LTE được xem là một bước tiến của công nghệ mạng không dây. Khi nó được triển khai tại thị trường Việt đã nhận không ít lời khen ngợi từ phía người dùng. Vậy cụ thể mạng LTE là gì? Mời bạn cùng Mayruaxemini.vn nắm bắt chi tiết thông tin về LTE ở bài viết!

Mạng LTE là gì?

Trong tiếng Anh, LTE là từ viết tắt của Long Term Evolution. Khi dịch ra tiếng Việt nó có nghĩa là tiếng hóa dài hạn. 

Xét về bản chất, LTE không phải là một công nghệ mạng. LTE chính xác là một chuẩn công nghệ được cải tiến từ chuẩn GSM.UMTS. Biểu tượng của LTE cũng nằm ở vị trí trên góc màn hình giống như mạng 4G vậy.

mang-LTE-duoc-dung-nhieu
Mạng LTE được dùng nhiều trong cuộc sống

Công nghệ mạng LTE hiện tại đang gây ấn tượng với người dùng bởi dung lượng và tốc độ truyền tải vô cùng cao. Hơn nữa, chuẩn công nghệ này đã phủ sóng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ cho rằng, LTE sẽ còn phát triển thêm nhiều tính năng nổi trội khác trong tương lai.

Các đặc điểm của dữ liệu mạng LTE là gì?

Các đặc điểm nổi trội của mạng LTE là:

  • LTE có hỗ trợ các băng tần mà hệ thống IMT sử dụng
  • Độ rộng phổ tần của mạng LTE vô cùng linh hoạt từ 1.4MHz đến 20MHz
  • LTE có hỗ trợ nhiều chuẩn cũ như GSM/EDGE, UMTS. Điều này giúp cho người dùng có thể thuận tiện hơn trong quá trình kết nối internet.
  • Chuẩn công nghệ LTE có hỗ trợ cho mạng quảng bá đơn tần. Thông qua đó, nó thuận tiện cung cấp các dịch vụ truyền hình cho cơ sở hạ tầng mạng.
  • Chỉ với băng thông 5MHz, LTE có thể thuận lợi hỗ trợ 100 đầu cuối dữ liệu.

LTE và 4G có giống nhau không? LTE có phải 4G không?

Khá nhiều người không hiểu về mạng LTE là gì thường cho rằng LTE và 4G là một. Vì biểu tượng hiển thị của LTE và 4G giống nhau nên họ càng chắc chắn về điều này. Tuy nhiên, trên thực tế mạng 4G và LTE khác nhau hoàn toàn.

lte-khac-4g
LTE khác 4G

Cụ thể, LTE chỉ là một chuẩn công nghệ được cải tiến. Tốc độ truy cập của nó vượt xa so với mạng 3G. Thế nhưng, nếu so với 4G thì LTE lại yếu thế hơn rất nhiều lần. Nói một cách chính xác nhất thì LTE đứng giữa mạng 3G và 4G.

Điều kiện để kết nối LTE là gì?

Đây cũng là câu hỏi mà nhiều người dùng đặt ra bên cạnh thắc mắc LTE là gì? Dựa theo các thông tin từ nhà mạng, để kết nối được mạng LTE bạn cần đáp ứng các điều kiện dưới đây:

Dùng sim 4G để đăng ký

Sim 4G sẽ giúp cho người dùng có được mạng LTE với tốc độ dữ liệu cao. Để có được sim 4G thì bạn chỉ cần xác định bản thân muốn sử dụng mạng của nhà cung cấp viễn thông nào là Viettel, Vinaphone hay Mobifone. Sau đó đến trực tiếp cửa hàng của nhà mạng để tiến hành đổi sim 4G.

Tại đây, nhân viên nhà mạng cũng sẽ hướng dẫn cho bạn các gói cước sử dụng mạng LTE. Hãy cân nhắc dựa trên nhu cầu của bản thân để chọn ra gói cước phù hợp bạn nhé!

Sử dụng thiết bị có hỗ trợ chế độ mạng 4G

Sim 4G là điều kiện cần để bạn có thể thoải mái trải nghiệm mạng LTE. Tuy nhiên, đi kèm với đó, bạn nhất thiết phải có thiết bị hỗ trợ chế độ mạng 4G. Ở thời điểm hiện tại, đại đa số các máy điện thoại đều có hỗ trợ mạng 4G. Ngay cả những chiếc máy đời cũ cũng thỏa mãn được điều kiện này.

mang-LTE-can-dap-ung-dieu-kien
Muốn dùng mạng LTE cần đáp ứng đủ 2 điều kiện: có sim 4G và thiết bị hỗ trợ mạng 4G

Tuy nhiên, để chắc chắn bạn có thể tự mình kiểm tra lại thiết bị. Hãy xem qua bảng thông số kỹ thuật của máy hoặc liên hệ trực tiếp với bên bán thiết bị để có câu trả lời chuẩn nhất.

Ngoài ra bạn cũng có thể tự kiểm tra bằng các thao tác trên điện thoại, cụ thể:

  • Với điện thoại Samsung: Nhấn vào phần Cài đặt – chọn Mạng di động – Chọn Chế độ mạng. Lúc này bạn sẽ thấy được danh sách các mạng hỗ trợ.
  • Với iPhone: Nhấn Cài đặt – Chọn Di động – Chọn Dữ liệu. Ở đây bạn cũng sẽ thấy kết quả thiết bị có hỗ trợ mạng 4G hay không.

Một số câu hỏi liên quan đến chế độ mạng LTE/3G/2G

Liên quan đến chủ đề mạng LTE là gì, nhiều người dùng cũng thắc mắc đến một số vấn đề như:

Nhà mạng ở Việt Nam hỗ trợ LTE là mạng gì?

Ở thời điểm hiện tại các nhà mạng hỗ trợ LTE tại Việt Nam có:

  • Nhà mạng Vinaphone
  • Nhà mạng Viettel LTe
  • Nhà mạng Mobiphone

Mỗi một nhà mạng đều cung cấp các gói cước khác nhau. Vì thế, bạn có thể truy cập trực tiếp vào các nhà mạng trên để biết chi tiết và chọn lựa nhé!

Ai có thể dùng mạng LTE trên iPhone?

Bất cứ ai có điện thoại iPhone và đăng ký mạng LTE đều có thể sử dụng. Điều cần thiết nhất ở đây là bạn phải có điện thoại iPhone và sim 4G có đăng ký gói cước mạng LTE nhé!

Bản GPS và LTE là gì?

Bản GPS và LTE lúc này được hiểu là 2 phiên bản của đồng hồ Apple. Chúng được thiết kế với chip xử lý Dual – Core Apple mang đến tốc độ xử lý thao tác nhanh hơn. Đồng thời, 2 bản đồng hồ này cũng có thể kết nối với mạng internet và cung cấp các tính năng nổi trội như theo dõi sức khỏe, nhận Mail, Messenger…

Viettel LTE là gì?

Là mạng LTE của nhà viễn thông Viettel. Ở thời điểm hiện tại Viettel đang cung cấp rất nhiều gói cước mạng LTE cho người dùng. Băng thông cũng như tốc độ truyền dữ liệu từ mạng LTE phụ thuộc vào các gói cước bạn đăng ký. Vì thế, nếu muốn sử dụng mạng LTE từ nhà viễn thông này bạn nhất thiết phải hiểu rõ về các gói cước và quyền lợi đi kèm khi đăng ký nhé!

Có thể thấy, mạng LTE đã không còn quá xa lạ với ai trong số chúng ta. Khi đến các vùng không có wifi, LTE sẽ là chuẩn công nghệ được sử dụng nhiều nhất. Hy vọng rằng, các thông tin trên đủ để bạn hiểu rõ LTE là gì và điều kiện để sử dụng mạng này nhé!