Scam là gì? Làm thế nào để phòng tránh Scam? Tất cả sẽ được Mayruaxemini.vn giải đáp cặn kẽ trong nội dung bài viết dưới đây, mời bạn tham khảo!

Scam là gì?

Scam là một thuật ngữ tiếng Anh và được dùng nhiều trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Khi dịch sang tiếng Việt từ này có nghĩa là “lừa đảo”. Như vậy, Scam là một thuật ngữ được dùng để chỉ các hành vi lợi dụng, chiếm đoạt tài sản của người khác. Các hình thức chiếm đoạt có thể là trực tiếp hoặc gián tiếp.

Scam mang đến nhiều mối nguy hại cho mọi người
Scam mang đến nhiều mối nguy hại cho mọi người

Scammer là gì?

Bên cạnh câu hỏi thuật ngữ Scam có nghĩa là gì thì nhiều người cũng thắc mắc rằng Scammer là gì.

Scammer được hiểu đơn giản là một cá nhân hoặc tổ chức nào đó đứng ra để thao túng và thực hiện các hành vi chiếm đoạt tài sản bất hợp pháp. Những đối tượng này có thể sinh sống trong hoặc ngoài nước.

Dấu hiệu nhận biết bị scam là gì?

Dấu hiệu nhận biết bị Scam ngày càng khó bởi thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi. Các dấu hiệu đầu tiên mà bạn có thể nghi ngờ bị Scam thường là:

TH1: Bị Scam online

 • Đối tượng thường gọi điện mạo danh bản thân là công an để đưa ra những lời dọa nạt bắt bạn phải chuyển tiền. Trong khi, bạn hoàn toàn không vi phạm điều gì.
 • Đối tượng thường gửi yêu cầu thanh toán đến người dùng bằng các hình thức bất thường ví dụ như Bitcoin, thẻ quà tặng, mở tài khoản ngân hàng…
 • Bạn sẽ nhận được các giải thưởng lớn mà không cần tham gia trò chơi nhưng cần trả khoản phí để rinh phần quà về tay.
 • Bạn được yêu cầu là cung cấp các thông tin cá nhân, mã OTP ngân hàng,… ở các tin nhắn điện thoại, email hoặc cuộc gọi thoại.
 • Đối tượng giả mạo các công ty lớn để gửi tin nhắn mời tham dự hội thảo hoặc khuyến khích bạn click vào đường link nào đó nhận quà trực tuyến.
Các đối tượng scammer luôn cố gắng trộm tiền của bạn
Các đối tượng scammer luôn cố gắng trộm tiền của bạn

TH2: Bị Scam online

Đối với trường hợp bị Scam online thì dấu hiệu nhận biết rõ nhất là đối phương thường tự nhận mình là nhà đầu tư giàu có. Họ xây dựng một trang cá nhân với các hình ảnh tiền, vàng, ăn mặc chỉnh chu, xài đồ hiệu… Mục đích chính là tạo dựng lòng tin ở mọi người. Sau đó, các đối tượng này bắt đầu cho bạn thấy các lợi nhuận to lớn khi đầu tư hoặc mua sản phẩm mà chúng đang kinh doanh. Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền, bạn thường không thể liên hệ lại với những người này.

Xem thêm: Mạng LTE là gì? Mạng dữ liệu LTE có phải 4G không?

Cách phòng tránh scam là gì?

Rủi ro về thông tin và tiền bạc vậy thì cách để phòng tránh Scam là gì? Đây hẳn là thắc mắc của rất nhiều người đúng không? Dựa theo lời của các chuyên gia an ninh mạng, bạn có thể áp dụng các biện pháp dưới đây để tránh bị Scam lộ thông tin và mất tiền oan:

 • Nhờ người thứ 3 đáng tin cậy để làm chứng cho các giao dịch tiền bạc với một ai đó.
 • Cẩn thận kiểm tra mức độ uy tín của một trang website trước khi bạn nhấn vào đường link của nó.
 • Hãy chắc chắn rằng các tài khoản mà bạn đang định chuyển tiền, quyên góp tiền từ thiện là chính chủ và đảm bảo tính uy tín.
 • Đối với những người lạ, bạn không nên cung cấp các thông tin quan trọng liên quan đến số điện thoại, số tài khoản hay mã OTP, mã xác nhận Facebook…
 • Khi người quen mượn tiền bất ngờ, bạn nên gọi điện lại để xác nhận trước khi chuyển tiền nhé!
 • Tuyệt đối không click với những đường link lạ
 • Tránh các trường hợp nhận quà khi bạn không tham gia các trò chơi nào.
Ghi lại các biện pháp phòng tránh Scam nhé!
Ghi lại các biện pháp phòng tránh Scam nhé!

Một số câu hỏi liên quan

Liên quan đến chủ đền Scam nghĩa là gì Mayruaxemini.vn cũng nhận được một số thắc mắc khác như:

Scam là gì trên Facebook?

Mặc dù đã từng nghe đến Scam nhưng nhiều người vẫn chưa thực sự nắm được hình thức Scam trên Facebook là gì? Trên thực tế, đây cũng là một hình thức lừa đảo, chiếm đoạt tài sản người khác. Đặc điểm nổi bật của hình thức scam này là thực hiện qua mạng xã hội Facebook.

Các đối tượng thường sẽ hack Facebook của người dùng sau đó gửi tin nhắn mượn tiền hoặc gửi link liên kết chứa virus đến danh sách bạn bè của nick Facebook đó. Điều này khiến cho bạn bè, gia đình của người bị hack Facebook không ít lần chao đảo, mất tiền vì lỡ chuyển khoản mà không xác nhận lại.

Xem thêm: Cổng cáp Ethernet là gì? Ưu, nhược điểm của mạng ethernet

Scam coin là gì? Scam trong coin là gì?

Đây cũng là một hình thức chiếm đoạt tài sản mà nhiều đối tượng sử dụng. Lợi dụng sự lơ là, chủ quan của mọi người, chúng sẽ hack tài khoản coin của họ. Sau đó, chiếm đoạt số coin mà người dùng có hoặc giả mạo danh tính để thu lợi cá nhân. 

Scam trong crypto là gì?

Thị trường Crypto ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư tiền ảo. Các đối tượng lừa đảo cũng hướng đến miếng mồi này để chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư. Tuy nhiên, thủ đoạn của chúng sẽ có phần tinh vi hơn bình thường. Chúng thường dùng những thủ thuật phức tạp để có thể moi tiền từ ví của bạn.

Các hình thức Scam nổi bật trong Crypto là:

 • Hack tài khoản cá nhân của người dùng
 • Giả mạo danh tính để trộm cắp tiền có trong tài khoản
 • Scam Airdrop, tạo các token và gửi tặng nó đến người dùng để lấy thông cắp thông tin cá nhân và chuyển toàn bộ tiền về ví của đối tượng.
 • Tận dụng mô hình Ponzi
 • Cung cấp những ví tiền giả trực tuyến hoặc giải thích về app scamp là gì và khuyến khích người dùng sử dụng nó. Trên thực tế, chúng đều là những thông tin giả và bất lợi đối với người dùng. Một khi bạn sử dụng app hoặc ví tiền điện tử giả sẽ lập tức mất hết số coin có trong tài khoản.

Scam likely là gì?

Là thẻ hiển thị trên màn hình của điện thoại khi bạn nhận được cuộc gọi từ số điện thoại của kẻ lừa đảo đã được báo cáo ở hệ thống. Loại thẻ này hoạt động ở các dòng máy thuộc hệ điều hành iOS và Android. Nó sẽ không yêu cầu bạn nhập qua phần mềm nào trên điện thoại mà tự động hiển thị ở cuộc gọi.

Thẻ Scam Likely giúp hạn chế được các trường hợp người dùng bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Ở thời điểm hiện tại, tình trạng Scam vẫn đang tiếp diễn với nhiều hình thức tinh vi hơn. Vì thế, bạn nên đặc biệt cẩn thận cảnh giác trước các chiêu trò của chúng. Ngoài tìm hiểu về Scam là gì cũng như các biện pháp phòng chống Scam bạn cũng nên chuẩn bị các kiến thức scam acc là gì hay icq scam là gì…. Biết càng nhiều về hình thức Scam sẽ giúp bạn hạn chế tối đa khả năng bị lừa và mất tiền nhé!