Lò nướng và lò vi sóng đang là những thiết bị vô cùng quen thuộc trong gian bếp hiện đại. Một số người băn khoăn lò nướng có rã đông được không? Sử dụng lò nướng hay lò vi sóng tốt hơn?

Hãy cùng mayruaxemini.vn tìm hiểu phương pháp rã đông thực phẩm bằng lò nướng đúng nhé!

Sử dụng lò nướng có rã đông được không?

Thông thường, để rã đông hay hâm nóng thực phẩm, lò vi sóng là ứng cử viên hàng đầu được nhắc tới. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp không có lò vi sóng thì sử dụng lò nướng có rã đông được không? Câu trả lời là bạn hoàn toàn có thể sử dụng lò nướng để rã đông thực phẩm.

lo-nuong-co-ra-dong-duoc-khong-1

Có thể sử dụng lò nướng để rã đông thực phẩm thay lò vi sóng

Nếu muốn hâm nóng và rã đông thực phẩm bằng lò nướng, bạn cần căn chỉnh nhiệt độ và thời gian thích hợp. Lò nướng giúp đồ ăn giữ được nước  nên không bị khô và chín đều hơn nên món ăn sẽ ngon hơn khi sử dụng lò vi sóng.

Công dụng của lò nướng đa năng hơn lò vi sóng. Lò vi sóng chỉ có thể hâm nóng từng món ăn, và công dụng chính của nó là hâm nóng đồ ăn. Trong khi đó, lò nướng có thể làm nóng nhiều món ăn cùng lúc, thiết bị này đa công dụng khi bạn vừa có thể hâm nóng đồ ăn, sấy giòn, nướng,…

Hướng dẫn sử dụng lò nướng để rã đông thực phẩm

Có nhiều cách dùng lò nướng rã đông thực phẩm. Tuy nhiên, để thực hiện rã đông bằng lò nướng an toàn cho sức khỏe, bạn hãy thực hiện theo những hướng dẫn dưới đây nhé!

  • Bước 1: Lấy thực phẩm khỏi tủ đông. Nếu thực phẩm bọc trong túi nilon hoặc màng bọc thực phẩm thì bạn nên để xuống ngăn mát cho dễ dàng bỏ bao nilon khỏi thực phẩm.
  • Bước 2: Đặt thực phẩm vào khay thuỷ tinh, nhựa chịu nhiệt tốt, đậy nắp và cho vào lò nướng.

lo-nuong-co-ra-dong-duoc-khong-2

Điều chỉnh mức nhiệt thấp để rã đông

  • Bước 3: Chọn mức công suất thấp rã đông thực phẩm. Bạn nên để mức nhiệt khoảng 70oC trong khoảng 10 phút là hợp lý, nếu nhiệt độ quá cao, thực phẩm có thể bị chín bên ngoài mà vẫn đông đá bên trong.

Một số loại lò nướng cao cấp, hiện đại hiện nay sẽ có chức năng rã đông thực phẩm riêng, chỉ cần chọn chức năng này để máy chạy. Bạn hãy xem lò nướng nhà mình có chức năng này hay không để đơn giản hơn việc rã đông đồ ăn bằng lò nướng.

  • Bước 4: Bỏ thực phẩm và đảo mặt để thực phẩm được làm nóng đều các mặt.
  • Bước 5: Sau khi rã đông, bạn lấy thực phẩm ra và chế biến. Đặc biệt, vi khuẩn sẽ gia tăng rất nhanh khi thực phẩm được rã đông, vì thế hãy chế biến ngay để đảm bảo độ ngon và dinh dưỡng cho món ăn.

Lưu ý khi sử dụng lò nướng để rã đông thực phẩm

Khi sử dụng lò nướng để rã đông thực phẩm cấp đông, bạn nên chú ý một vài điều dưới đây để sử dụng thiết bị tiện dụng này một cách hiệu quả, đúng cách và an toàn cho sức khoẻ nhất.

lo-nuong-co-ra-dong-duoc-khong-3

Bỏ màng bọc hoặc bao bì trước khi rã đông bằng lò nướng

Không rã đông thực phẩm với màng bọc hoặc bao bì nilon

Khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh người ta thường sử dụng các loại túi nilon hoặc màng bọc thực phẩm. Các loại vỏ bọc này nếu gặp tác động nhiệt lớn có thể bị cháy và sản sinh ra các chất hóa học độc hại có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. 

Vì thế, trước khi rã đông bằng lò vi sóng hãy bỏ hết các bao bì nilon hoặc màng bọc của thực phẩm.

Đặt thực phẩm cần rã đông trong các hộp có nắp đậy

Tại sao cần đặt thực phẩm trong hộp đựng, khay đựng có nắp? Mục đích của việc này là để giữ nhiệt và hơi nước. Chúng vừa giúp giã đông nhanh và đều hơn vừa làm đồ ăn của bạn không bị khô do nhiệt độ cao làm mất nước của thực phẩm.

Bạn nên đặt thực phẩm trong các đồ dùng chịu nhiệt tốt. Bởi vì khi hoạt động, lò nướng sử dụng thanh nhiệt để làm nóng khoang lò với nhiệt độ cao. Nếu sử dụng những khay, hộp chịu nhiệt kém có thể bị chảy hoặc xảy ra phản ứng hoá học vào đồ ăn hoặc gây cháy nổ…

lo-nuong-co-ra-dong-duoc-khong-4

Rã đông thực phẩm với hộp chịu nhiệt có nắp đậy

Nên chế biến thực phẩm ngay sau khi rã đông

Sau khi rã đông, số lượng vi khuẩn có thể xâm nhập và tăng lên nhanh chóng. Vì thế, bạn hãy chế biến ngay sau khi rã đông để đảm bảo dinh dưỡng cũng như sự an toàn cho sức khỏe.

Hơn nữa, bạn nên rã đông lượng thực phẩm đủ để chế biến. Tuyệt đối không cấp đông lại các thực phẩm đã thực hiện rã đông.

Các loại rau củ không  nên rã đông

Rau củ sau khi để rã đông chế biến sẽ bị nát, mất chất dinh dưỡng và độ tươi ngon. Lời khuyên tốt nhất đó chính là bạn nên sử dụng rau củ ngay sau khi mua về. Trong trường hợp bắt buộc cần cấp đông, bạn nên thái nhỏ và rửa sạch như khi nấu rồi mới cho vào các loại khay, hộp để cấp đông. Khi sử dụng chỉ cần mở nắp và chế biến luôn mà không cần trải qua quá trình rã đông.

lo-nuong-co-ra-dong-duoc-khong-5

Rau củ nên chế biến ngay mà không cần rã đông

Không nên rã đông cá quá mềm

Thịt cá không dai như thịt bò hoặc thịt lợn. Để đảm bảo dinh dưỡng và độ ngon cho các món ăn chế biến từ cá thì bạn không nên rã đông cá quá nhanh ở nhiệt độ quá cao.

Lò nướng có rã đông được không? Chúng tôi tin rằng bài viết này chính là câu trả lời đầy đủ nhất cho câu hỏi trên. Mặc dù không phải thiết bị rã đông chuyên dụng nhưng sử dụng lò nướng để rã đông cũng vô cùng đơn giản và tiện lợi. Chúc các bạn có những bữa ăn thật ngon với thiết bị nhà bếp lò nướng.