Ngày 7/2/2020, Else Lasker-Schüler được vinh danh và ca ngợi trang trọng trên Google Doodle. Cụ thể hình ảnh tác phẩm thi ca nổi tiếng của bà  được Google sử dụng trên Doodle. Điều này thu hút sự quan tâm lớn của đông đảo dư luận. Vậy chính xác Else Lasker-Schüler là ai? Bà đã có những đóng góp to lớn gì để được vinh danh trang trọng như vậy? Để hiểu rõ hơn về vị thi sĩ này chúng ta cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Else Lasker-Schüler là ai?
Else Lasker-Schüler là ai? Bà hoạt động trong lĩnh vực nào?

Else Lasker-Schüler là ai?

Else Lasker-Schüler được biết đến là một trong những “cây viết” vĩ đại nhất của Đức vào thế kỷ 20. Bà là một nhà thơ, nhà viết kịch và nghệ sĩ người Đức gốc Do Thái cực kỳ nổi tiếng. 

 • Else Lasker-Schüler – Vị thi sĩ “huyền thoại” của nước Đức

Else Lasker-Schüler sinh ngày 11/2/1869 tại thị trần Elberfeld thuộc phía tây nước Đức. Bà được nuôi dưỡng và phát triển trong một gia đình Do Thái. Đây chính là tiền đề giúp Else được phát triển trong điều kiện nuôi dạy tốt nhất. 

Từ bé Else đã được mẹ dạy học. Trong xuyên suốt quá trình phát triển, bà luôn được gia đình khuyến khích thử nghiệm, thỏa chí đam mê. Theo thời gian, bà bắt đầu yêu thích nghệ thuật và nuôi chí hướng trở thành một nhà thơ.

 • Else Lasker-Schüler sau 2 cuộc hôn nhân đổ vỡ 

Năm 1894, Else và Jonathan Lasker kết hôn. Sau đó vợ chồng Else bắt đầu chuyển đến Berlin sinh sống và làm việc. Đây cũng là nơi bà bắt đầu sáng tác, viết ra những bài thơ đầu tiên trong sự  nghiệp của mình. 

Else Lasker-Schüler được google vinh danh
Else Lasker-Schüler là nữ nhà thơ nổi tiếng người gốc Do Thái

Bằng tài năng vốn có cùng tầm hiểu biết sâu rộng, Else Lasker-Schüler nhanh chóng sở hữu số lượng tác phẩm lớn. Bà dần có chỗ đứng trong giới nghệ thuật Berlin. Đồng thời mở ra cơ hội tiếp xúc và làm việc với những nhân vật tầm cỡ trong giới. 

Cuộc hôn nhân giữa bà và Jonathan Lasker cũng không kéo dài sau đó. Năm 1903, Else kết hôn lần 2 với Georg Lewin. Đây là một trong những đồng nghiệp của bà tại Der Sturm với bút danh Herwarth Walden. Tuy nhiên cuộc hôn nhân này cũng nhanh chóng kết thúc vào năm 1911.

Trong suốt quãng thời gian kết hôn và chung sống với người chồng thứ 2, sự nghiệp của Else dần có những bước tiến nổi bật. Những bài thơ của bà xuất hiện dày đặc trong các tạp chí, tuyển tập nổi tiếng bao gồm cả Das Kinobuch – Bộ sưu tập kịch bản phim được biên soạn bởi Kurt Pinthus. Vợ chồng Else và Herwarth Walden cùng nhau thành lập những hiệp hội văn học lớn. Đồng thời là chiếc nôi, khơi dậy trào lưu hiện đại trong văn học.

Xem thêm: Nkosi Johnson – Chiến binh 12 năm chống AIDS được Thế Giới tưởng nhớ

Else Lasker-Schüler
Else Lasker-Schüler – Vị vĩ nhân tài năng của nước Đức

Cuộc đời và sự nghiệp của Else Lasker-Schüler trong cuộc Thế chiến thứ 2

Trong thế chiến thứ 2, Elsa bị buộc phải bỏ trốn khỏi quê nhà. Bà tiếp tục định cư tại Jerusalem và cho ra đời nhiều tác phẩm nghệ thuật khác. 

Những bài thơ của bà luôn gây ấn tượng bởi sự lãng mạn, nỗi cô đơn cùng tính tôn giáo. Với tất cả những cống hiến của mình, năm 1931 Else được vinh danh với giải thưởng Kleist. Có thể nói đây là một trong những danh hiệu văn học cao quý nhất của Đức. Đặc biệt Else cũng được danh sĩ Gottfried Benn (1886 – 1956) ca ngợi là nhà thơ trữ tình vĩ đại nhất Đức.

 • Sự ra đời của bài thơ Mein blaues Klavier

Ở bối cảnh khi mà chủ nghĩa phát xít tại Đức đang thắng thế, Else Lasker-Schüler trở thành nạn nhân bị tấn công của lực lượng có tư duy phản tiến bộ. Sau đó vì bị tước tư cách công dân, bà đã không thể quay trở về châu Âu. 

Cuộc sống loạn lạc chiến tranh, nghèo khổ cũng không làm mất đi tình yêu thơ ca trong Else. Thậm chí nó còn trở thành bước đệm đưa Else thành công hơn nữa với bài thơ “Mein blaues Klavier” – Phím dương cầm buồn của tôi. Ngay sau khi ra mắt, tác phẩm này nhanh chóng được giới chuyên môn và độc giả đánh giá cao. Năm 1937, tác phẩm Phím dương cầm buồn của tôi được xuất bản trên một tờ báo nổi tiếng của Thụy Sĩ.

Mein blaues Klavier của Else Lasker-Schüler
Mein blaues Klavier – Tác phẩm nổi tiếng của Else Lasker-Schüler
 • Vở kịch “I and I” đang còn dang dở…

Trong giai đoạn này, những áng thơ của Else gây ấn tượng với lời văn lãng mạn cùng nỗi nhớ quê hương. Đan xen vào đó là một chút hoài niệm, xót xa và cô đơn da diết. Chắc có lẽ thơ ca chính là động lực, nguồn sống của bà trong những tháng ngày khó khăn này. 

Năm 1944, sức khỏe của Else dần chuyển biến xấu. Bà lên cơn đau tim vào ngày 16/1 và qua đời vào 22/1/1945 tại Jerusalem. Else được chôn cất tại núi Oliu – Một ngọn núi thuộc phía Đông Jerusalem. Cho đến thời khắc cuối đời, Else Lasker-Schüler để lại một vở kịch dang dở với tiêu đề “I and I” – Tôi và tôi.

Xem thêm: Hiệp sĩ John Tenniel – Danh họa tài hoa xứ sở sương mù được Vinh Danh

Lý do Else Lasker-Schüler được vinh danh cao quý tại Google Doodle

Ngày 7/2/2020, hình ảnh kỷ niệm của Else Lasker-Schüler được Google sử dụng cho trang chủ  Google Doodle. Hành động này nhằm tưởng nhớ, vinh danh vị thi sĩ tài hoa của nước Đức cùng những đóng góp to lớn của bà trong nền văn học thế giới. 

 • Doodle là gì?

Doodle là giao diện trang chủ của Google. Cụ thể nó là biểu tượng hoặc hình ảnh được sử dụng thay thế tạm thời cho logo truyền thống của công ty. Trong những dịp đặc biệt, những hình ảnh được thiết kế biến tấu mang ý nghĩa hài hước, ghi danh và cập nhật trên toàn ứng dụng. Động thái này được xem như một hành động vinh danh, kỷ niệm, ngợi ca trong những dịp đặc biệt. 

 Hình ảnh Google Doodle trong ngày 7/2
Doodle là gì? Hình ảnh Google Doodle trong ngày 7/2
 • Else Lasker-Schüler được vinh danh tại Google Doodle ngày 7/2/2020

Ngày 7/2 là một trong những cột mốc đặc biệt quan trọng với Else. Bởi đúng 7/2/137, tác phẩm Mein blaues Klavier của bà được xuất bản trên một tờ báo nổi tiếng của Thụy Sĩ. 

Trong dịp đặc biệt này, Google Doodle cập nhật một bức ảnh kỷ niệm do nghệ sĩ Cynthia Kittler thiết kế. Trong hình là những phím đàn piano đầy tinh tế trên lưng chú lạc đà cùng những hình ảnh mô tả cuộc sống cùng công việc của nữ nhà thơ huyền thoại. 

Không chỉ là một nhà thơ tuyệt tác của nước Đức, những tác phẩm văn học của Else vẫn luôn là tài sản vô giá của kho tàng văn học thế giới. Tính đến thời điểm hiện tại, các tác phẩm của bà vẫn luôn có tầm ảnh hưởng nhất định với độc giả. Trong cả cuộc đời và sự nghiệp, Else được xem là hiện thân của sự độc lập, tự do của đời sống phụ nữ. 

Các tác phẩm nổi tiếng của Else Lasker-Schüler

Trong suốt sự nghiệp sáng tác, Else để lại cho khá nhiều những tác phẩm kinh điển, giá trị. Cụ thể chúng ta có thể điểm qua một số những tác phẩm như: 

Những tác phẩm của Else Lasker-Schüler
Sự phóng thoáng, tự do và tình cảm chính là sức hút từ những bài thơ của Else
 • Selected Poems.
 • Star in my Forehead: Selected Poems.
 • Offering.II: Selected poems of Else Lasker-Schüler & More of Rainer Maria Rilke.
 • After Every War: Twentieth-Century Women Poets.
 • Your Diamond Dreams Cut Open My Arteries.
 • Poems.
 • My Blue Piano.
 • Dark river.
 • My Heart.
 • Arthur Aronymus and his ancestors.
 • Concert.
 • I and I (bộ soạn thảo dang dở cuối đời, trước khi bà lâm trung)

Vừa rồi chúng ta vừa cùng nhau khám phá những thông tin thú vị về: Else Lasker-Schüler là ai? Lý do bà được vinh danh tại Google Doodle? Cũng như một số những tác phẩm nổi bật làm nên tên tuổi của vị văn nhân nổi tiếng này. Mong rằng những chia sẻ được tổng hợp tại bài viết trên đây có thể đưa đến cho bạn những thông tin hữu ích trong quá trình tham khảo! 

Một Bài Viết Từ : Mayruaxemini.vn