Năng lực là gì? Là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn khẳng định bản thân, có nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc. Không những thế, năng lực còn giúp bạn giải quyết các vấn đề phát sinh nhanh chóng, dễ dàng hơn trong công việc. Cùng tìm hiểu các nội dung thông tin chi tiết có trong bài viết dưới đây.

Năng lực là gì? Năng lực tiếng anh là gì?

nang-luc-la-gi

Năng lực là gì?

Năng lực có tên gọi tiếng anh là Competency là tổng hợp các đặc điểm, thuộc tính tâm lý cá nhân, phù hợp với các yêu cầu của một hoạt động nhất định, đảm bảo hoạt động đó đạt hiệu quả cao. Năng lực được hình thành trên cơ sở tư chất tự nhiên của cá nhân, trải qua quá trình công tác, rèn luyện mà ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn.

Theo từ điển tiếng Việt, định nghĩa năng lực được giải thích là khả năng, điều kiện chủ quan hoặc tự nhiên sẵn có, thực hiện một hành động nào đó. Năng lực là phẩm chất tâm lý và sinh lý, tạo cho con người khả năng hoàn thành hoạt động nào đó.

Khái niệm năng lực là gì được hiểu một cách đơn giản nhất là một đặc tính có thể đo lường được của một người về kỹ năng, thái độ, kiến thức,…cũng như phẩm chất cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ, mục tiêu. Năng lực là yếu tố giúp cho cá nhân làm việc hiệu quả hơn so với người khác và cũng là một trong những thước đo để đánh giá giữa các cá nhân với nhau.

Các loại năng lực hiện nay

Có 2 loại năng lực đó là:

Năng lực chung: Năng lực chung là gì? Là năng lực có thể hỗ trợ trong nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau; trong đó có thể là năng lực tư tưởng, năng lực về khái quát hóa, năng lực nhận xét về tư duy lao động,…

Năng lực chuyên môn: Năng lực chuyên môn là gì? Là loại năng lực đặc thù, cần thiết trong một số lĩnh vực nhất định như năng lực kinh doanh, năng lực toán học, năng lực thiết kế, năng lực bán hàng,…

Năng lực chuyên môn và năng lực chung có mối liên hệ mật thiết với nhau. Năng lực chung là cơ sở, hỗ trợ để đạt được năng lực chuyên môn. Năng lực chuyên môn ở một điều kiện nhất định sẽ tác động tới sự hình thành của năng lực chung.

Đặc điểm, vai trò của năng lực là gì?

Năng lực được hình thành từ tư chất tự nhiên của cá nhân nhưng phần lớn lại được hình thành từ sự bồi đắp của quá trình học tập, rèn luyện tại các cơ sở giáo dục, qua các trải nghiệm thực tiễn, luyện tập, trau dồi kiến thức. Mỗi người sẽ có mức độ năng lực khác nhau, tùy thuộc vào vốn sống, sự hiểu biết trong từng lĩnh vực của cá nhân.

Năng lực gắn liền với hoạt động cụ thể, biểu hiện qua cách giải quyết công việc, học tập, thực hiện nhiệm vụ của mỗi người. Bên cạnh đó, năng lực còn chịu sự ảnh hưởng, chi phối từ nhiều yếu tố như gia đình, con người, môi trường giáo dục, môi trường làm việc,…

Năng lực giữ một vai trò quan trọng đối với mỗi người. Người có năng lực, có trình độ chuyên môn, kiến thức và kỹ năng sẽ giải quyết được các vấn đề trong công việc dễ dàng, nhanh chóng. Người có năng lực sẽ được mọi người xung quanh kính trọng, dễ dàng được tuyển dụng.

Cách nâng cao, phát triển năng lực làm việc của bản thân

Học cách nói “không”

danh-gia-nang-luc-la-gi

Học cách nói “không”

Những người có năng lực cao trong công việc thường rất tập trung, họ luôn dành thời gian, tâm trí và toàn bộ năng lực của bản thân cho những việc quan trọng. Đồng thời họ cũng sẽ sẵn sàng nói “không” với các công việc không quan trọng.

Khả năng giao tiếp, thấu hiểu tính cách con người

Khả năng giao tiếp tinh thể, thấu hiểu được tính cách của con người là một điều tốt, giúp ích bạn rất nhiều trong công việc và cuộc sống. Do đó, bạn hãy rèn luyện khả năng giao tiếp, lựa chọn những chủ đề mà người đối diện cảm thấy hứng thú nhất. Đồng thời cũng cần phải quan sát, lắng nghe đối phương; điều này sẽ mang tới rất nhiều lợi ích cho bạn.

Thử sức với một vai trò mới

Khả năng tiềm ẩn trong mỗi con người là vô cùng lớn mà bạn không thể hình dung được. Vậy nên, bạn đừng bao giờ bỏ hết mình trong một phạm vi nào mà hãy thử sức, nghiên cứu với những công việc mới, lĩnh vực mới. Nhờ đó bạn sẽ có thêm được nhiều mối quan hệ, công việc hàng ngày sẽ trở nên thú vị hơn; hãy đón nhận những thử thách để nâng cao năng lực của bản thân.

phat-trien-nang-luc

Thử sức với vị trí công việc mới

Học cách lắng nghe

Biết cách lắng nghe người khác cũng đồng nghĩa với việc là họ cảm thấy được tôn trọng. Hãy lắng nghe một cách chân thành, biết khen ngợi đúng lúc. Trước khi trả lời câu hỏi của họ, bạn hãy ngừng lại, suy nghĩ và đưa ra câu trả lời phù hợp nhất dù bạn vẫn chưa hiểu hết ý mà người nói đang đề cập tới.

Lên kế hoạch mỗi ngày

Dành một chút thời gian buổi sáng hoặc buổi tối để lên kế hoạch, những việc cần làm cho ngày hôm sau là điều vô cùng hữu ích. Bản kế hoạch sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian phải suy nghĩ làm việc gì trước, làm việc gì sau. Và quan trọng hơn là bạn sẽ không bỏ sót bất kỳ một công việc quan trọng nào.

Sự khác biệt giữa năng lực với trí thức, kỹ năng, kỹ xảo

  • Tri thức là những hiểu biết thu nhận được từ sách vở, từ sự học hỏi, kinh nghiệm cuộc sống.
  • Kỹ năng là việc vận dụng những kiến thức thu nhận vào thực tế để thực hiện một hoạt động nào đó.
  • Kỹ xảo là những kỹ năng lặp đi lặp lại nhiều lần đến mức thuần thục, cho phép con người không phải tập trung quá nhiều vào ý thức và những việc mình đang làm.
  • Năng lực là một tổ hợp phẩm chất tương đối ổn định của cá nhân, cho phép nó thực hiện có kết quả một hoạt động nào đó.

Một số khái niệm liên quan đến năng lực

Kỳ thi đánh giá năng lực là gì? Thi đánh giá năng lực là gì?

ky-thi-danh-gia-nang-luc-la-gi

Kỳ thi đánh giá năng lực

Kỳ thi đánh giá năng lực là bài kiểm tra đánh giá năng lực cơ bản của thí sinh chuẩn bị thi đại học, thông qua bài thi tổ hợp với 120 câu hỏi, thời gian làm bài là 150 phút. Dạng đề thi của bài thi đánh giá năng lực đó là câu hỏi trắc nghiệm khách quan (MCQ – Multiple Choice Question). Nội dung của bài thi là đầy đủ các kiến thức và tư duy với hình thức cung cấp số liệu, dữ liệu, khả năng suy luận và giải quyết vấn đề. Kỳ thi đánh giá năng lực được xây dựng dựa trên cách tiếp cận tương tự như kỳ thi SAT.

Năng lực hành vi là gì?

Năng lực hành vi là một trong những quy định cơ bản của pháp luật đối với công dân hiện nay. Tại điều 19, Bộ luật dân sự 2015, năng lực hành vi là những khả năng mà họ có thể thực hiện được các quyền, nghĩa vụ thông qua việc xác lập các mối quan hệ dân sự hay giao dịch về dân sự.

Năng lực nghề nghiệp là gì?

Năng lực nghề nghiệp là khả năng làm chủ công việc cùng tốc độ nhận thức công việc. Người có năng lực nghề nghiệp là người có kiến thức, kinh nghiệm và các kỹ năng cần thiết để giải quyết, xử lý công việc một cách thuận lợi và nhanh chóng.

Mỗi người sẽ có một năng lực nghề nghiệp khác nhau, phát huy trong môi trường làm việc không giống nhau. Ví dụ như người giỏi giao tiếp, có kỹ năng xử lý tình huống sẽ phù hợp với công việc bán hàng, dịch vụ còn với người giỏi kỹ năng chuyên môn sẽ phù hợp với môi trường làm việc kỹ thuật, đòi hỏi sự chuyên môn hóa cao.

Năng lực pháp luật là gì?

Năng lực pháp luật là khả năng cá nhân, tổ chức có quyền và nghĩa vụ dựa theo quy định của pháp luật. Quyền ở đây là cách xử sự mà Nhà nước cho phép chủ thể tham gia quan hệ pháp luật được làm, còn nghĩa vụ đó là những xử sự mà Nhà nước bắt buộc chủ thể phải thực hiện theo đúng quy định của Pháp luật.

Trong mỗi quan hệ pháp luật, quyền và nghĩa vụ của chủ thể sẽ khác nhau dựa theo các quy định của từng lĩnh vực khác nhau như năng lực pháp luật nhân sự, năng lực pháp luật hình sự, năng lực pháp luật hành chính,…chủ thể tham gia quan hệ pháp luật có thể là cá nhân hay pháp nhân.

Hồ sơ năng lực là gì?

ho-so-nang-luc-la-gi

Hồ sơ năng lực là gì?

Là tài liệu được sử dụng trong các thương vụ hợp tác giữa doanh nghiệp đối với đối tác, khách hàng. Bộ hồ sơ năng lực sẽ giúp truyền tải thông tin từ bao quát cho tới cụ thể về công ty, doanh nghiệp. Ví dụ như thương hiệu, tầm nhìn, giá trị cốt lõi, kinh nghiệm trong lĩnh vực đang hoạt động, tiềm năng phát triển trong tương lai khi hợp tác, phát triển với các doanh nghiệp.

Khung năng lực là gì?

Khung năng lực là mô hình được triển khai cho phòng Nhân sự để xác định được những kỹ năng, kiến thức, hành vi cần thiết cho nhân viên hoàn thành xuất sắc công việc được giao. Khung năng lực được công ty, doanh nghiệp sử dụng để truyền đạt mong muốn của công ty về những năng lực, hành vi cần phải có khi làm việc ở công ty.

Năng lực lãnh đạo là gì?

nang-luc-chuyen-mon

Năng lực lãnh đạo là gì?

Năng lực lãnh đạo là tổng hợp các kỹ năng, kiến thức mà một nhà lãnh đạo cần có. Để trở thành một nhà lãnh đạo, người lãnh đạo cần có một nền tảng kiến thức chuyên sâu để chỉ đạo, điều hành một tổ chức, doanh nghiệp. Kỹ năng, kinh nghiệm trải nghiệm trong các lĩnh vực cụ thể của lãnh đạo là vô cùng cần thiết. Hành vi thái độ là yếu tố quan trọng, đảm bảo sự thành công của mỗi người. Trong công tác lãnh đạo, hành vi, thái độ được coi là ứng xử của cấp trên đối với cấp dưới. Ứng xử đó được hình thành dựa trên quan niệm sống, đạo đức, tính cách,….

Năng lực tư duy là gì?

Năng lực tư duy là khả năng suy nghĩ, giải quyết vấn đề để đạt kết quả tốt nhất. Với những người sở hữu sức mạnh tư duy, người đó có sự linh hoạt cao, biết quan sát, chú ý để đưa ra những quyết định đúng đắn và hiệu quả.

Với các nội dung thông tin có trong bài viết “Năng lực là gì? Làm sao để phát triển năng lực chuyên môn?” hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Truy cập website mayruaxemini để cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác.
Xem thêm : Miễn nhiệm là gì? Sự khác nhau của miễn nhiệm và bãi nhiệm