-gi

Nguồn điện là gì?

Khái niệm nguồn điện là gì đã được nhắc tới trong chương trình Vật lý lớp 7. Nguồn điện là khái niệm được sử dụng để chỉ những vật hay thiết bị có khả năng cung cấp điện cho máy móc, thiết bị sử dụng điện trong đời sống cũng như hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp,…Trong mỗi nguồn điện đều tồn tại 2 cực đó là cực âm (-) và cực dương (+).
Ví dụ về nguồn điện như ắc quy, pin điện thoại, máy phát điện,…
Hiệu suất của nguồn điện là gì?

Hiệu suất của nguồn điện là tỉ số giữa 2 đại lượng là điện năng tiêu thụ có ích và tổng số lượng điện năng tiêu thụ ở mạch ngoài và mạch trong. Hiệu suất của nguồn điện sẽ giúp ta đánh giá được nguồn điện đó đang hoạt động hiệu quả hay không.

Nguyên lý hoạt động của nguồn điện là j?

Nguồn điện có 2 cực là cực âm và cực dương. Khi mắc nguồn điện vào trong mạch điện có dây dẫn bằng kim loại, dòng electron tự do chuyển động dọc theo dây dẫn về phía cực dương (+) của nguồn điện để kết hợp với các điện tích dương ở cực dương tạo thành nguyên tử trung hòa về điện.

Cũng tại thời điểm đó, nguồn điện sẽ xuất hiện một lực sinh ra công, dịch chuyển các điện tích âm về cực âm, điện tích dương về cực dương tạo nên sự chênh lệch giữa hai cực của nguồn điện. Mỗi lần di chuyển điện tích âm từ cực dương về cực âm, nguồn điện sẽ mất đi năng lượng cho tới khi đến thế tại 2 cực cân bằng. Khi đó, nguồn điện sẽ không còn dòng chảy của điện tích.

Phân loại nguồn điện

Có nhiều loại nguồn điện khác nhau, trong đó có các loại nguồn điện phổ biến nhất là:

Nguồn điện 1 chiều DC

Nguồn điện 1 chiều là gì? Là nguồn cung cấp cho dòng điện một chiều. Ở nguồn điện này sẽ bao gồm 1 chiều có âm và cực dương, không biến đổi theo thời gian. Ví dụ như máy phát điện một chiều, pin,…

Nguồn điện xoay chiều AC

Nguồn điện AC là gì? Là nguồn cung cấp dòng điện xoay chiều, có cực âm và cực dương, biến đổi theo thời gian nhưng không cố định như nguồn điện 1 chiều. Ở thời điểm khác nhau thì một cực có thể đóng vai trò cực âm lúc thì cực dương. Nói cách khác, tại điểm t1 cực này đóng cực dương nhưng tại điểm t2 thì là cực âm.

dong-dien-xoay-chieu

Dòng điện xoay chiều là gì?

Nguồn điện ba pha

Nguồn điện ba pha là gì? Gồm có 4 pha nóng và 1 pha lạnh. Nguồn điện 3 pha thường được sử dụng trong các xí nghiệp, nhà máy để chạy động cơ có công suất cực đại ví dụ như máy lạnh, máy xát gạo, motor điện công suất lớn,…

Công dụng của nguồn điện là gì?

Nguồn điện có khả năng gì? Nguồn điện có khả năng cung cấp dòng điện cho các thiết bị sử dụng điện vận hành. Bên cạnh đó còn có chức năng duy trì sự chênh lệch điện thế (hiệu điện thế) giữa hai đầu mạch điện.

Nguồn cấp điện còn có tên gọi khác là chuyển đổi năng lượng điện. Một số bộ nguồn là phần thiết bị độc lập và ở những bộ khác đã tích hợp sẵn thiết bị tải mà nó đã cấp nguồn.

Nguồn điện được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như:

  • Ngành công nghiệp điện
  • Truyền tải và phân phối điện
  • Sản xuất và cấp năng lượng điện ở nguồn năng lượng khác
  • Hệ thống điện, mạng lưới và những thành phần điện sử dụng để cung cấp điện.
  • Trạm điện hay chính nguồn điện gia dụng, nguồn điện xoay chiều đa năng

Một số khái niệm khác liên quan tới nguồn điện

Dòng điện là gì?

Dòng điện là các hạt electron chạy qua dây dẫn và các thành phần. Nó là tốc độ của dòng điện tích. Nếu dòng điện chạy qua vật dẫn, ta nói có dòng điện trong vật dẫn. Trong các mạch sử dụng dây kim loại, các electron tạo dòng điện tích.

Cường độ dòng điện là gì?

Cường độ dòng điện là điện tích đi qua một tiết diện của vật dẫn trong khoảng thời gian là một giây. Nó biểu diễn sự chuyển động của điện tích. Cường độ dòng điện giúp cho ta biết được độ mạnh yếu của dòng điện. Cường độ dòng điện của mỗi nguồn điện sẽ khác nhau và được đo bằng thiết bị chuyên dụng – ampe kế.

Chỉ số cường độ dòng điện tỷ lệ thuận với độ mạnh yếu của dòng điện. Nếu chỉ số càng nhỏ thì dòng điện càng yếu và ngược lại chỉ số càng lớn thì dòng điện càng mạnh.

Điện áp là gì?

Điện áp được ký hiệu là U, biểu thị sự chênh lệch giữa nơi có điện thế thấp và nơi có điện thế cao.

Hy vọng rằng, các nội dung thông tin có trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu được khái niệm nguồn điện là gì. Đây là một trong những phần kiến thức quan trọng của môn Vật lý mà bạn cần phải nắm vững để đạt được điểm số tối đa trong các bài kiểm tra học kỳ.
Xem thêm:
Đo Điện Trở Cách Điện Của Dây Dẫn “Trực Tiếp & Gián Tiếp”
   Cấu tạo của điện trở và những ứng dụng của điện trở trong đời
Sơ đồ mạch điện bếp từ Sunhouse #Nên dùng bếp từ hay hồng ngoại