Sống tự lập là gì? Làm thế nào để bạn có được cuộc sống tự lập, vui vẻ, hạnh phúc? Hãy cùng Mayruaxemini.vn giải đáp những thắc mắc này qua bài viết dưới đây. 

Tự lập là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì tự lập là tự bản thân làm mọi thứ, tự sống cuộc đời của chính mình mà không nương nhờ ai khác. Người tự lập thường không thích ỷ lại hoặc dựa dẫm vào người khác. Bởi như vậy họ sẽ cảm thấy bản thân thật vô dụng và cuộc sống không còn nhiều ý nghĩa.

Tự lập - Lối sống đáng để học tập và rèn luyện
Tự lập – Lối sống đáng để học tập và rèn luyện

Trong cuộc sống, tự lập là một trong những chìa khóa quan trọng quyết định đến sự thành bại của mỗi một người. Sống tự lập sẽ giúp cho bạn trở nên chín chắn, thận trọng và biết suy tính hơn. Vì thế, trong khoảng thời gian dài cố gắng, bạn sẽ đạt được nhiều thành quả như ý, công thành danh toại.

Đối lập với tự lập là gì?

Trái ngược với sự tự lập là ỷ lại, dựa dẫm, trông chờ và phụ thuộc vào người khác. Những người có cách sống này thường không được mọi người tôn trọng. Họ không có chí tiến thủ, học thức kém và ít chủ động trong việc trau dồi kiến thức để phát triển bản thân.

Họ cũng là những người thường giao phó vận mệnh của bản thân vào tay người khác. Người sống ỷ lại được đánh giá là không thể làm chủ cuộc đời của bản thân và không giúp ích cho xã hội. Trong một số trường hợp, họ còn trở thành gánh nặng của xã hội, bị mọi người ghét bỏ.

Vì sao cần phải sống có tính tự lập?

Tự lập được xem là một trong những phẩm chất tốt, quan trọng để khẳng định nhân cách của mỗi người. Sống tự lập bạn sẽ luôn chủ động trong mọi trường hợp và có tính trách nhiệm trước mỗi mỗi một hành động của bản thân.

Bên cạnh đó, việc sống tự lập sẽ giúp bạn biết cách lập kế hoạch, hoàn thành các công việc được giao phó một cách tốt nhất. Hơn nữa, bạn cũng sẽ có tinh thần vươn lên trong học tập mà không cần sự nhắc nhở của ba mẹ hay bất cứ ai. Về lâu dài, bạn sẽ sớm chinh phục được mục tiêu mà bản thân đã đề ra.

Sống tự lập giúp bạn có nhiều thành công hơn trong cuộc sống
Sống tự lập giúp bạn có nhiều thành công hơn trong cuộc sống

Sống tự lập cũng sẽ giúp bạn sống có ích hơn, không dựa dẫm và trở thành gánh nặng cho gia đình. Từ đó, bạn sẽ có những lối suy nghĩ chín chắn, làm việc cẩn trọng hơn và gặt hái được nhiều thành tựu trong công việc cũng như được bạn bè, gia đình quý mến, tôn trọng.

Ngoài ra, việc sống tự lập cũng sẽ giúp bạn khám phá trọn vẹn sở thích, thế mạnh của bản thân. Ví dụ nếu như cứ sống dựa dẫm vào bố mẹ bạn sẽ không biết rằng bản thân có năng khiếu nấu ăn, may vá, sửa chữa…

Cách để có cuộc sống tự lập là gì?

Để có một cuộc sống tự lập, bạn cần làm những điều sau:

Chấp nhận bản thân

Bạn phải công nhận một điều rằng, bạn sẽ không thể sống nếu như không tin tưởng và chấp nhận bản thân mình. Bạn cần phải thỏa hiệp được với cơ thể, tính cách và các lựa chọn của bản thân. Bạn không được phép chối bỏ bản thân và dễ dàng vứt bỏ mạng sống của mình.

Nếu như đã từng mắc phải sai lầm, bạn hãy coi đó là một bài học, kinh nghiệm sống. Hãy xem nó như là bước đệm để bạn nỗ lực hoàn thiện bản thân, làm lại cuộc đời.

Đặt mục tiêu rõ ràng

Để bắt đầu cuộc sống tự lập thì mỗi một người cần phải đặt ra cho bản thân những mục tiêu rõ ràng, lạnh mạnh. Khi bạn đã xác định được mục tiêu, bạn sẽ không bị lạc lối trong đường đi nước bước của mình. Đồng thời, bạn cũng sẽ biết được bản thân cần làm gì để có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Chủ động làm việc một mình

Khi sống cùng với bố mẹ, bạn sẽ không cần lo lắng về bất cứ điều gì. Từ việc nhà đến cơm nước đều được ba mẹ lo lắng, chở che. Thế nhưng, khi bắt đầu cuộc sống tự lập, bạn không thể tiếp tục dựa dẫm vào bố mẹ.

Bạn phải liên tục học hỏi và chịu trách nhiệm với tất cả hành động của mình
Bạn phải liên tục học hỏi và chịu trách nhiệm với tất cả hành động của mình

Thay vào đó, bạn cần chủ động học cách làm việc một mình. Bạn cần học cách chăm sóc bản thân, nấu nướng, dọn dẹp và chủ động hoàn thành các công việc được giao. Không chỉ vậy, bạn cũng cần phải chủ động trong việc tiếp thu các kiến thức, kĩ năng sống bên ngoài. 

Từ đây, bạn mở rộng được góc nhìn và thoải mái bày tỏ quan điểm của mình. Thông qua đó, bạn cũng sẽ tự lập hơn trong việc đưa ra các quyết định lớn trong cuộc đời mình mà không phụ thuộc vào ý kiến hay chịu sự chi phối từ phía người thân, bè bạn,…

Độc lập tài chính

Đây là một điều vô cùng khó đối với đại đa số chúng ta. Thế nhưng, để sống tự lập điều bạn cần rèn luyện chính là học cách độc lập về mặt tài chính. Trong trường hợp bạn là học sinh, sinh viên thì bên cạnh việc học bạn có thể bắt đầu đi làm thêm và tiết kiệm tiền.

Có thể thời gian đầu, cuộc sống sẽ không thoải mái như trước đây nhưng chúng tôi tin rằng, bạn sẽ trở nên kiên cường và tự lập hơn bao giờ hết. Bạn sẽ hiểu được rằng, đồng tiền khó kiếm thế nào và vì tiền, con người có thể biến chất đến mức nào.

Khi độc lập tài chính, bạn sẽ càng nhìn rõ hơn về xã hội hiện thực. Đồng thời, bạn cũng sẽ biết cách để làm thế nào cuộc sống của bản trong tương lai sẽ tốt đẹp, giàu có, không khổ sở như hiện tại. Vì thế, đừng quên rằng, muốn sống tự lập, bạn buộc phải làm độc lập tài chính.

Học cách duy trì các mối quan hệ vững chắc

Tự lập không đồng nghĩa với việc bạn phải bỏ đi tất cả các mối quan hệ cũ và sống lủi thủi một mình. Ngược lại, bạn cần phải biết cách duy trì và làm cho những mối quan hệ trở nên tốt đẹp, gần gũi và khăng khít hơn nữa.

Hãy cố gắng ở bên cạnh những người đó mỗi khi họ cần bạn. Đồng thời, hãy là người đáng tin cậy để họ dựa vào trong các trường hợp họ cần. Bởi vì, đến một lúc nào đó, bạn cũng sẽ trải qua những điều tương tự như họ.

Với những thông tin trong bài viết, Mayruaxemini.vn tin rằng bạn đọc đã hiểu được tự lập là gì và làm thế nào để sống tự lập, hạnh phúc. Có thể khẳng định rằng sống tự lập chưa bao giờ là điều dễ dàng nhưng chắc chắn nó sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm đáng nhớ và một cuộc sống ý nghĩa. Vì thế, đừng chần chờ, hãy luôn sẵn sàng để sống tự lập bạn nhé!