Chắc hẳn chúng ta đều đã từng nghe thấy “làm cửu vạn kiếm sống”, “làm cửu vạn ở bến xe khách”,… Vậy cửu vạn là gì? Nghề làm cửu vạn có vất vả không? Muốn thuê cửu vạn thì có thể thuê ở đâu?

Cùng mayruaxemini.vn tìm hiểu ngành nghề được coi là “tắm” trong mồ hôi, nhọc nhằn này nhé!

Cửu vạn là gì? Cửu vạn là nghề gì?

Cửu vạn là nghề gì? Cửu vạn là tên gọi khác của nghề khuân vác thuê. Bạn có thể bắt gặp những người làm nghề cửu vạn ở nhiều nơi từ bến xe, bến tàu, nhà ga, các khu chợ đầu mối,…

Cửu vạn là từ dùng để chỉ những người làm nghề bốc vác hoặc những công việc nặng nhọc, thấp bé trong xã hội.

cuu-van-la-gi-1

Cửu vạn là nghề bốc vác thuê

Tại sao người ta thường nói nghề cửu vạn là nghề “tắm” trong mồ hôi và nhọc nhằn? Với nghề này, người ta dựa vào sức lực để kiếm tiền. Vì mưu sinh, những người cửu vạn bán đi sức khỏe của mình cho những người cần khuân vác hàng, chuyển đồ, chuyển nhà,…

Khi cần thuê người để bốc vác, khuân vác đồ đạc có khối lượng lớn, nặng thì người ta sẽ nghĩ đến cửu vạn. Cửu vạn là những người lao động phổ thông tại các gốc cây, chân cầu, đầu cầu, các ngã ba, ngã tư,… mà chúng ta vẫn quen gọi là chợ người.

Người làm nghề cửu vạn sẽ làm tất cả những gì khách hàng thuê yêu cầu. Tiền công của nghề này khá rẻ mạt nhưng lại nặng nhọc và vất vả. Nếu là bốc hàng hóa, người làm cửu vạn có thể được trả công theo khối lượng hàng hàng bốc dỡ được (ví dụ như xi măng thì tính bằng tấn, gạo tính bằng bao,…)

Thuê cửu vạn tại chợ người

Để tìm thuê những người làm nghề cửu vạn, bạn có thể đến các khu chợ người hoặc liên hệ tới các trung tâm, công ty dịch vụ cửu vạn. Sự khác nhau giữa thuê cửu vạn tại chợ người và cửu vạn tại các công ty dịch vụ cửu vạn là gì?

cuu-van-la-gi-2

Thuê cửu vạn tự do tại các chợ người 

Vị trí tìm thuê người làm cửu vạn

Những người cửu vạn tự do thường tập trung với nhau để đợi việc. Vì thế đối với hình thức thuê cửu vạn tại chợ người, bạn có thể đến các khu ngã ba, ngã tư, các đầu cầu, chân cầu, bến xe nhà ga,… để tìm hỏi.

Những người cửu vạn tự do tập hợp từ già đến trẻ, cả nam nữ. Họ đều là những người có trình độ học vấn thấp nhưng có sức khỏe để bê vác được đồ nặng.

Các cửu vạn tại khu chợ người cũng có thể làm rất nhiều công việc khác nhau như chạy xe ôm, dọn nhà,… Khi có người thuê bốc vác, khuân đồ thì họ sẽ nhận việc.

Giá cả và độ chuyên nghiệp của cửu vạn tại chợ người

Những cửu vạn tại khu chợ người thường làm việc theo nhóm, không có tổ chức nên giá cả không ổn định, có thể tự tăng giá thuê nhất là vào ban đêm. Tuy nhiên, mức giá trung bình của người làm nghề khuân vác thường là rẻ.

Vì là tự do nên sự chuyên nghiệp của cửu vạn tại các khu chợ người cũng không đồng đều. Nếu có người thuê, họ đi một mình hoặc theo nhóm hoặc rủ thêm được ai thì sẽ cùng nhau đi tùy theo yêu cầu của chủ thuê.

cuu-van-la-gi-3

Cửu vạn chợ trời làm việc theo nhóm, không có tổ chức 

Vì có cả già trẻ, nam nữ nên sức lực và tốc độ làm việc cũng khác nhau. Thuê cửu vạn tại chợ người  nếu không có kinh nghiệm thì có thể bị đổ vỡ hàng hóa mà không có ai nhận trách nhiệm nếu người cửu vạn trốn chạy.

Cửu vạn tại chợ người có đặc điểm là có người gọi, người thuê mới đi làm, không có người thuê thì nghỉ. Trong thời gian Lễ tết, cửu vạn tự do thường sẽ về quê nên nếu cần thuê người bốc dỡ hàng hóa sẽ khó khăn khi không tìm được cửu vạn. 

Thuê cửu vạn tại các công ty làm dịch vụ cửu vạn

Nếu không thường xuyên cần thuê người bốc vác hàng hóa, bạn có thể đến chợ người để tìm thuê cửu vạn. Tuy nhiên, trường hợp bạn thường xuyên bốc dỡ hàng hóa với số lượng lớn thì các trung tâm, công ty làm dịch vụ cửu vạn chính là địa chỉ bạn nên liên hệ.

cuu-van-la-gi-4

Các công ty dịch vụ cửu vạn chuyên nghiệp

Tìm các công ty cửu vạn ở đâu?

Các công ty hoặc trung tâm dịch vụ cửu vạn sẽ có trụ sở công ty, chi nhánh tại các địa chỉ cụ thể để bạn liên hệ. Tại đây, bạn sẽ thuê được những cửu vạn đồng đều nhau về tuổi đời và sức khỏe.

Cửu vạn tại các công ty có thể có chuyên môn hơn khi họ chỉ tập trung vào bốc xếp, bốc vác hàng hóa hoặc chuyển nhà. Họ được đào tạo khuân vác bài bản hơn nên có thể tháo lắp giường tủ, kệ bàn, điều hòa, nóng lạnh,…

Uy tín và trách nhiệm hơn cửu vạn chợ người

Những công ty cửu vạn sẽ thường lấy uy tín làm ăn lâu dài nên sẽ có mức giá ổn định không kể nắng, mưa, ngày đêm,…

Tất nhiên, công ty thì sẽ có tổ chức nên thuê cửu vạn tại các công ty, họ sẽ có người đứng đầu, hướng dẫn và chuyên nghiệp hơn. Do được đào tạo cơ bản và có kinh nghiệm nên sẽ đảm bảo sự an toàn cho hàng hóa, giảm đáng kể các trường hợp rơi vỡ đồ đạc, hàng hóa.

cuu-van-la-gi-5

Dịch vụ cửu vạn uy tín và giảm thiểu tình trạng đổ vỡ hàng hóa

Hơn nữa, tại các công ty, do có quản lý nên tinh thần làm việc của cửu vạn sẽ tốt hơn chợ người, ít nhất là theo chuẩn mực được công ty quy định. Bạn có thể tìm thuê người bốc vác tại các công ty cửu vạn ngay cả trong dịp nghỉ lễ, tết.

Đặc biệt, các công ty xuất nhập khẩu hàng hóa có yêu cầu có hóa đơn GTGT khi thuê cửu vạn để làm căn cứ kế toán thì chỉ có thể lựa chọn thuê cửu vạn tại các công ty để có hóa đơn đỏ.

Nghề cửu vạn là gì? Hy vọng qua bài viết này bạn có thể hiểu hơn về ngành nghề bán sức lao động này cũng như biết được các ưu, nhược điểm của các hình thức tìm thuê cửu vạn để áp dụng khi cần. Nếu có thắc mắc gì, hãy để lại ý kiến và chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn.