Chúng ta vẫn thường được dạy rằng, lòng can đảm chính là chìa khóa để bản thân mỗi người vượt qua mọi cửa ải khó khăn. Vậy, can đảm là gì? Lòng can đảm là gì? Mời quý bạn đọc theo dõi nội dung bài viết của mayruaxemini.vn dưới đây để hiểu chi tiết nhé!

Can đảm là gì?

Can đảm vốn là một tính từ được dùng để diễn tả sức mạnh tinh thần của con người. Can đảm cũng có thể hiểu là dũng khí, có tinh thần không sợ hiểm nguy, khổ đau, luôn tích cực trong mọi việc và sẵn sàng đối diện với chông gai, nghịch cảnh cuộc đời.

Ai cũng nên rèn luyện sự can đảm
Ai cũng nên rèn luyện sự can đảm

Các từ đồng cảm với từ can đảm có thể kể đến như: dũng cảm, táo bạo, mạnh mẽ, hăng hái, kiên cường, gan dạ. Các từ trái nghĩa với can đảm là hèn nhát, yếu đuối, sợ sệt.

Lòng can đảm là gì?

Lòng dũng cảm là một cụm danh từ. Nó được dùng để diễn tả những thứ tiềm ẩn sâu bên trong của mỗi người và chúng có thể được thể hiện qua lời nói, hành động, suy nghĩ của người đó.

Lòng can đảm giúp bạn gặt hái được nhiều thành công mới
Lòng can đảm giúp bạn gặt hái được nhiều thành công mới

Lòng can đảm thường được nhắc đến trong việc chỉ sự quyết tâm, dám đối chọi với mọi khó khăn, thử thách. Không ai có thể định lượng được lòng can đảm. Tuy nhiên, chúng ta có thể nhận định nó dựa trên phong thái cũng như cách mà ai đó đối diện với nghịch cảnh.

Các ví dụ về lòng can đảm:

  • Em bé can đảm đi bộ từ nhà đến trường học
  • Minh Anh can đảm tố cáo hành vi của bọn bắt cóc mặc cho chúng đe dọa sẽ tấn công cô ấy.
  • Tuấn Minh không đầu hàng bệnh tật, luôn cố gắng chiến đấu với tử thần để giành lại sự sống.

Các biểu hiện của lòng can đảm

Bạn có thể nhận biết lòng can đảm qua những biểu hiện dưới đây:

Thứ nhất, tinh thần của người có lòng can đảm luôn vững vàng, dám nghĩ dám làm. Khi đứng trước khó khăn, họ không hề nao núng, sợ sệt hay có ý nghĩ bỏ cuộc. Chính lòng can đảm đã thôi thúc họ tiến lên, đối chọi với mọi thách thức trong cuộc đời.

Thứ hai, người có lòng can đảm bao giờ cũng tự tin và tin tưởng chính bản thân mình. Khi có vấn đề xảy ra, họ luôn nỗ lực tìm cách giải quyết tốt nhất. Họ không lo lắng, sợ hãi hay đùn đẩy trách nhiệm. Đồng ý rằng, họ có lo lắng nhưng đó chỉ là yếu tố về tâm lý nhắc nhở họ phải cẩn thận hơn.

Thứ ba, người có lòng can đảm luon biết bản thân cần làm gì. Trong cuộc sống họ lúc nào cũng nghĩ cách để làm giàu, để có cuộc sống trọn vẹn nhất. Họ chọn cách đối diện với mọi thứ thay vì trốn tránh.

Thứ tư, người can đảm sẽ luôn có tinh thần xông xáo trong mọi việc, dù việc khó hay dễ. Từ trong cuộc sống đến công việc, họ sẽ là những người chủ động nắm bắt tình thế và thực hiện mọi việc một cách tốt nhất, không ngại khó, ngại khổ.

Để nhận biết được bản thân có can đảm hay không thì mỗi người chỉ cần nhìn lại mình khi đứng trước khó khăn. Lúc đó là bạn can đảm vượt qua hay lo lắng, cầu cứu sự giúp đỡ?

Ý nghĩa của lòng can đảm là gì?

Không phải ngẫu nhiên mà các tấm gương anh hùng can đảm, quả cảm được vinh danh trên báo đài. Sở dĩ, lòng can đảm được ngợi ca và khuyến khích con người phát triển là vì nó mang đến rất nhiều ý nghĩa lớn.

Lòng can đảm có ý nghĩa to lớn với xã hội và cá nhân mỗi người
Lòng can đảm có ý nghĩa to lớn với xã hội và cá nhân mỗi người

Cụ thể:

  • Lòng can đảm giúp bạn giải quyết mọi chuyện nhanh hơn. Ví dụ, khi đứng trước một vấn đề nào đó, người bình thường sẽ khóc lóc ỉ ôi và cầu cứu sự giúp đỡ. Trong khi đó, người can đảm thì ngồi lại xem xét vấn đề và tự giải quyết.
  • Lòng can đảm giúp cho các bạn có thể tự tin làm những điều mà người khác không dám làm. Và đương nhiên, nếu nó thành công thì bạn đã gặt hái được một thành tựu tuyệt vời mà những người khác không thể có được.
  • Lòng can đảm là yếu tố để giúp mỗi người tôi luyện bản thân thành người quyết đoán, mạnh mẽ và có ích trong xã hội.
  • Người có lòng can đảm sẽ góp phần làm cho xã hội ngày càng văn minh và phát triển hơn. Đồng thời, đó cũng là tấm gương và động lực để nhiều người khác học tập.

Trên đây là toàn bộ nội dung giải đáp thắc mắc can đảm là gì? Ý nghĩa của lòng can đảm là gì? Hy vọng rằng, những chia sẻ trên đã giúp bạn nắm rõ được tầm quan trọng của lòng can đảm và không ngừng rèn luyện đức tính này!