Khi đi xin việc có lẽ, không ít ai trong số chúng ta đã gặp trường hợp nhà tuyển dụng yêu cầu gửi Portfolio. Vậy Portfolio là gì? Tại sao các nhà tuyển dụng lại coi trọng Portfolio của một ứng viên? Cùng Mayruaxemini.vn tìm lời giải đáp ngay ở nội dung bài nhé!

Portfolio là gì?

Có thể bạn chưa biết nhưng gốc của từ Portfolio là tiếng Pháp. Trong tiếng Pháp, từ Porte có nghĩa là mang, cầm, Folio được hiểu là trang sách, báo. Khi kết hợp 2 từ này lại với nhau thì tạo thành từ Portfolio có nghĩa là tập hồ sơ năng lực. Bên trong Portfolio bao gồm nhiều trang tin và có các hình ảnh minh họa. Nội dung của Portfolio thường đề cập đến thành tích, dự án, công trình mà người thực hiện Portfolio đã từng làm.

Portfolio là một tập hồ sơ bao gồm các thông tin cá nhân của ai đó
Portfolio là một tập hồ sơ bao gồm các thông tin cá nhân của ai đó

Đối tượng thực hiện Portfolio rất đa dạng. Tuy nhiên, phần đa các đối tượng đều là những người đang muốn tìm việc, chinh phục nhà tuyển dụng và trở thành nhân viên ở công ty nào đó.

Lợi ích khi có Portfolio là gì?

Khi biết Portfolio là gì, chắc hẳn bạn đã bước đầu có được đáp án cho câu hỏi này. Đúng vậy, Portfolio mang đến rất nhiều ích lợi cho các ứng viên, cụ thể:

Giúp ứng viên ghi điểm mạnh về năng lực với nhà tuyển dụng

CV hay Resume chỉ giúp bạn liệt kê một cách đơn điệu các công việc đã từng làm qua. CV hay Resume không thể giúp bạn thể hiện một cách đầy đủ kỹ năng cũng như thành tích bản thân đã có được. Chỉ với Portfolio, bạn mới có thể thỏa sức thể hiện được năng lực của bản thân. 

Portfolio hỗ trợ rất nhiều cho các ứng viên
Portfolio hỗ trợ rất nhiều cho các ứng viên

Ở tập hồ sơ Portfolio có đủ không gian để các ứng viên chứng minh được thực lực của bản thân với nhà tuyển dụng. Cũng nhờ vào nó, các vòng sơ tuyển đầu tiên hồ sơ của bạn sẽ vượt qua các đối thủ khác một cách dễ dàng.

Giúp xây dựng thương hiệu cá nhân

Portfolio được biết đến như một hình thức để các ứng viên thể hiện nét riêng của mình. Từ cách trình bày, sử dụng câu chữ đến sáng tạo hình ảnh trong Portfolio đều toát lên góc nhìn, tính cách cũng như tư duy lập luận của bạn. Đây đều là những nét riêng và không dễ bị trùng lặp. Vì thế, Portfolio cũng chính là cách để bạn thành công xây dựng thương hiệu cá nhân.

Chứng minh tính trung thực về năng lực

Ở tập hồ sơ Portfolio, bạn có thể trình bày thành tích của bản thân theo dạng diễn giải. Dựa vào những thông tin, điểm số đánh giá hay kết quả thực tế, bằng khen để vẽ nên cây thành tích ở Portfolio. Điều này khác biệt hoàn toàn với cách bạn liệt kê một cách đơn điệu trong CV. Tính thuyết phục của bản Portfolio đối với nhà tuyển dụng vì thế cũng cao hơn hẳn. Niềm tin của các HR đối với mỗi ứng viên cũng vì thế được nâng cao.

Thể hiện rõ quyết tâm của mỗi ứng viên

Cách làm Portfolio xin việc chưa bao giờ là điều đơn giản. Để tìm ra được cách làm tốt, trình bày khéo léo và bộc lộ được tư duy, nét riêng của bản thân thông qua Portfolio không hề dễ. Bạn cần phải tìm hiểu rất nhiều từ việc sàng lọc thông tin, chọn lựa hình ảnh, sắp xếp bố cục thành tích… Cả quá trình thực hiện nên một Portfolio tốn rất nhiều thời gian lẫn công sức.

Vì thế, các ứng viên có bản Portfolio đính kèm khi gửi đến luôn được nhà tuyển dụng chú ý và dễ bị thuyết phục hơn. Bởi họ biết rằng, ứng viên thật tâm muốn làm việc và hợp tác cùng công ty.

Xem thêm: Email marketing là gì? Cách triển khai Email Marketing hiệu quả

Cấu trúc của một mẫu Portfolio gồm những gì?

Portfolio luôn thể hiện được tổng quan những điểm mạnh của ứng viên. Vì thế, trong các bài chia sẻ file Portfolio mẫu, nhà tuyển dụng thường nhấn mạnh rằng ở Portfolio phải có:

 • Các thông tin cơ bản của ứng viên bao gồm họ tên, tuổi tác, trình độ…
 • Mục tiêu nghề nghiệp của ứng viên trong vòng từ 5 – 10 năm như thế nào? Lưu ý, ở bước này các ứng viên nên định hướng phù hợp với vị trí mà bạn đang ứng tuyển.
 • Các kỹ năng tuyệt nhất mà bạn đang có: Hãy vạch ra tối đa 3 kỹ năng tốt và phù hợp cho vị trí bạn đang ứng tuyển. Đồng thời, bạn cần chứng minh kỹ năng bằng các lời nhận xét hoặc bằng khen được cấp trước đó.
 • Trình độ chuyên môn phục vụ cho công việc: Nếu có bằng khen hay tín chỉ thì đừng quên kèm hình chụp để chứng minh nhé!
 • Kinh nghiệm làm việc: Ở mục này bạn cần trình bày các mục công việc đã đảm nhận trước đó. Đồng thời phải đề cập đến các thành tích liên quan.
 • Triết lý cuộc sống: Bạn hãy thể hiện các quan điểm của bản thân đối với công việc. Tuyệt đối không đề cập đến các quan điểm yêu đương hay tình anh em ở bản Portfolio.
Portfolio chú trọng nhiều đến các dự án và hình ảnh minh họa
Portfolio chú trọng nhiều đến các dự án và hình ảnh minh họa

Cách làm Portfolio cá nhân ấn tượng nhất

Giống như Mayruaxemini.vn đã khẳng định ở trên, làm Portfolio thực sự không dễ. Hơn nữa, ở thời điểm hiện tại bạn cần phải cạnh tranh với nhiều địch thủ khác mới có được vị trí như ý. Vì thế, nếu bạn muốn làm Portfolio online hiệu quả, tạo được sự chú ý với nhà tuyển dụng hãy ghi nhớ các tips dưới đây:

Luôn chủ động lên kỹ nội dung Portfolio là gì?

Mỗi một ứng viên đều có ưu điểm riêng. Trình bày Portfolio với dung lượng lớn thực sự không giúp ích cho quá trình ghi điểm với nhà tuyển dụng. Ngược lại, điều này còn dễ làm cho nhà tuyển dụng bị nản, không muốn đọc. Vì thế, trước khi thực hiện Portfolio, bạn cần đọc kỹ mô tả công việc. Hãy xem xét các yêu cầu của nhà tuyển dụng đưa ra là gì. Sau đó, hãy liệt kê ra những thông tin bạn cần phải thể hiện.

Chọn lọc hình ảnh chèn trong Portfolio

Ở mỗi bản Portfolio người ta vẫn thường chú trọng nhiều đến nội dung tin chữ. Hình ảnh trong Portfolio chỉ mang tính minh họa. Tuy vậy, nó vẫn nhất thiết được đầu tư và chọn lọc. Phần lớn hình ảnh bạn nên dùng để chèn vào mục thành tích và kinh nghiệm làm việc. Ngoài ra, nếu có thực hiện dự án và các công trình khác nhau thì cũng cần chèn thêm ảnh để chứng minh.

Trong trường hợp bạn tạo Portfolio online đừng quên gắn đường link Portfolio ở hình ảnh đến website của dự án đó. Tính chuyên nghiệp và tỉ mẩn này sẽ giúp bạn ghi thêm điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Thiết kế số lượng Portfolio vừa đủ

Quá ít hoặc quá nhiều Portfolio đều không tốt. Quá ít sẽ khiến cho bản Portfolio của bạn trở nên sơ sài và không được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Ngược lại, thông tin Portfolio quá nhiều dễ khiến các HR nản chí, không muốn đọc. Do vậy, bạn nên tập trung thể hiện tốt ở các mục quan trọng. Ví dụ như phần thông tin cá nhân, dự án, thành tích và kinh nghiệm đã thực hiện.

Bạn chỉ nên chèn từ 5 – 10 thành tích tốt nhất của bản thân trong Portfolio. Đối với các thành tích khác, nếu làm theo dạng online, bạn có thể trình bày ngắn gọn và đính kèm link trỏ đến tài liệu chứng minh kết quả đó.

Xem thêm: SBU là gì ? Cách sử dụng SBU trong kinh doanh

Hiểu rõ các phương thức truyền tải Portfolio là gì?

Ở thời điểm hiện tại rất nhiều bạn trẻ bắt đầu để ý và làm Portfolio. Cùng với sự phát triển của xã hội, các nhà tuyển dụng cũng bắt đầu có yêu cầu Portfolio online. Điều này giúp họ dễ dàng theo dõi cũng như liên kết nhanh với các thông tin được đề cập đến. Vì thế, bạn nên chủ động làm bản Portfolio online để thuận tiện hơn cho quá trình ứng tuyển của mình nhé!

Ở các buổi phỏng vấn, bạn nên mang theo một Portfolio bản giấy. Điều này giúp bản thân thể hiện tính chuyên nghiệp cũng như hỗ trợ nhà tuyển dụng hệ thống lại các thông tin về bạn một cách nhanh chóng.

Các mẫu Portfolio xin việc ấn tượng với nhà tuyển dụng nhất

Dưới đây là một số mẫu Portfolio ấn tượng nhất năm 2022, mời bạn tham khảo:

Portfolio kiến trúc sư, mẫu Portfolio kiến trúc

Portfolio kiến trúc sư, mẫu Portfolio kiến trúc

Portfolio mẫu xin việc

Portfolio mẫu xin việc

Portfolio mẫu xin việc

Điểm khác biệt giữa cv và Portfolio là gì?

CV và Portfolio đều cần cho quá trình xin việc của mỗi người. Khá nhiều bạn nhầm tưởng rằng CV và Portfolio là một. Tuy nhiên, trên thực tế thì không phải vậy, 2 loại hồ sơ này có sự khác biệt rõ rệt, cụ thể:

 • Về mặt nội dung: CV sẽ bao gồm các thông tin cá nhân, quá trình học tập cũng như kỹ năng, thành tích, sở thích cá nhân…. Còn Portfolio lại chú trọng nhiều hơn đến sản phẩm, dự án mà ứng viên đã từng thực hiện. Portfolio được thể hiện dưới dạng chính là mô hình, ảnh, bản thảo. 
 • Xét về hình thức: CV thường được gói gọn trong vòng 1 – 2 trang giấy đã bao gồm các thông tin cá nhân và kinh nghiệm. Trong khi đó, Portfolio lại có thể đạt từ 15 – 20 trang. Hơn nữa, các trang trình bày đủ khối lượng sản phẩm và phong phú về mặt màu sắc, hình họa. 

Ở thời điểm hiện tại, có khá nhiều nhà tuyển dụng thích thú với việc ứng viên đến phỏng vấn mang theo CV và tập hồ sơ Portfolio.

Xem thêm: Content creator là gì? 4 kỹ năng để trở thành Content creator chuyên nghiệp

Một vài khái niệm liên quan đến Portfolio

Xoay quanh chủ đề Portfolio là gì Mayruaxemini.vn nhận thấy quý độc giả thường có các thắc mắc liên quan như:

Portfolio investment là gì?

Portfolio investment thường được dùng nhiều trong kinh tế học và tài chính. Portfolio investment được hiểu đơn giản là danh mục đầu tư.Trong danh mục này sẽ bao gồm các sản phẩm đầu tư của công ty hoặc cá nhân nào đó trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Mục đích của sự đầu tư này là hướng đến lợi nhuận cao, giảm thiểu tối đa mức độ rủi ro trong tài chính.

Business Portfolio là gì?

Business Portfolio khi dịch nghĩa ra tiếng Việt nó có nghĩa là danh mục đầu tư kinh doanh. Business Portfolio cũng có thể được hiểu là tập hợp toàn bộ tài sản sẵn có của công ty dùng để phát triển sứ mệnh và gặt hái được những thành quả mà đơn vị mong muốn. Business Portfolio càng chi tiết sẽ càng làm rõ được các quan điểm sắc thái về cổ phiếu, triển vọng tăng trưởng, những yếu tố góp phần thúc đẩy lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro cho công ty. 

Portfolio management là gì

Portfolio management là quản lý danh mục. Cụm từ này được dùng để chỉ việc cá nhân, doanh nghiệp quản lý tập trung một hoặc nhiều các danh mục để thực hiện tốt chiến lược kinh doanh đề ra từ trước. Các chương trình, dự án nằm trong danh mục quản lý không nhất thiết phải phụ thuộc hoặc liên quan trực tiếp đến nhau. 

Mục đích chính của Portfolio management là:

 • Giúp doanh nghiệp lựa chọn tốt các chương trình và dự án để đáp ứng tốt các mục tiêu, chiến lược.
 • Hỗ trợ doanh nghiệp có những quyết định tốt hơn
 • Phân bổ nguồn lực một cách hợp lý
 • Hạn chế cao nhất các rủi ro với doanh nghiệp

Portfolio trong tài chính là gì?

Trong tài chính, Portfolio là cách gọi khác của cơ cấu đầu tư. Thuật ngữ này dùng để chỉ tập hợp các loại chứng khoán mà nhà đầu tư riêng lẻ hoặc doanh nghiệp đang nắm giữ. 

Brand Portfolio là gì?

Brand Portfolio là tập hồ sơ bao gồm danh mục các thương hiệu đang cùng hoạt động trong một doanh nghiệp. Qua Brand Portfolio người ta sẽ biết được chiến lược mà thương hiệu đang áp dụng để tiếp cận đến khách hàng. Những điều thể hiện trong Brand Portfolio cũng giúp doanh nghiệp từng bước hoạch hóa chiến lược và tiến gần hơn với mục tiêu kinh doanh.

Cách tạo Portfolio trên Behance?

Behance là một nền tảng mạng xã hội được rất nhiều người làm trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc, xây dựng nội thất sử dụng. Để tạo Portfolio trên Behance bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang web Behance

Bước 2: Nhấp chuột vào phần Create A Project để tạo Portfolio.

Bước 3: Thiết kế Title, viết mô tả cũng như chèn các hình ảnh liên quan đến nội dung bạn muốn truyền tải. 

Bước 4: Cài đặt các dự án bằng dòng chữ Description. Ở bước này, bạn chỉ nên cài đặt, mô tả dự án một cách ngắn gọn, súc tích nhé!

Bước 5: Nhấp chuột vào phần Publish để hoàn thành Portfolio.

Có thể thấy rằng, Portfolio có tầm quan trọng đối với các ứng viên. Tuy vậy, rất khó để bạn có thể làm được Portfolio đẹp và ấn tượng trong lần đầu tiên. Vì thế, nếu muốn tạo lập Portfolio hãy cố gắng rèn luyện mỗi ngày và ghi lại những ý tưởng của riêng mình để làm Portfolio có sức hút nhất nhé!

Ngoài Portfolio là gì thì Mayruaxemini cũng nhận được các thắc mắc khác như link Portfolio là gì, Portfolio company là gì… Mayruaxemini.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn ở những bài sau. Vì thế, đừng quên theo dõi website để biết thêm nhiều điều hay bạn nhé!