Ngạn ngữ Nga có câu đại ý rằng con người mất 3 năm để học nói nhưng phải dành cả cuộc đời để học cách lắng nghe. Quả thực, lắng nghe là cả một nghệ thuật. Hãy cùng Mayruaxemini.vn tìm hiểu một vài bí kíp để rèn luyện kỹ năng lắng nghe là gì nhé!

Kỹ năng lắng nghe là gì?

Nghe là từ chỉ việc chúng ta tiếp nhận các loại âm thanh khác nhau. Còn lắng nghe ở đây là quá trình chủ động, tập trung và mong muốn hiểu được nội dung của người nói.

Kỹ năng lắng nghe được hiểu là khả năng một người có thể tập trung và nắm bắt được các thông tin trong quá trình giao tiếp. Sau đó, họ sẽ đánh giá thông tin và phản hồi lại nó. Những người có kỹ năng lắng nghe tốt thường có thể hiểu nhanh các thông tin nghe được và phản hồi lại nó một cách hợp lý nhất.

Kỹ năng lắng nghe ngày càng quan trọng cuộc sống
Kỹ năng lắng nghe ngày càng quan trọng cuộc sống

Ví dụ về kỹ năng lắng nghe: Khi bạn lắng nghe thầy cô giáo giảng bài một cách tập trung, bạn sẽ hiểu và nắm bắt được những gì mà giáo viên đang muốn truyền đạt.

Vai trò của kỹ năng lắng nghe

  • Trong công việc

Kỹ năng lắng nghe giúp nâng cao kỹ năng giao tiếp của bạn với các đồng nghiệp, cấp trên, đối tác. Giỏi kỹ năng lắng nghe bạn sẽ nhanh chóng nắm bắt được vấn đề để từ đó nâng cao khả năng tương tác giữa bạn với mọi người. Cũng từ đó, hiệu suất làm việc của bạn sẽ ngày càng tăng lên.

Lắng nghe giỏi sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc và cuộc sống của bạn
Lắng nghe giỏi sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc và cuộc sống của bạn

Nếu bạn là người đứng đầu doanh nghiệp và giỏi kỹ năng lắng nghe sẽ thấu hiểu được những vấn đề mà nhân viên của mình đang gặp phải. Để từ đó, bạn có thể đưa ra những giải pháp xử lý thích hợp, tạo sự gắn kết với nhân viên và làm cho doanh nghiệp ngày càng phát triển hơn.

  • Trong cuộc sống

Kỹ năng lắng nghe tốt sẽ giúp chúng ta tiếp thu các kiến thức mới nhanh hơn. Bên cạnh đó, nếu biết lắng nghe, khích lệ và ủng hộ thì mối quan hệ giữa bạn và mọi người sẽ trở nên khăng khít hơn. 

Ngoài ra, lắng nghe cũng là một giải pháp tuyệt vời để giúp bạn giải quyết nhanh các xung đột trong cuộc sống. 

Làm thế nào để giỏi kỹ năng lắng nghe?

Để giỏi kỹ năng lắng nghe, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc dưới đây:

Luôn tập trung vào cuộc trò chuyện

Giao tiếp là quá trình tương tác từ 2 phía. Bạn sẽ không thể hiểu và tiếp thu được bất cứ thông tin nào mà đối phương truyền đạt nếu như bạn không chú tâm vào cuộc trò chuyện.

Hãy luôn tập trung vào cuộc trò chuyện
Hãy luôn tập trung vào cuộc trò chuyện

Hơn nữa, việc bạn để ý đến những thứ xung quanh cũng sẽ làm cho đối phương cảm thấy khó chịu và không muốn tiếp tục trò chuyện. Do đó, điều đầu tiên bạn cần làm để giỏi kỹ năng lắng nghe chính là luôn tập trung nghe, phân tích những thông tin mà đối phương đang nói đến.

Hãy cố gắng tắt điện thoại và trò chuyện một cách nghiêm túc với đối phương nhé!

Không ngắt lời đối phương

Một điều chắc chắn rằng, người có thói quen ngắt lời người khác thì không thể có kỹ năng lắng nghe giỏi. Muốn lắng nghe tốt thì điều bạn cần làm chính là để cho đối phương trình bày những suy nghĩ, quan niệm của họ. Trong quá trình đối phương nói, bạn nên phân tích thông tin và đặt ra câu hỏi sau đó.

Thấu hiểu khi lắng nghe

Có một số chuyện, đối phương không thể nói trực tiếp cho bạn biết. Do đó, trong quá trình lắng nghe, bạn phải phân tích thông tin và sử dụng tư duy của mình để hiểu những ẩn ý mà đối phương muốn truyền đạt.

Cố gắng phân tích và hiểu điều đối phương đang nói
Cố gắng phân tích và hiểu điều đối phương đang nói

Điều này sẽ giúp cho bạn biết đối đáp lại sao cho hợp ý người nghe. Đồng thời, nó cũng sẽ giúp bạn tránh nói ra những lời làm phật lòng hoặc gây tổn thương cho đối phương.

Không phán xét và cố gắng áp đặt người khác

Một nguyên tắc quan trọng để giúp bạn có được kỹ năng lắng nghe hiệu quả là bạn cần có tư tưởng cởi mở, không phán xét và áp đặt người khác. Không ai trong số chúng ta muốn trò chuyện cùng người bảo thủ, luôn lấy tư tưởng của bản thân để đặt lên người khác phải không?

Không phán xét quan điểm của người khác
Không phán xét quan điểm của người khác

Ai cũng muốn nêu ra những quan điểm và cách nhìn nhận vấn đề của mình. Hơn nữa, quan điểm của bạn chưa chắc đã đúng. Vì thế, thay vì phán xét và cố gắng áp đặt tư tưởng quan điểm của mình với mọi người thì bạn nên cởi mở, hạn chế cái tôi cá nhân và lắng nghe những ý kiến từ người khác nhé! 

Biết cách đặt câu hỏi

Đặt câu hỏi cũng chính là một cách hay để bạn cho đối phương biết rằng bạn đang nghiêm túc lắng nghe và quan tâm đến những gì họ nói. Đồng thời, việc đặt câu hỏi thông minh cũng sẽ giúp cho đối phương muốn chia sẻ nhiều thông tin hơn về chủ đề mà họ đang nói tới.

Tuy nhiên, các bạn cần phải đặt câu hỏi một cách tinh tế và đúng chủ đề họ đang nói. Bạn đừng đặt nặng vấn đề về số lượng thay vào đó hãy chú ý đến chất lượng của từng câu hỏi được đặt ra. Tuyệt đối không đặt những câu hỏi sáo rỗng hoặc câu hỏi đã biết trước đáp án nhé!

Sử dụng ngôn ngữ hình thể

Bên cạnh việc đặt câu hỏi thì bạn có thể biểu hiện rằng bản thân đang lắng nghe đối phương một cách nghiêm túc qua việc sử dụng ngôn ngữ hình thể. Ví dụ: hướng ánh mắt về đối phương, gật đầu khi họ nói đúng,…

Dùng ngôn ngữ hình thể khi nghe, nói
Dùng ngôn ngữ hình thể khi nghe, nói

Bày tỏ ý kiến cá nhân

Đừng nhầm tưởng rằng, người giỏi kỹ năng lắng nghe là người có thể im lặng suốt cả cuộc hội thoại. Việc im lặng lắng nghe mà không phản hồi chỉ khiến cho đối phương cảm thấy bản thân đang độc thoại và không được tôn trọng.

Vì thế, bên cạnh việc đặt câu hỏi thì các bạn cũng nên đưa ra những ý kiến cá nhân về vấn đề mà họ đang nói tới. Như vậy, đối phương sẽ cảm thấy hứng thú và sẵn sàng chia sẻ nhiều hơn với bạn.

Đối với những lời nhận xét như “tôi biết rồi”, “ý tưởng hay”… thì bạn nên dành chúng để nói với đối phương khi muốn kết thúc cuộc trò chuyện nhé!

Trên đây là những thông tin về kỹ năng lắng nghe là gì. Có thể thấy rằng, kỹ năng lắng nghe đóng vai trò vô cùng quan trọng trong công việc và cuộc sống chúng ta. Giỏi kỹ năng lắng nghe không chỉ giúp bạn mở ra nhiều cơ hội thăng tiến mà còn được nhiều người mến mộ. Vì thế, hãy cố gắng rèn luyện kỹ năng mềm này ngay từ bây giờ bạn nhé!