Chấp điếu hay miễn chấp điếu là điều mà rất nhiều người phải băn khoăn khi gia đình có tang sự. Trên thực tế, làm chấp điếu hay không tùy thuộc cách hiểu của mỗi gia đình. Vậy chấp điếu là gì? Miễn chấp điếu là gì? Nên làm hay miễn chấp điếu? Tất cả sẽ được Mayruaxemini.vn giải đáp[ chi tiết ở bài viết dưới đây. 

Chấp điếu là gì?

Chấp điếu hay còn được gọi là phúng điếu, cúng điếu. Đây là phong tục mà đại đa số các gia đình khi có tang sự ngày xưa đều thực hiện. Xét theo nghĩa Hán Việt, từ “chấp” ở đây có nghĩa là dâng một số đồ vật cho người đã khuất. Đó có thể là trái cây, tiền bạc hoặc hoa đám tang…

Chấp điếu còn được gọi là phúng điếu, cúng điếu
Chấp điếu còn được gọi là phúng điếu, cúng điếu

Từ “điếu” lại được hiểu là việc người còn sống đến viếng thăm gia đình có tang sự. Họ đến viếng thăm, cầu nguyện cho linh hồn người mất sớm về nơi an nghỉ cuối cùng. Mặt khác là đến động viên, an ủi, mong mọi người trong gia đình có tang sự bớt đau buồn và sớm vượt qua nỗi đau mất người thân.

Nguồn gốc của chấp điếu

Nhận chấp điếu trong đám tang đã diễn ra từ rất lâu. Không ai biết được rằng, chấp điếu trở nên phổ biến từ bao giờ. Đại đa số mọi người đều truyền tai nhau rằng, đây là phong tục mà ông cha truyền lại. 

Theo những người xưa, chấp điếu trong tang gia là hành động thể hiện tình nghĩa tương thân tương ái giữa làng xóm, láng giềng với nhau. Bởi họ coi nhau như gia đình, anh em một nhà.

Nhà có tiền thì khi đi phúng viếng sẽ mang tiền. Nhà nào không có tiền thì dâng lễ vật. Tùy vào tấm lòng cũng như điều kiện của từng người mà tang gia sẽ nhận lấy, trân trọng và biết ơn.

Chấp điếu được xem là hành động thể hiện sự an ủi, chia buồn với gia đình có người mới mất
Chấp điếu được xem là hành động thể hiện sự an ủi, chia buồn với gia đình có người mới mất

Hiện tại, việc phúng viếng không những được lưu truyền mạnh mẽ mà còn được nhiều gia đình thực hiện phô trương hơn. Giờ đây, khi đến phúng viếng, đại đa số mọi người đều sẽ đi tiền. Vì thế, nó làm mất dần đi bản sắc tình người mà ông cha ta muốn truyền lại.

Ý nghĩa của hành động chấp điếu là gì?

Hành động chấp điếu cho người mất thể hiện sự kính trọng của bạn dành cho họ. Nó cũng chính là sợi dây kết nối cuối cùng trước thềm cảnh bạn và họ ở 2 cực thế giới khác nhau. 

Chấp điếu cũng là hành động thể hiện sự chia buồn chân thực của quan khách đối với toàn thể gia đình có tang sự. Mặc dù không nói ra bằng lời nhưng chỉ với hành động phúng viếng của bạn, gia đình của người mất cũng đã cảm kính tấm lòng và trân quý nó.

Miễn chấp điếu là gì?

Khi tổ chức đám tang, có một số gia đình thường đính kèm cáo phó miễn chấp điếu. Nghĩa của cụm từ miễn chấp điếu ở đây là xin miễn, không nhận tiền phúng viếng trong đám tang.

Nhiều gia đình hiện tại khi tổ chức tang sự không nhận chấp điếu
Nhiều gia đình hiện tại khi tổ chức tang sự không nhận chấp điếu

Trong trường hợp này, những người đến phúng viếng sẽ mang theo hương, hoa hoặc trái cây đến để cúng viếng. Hoặc đơn giản hơn là người ta chỉ đến thắp nén nhang thể hiện sự kính trọng với người đã khuất và nán lại trò chuyện cùng với gia chủ.

Vì sao nhiều gia đình xin miễn chấp điếu?

Chấp điếu xuất hiện trong tang lễ ở Việt Nam nhưng nó không bắt buộc gia đình nào cũng phải thực hiện. Tùy vào quan điểm của từng gia đình mà họ quyết định nhận chấp điếu hay miễn chấp điếu.

Hiện nay, ngày càng có nhiều gia đình xin miễn chấp điếu khi thực hiện tang sự bởi họ không muốn làm phiền lòng người tới viếng. Hơn nữa, họ cũng không muốn mang nợ ân tình, tiền bạc quá nhiều.

Một lý do khác ảnh hưởng đến quyết định làm chấp điếu hay không đó là lời dặn dò của người đã khuất trước khi mất. Nếu người đã khuất có lời căn dặn con cháu, người thân không nhận chấp điếu thì gia đình cũng sẽ thực hiện theo di nguyện đó.

Phúng điếu trong một số tang sự được dùng cho mục đích từ thiện
Phúng điếu trong một số tang sự được dùng cho mục đích từ thiện

Ở một diễn biến khác, hiện tại, có khá nhiều gia đình nhận tiền cúng điếu nhưng họ không sử dụng cho mục đích hương hỏa tại nhà mà dùng để làm từ thiện. Cách làm này rất phổ biến ở những gia đình theo đạo Phật. Mục đích của hành động này là tạo phúc cho người đã khuất để họ rời khỏi thế gian và tới được cánh cửa ở miền cực lạc.

Mayruaxemini.vn muốn nhấn mạnh với bạn rằng, nhận chấp điếu không phải là mắc nợ. Quan khách đi chấp điếu thường tự nguyện và họ muốn thể hiện cái tâm, cái tình với người đã khuất và gia đình có tang sự. Chính vì thế, sau khi hiểu chấp điếu là gì? Miễn chấp điếu là gì? Mayruaxemini.vn hi vọng rằng bạn không đặt nặng vấn đề này khi phải lo tang sự.