Với những người hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh thì B2B là thuật ngữ không còn quá xa lạ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết mô hình kinh doanh B2B là gì? B2B đóng vai trò như thế nào trong hoạt động kinh doanh? Tất cả những điều này sẽ có trong bài viết ngày hôm nay của chúng tôi. Cùng theo dõi nhé!

Mô hình B2B là gì? Business to Business là gì?

business to business là gì
Thị trường B2B là gì?

B2B là viết tắt của từ Business to Business, là mô hình kinh doanh thương mại mà ở đó các giao dịch xảy ra trực tiếp giữa các doanh nghiệp với nhau. Thông thường là mô hình kinh doanh thương mại điện tử, các giao dịch được diễn ra trên các kênh thương mại điện tử hoặc sàn giao dịch điện tử. Một số giao dịch phức tạp hơn thì có thể diễn ra ở bên ngoài thực tế.

Khác với mô hình B2C, thì B2C là khái niệm tồn tại đã khá lâu và được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng bởi việc giao dịch và hợp tác giữa các doanh nghiệp với nhau thường mang lại nhiều lợi ích đa dạng và hiệu quả hơn. 

Sale B2B là gì? Hiểu một cách đơn giản thì Sale B2B là mua bán, trao đổi hàng hóa giữa các doanh nghiệp với nhau.

Vai trò của kênh B2B là gì?

b2b là gì
B2B đóng vai trò như thế nào?

Khác với mô hình kinh doanh khác, B2B có một quy trình mua hàng riêng biệt. Giúp tiết kiệm được thời gian, chi phí và mang lại nhiều cơ hội hợp tác khác nhau cho các doanh nghiệp lớn.

Mỗi một doanh nghiệp trong nền kinh tế đều là mắt xích nhỏ trong cả hệ thống nền kinh tế. Khi hợp tác với doanh nghiệp này sẽ có cơ hội hợp tác với nhiều doanh nghiệp khác trong cùng lĩnh vực và các lĩnh vực bổ trợ. Nhất là khi bạn đã tạo được mức độ uy tín nhất định với đối tác của mình.

Việc giao dịch giữa các doanh nghiệp với nhau giúp loại bỏ những yếu tố cảm xúc chủ quan bởi nó mang lại lợi ích của tập thể, có yếu tố logic cao hơn. Điều này giúp cho hiệu quả hợp tác kinh doanh cao hơn.

Khi khách hàng của bạn là các doanh nghiệp thì hãy bỏ qua yếu tố cảm xúc và chú trọng vào đó sự logic, tập trung vào đặc điểm, chức năng của sản phẩm, dịch vụ; đặc biệt là bộ phận giao dịch trực tiếp.

Mô hình kinh doanh B2B phổ biến

Căn cứ vào bản chất kinh doanh cũng như hoạt động, người ta chia B2B thành 4 loại mô hình chính sau:

1. Mô hình B2B thiên về bên bán

mô hình b2b là gì
B2B thiên về bên bán

Mô hình này dễ bắt gặp tại Việt Nam bởi tính thông dụng cũng như sự tiện ích mà nó mang lại. Với mô hình này, một doanh nghiệp sẽ sở hữu trang thương mại điện tử, cung cấp hàng hóa, dịch vụ đến đơn vị thứ ba. Đơn vị thứ ba có thể là cá nhân, người bán buôn, bán lẻ hoặc cũng có thể là nhà sản xuất. Thông thường mô hình B2B mà thiên về bên bán sẽ phân phối với số lượng lớn.

2. Mô hình B2B thiên về bên mua

Mô hình này ít gặp hơn so với B2B thiên về bên bán bởi hiện nay hầu hết các doanh nghiệp đều mong muốn bán được sản phẩm của mình ra thị trường. Tuy nhiên ở nước ngoài thì mô hình B2B thiên về bên mua lại khá phát triển.

Các đơn vị kinh doanh sẽ đóng vai trò chính trong việc nhập sản phẩm, hàng hóa từ phía nhà sản xuất. Những nơi bán khác sẽ truy cập vào các website để báo giá và phân phối sản phẩm.

3. Mô hình B2B trung gian

kinh doanh b2b là gì
B2B trung gian khá phổ biến hiện nay

Loại hình kinh doanh này cũng khá phổ biến trên thị trường. Mô hình B2B trung gian đóng vai trò quan trọng, là cầu nối giữa bên mua và bên bán lại với nhau. Ví dụ như các sàn thương mại điện tử Tiki, Shopee… hoạt động theo mô hình này.

Hình thức hoạt động chung sẽ là doanh nghiệp nào có nhu cầu bán sẽ gửi sản phẩm, dịch vụ sẽ gửi lên kênh trung gian này để quảng bá và phân phối đến các tổ chức, cá nhân có nhu cầu mua.

4. Loại hình thương mại hợp tác

Nó cũng khá giống với mô hình B2B thiên về trung gian đang hoạt động. Điểm khác biệt duy nhất là loại hình này đem lại là tính chất tập trung và thuộc quyền sở hữu của nhiều doanh nghiệp khác nhau.

Loại hình này gồm những sản giao dịch điện tử: chợ điện tử, chợ trên mạng, sàn giao dịch internet, sàn giao dịch thương mại, cộng đồng thương mại…

Kết Luận

Trên đây là những kiến thức cơ bản liên quan đến doanh nghiệp, B2B là gì. Hiện nay mô hình này đang trên đà phát triển, mặc dù còn khá nhiều hạn chế nhưng không thể phủ nhận tầm quan trọng trong trong nền kinh tế.

Để có nhiều thông tin thú vị, bổ ích khác phục vụ cho học tập, công việc cũng như trong cuộc sống, hãy thường xuyên theo dõi các bài viết mới nhất của Mayruaxemini.vn nhé.