Thái Lan – đất nước này là nơi sinh sống của gần 1300 loài hoa lan bản địa và giáo sư Rapee Sagarik được coi là “cha đẻ của loài hoa Lan Thái Lan” này. Để hiểu rõ hơn về nghệ nhân làm vườn, nhà thực vật học này, mời bạn đọc cùng với chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Giáo sư Rapee Sagarik là ai?

giáo sư rapee sagarik
Hình ảnh giáo sư Rapee Sagarik

Rapee Sagarik là một cái tên cực kỳ nổi tiếng, được các phương tiện truyền thông nhắc đến với vai trò là một chuyên gia hàng đầu về hoa Lan của Thái Lan.

Ông chính là người đã có công nhân giống cũng như bảo tồn loài thực vật vô cùng đẹp và tinh tế này.

Cuộc đời của giáo sư Rapee Sagarik

Rapee Sagarik sinh ngày 4/12/1922 tại Thái Lan. Ông lấy học vị giáo sư và trở thành hiệu trưởng của trường Đại học Kasetsart tại Băng Cốc. Ông cũng đóng góp không nhỏ những sáng kiến của mình vào Khoa Nông nghiệp của Đại Học Maejo (trụ sở tại phía Bắc thành phố Chiang Mai).

Năm ông 20 tuổi (1942), trải qua nhiều năm trải nghiệm; thu thập các tài liệu liên quan đến phong lan thì ông đã biên soạn rất nhiều tài liệu đến loài hoa này. Ông cũng trực tiếp tham gia giảng dạy các khóa học chăm sóc và nhân giống lan. Vào thời điểm đó, lớp học của ông khá đông học viên và được nhiều người ủng hộ.

Danh hiệu giáo sư mà Rapee Sagarik nhận được do chính đức vua Bhumibol Adulyadej ban tặng.

Vào năm 1957, ông đã thành lập Hiệp hội hoa lan Thái Lan và thường xuyên có những buổi gặp gỡ; thảo luận với những người có cùng sở thích chơi lan.

giáo sư rapee sagarik trong cuộc thảo luận về hoa lan
Giáo sư rapee sagarik trong cuộc thảo luận về hoa lan

Năm 1984, hội nghị hoa lan Châu Á – Thái Bình Dương ra đời và do chính Rapee Sagarik chủ trì.

Tháng 12/1993, thư viện hoa lan chính thức được đi vào hoạt động và ước nguyện của ông đã được hoàn thành. Không những vậy, tại thư viện quốc gia của Thái Lan còn có một phòng riêng chỉ để trưng bày các tác phẩm nghệ thuật về hoa phong lan của ông.

Mặc dù tuổi cao nhưng ông lại chưa nghĩ đến việc nghỉ hưu. Ông vẫn là một chuyên gia hoạt động sôi nổi trong việc viết báo, chia sẻ những hình ảnh về các giống phong lan… Ngoài ra ông cũng thường xuyên liên lạc trao đổi với nhiều hiệp hội phong lan trên thế giới.

Rapee Sagarik gần như dành chọn cả cuộc đời mình cho phong lan. Vào ngày 17/2/2018 ông đã qua đời tại bệnh viện Vibhavadi; hưởng dương 96 tuổi. Mặc dù ông đã ra đi mãi mãi nhưng với người dân Thái Lan nói riêng và thế giới nói chung vẫn luôn nhớ đến ông cùng những thành tựu to lớn mà ông để lại; một diễn giả danh tiếng trong lĩnh vực phong lan.

Giáo sư Rapee Sagarik và tình yêu với hoa lan

Năm Rapee Sagarik 6 tuổi, cuộc sống của ông lúc đó có thể nói là vô cùng khó khăn. Vào một ngày nọ ông đã tình cờ nhặt được những cây hoa lan bị người khác vứt bỏ và đã mang về chăm sóc.

Rapee Sagarik với tình yêu với hoa lan
Rapee Sagarik với tình yêu với hoa lan

Nhờ những cây phong lan này mà đã khơi gợi trong ông nhiều suy nghĩ. Vì sao hoa lan chỉ là trò tiêu khiển dành riêng cho giới thượng lưu? Hay tại sao ý thức phải gìn giữ , bảo tồn, nhân giống loài hoa này của người dân này lại chưa có?

Tình yêu hoa lan đến với ông lúc nào không hay và nó ngày càng lớn dần trong ông. Chúng đã khiến ông bị thu hút và quyết tâm bỏ ra nhiều thời gian nghiên cứu. Kết quả là ông không chỉ cứu được những bông hoa lan kia mà còn học được rất nhiều kiến thức bổ ích về quy trình nhân giống; sự biến hóa phức tạp của hoa lan.

Nhận thấy những điểm thú vị trong quá trình sinh trưởng; phát triển của những loài hoa lan. Cùng với đó là mong muốn đem chúng đến gần hơn với người yêu hoa – chơi hoa. Giáo sư đã cực kỳ nỗ lực trong việc biến giấc mơ chơi hoa của cả những người không thuộc tầng lớp thượng lưu trong xã hội thành hiện thực.

Đọc thêm:

Chiêm nghiệm của giáo sư Rapee Sagarik về hoa lan

Hoa lan – loài hoa được xem là chỉ dành cho những người giàu có. Tuy nhiên với nỗ lực nghiên cứu của Rapee Sagarik mà cả những người bình thường cũng có thể tiếp cận; thưởng thức thú vui chăm sóc hay ngắm nhìn loài hoa này.

Vườn lan nhà giáo sư Rapee Sagarik
Chiêm nghiệm về hoa phong lan của nghệ nhân làm vườn Rapee Sagarik

Sau rất nhiều năm nghiên cứu cũng như tìm hiểu về hoa lan mà ông đã dần hiểu ra được sức hấp dẫn của loài hoa này; đơn giản là một cánh cửa dẫn đến một nghiên cứu khác suốt đời và đó chính là con người.

Mặc dù ở độ tuổi 93 nhưng giáo sư vẫn là một nhà hiền triết; một người đàn ông dường như đã thu thập kiến thức từ những mảnh vỡ trong cuộc sống; háo hức chia sẻ nó với bất kỳ ai muốn lắng nghe.

Khi ngồi trong văn phòng làm việc của mình tại Đại học Kasetsart ở Bangkok; ông đã sử dụng hoa lan như một công cụ để nghiên cứu cũng như chiêm ngẫm về con người. Ông tin rằng những đặc tính của hoa lan có thể khuyến khích tinh thần, sự kiên nhẫn cũng như cá tính “bảo tồn” trong mỗi chúng ta.

Vị giáo sư này đã từng chia sẻ chiêm nghiệm của mình như sau: “Những bông hoa này không giống những bông hoa xinh đẹp mà các vị nhìn thấy mỗi ngày- những bông hoa nở rộ rồi sẽ lụi tàn”. Vẻ đẹp của hoa lan được trao truyền cho các thế hệ tương lai và ông thường gọi chúng là “tình yêu trong nhân loại”

Lời khuyên của giáo sư Rapee Sagarik 

Rapee Sagarik cùng niềm đam mê âm nhạc

Rapee Sagarik được coi là “cha đẻ” của phong lan Thái Lan. Ông có công rất lớn trong việc giúp quốc gia này là nước xuất khẩu hoa lan hàng đầu trên thế giới.

Cả cuộc đời của ông gần như gắn liền với hoa lan. Dù đã ở tuổi 93 nhưng ông từ chối nghỉ hưu. Rapee vẫn làm việc mỗi ngày 12 giờ để viết bài; lưu trữ những hình ảnh, giấy tờ có liên quan đến phong lan. Ngoài ra ông cũng liên lạc với rất nhiều hiệp hội phong lan khác trên toàn cầu.

Khi được đặt ra câu hỏi về bí quyết để có một cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc thì ông đã từng nói rằng: “Tôi có ba gợi ý. Một, ăn chỉ một chút thôi, không quá nhiều, vừa đủ. Hai, làm việc chăm chỉ. Ba, hãy vui vẻ giữ một thái độ tích cực trong suốt cả ngày; biến nó thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của bạn.”

Giáo sư Rapee Sagarik với hoa lan Thái Lan

Thái Lan được biết đến là một trong những quốc gia xuất khẩu hoa lan hàng đầu trên thế giới. Rất nhiều giống hoa lan phổ biến hiện nay được lai tạo từ hoa lan Thái Lan hoang dã.

Số liệu thống kê cho thấy Thái Lan chính là nguồn gốc của hơn 1300 loài hoa; 180 – 190 chi lan. Đây cũng là nơi tạo nên các loài lan nhiệt đới được biết đến trên thế giới.

Ước tính có khoảng 54% hoa lan ở quốc gia này được xuất khẩu; số còn lại thì được tiêu thụ trong nước.

Hiện có rất nhiều loại hoa lan phổ biến được trồng từ hoa lan Thái Lan hoang dã như: Aerides, Doritis, Vanda… Trong đó Dendrobium Pompadour chính là giống lan nổi tiếng nhất của Thái Lan.

Google Doodle – vinh danh giáo sư Rapee Sagarik

Vào ngày 4/12/2019, sinh nhật lần thứ 97 của giáo sư; Google Doodle đã đăng tải lên một bức tranh về hoa phong lan. Nó như một lời tri ân; vinh danh người đã góp phần đưa hoa lan từ thượng lưu ra đại chúng.

Google Doodle - vinh danh giáo sư Rapee Sagarik
Google Doodle vinh danh giáo sư Rapee Sagarik

Người đã thực hiện vẽ bức tranh này chính là Erich Nagler. Bản thân anh cũng là người yêu thích thiên nhiên; nhạy cảm với cái đẹp. Anh đặc biệt ngưỡng mộ vị giáo sự này khi nhìn thấy hình ảnh những chủng hoa lan trong quyển sách mà Rapee đã biên soạn.

Để có thể vẽ được bức tranh vinh danh này, anh đã phải dành một ngày ở vườn thực vật San Francisco để ngắm nhìn những bông hoa lan. Và chính những nét phác thảo đầu tiên của bức tranh đã được anh thực hiện tại đây.

Trên bức tranh vinh danh bao gồm 6 bông hoa thuộc các giống hoa lan khác nhau. Cụ thể:

– Có 3 giống hoa lan bản địa của Thái Lan là: lan hỏa hoàng (Ascrialrum curvifolium); lan Eulophia Spectabilis và lan hải lục (Paphiopedilum barbigerum)

– 3 giống hoa phong lan khác là: Vanda coerulea, Cymbidium atropurpureum và Phalaenopsis cornu-cervi.

Đọc thêm:

Kết Luận

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến giáo sư Rapee Sagarik. Đây chính là người có tầm ảnh hưởng rất lớn đến phong lan Thái Lan nói riêng; thế giới nói chung. Mặc dù ông không còn nữa nhưng nhắc đến “cha đẻ của phong lan Thái Lan” người ta sẽ nghĩ ngay đến tên ông.

Nguồn bài viết: https://mayruaxemini.vn