Sự vô tâm trong tình yêu, hôn nhân có thể phá vỡ mối quan hệ của các cặp đôi. Thế nhưng, vô tâm không hoàn toàn mang nghĩa là tình yêu của đôi bạn không đủ lớn mà đó có thể là do bản tính hoặc họ đang phải đối mặt với nhiều áp lực trong cuộc sống. 

Vô tâm là gì?

Vô tâm được hiểu là sự thờ ơ, vô cảm, không quan tâm hay chú ý đến đối phương hoặc vấn đề nào đó. Thái độ của người vô tâm thường rất bất cần, không để tâm đến những mọi thứ đang diễn ra trong cuộc sống.

Trong mối quan hệ tình cảm, sự vô tâm của một người có thể khiến cho đối phương cảm thấy tổn thương, cô đơn và lạc lõng. Tuy nhiên, vô tâm chưa hẳn là người ấy đã hết yêu bạn mà có thể là do họ đang bận chăm lo cho sự nghiệp, tương lai của 2 người sau này. Hoặc đơn giản là họ đang gặp các vấn đề khó khăn và chưa có cách giải quyết.

Trong tình yêu, sự vô tâm có thể giết chết mối quan hệ
Trong tình yêu, sự vô tâm có thể giết chết mối quan hệ

Khi đó, họ sẽ không thể suy nghĩ và làm nhiều điều cho bạn. Vì thế, đừng vội buông lời oán trách và tự làm tổn thương mình khi đối phương vô tâm. Thay vào đó, bạn hãy tìm hiểu kỹ nguyên do và thẳng thắn trao đổi với người ấy nhé.

Vô tâm tiếng Anh là gì? Vô tâm tiếng Trung là gì?

Trong tiếng Anh, có khá nhiều từ được dùng để chỉ trạng thái vô tâm của một người. Những từ được dùng nhiều nhất là heedlessly, heartless, thoughtless và inconsiderate.

Vô tâm trong tiếng Trung được định nghĩa bởi từ 无心, đọc là wuxin. Trong tiếng Trung, vô tâm được dùng một tính từ chỉ tính cách người nào đó không quan tâm, không màng tới những người xung quanh, chỉ biết nghĩ cho bản thân mình.

5 biểu hiện của người đàn ông vô tâm

Người đàn ông vô tâm thường có những biểu hiện sau:

Chỉ biết nghĩ cho bản thân mình

Dấu hiệu nhận biết người đàn ông vô tâm đầu tiên đó là họ chỉ biết nghĩ cho bản thân mình. Anh ta thường quan tâm tới ngoại hình, những cuộc vui và bè bạn thay vì dành thời gian với người mình yêu.

Anh ta cũng không hỗ trợ vợ trong việc chăm sóc con cái, vun vén gia đình hay xử lý các vấn đề trong hôn nhân. Những người đàn ông vô tâm luôn đặt cái tôi lên trên và thích thể hiện. Khi có thời gian rảnh rỗi, điều đầu tiên họ làm chính là xem tivi, chơi điện thoại. 

Đàn ông vô tâm chỉ luôn nghĩ đến bản thân
Đàn ông vô tâm chỉ luôn nghĩ đến bản thân

Sống với kiểu người đàn ông này, phụ nữ phải tất bật lo toan mọi việc từ nhỏ đến lớn. Ban đầu, họ sẽ chỉ than phiền đôi câu và yêu cầu chồng thay đổi. Thế nhưng, sau một vài cuộc cãi vã và chồng hoàn toàn dửng dưng, không thay đổi thì nhiều chị em đã chọn cách im lặng vì quá mệt mỏi và thất vọng.

Không nhớ những ngày kỷ niệm quan trọng

Phải công nhận rằng, đàn ông đôi khi sẽ không tinh tế bằng phụ nữ. Họ không khéo léo trong việc cư xử và không giỏi ghi nhớ những ngày kỷ niệm quan trọng. Thế nhưng, nếu yêu và cưới phải ông chồng vô tâm, bạn chắc chắn sẽ phải thất vọng vì anh ta không nhớ bất cứ ngày kỷ niệm nào của cả 2.

Vào những ngày kỷ niệm đặc biệt, thứ mà bạn nhận được không phải là hoa hay quà mà là sự hụt hẫng, thất vọng. Nếu anh ta không vô tâm, chắc chắn sẽ suy nghĩ mọi cách để bù đắp cho bạn.

Nhưng với người đàn ông vô tâm thì họ sẽ chỉ xin lỗi qua loa và cho rằng, bạn đang nghiêm trọng hóa vấn đề. Hơn nữa, anh ta sẽ lặp lại điều này trong mỗi năm và không bao giờ cho bạn có cảm giác hân hoan trong ngày lễ kỷ niệm.

Luôn kêu than khi vừa về đến nhà

Luôn kêu than mệt mỏi khi vừa bước chân vào nhà là đáp án tiếp theo cho câu hỏi biểu hiện của người đàn ông vô tâm là gì? Những người đàn ông vô tâm này thường tìm đủ mọi lý do và không ngừng than phiền về sự mệt nhọc của bản thân để thoái thác việc nhà.

Đồng thời, họ cũng dựa vào sự than phiền để nghỉ ngơi và được vợ con phục vụ tận nơi. Đối với những người này, bạn không thể kỳ vọng rằng họ có thể một lần suy nghĩ cho cảm xúc của mình. 

Người vô tâm không biết chia sẻ công việc và thấu hiểu cho cảm xúc của vợ
Người vô tâm không biết chia sẻ công việc và thấu hiểu cho cảm xúc của vợ

Biểu hiện của sự vô tâm này thể hiện rõ nhất ở những người đàn ông sau kết hôn từ 5 tháng đến 1 năm. Đây cũng chính là lý do khiến cho nhiều cặp đôi đã cãi vã và suy nghĩ về việc ly hôn dù mới chung sống với nhau trong thời gian ngắn.

Luôn đổ lỗi cho vợ

Luôn đổ lỗi, trách nhiệm gia đình cho vợ cũng là biểu hiện thường thấy của người đàn ông vô tâm, sống ích kỷ. Những người này thường không để tâm vào việc chăm sóc con cái, lo toan chuyện nhà hay phụng dưỡng bố mẹ 2 bên.

Tất cả những điều đó đều do một tay vợ giải quyết. Khi có một vấn đề lớn xảy ra, người đàn ông vô tâm sẽ tìm mọi cách để thoái thác trách nhiệm và đổ tất cả tội lỗi lên đầu vợ. Họ cho rằng, vợ quán xuyến chuyện gia đình không tốt và chưa làm tròn bộ phận.

Sống hời hợt, thiếu trách nhiệm

Một người đàn ông biết lo cho gia đình, có trách nhiệm với cuộc hôn nhân của mình sẽ luôn để tâm đến vợ con và biết cách chu toàn mọi việc ở 2 bên nội ngoại. Ngược lại, người đàn ông vô tâm thường sống hời hợt, không có trách nhiệm. 

Họ giao phó toàn bộ công việc cho vợ của mình, không để mắt tới con cái hay chu toàn công việc 2 bên gia đình. Khi vợ phàn nàn, trách móc, anh ta thường chỉ ậm ừ vài câu và thầm nghĩ rằng, vợ cằn nhằn mãi cũng sẽ chán.

Đàn ông vô tâm thích đổ lỗi, sống thiếu trách nhiệm
Đàn ông vô tâm thích đổ lỗi, sống thiếu trách nhiệm

Những người đàn ông này xem trọng ngoại hình và những thứ phù phiếm bên ngoài. Họ không biết cách nuôi dưỡng những giá trị thực. Chính vì thế, cuộc hôn nhân của họ không mấy vui vẻ. Vợ thất vọng về chồng, con cái không kính trọng bố. Nếu không nhận ra và sửa đổi dần, cuộc hôn nhân chắc chắn sẽ tan vỡ.

Cách ứng xử với người vô tâm

Sự vô tâm của chồng có thể bào mòn trái tim của người vợ. Nếu bạn quá yêu chồng và không muốn hôn nhân tan vỡ, hãy áp dụng ngay những bí kíp đối phó với người chồng vô tâm dưới đây:

Tỏ thái độ bình thường

Trong cuộc sống, tình yêu không là duy nhất. Mỗi người chúng ta sẽ có vô vàn vấn đề khác cần phải bận tâm. Đặc biệt, với những ông chồng phải nghĩ nhiều về công danh, sự nghiệp thì các bạn càng nên biết cách cảm thông, chia sẻ với họ.

Phụ nữ đừng cằn nhằn quá nhiều hãy để đàn ông tự nhận thức
Phụ nữ đừng cằn nhằn quá nhiều hãy để đàn ông tự nhận thức

Thay vì cố gắng trách móc đối phương không quan tâm đến mình thì chị em nên tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu cho chồng mỗi khi nghĩ về gia đình. Trước sự vô tâm của chàng, bạn càng động viên, giúp đỡ sẽ càng làm cho anh ấy nhận thức được lỗi lầm của mình. Từ đó, họ sẽ biết làm thế nào để trân trọng bạn.

Ngoài ra, khi có bất cứ chuyện gì, bạn đừng vội quan trọng hóa vấn đề và làm um sùm mọi thứ. Điều này chỉ khiến cho anh chàng cảm thấy mệt mỏi và muốn rời bỏ bạn thôi. Cách tốt nhất trong những trường hợp này là bình tĩnh, kiên nhẫn giải quyết mọi việc và chờ chàng nhận ra sự quan trọng của bạn.

Nói thẳng những điều bạn muốn chàng làm

Có một vài người đàn ông vô tâm, không phải họ hết yêu hay không biết nghĩ đến bạn và gia đình. Sự vô tâm của họ đôi khi xuất phát từ việc chàng không đủ tinh tế và không biết làm điều gì cho đúng ý bạn, gia đình.

Vì thế, thay vì cố gắng trách móc và suy nghĩ tiêu cực về chồng, các bạn nên ngồi lại, thẳng thắn với chồng về những điều mà bản thân muốn chàng làm. Như vậy, chồng sẽ hiểu bạn hơn và biết cách làm thế nào để cho vợ con hạnh phúc, gia đình thuận hòa.

Yêu bản thân mình hơn

Đừng vì sự vô tâm của chồng mà suốt ngày ủ rũ bạn nhé! Thay vì vậy, hãy dành thời gian để chăm sóc, đầu tư cho bản thân. Khi bạn càng xinh đẹp, tài giỏi chắc chắn sẽ có nhiều đối tượng để mắt đến.

Phụ nữ đừng cằn nhằn quá nhiều hãy để đàn ông tự nhận thức
Phụ nữ đừng cằn nhằn quá nhiều hãy để đàn ông tự nhận thức

Lúc đó, anh chồng sẽ cảm thấy sợ mất bạn và bắt đầu dành thời gian để quan tâm, lo giữ vợ nhiều hơn. Khi chàng đã quan tâm trở lại, bạn không nên vội vàng trao những cử chỉ hay lời nói ngọt ngào cho họ. Thay vì thế, hãy cứ hờ hững và để cho anh chàng chìm trong quá trình chinh phục lại vợ yêu của mình.

Lên kế hoạch cho những chuyến đi 2 người

Chồng vô tâm có thể là do tình cảm của cả 2 đang dần bị phai nhạt. Hãy cố gắng chấm dứt sự nhàm chán đó bằng cách tạo ra các chuyến đi du lịch chỉ có 2 người. Khi đó, ông chồng sẽ thoải mái gác bỏ lại mọi chuyện và cùng bạn trải nghiệm những điều mới mẻ, hâm nóng tình cảm vợ chồng. 

Hâm nóng tình cảm vợ chồng bằng những chuyến đi
Hâm nóng tình cảm vợ chồng bằng những chuyến đi

Cách cư xử này đặc biệt phù hợp với những cặp vợ chồng đã lâu không có chủ đề trò chuyện với nhau. Thông qua những chuyến đi, vợ chồng bạn sẽ có thêm nhiều kỷ niệm đẹp. Khi nghĩ về nó, hai người sẽ không ngừng vui cười và bắt đầu chia sẻ lại với đối phương về những điều trong cuộc sống.

Khi đã kết hôn với người đàn ông vô tâm, bạn sẽ phải đối diện với rất nhiều ràng buộc khác và không thể dễ dàng chấm dứt mối quan hệ vợ chồng. Thấu hiểu điều này nên Mayruaxemini.vn mong rằng, với những thông tin lý giải về người vô tâm là gì cũng như các cách đối phó với chồng vô tâm ở trên sẽ giúp ích cho quý bạn đọc.