Để làm khô quần áo nhanh chóng hơn người ta thường sử dụng máy sấy quần áo. Bạn cũng có thể tự chế máy sấy quần áo vừa đơn giản mà vẫn hiệu quả.

Lợi ích từ việc sấy khô quần áo bằng máy

Vào những ngày trời nồm hoặc mùa mưa thì quần áo thường lâu khô, ẩm mốc và có mùi khó chịu. Chính vì thế những chiếc máy sấy quần áo trở nên vô cùng hữu dụng và tiện lợi.

Giặt sạch quần áo mới chỉ là 1/2 chặng đường, phơi khô là ủi quần áo sạch đẹp mới là hoàn thành công việc giặt giũ. Vào trời mưa, quần áo lâu khô rất tốn diện tích và không gian làm sân phơi, nhất là đối với những hộ chung cư, ban công chật hẹp hoặc các gia đình có con nhỏ.

tu-che-may-say-quan-ao-1

Máy sấy quần áo giúp việc giặt giũ nhẹ nhàng hơn

Sáng chế máy sấy quần áo đã giúp bạn sấy khô quần áo mà không cần dựa vào tình hình thời tiết. Chiếc máy sấy sẽ sấy khô quần áo nhanh chóng, không sợ phai màu hay còn mùi hôi.

Khi sử dụng máy sấy khô  quần áo, bạn không còn nhìn cảnh quần áo phơi kín cả giàn. Một số loại máy sấy hiện đại còn giúp cho quần áo của bạn không bị nhăn, dễ dàng là ủi hơn. 

Sử dụng máy sấy quần áo thật tiện lợi, tiết kiệm diện tích và tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Tự chế máy sấy quần áo cho những ngày mưa gió, ẩm thấp

Nếu nhu cầu sử dụng không cao và không đủ kinh tế để mua một chiếc máy sấy thì bạn có thể sử dụng máy sấy quần áo công nghiệp tự chế ngay tại nhà để giảm bớt tian phơi đồ hàng ngày.

Để tự làm máy sấy quần áo bạn chỉ cần chuẩn bị những thứ vô cùng đơn giản:

 • Thùng giấy carton loại dày hình chữ nhật đứng (vỏ thùng máy giặt, tủ lạnh,…)
 • Hai thanh sắt/gỗ có chiều dài bằng chiều rộng của thùng để treo quần áo
 • 4 chiếc bóng đèn sợi đốt 200W (bóng đèn tròn)
 • Dây điện, đui điện, phích cắm

tu-che-may-say-quan-ao-2

Máy sấy quần áo tự chế đơn giản và hiệu quả

Thực hiện tự chế máy sấy quần áo 

Cách tự chế máy sấy quần áo khá đơn giản, bạn thực hiện theo các bước:

 • Bước 1: Nối dây điện với đui đèn và phích cắm và thử bóng đèn có sáng hay không. Bạn cắm 4 đèn riêng với 4 phích cắm khác nhau chứ không lắp nối tiếp.
 • Bước 2: Mở nắp thùng carton và gắn 2 thanh sắt/gỗ vào để làm thanh treo quần áo và đóng phần nắp sát với hai thanh sắt/gỗ, nắp còn lại để mở.
 • Bước 3: Khoét 1 lỗ đường kính khoảng 10cm ở giữa nắp vừa đóng lại để giúp thoát hơi nước bên trong thùng.
 • Bước 4: Đặt 4 bóng đèn vào 4 góc của thùng, nên đặt trên miếng sắt hoặc inox chứ không đặt trực tiếp xuống đất. Đảm bảo khoảng cách đều nhau giữa các bóng

Khi sử dụng, treo quần áo cách bóng đèn từ 40cm trở lên. Vậy là bạn đã có chiếc máy sấy quần áo tự chế với công suất 200*4=800W. Chiếc máy sấy quần áo tự chế này sẽ giúp bạn làm khô quần áo trong những ngày mưa nồm ẩm, tiết kiệm đáng kể không gian phơi đồ.

tu-che-may-say-quan-ao-3

Máy sấy quần áo tự chế sử dụng hơi nóng từ bóng đèn

Một số hạn chế của máy sấy quần áo tự chế

Tự sáng chế máy sấy quần áo từ những vật liệu đơn giản và dễ chuẩn bị sẽ giúp bạn tiết kiệm hơn rất nhiều so với việc mua máy sấy quần áo. Và điện năng tiêu thụ của 4 chiếc bóng đèn là 800W khoảng 1-2h cũng không tốn quá nhiều tiền điện 1 ngày. Tuy nhiên, sử dụng máy sấy quần áo tự chế có nhiều hạn chế:

 • Máy sấy quần áo tự chế không có quạt gió sẽ khiến hơi nóng không lưu thông được
 • Nhiệt lượng không cao do nhiệt lượng từ bóng đèn không thể bằng nhiệt lượng từ các thanh nhiệt điện trở ➯ hiệu quả không bằng các loại tủ sấy của hãng
 • Kém an toàn khi quần áo có thể nhỏ nước vào bóng đèn và có thể gây cháy nổ.

Một số mẹo để phơi quần áo nhanh khô hơn

Khi không có máy sấy quần áo, bạn có thể áp dụng những mẹo dưới đây để quần áo nhanh khô hơn trong những ngày trời mưa.

 • Vắt kiệt nước trên quần áo

Bạn có thể đặt từng chiếc quần áo lên một chiếc khăn tắm cuộn tròn và vắt thật mạnh. Khăn tắm sẽ hút bớt nước trong quần áo, khi mang đi phơi sẽ nhanh khô hơn.

tu-che-may-say-quan-ao-4

Cho quần áo vào ngăn đá giúp quần áo nhanh khô hơn

 • Để đông quần áo

Bạn có thể cho quần áo vào túi nhựa và bỏ vào ngăn đá tủ lạnh qua đêm. Sáng hôm sau chỉ cần là lại quần áo cho hết lạnh là sử dụng được.

 • Dùng máy sấy tóc

Với những đồ cỡ nhỏ như đồ lót, tất thì bạn có thể dùng máy sấy tóc để sấy khô. Không để máy sấy quá gần đồ vì sẽ làm quần áo khô cứng

 • Đảm bảo khoảng cách giữa quần áo không quá gần nhau

Những máy sấy quần áo nên tham khảo

Tự chế máy sấy quần áo tiết kiệm và đơn giản nhưng hiệu suất không thể bằng việc sử dụng các loại máy sấy được sản xuất trên thị trường. Bạn có thể tham khảo một số mẫu máy sấy quần áo bán chạy hiện nay.

Máy sấy quần áo Candy 9kg CS V9DF-S (từ 6.4 triệu đồng)

Đây là một chiếc máy sấy quần áo ở mức giá khá thấp, điều khiển bằng núm vặn cơ tay. Máy có khối lượng lớn, bạn có thể sấy cùng lúc 9kg quần áo giúp người nội trợ giảm bớt gánh nặng với công việc giặt giũ nhất là khi trời mưa.

tu-che-may-say-quan-ao-5

Máy sấy quần áo Candy CS V9DF-S

Electrolux 8kg EDV8052 (từ 9 triệu đồng)

Electrolux được trang bị công nghệ sấy đảo chiều chống nhăn nhúm quần áo. Đặc biệt, máy có chế độ sấy nhanh 40 phút: quần áo nhanh chóng được sấy khô giúp bạn có bộ đồ phù hợp với nhu cầu chỉ trong tích tắc.

tu-che-may-say-quan-ao-6

Electrolux EDV 8052

Máy sấy quần áo Electrolux 8kg EDV8052S (từ 9.5 triệu đồng)

Máy sấy sử dụng kỹ thuật sấy đảo chiều nên quần áo được phân bổ đều trong lồng sấy. Điều này giúp quần áo khô đều và chống xoăn rối và tiết kiệm thời gian là ủi.

Electrolux EDV8052S có kích thước nhỏ gọn (95*600*595 tương ứng với các chiều Cao*Rộng*Sâu) sấy cùng lúc 8kg quần áo.

Máy sấy Electrolux 8kg EDC2086PDW (giá từ 12.8 triệu)

Electrolux EDC2086PDW được ứng dụng chế độ cảm biến thông minh giúp máy nhận biết được mức độ ảm trong lòng sấy và dừng sấy ngay khi quần áo khô.

Máy sử dụng công nghệ sấy xoay tròn và đảo đều trên máy nên giảm thiểu nếp nhăn tối đa ngay cả khi quần áo để trong lồng sấy quá lâu chưa kịp lấy ra.

tu-che-may-say-quan-ao-7

Máy sấy Electrolux EDC2086PDW

Để tiết kiệm chi phí và giúp quần áo nhanh khô hơn, bạn hoàn toàn có thể tự chế máy sấy quần áo tại nhà. Bạn cũng có thể tham khảo một số mẫu máy sấy quần áo trong trường hợp thường xuyên sử dụng và sấy nhiều quần áo để việc giặt giũ trở nên hiệu quả và an toàn hơn.