Nếu như bạn đang quan tâm tới ngành Luật của nước Mỹ chắc chắn sẽ không còn xa lạ với thuật ngữ Juris Doctor. Vậy Juris Doctor là gì? Điều kiện cần và đủ để trở thành JD 2022 là gì? Tất cả sẽ có trong nội dung bài viết dưới đây của mayruaxemini.vn, chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó!

Juris Doctor là gì?

Juris- doctor- la-gi
Juris Doctor là gì?

Juris Doctor có tên viết tắt là JD, là một văn bằng ngành luật (bằng tiến sĩ luật) mà bạn sẽ được cấp sau khi hoàn thành khóa học luật pháp tại Mỹ. JD không giống với những bằng tiến sĩ nghiên cứu được cấp cho người nhận danh xưng tiến sĩ mà chỉ được coi là loại bằng cấp đầu tiên được cấp sau đại học; là trình độ học vấn tối thiểu mà một luật sư cần có.

Thời gian học Juris Doctor bao lâu?

Thời gian học Juris Doctor sẽ mất khoảng 2 đến 4 năm. Các nội dung đào tạo ngành Juris Doctor sẽ nằm trong chương trình xoay quanh chuyên ngành luật – pháp lý. Thời gian học không quá ngắn cũng không quá dài nhưng để học được JD thì đòi hỏi người học phải chăm chỉ vì nền tảng kiến thức khá nặng, khó tiếp cận. Chính vì thế hãy chuẩn bị một tâm lý tố để hoàn thành được chương trình này.

Để có bằng Juris Doctor điều kiện cần và đủ là gì?

dieu-kien-de-co-bang-juris-doc-tor

Để có bằng Juris Doctor điều kiện cần và đủ là gì?

Học luật ở Mỹ khác với nhiều quốc gia trên thế giới. Tại các nước, sinh viên có thể học luật sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông nhưng ở Mỹ Juris Doctor là một ngành chuyên nghiệp với yêu cầu cao, tương đương với bằng cấp sau đại học ở các quốc gia khác. Để học luật tại Mỹ, sinh viên phải đáp ứng được những điều kiện cần và đủ sau:

  • Bằng đại học hoặc tương đương ở bất kỳ chuyên ngành nào (đại học 4 năm)
  • Có đủ điểm LSAT của Hiệp hội Luật sư Đoàn Hoa Kỳ (American Bar Association – ABA)
  • Điểm TOEFL cao
  • Thư giới thiệu
  • Tài chính đủ mạnh để chi trả liên tục cho các năm học tại Mỹ.

Nếu như bạn là sinh viên Việt và chưa có bằng đại học Luật thì hãy học trước 1 khóa pre – law. Đây vừa là điều kiện cần và đủ để bạn theo học JD tại Mỹ. Nếu như bạn có rồi thì cần phải vượt qua kỳ thi sát hạch về luật của Mỹ và đạt điểm TOEFL cao là đủ điều kiện để tham gia khóa học.

Lợi ích của việc học Juris Doctor

Học và nhận bằng Juris Doctor sẽ giúp ích bạn rất nhiều. Các phương pháp giảng dạy và tiếp cận được nghiên cứu dựa trên cơ sở khoa học, giúp cho người học có được những kỹ năng phân tích, tư duy logic.

Chương trình học cũng hướng tới mục đích là khuyến khích học viên tích cực tiếp cận thực tiễn trong hóa trình nghiên cứu về doctor nói riêng và pháp luật nói chung. Khi nhận được bằng JD các bạn được trang bị đầy đủ các kiến thức về pháp luật, kỹ năng chuyên ngành liên quan tới tư vấn luật, luật sư. Ngoài ra, khi có bằng Juris Doctor sẽ giúp bạn có được công việc phù hợp, nhiều sự chọn lựa với mức lương đáng mơ ước.

co-hoi-viec-lam-mo-rong-voi-muc-luong-cao

Cơ hội việc làm rộng mở với mức lương cao

Phân biệt JD và LL.M? Nên lựa JD hay LL.M?

Có khá nhiều người nhầm lẫn giữa JD và LL.M, trên thực tế thì chúng hoàn toàn khác nhau. JD là bằng tiến sĩ Luật, thể hiện trình độ học vấn về chuyên ngành luật của sinh viên sau quá trình học và thi cử. Còn LL.M (thạc sĩ luật) là giáo dục trung học cho các luật sư đã nhận được JD và vượt qua kỳ thi luật. Thời gian học của LL.M ngắn hơn JD nhưng không có nghĩa là bằng cấp đó thua kém nhau.

Lợi thế của LL.M là một trình độ với sự công nhận trên toàn thế giới và JD chỉ là tiền đề, cơ sở không thể bỏ qua. Như vậy, thay vì lựa chọn 1 trong 2 thì bạn nên lựa chọn bổ sung trước sau đúng trình tự của cả 2 bằng. Nhờ đó, khi hành nghề, bạn sẽ vận được kiến thức một cách tốt nhất.

Với các thông tin trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu được khái niệm Juris Doctor là gì. Cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác bằng cách truy cập website mayruaxemini, chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó!
Xem thêm:
Năng lực là gì? Làm sao để phát triển năng lực chuyên môn?