Mì chính là loại gia vị nêm nếm món ăn quen thuộc trong nhiều gia đình Việt. Nó giúp cho món ăn trở nên ngon và đậm đà hơn. Vậy, mì chính là gì? Liệu loại gia vị này có tốt như lời đồn hay không? Cùng Mayruaxemini.vn làm rõ những điều này nhé!

Mì chính là gì?

Mì chính hay còn được gọi là bột ngọt. Xét về mặt tính chất vật lý, mì chính là loại tinh thể có màu trắng, không dính vào nhau, dễ tan trong nước và không tan trong cồn.

Mì chính được các nhà khoa học Đức phát hiện vào năm 1980. Tuy nhiên, người đầu tiên tạo ra mì chính lại là nhà khoa học IKea của Nhật. Nhà khoa học này qua quá trình nghiên cứu đã tách được các axit glutamic ở rong biển và sản xuất ra mì chính. 

Mì chính còn có tên gọi khác là bột ngọt
Mì chính còn có tên gọi khác là bột ngọt

Thương hiệu đình đám Ajinomoto cũng từ đó mà ra đời. Hiện tại, Ajinomoto vẫn đang là thương hiệu sản xuất mì chính và các loại gia vị nêm nếm thức ăn thành công bậc nhất tại Nhật.

Mì chính tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, mì chính hay bột ngọt đều được định nghĩa với cụm từ là monosodium glutamate hoặc seasoning glutamate. Có thể thấy, đây là một cụm từ khá dài và dễ nhầm lẫn. Vì thế, khi viết hoặc nói bằng tiếng Anh các bạn nên hết sức cẩn trọng nhé!

Mì chính làm từ gì?

Mì chính thường được làm từ các loại nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên như bắp, mía, củ cải đường, sắn. 

Có khá nhiều phương pháp được áp dụng trong sản xuất mì chính như lên men, thủy phân, tổng hợp. Các nhà sản xuất thường sẽ căn cứ vào từng nguyên liệu để áp dụng phương pháp tạo mì chính phù hợp.

Mì chính được làm từ bắp, mía, sắn hoặc củ cải đường
Mì chính được làm từ bắp, mía, sắn hoặc củ cải đường

Mì chính có tác dụng gì? Ăn mì chính có tốt không?

Hiện tại, mì chính được ứng dụng vô cùng rộng rãi trong các ngành công nghiệp thực phẩm. Nó là chất điều vị giúp cho món ăn trở nên ngon ngọt và chuẩn vị hơn. Bên cạnh đó, mì chính còn hỗ trợ làm giảm lượng muối có trong các món ăn.

Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (Nguyên phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia) thì mì chính là chất phụ gia tạo sự ngon ngọt trong món ăn. Nó không được xem là một loại chất bổ dưỡng nên bạn không thể dùng để thay thế các chất dinh dưỡng khác.

Khi sử dụng, người tiêu dùng chỉ nên dùng một lượng vừa phải để đảm bảo sức khỏe bản thân và gia đình. Hơn nữa, bạn nên ưu tiên dùng mì chính ngọt tự nhiên để tránh mắc phải các căn bệnh về đường huyết.

Tác hại của mì chính

Tác hại của mì chính là gì? – Đây cũng là câu hỏi mà rất nhiều người dùng bày tỏ sự băn khoăn. Dựa theo nghiên cứu của nhiều chuyên gia dinh dưỡng, nếu bạn ăn quá nhiều mì chính sẽ phải đối diện các vấn đề như sau:

  • Cơ thể mắc hội chứng mì chính gây nóng rát, ngứa ran, đau ngực hoặc khiến cho bạn cảm thấy khó thở.
  • Chức năng của thận bị suy giảm một cách nặng nề
  • Các tế bào ở vùng não dưới bị hủy hoại hoặc rối loạn chức năng
  • Đối mặt với các vấn đề về tim mạch như suy tim, rối loạn nhịp tim
  • Tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến ung thư dạ dày.
Mì chính gây hại cho sức khỏe khi bạn dùng quá nhiều
Mì chính gây hại cho sức khỏe khi bạn dùng quá nhiều

Cách sử dụng mì chính an toàn

Mì chính có công dụng tuyệt vời trong việc giúp cho các món ăn trở nên ngon ngọt và đều vị hơn nhưng nó cũng mang đến không ít tác hại về sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm được cách sử dụng mì chính đúng cách như sau:

  • Đối với các món canh, món kho thì bạn chỉ nên cho khoảng ½ thìa cà phê mì chính
  • Không sử dụng bột ngọt cho các loại nước chấm
  • Không dùng bột ngọt trong quá trình nấu hải sản vì nó sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến việc tiêu hóa.
  • Bột ngọt chỉ tan trong nước nên bạn nên hạn chế dùng loại gia vị này với các món khô. Nếu sử dụng với các món khô, mì chính không tan được, khi ăn bạn sẽ có cảm giác buồn nôn, lợm miệng.
  • Không dùng mì chính để làm các loại vỏ bánh vì chúng không tốt cho sức khỏe
  • Đối với những người huyết áp cao, thận yếu thì nên hạn chế ăn mì chính.
  • Xem thêm: Hàn the là gì? Công dụng và tác hại của hàn the trong thực phẩm

Giải – đáp về mì chính

Xoay quanh chủ đề mì chính là gì, nhiều độc giả cũng đặt thắc mắc rằng:

Ăn bột ngọt có bị mất trí nhớ không?

Tin đồn mì chính có ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây mất trí nhớ đã xuất hiện từ rất lâu. Nguồn gốc của tin đồn này là do một nhóm các nhà nghiên cứu đã thực hiện thí nghiệm tiêm một lượng lớn bột ngọt vào chuột và nhận thấy hệ thần kinh của chuột bị tổn hại nặng nề. 

Chưa có nghiên cứu nào chỉ rõ mì chính gây mất trí nhớ
Chưa có nghiên cứu nào chỉ rõ mì chính gây mất trí nhớ

Các nhà nghiên cứu cho rằng, thành phần glutamate có trong bột ngọt đã kích thích tế bào não truyền xung động thần kinh. Thế nhưng, họ cũng nhận thấy rằng, thí nghiệm này hoàn toàn không thực tế nếu như áp dụng lên cơ thể người vì: 

  • Liều lượng bột ngọt được tiêm vào chuột vô cùng cao. Thông thường, khẩu phần ăn của một người bình thường sẽ không chứa quá nhiều bột ngọt. 
  • Con người sử dụng bột ngọt thông qua đường ăn uống chứ không tiêm trực tiếp vào cơ thể. Do vậy, glutamate có trong bột ngọt sẽ được chuyển hóa trong quá trình tiêu hóa. Vì thế, não của con người gần như không bị ảnh hưởng bởi bột ngọt có trong thức ăn.

Ở hiện tại, có khá nhiều tổ chức như WHO, FAO, FDA cũng đã thực hiện các cuộc nghiên cứu và khẳng định rằng mì chính không gây mất trí nhớ, nếu ăn với lượng nhỏ bạn có thể an tâm rằng, nó an toàn với cơ thể.

Mì chính cánh là gì?

Phải đến nửa sau thế kỷ 20 thì mì chính mới thực sự được người dân Việt Nam đón nhận và dùng một cách phổ biến. Trong nhiều năm sau đó, rất nhiều dược sĩ Việt tìm tòi công thức và dùng các loại chất khác nhau để tạo ra mì chính.

Tuy nhiên, vì các dược sĩ chỉ chưng cất được thứ mì chính bột mịn nên phần đa mọi người đều sẽ tự tiêu thụ trong gia đình. Họ không dám chia sẻ với ai vì nguyên liệu được sử dụng để tạo mình chính luôn nằm trong danh mục được quản lý chặt chẽ.

Vì thế, thời đó, gia đình nào có mì chính thì rất đáng để tự hào. Cụm từ “mì chính cánh” ở thời đó còn được dùng để ám chỉ của hiếm. Ví dụ, nhà nào có cô con gái xinh đẹp, giỏi giang, lấy chồng quan to thì người ta gọi họ là “mì chính cánh” của gia đình.

Bột ngọt có vị gì?

Ở dạng tinh thể, bột ngọt thường khá rắn, có dạng hình que, không màu, không mùi và dễ tan trong nước. Nó có vị như Umami (theo cách gọi của người Nhật). Umami trong tiếng Nhật được hiểu là tinh hoa của vị ngon. Nó thường được mô tả là có vị ngon, ngọt của thịt.

Bột ngọt có vị như Umami
Bột ngọt có vị như Umami

Bột ngọt miền Bắc gọi là gì?

Tại miền Bắc bột ngọt được gọi là mì chính. Ở miền Nam, người ta sẽ gọi ngược lại, mì chính là bột ngọt.

Công thức của bột ngọt

Dựa theo chia sẻ của nhiều nhà khoa học thì, công thức của bột ngọt là:

HOOC – CH2 – CH2 – CH(NH2) – COONa.

Mức calo của bột ngọt nhiều hay ít phụ thuộc vào từng thương hiệu sản xuất mì chính. Tuy nhiên, calo trung bình của bột ngọt thường là 145 – 240 kcal.

Nhìn chung, mì chính cũng giống như các loại gia vị khác nếu ăn nhiều quá sẽ không tốt. Vì thế, sau khi hiểu được mì chính là gì cũng như các tác dụng, tác hại của nó, quý bạn đọc hãy sử dụng loại gia vị này đúng cách để bảo vệ an toàn sức khỏe nhé!