Bên cạnh bếp gas, bếp từ đang là một trong những loại bếp phổ biến hiện nay. Nhiều người không biết bếp từ và bếp hồng ngoại có khác nhau hay không, bếp từ hoạt động thế nào. Cùng xem sơ đồ mạch điện bếp từ Sunhouse để tìm hiểu nguyên lý hoạt động của các loại bếp từ nhé!

Các đặc điểm của bếp từ

Trước khi tìm hiểu về sơ đồ mạch điện bếp từ Sunhouse thì bạn có thể cần biết về đặc điểm của loại bếp này. Những vụ nổ bình gas khiến cho nhiều người lo lắng và hoang mang. Do đó, người ta chuyển sang sử dụng một số loại bếp khác như bếp từ, bếp hồng ngoại. Nhưng nhiều người chưa phân biệt được hai loại bếp điện này.

Bếp từ có ưu điểm gì? Sơ đồ mạch điện bếp từ Sunhouse được sử dụng để làm gì? Hãy cùng mayruaxemini.vn tìm hiểu.

so-do-mach-dien-bep-tu-sunhouse-1

Bếp từ ngày càng phổ biến trong gian bếp hiện đại

Bếp từ là gì?

Bếp từ hoạt động dựa theo nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện. Người ta đặt cuộn dây dẫn điện dưới một tấm sứ thủy tinh cách điện, cách nhiệt. Khi có dòng điện chạy qua, cuộn dây tạo ra từ trường trong khoảng cách vài mm trên bề mặt của bếp.

Khi sử dụng các loại nồi có đáy bằng kim loại (sắt nhiễm từ) trong từ trường này của bếp sẽ sinh ra dòng điện Foucault và nóng lên. Nhờ đó mà thức ăn được nấu chín như cách bạn dùng bếp gas bình thường.

Để sử dụng bếp từ, bạn bắt buộc phải sử dụng xoong, nồi có đáy tiếp xúc như sắt, thép, inox bị nam châm hút (những kim loại nhiễm từ tính). Nhôm, inox không hút nam châm, thủy tinh, sành sứ,… đều không thể sử dụng với bếp từ do không sinh ra nhiệt khi tiếp xúc với mặt bếp.

sơ đồ mạch điện bếp từ Sunhouse
Sơ đồ mạch điện bếp từ Sunhouse

Nguyên lý hoạt động của bếp từ 

Bếp từ là loại bếp điện được lắp đặt tại nhiều căn hộ hiện đại không chỉ bởi tính thẩm mỹ sang trạng, hiện đại của nó mà còn bởi vì sử dụng bếp từ có rất nhiều ưu điểm. Với nhiều tính năng vượt bậc như hiệu suất nấu ăn nhanh, an toàn đã khiến bếp từ dần chiếm lĩnh niềm tin đối với người tiêu dùng.

Ưu điểm của bếp từ

Sử dụng bếp từ khi nấu ăn có những ưu điểm như:

 • Nấu ăn nhanh

Bếp từ hoạt động theo nguyên lý nhiệt truyền trực tiếp vào đáy nồi mà không qua bất cứ trung gian nào nên không bị thất thoát nhiều nhiệt lượng. Do đó, hiệu suất đun nấu của bếp từ đạt 90% nên giúp bạn nấu chín đồ ăn nhanh hơn.

Sử dụng bếp từ tiết kiệm nhiều thời gian chuẩn bị đồ ăn cho gia đình hơn nữa lại tiết kiệm điện năng hơn bếp hồng ngoại.

so-do-mach-dien-bep-tu-sunhouse-3

Bếp từ nấu ăn nhanh, dễ vệ sinh

 • An toàn khi sử dụng

Bếp từ hoạt động dựa vào cảm ứng điện từ, nhiệt sẽ được truyền tới vị trí của đáy nồi. Có thể hiểu đơn giản là đáy nồi đặt ở đâu thì ở vị trí đó mới sinh ra nhiệt, những vùng xung quanh đều bình thường.

Do đó, bạn sẽ không bị bỏng khi vô tình chạm vào mặt bếp, an toàn trong suốt quá trình sử dụng cung như an toàn với trẻ nhỏ.

Hơn nữa, việc sử dụng bếp từ đạt chất lượng bạn sẽ không lo tình trạng bị rò rỉ điện, bếp từ cũng không sinh ra các khí độc hại như bếp gas, bếp than.

so-do-mach-dien-bep-tu-sunhouse-4

Sử dụng bếp từ an toàn, không lo bị bỏng khi chạm vào mặt bếp

 • Tính thẩm mỹ cao

Mặt kính của bếp từ chịu nhiệt tốt, dễ dàng sử dụng các chức năng thông minh, đem lại sự sang trọng, tiện nghi cho căn bếp. Hơn nữa việc vệ sinh bếp sau khi sử dụng cũng rất đơn giản, chỉ cần dùng khăn ẩm lau chùi đơn giản là sạch.

Sơ đồ mạch điện bếp từ Sunhouse

Sơ đồ mạch điện bếp từ Sunhouse cũng giống như hầu hết các mạch điện của các loại bếp từ khác. Chúng giống và khác gì sơ đồ mạch điện bếp hồng ngoại?

so-do-mach-dien-bep-tu-sunhouse-5

Sơ đồ mạch điện bếp từ cơ bản

Sơ đồ mạch điện bếp từ Sunhouse là gì?

Bếp từ rất an toàn, tuy nhiên trong quá trình sử dụng bạn có thể gặp một số lỗi cơ bản của bếp từ. Bởi vậy, khi tìm mua bếp từ, bạn cần tìm hiểu sơ đồ mạch điện để có thể sửa chữa hoặc kiểm tra các trục trặc khi sử dụng bếp từ. Hãy tìm hiểu sơ qua về sơ đồ mạch điện bếp từ nhé!

Sơ đồ mạch điện của bếp từ hoặc sơ đồ mạch nguồn bếp hồng ngoại giúp thực hiện các nguyên lý hoạt động của bếp. Chúng giúp tạo ra dòng điện, dòng từ trường và làm nóng đáy nồi (đối với bếp từ) hoặc làm nóng bề mặt bếp (bếp hồng ngoại, bếp điện từ). Qua đó giúp người dùng nấu chín thức ăn.

Sơ đồ mạch điện bếp từ Sunhouse bao gồm những gì?

1. Khối nguồn

Đây là bộ phận đầu vào của mạch điện bếp từ. Nhiệm vụ của khối nguồn là tạo ra các loại điện áp:

 • 5V DC cung cấp cho khối vi xử lý MCU
 • 12V cung cấp cho quạt làm mát
 • 15-18V cung cấp cho tầng khuếch đại xung (IGBT)

so-do-mach-dien-bep-tu-sunhouse-6

Khối nguồn của bếp từ

2. Khối công suất của bếp từ

 • Bộ phận IGBT (sò công suất)

Đây là thành phần tiêu hao công suất chính của bếp từ thực hiện nhiệm vụ đóng mở nhanh chóng các tần số cao và tạo ra dòng điện cao tần chạy qua dây dẫn ⇨ sinh ra từ trường ⇨ làm nóng đáy nồi.

 • Bộ phận Coil Panel (cuộn dây Panel trong bếp từ)

Cuộn dây Panel sẽ phát ra nguồn từ trường ⇨ tạo ra dòng điện Foucault trên đáy nồi ⇨ sinh nhiệt làm nóng và nấu đồ ăn.

 • IGBT Drive (tầng khuếch đại)

IGBT thực hiện chức năng khuếch đại xung điện từ điện áp 15-18V trước khi đưa đến chân G của IGBT.

3. Khối vi xử lý 

MCU sẽ hoạt động theo nguyên lý đã được lập trình sẵn. Nó sẽ làm việc sau khi nhận dữ liệu theo thao tác mà người dùng trên bảng điều khiển ⇨ Phát ra xung điện ⇨ IGBT hoạt động.

Khoảng thời gian và độ rộng phát xung quanh của bếp từ có thể thay đổi bởi các xung điện này phát ra theo các lập trình sẵn.

so-do-mach-dien-bep-tu-sunhouse-7

Bộ phận vi xử lý MCU

4. Khối các mạch bảo vệ trong bếp từ

Các mạch bảo vệ của bếp từ gồm: cầu chì bảo vệ đầu vào, sensor báo quá nhiệt, mạch bảo vệ quá dòng, các cảm biến nhiệt độ (Temp).

Mỗi bếp từ thường có 2 cảm biến nhiệt độ:

 • Cảm biến nhiệt gắn ở đáy nồi: khi bị cạn nước làm nhiệt độ bếp từ tăng nhanh chóng ⇨ bếp phát tín hiệu cảnh báo ⇨ CPU ngắt điện nhanh chóng ⇨ không cho đèn đang có công suất hoạt động.
 • Cảm biến nhiệt ở sò công suất IGBT: IGBT bị quá nhiệt ⇨ CPU tự ngắt dao động đến IGBT ⇨ đóng nguồn điện áp.

5. Bo hiển thị và điều khiển của bếp từ

Bộ phận tín hiệu đồng bộ là bộ phận bắt buộc trong mỗi chiếc bếp từ, nó hỗ trợ CPU phát hiện sự có mặt của xoong, nồi trên mặt bếp.

so-do-mach-dien-bep-tu-sunhouse-8

Bảng điều khiển và đèn LED hiển thị

Các phím bấm trên bảng điều khiển là các thiết lập mà người sử dụng chọn khi nấu ăn. Sau đó các lệnh này sẽ được truyền đến khối vi xử lý MCU và bắt đầu thực hiện các chức năng nấu ăn.

Hệ thống đèn LED có màu đỏ hoặc xanh giúp người dùng biết được các chế độ đun nấu, nhiệt độ của bếp.

6. Bộ phận cảnh báo và làm mát bếp

Chuông của bếp từ phát ra thông báo để cảnh báo g dùng về việc ấn các nút điều chỉnh, hẹn giờ hoặc khi bếp có các lỗi.

Bộ phận Fan (quạt làm mát) giúp bếp tản nhiệt làm mát IGBT, các linh kiện bên trong của bếp.

Trên đây là cấu tạo tổng quát nhất của sơ đồ mạch điện bếp từ Sunhouse. Các loại bếp từ cũng sẽ đều có cấu tạo chung như trên. So với sử dụng bếp hồng ngoại thì bếp từ an toàn và có hiệu suất cao hơn. Tùy theo yêu cầu sử dụng, bạn có thể chọn lựa loại bếp phù hợp với gia đình mình nhất.