Hiệp sĩ John Tenniel (1820 – 1914). Ông được biết đến là một danh họa tài hoa, là người minh họa cho cuốn Cuộc phiêu lưu của Alice ở xứ sở thần tiên. Để hiểu rõ hơn về con người này, mời bạn đọc cùng với chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Tóm tắt tiểu sử của hiệp sĩ John Tenniel

Hiệp sĩ John Tenniel
Hiệp sĩ John Tenniel
 • Hiệp sĩ John Tenniel sinh vào ngày 28/2/1820 tại thủ đô London của nước Anh. 
 • Năm 1845, ông đã đóng góp cho cuộc thi thiết kế trang trí tranh tường của Cung điện Westminster mới một bức hoạt hình 12m và nhận được 100 bảng. Ngoài ra ông cũng nhận được hoa hồng từ một bức bích họa cho Phòng Khánh tiết (Hội trường Nhà thơ) trong Quốc hội Anh.
 • Năm 1850, Tenniel được mời kế nhiệm Richard Doyle với tư cách là họa sĩ truyện tranh chung với John Leech cho Punch – một tạp chí hoạt họa định kỳ. Đây cũng là nơi làm việc trong phần lớn cuộc đời ông. Dần dần thì ông đã được tiếp quản toàn bộ các bản vẽ hàng tuần về chính trị.
 • Vào năm 1893, Nữ Hoàng Anh Elizabeth phong tước hiệp sĩ cho ông gọi là Sir John Tenniel.
 • Năm 1901 thì ông nghỉ hưu.
 • Ông qua đời vào ngày 25/2/1914 ở tuổi 94 cũng tại London.

Cuộc sống của hiệp sĩ John Tenniel

John Tenniel là người khá trầm lặng, ít nói. Trong cuộc sống cá nhân thì ông khá là cô độc. Đặc biệt là khi vợ ông bà Julia Giani qua đời khi họ vừa mới kết hôn được 2 năm.

John Tenniel là con trai của một một vũ công và một người hướng dẫn đấu kiếm. Ông theo học Học viện Hoàng gia và vào năm 1836 ông đã gửi đến triển lãm Hội Nghệ sĩ Anh bức minh họa đầu tiên của mình.

Vào năm 1840, trong một buổi đấu kiếm ở độ tuổi 20 ông nhận phải một vết thương nghiêm trọng ở mắt. Mắt phải của ông bị mất dần thị lực. Nhưng không vì thế mà cản trở niềm đam mê vẽ của mình. John Tenniel vẫn tiếp tục vẽ tranh.

Phong cách vẽ tranh của hiệp sĩ John Tenniel

Phong cách vẽ tranh của John Tenniel
Phong cách vẽ tranh của John Tenniel

+ Phong cách vẽ tranh được rất nhiều người yêu thích

Một sự thật là Tenniel không phải là người vẽ minh họa xuất sắc và đáng chú ý nhất lúc bấy giờ. Nhưng ông đã từng bước vượt qua được đối thủ vẽ minh họa nổi tiếng Arthur Rackham. Không phải vì ông vẽ đẹp hơn mà bởi phong cách vẽ tranh của ông đang rất được yêu mến.

 • John Tenniel học vẽ theo phong cách vẽ Văn bia Nazarene của Đức. Phong cách vẽ này vẽ nền đậm bên ngoài vật thể và chủ thể để làm nổi bật chúng lên.
 • Trong các bức vẽ của ông có một điều rất quan trọng là yếu tố kỳ quặc, bí ẩn. Điều này khiến cho ông đặc biệt hơn so với những họa sĩ khác.
 • Cách vẽ minh họa không giống với bất cứ thứ gì ở thế giới thực lại rất phù hợp với  các tác phẩm có tính tưởng tượng, kì ảo. Mặc dù vậy những bức họa này đều có tính logic phía sau.

+ Alice là di sản lớn nhất của hiệp sĩ John Tenniel

Vào năm 1865, John Tenniel chính là người đã vẽ minh họa cho cuốn Cuộc phiêu lưu của Alice ở xứ sở thần tiên với tổng cộng là 92 bức tranh. 

Tác giả của tác phẩm này chính là Lewis Carroll đã cố gắng vẽ minh họa cho tác phẩm của mình tuy nhiên khả năng nghệ thuật của ông lại có hạn. Ông đã thuê một họa sĩ vẽ minh họa và Tenniel đã lọt vào mắt xanh của ông. Chính sự lựa chọn sáng suốt này đã đưa tác phẩm này trở thành tác phẩm bán chạy nhất lúc bấy giờ. Tác phẩm cũng đã làm tên tuổi của cả 2 người lên một tầm mới.

Carroll cũng đã tự mình vẽ minh họa cho tác phẩm với bản vẽ phác thảo đơn giản nhưng không chính xác về mặt giải phẫu cũng như bối cảnh xa gần.

Nhiều nhà phê bình nghệ thuật sau này như Morris, Franki… đã cho rằng Tenniel đã lấy cảm hứng từ những bức nguyên bản của của Carroll cho bức vẽ của mình. Tuy nhiên ông khiến nó trở nên logic hơn, chính xác hơn cả về mặt giải phẫu cũng như phối cảnh xa gần.

Phong cách vẽ tranh độc đáo của John Tenniel
Phong cách vẽ tranh độc đáo của John Tenniel

Ví dụ: Khi vẽ con sâu bướm ngồi trên cây nấm, Tenniel đã thêm vào nhiều phần phụ của con sâu bướm tự nhiên để mô tả chiếc mũi, miệng của sâu bướm; bức vẽ được vẽ 3 chiều thay vì 1 chiều như bản gốc của Carroll.

Hay khi vẽ nhân vật Thỏ Trắng, ông chỉ cần vẽ thêm một chiếc áo gi lê trong khi vẫn giữ nguyên những mọi thứ về một chú thỏ tự nhiên đã có thể lột tả được hết nhân vật.

Xem thêm: Else Lasker-Schüler – Cuộc Đời và Những tác phẩm kinh điển cả Bà là gì?

Sự nghiệp nghệ thuật của hiệp sĩ John Tenniel

Dưới đây là những di sản mà John Tenniel để lại khi gắn bó cả cuộc đời mình cho nghệ thuật. Những tác phẩm của hiệp sĩ John Tenniel có đến hàng nghìn phim hoạt hình chính trị, hàng trăm tác phẩm minh họa… Cụ thể:

 • Vào năm 1842, Tenniel đã cho ra đời tác phẩm đầu tay trong sự nghiệp của mình với Samuel Carter Hall của The Book of British Ballads. Ông đã tham gia minh họa cuốn sách đầu tiên của mình giữa lúc các cuộc thi khác nhau được diễn ra tại London. Đây giống như một cách thức mà chính phủ có thể chống lại sự gia tăng ngày càng nhiều của phong trào Germanic Nazarenes. Một xu hướng quảng bá của trường nghệ thuật quốc gia Anh lúc bấy giờ.
 • Năm 1845, Tenniel đã lên kế hoạch tham gia cuộc thi House of Lords để giành cơ hội thiết kế, trang trí tranh tường của Cung điện Westminster mới. Song ông bỏ lỡ thời gian. Ông đã gửi một bộ phim hoạt hình dài 16 feet tới cuộc thi. Sau cuộc thi ông đã nhận được 200 đô la phí bảo hiểm. Một khoản hoa hồng đủ để vẽ bức bích họa trong Hội trường chờ Thương viện trong Nhà thờ các vị lãnh chúa.
Tranh sơn dầu của John Tenniel
Tranh sơn dầu của John Tenniel
 • Giáng sinh năm 1850, ông được mời vào vị trí của họa sĩ truyện tranh chung với John Leech trên Punch. Sau khi được chọn vào sức mạnh của hình ảnh minh họa gần đây Aesop’s Fables ông đã góp bản vẽ đầu tiên của mình trong bức thư đầu tiên xuất hiện trên P.224, quyển XIX.
 • Năm 1860, phim hoạt hình của ông đã phổ biến một bức chân dung của người Ailen, như một con đười ươi cả về đặc điểm khuôn mặt và tư thế. Bên cạnh đó, nhiều phim hoạt hình chính trị của Tenniel cũng thể hiện thái độ thù địch mạnh mẽ với chủ nghĩa dân tộc Ailen, người Fenian và giải đấu Land. Tất cả được miêu tả giống như những kẻ vũ phu, người vượn. Còn với Hibernia, nhân cách hóa của Ireland thì được miêu tả là một cô gái xinh đẹp, bất lực bị đe dọa…
 • Năm 1861, ông được đề vào vị trí của John Leech tại Punch với tư cách là họa sĩ truyện tranh chính trị. Ông luôn duy trì ý thức đúng đắn, kiềm chế trong các vấn đề chính trị, xã hội nóng bỏng lúc bấy giờ.
 • Năm 1865, John Tenniel  chính là người đã vẽ minh họa cho “Cuộc phiêu lưu của Alice ở xứ sở thần tiên“. Đây cũng là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông, đưa tên tuổi của ông đến với nhiều người hơn.
Alice di sản của John Tenniel
Hiệp sĩ John Tenniel – gắn liền với Alice
 • 8/10/1881, bản vẽ của ông trong tác phẩm “Một trận đấu không cân sức” đã được xuất bản. Ở đây mô tả về một sĩ quan cảnh sát chiến đấu với tên tội phạm chỉ với một cây dùi cui. Như một điểm muốn gửi đến công chúng rằng cần phải thay đổi phương pháp trị an.

Trong nhiều năm Tenniel đã vẽ khoảng 2165 phim hoạt hình cho Punch. Nó phản ánh tâm trạng của công chúng Victoria trong sự thay đổi xã hội tự do. Trong những thước phim hoạt hình là đại diện cho những năm “lương tâm” của đa số người Anh.

Ngoài ra thì ông cũng đã đóng góp

 • 2300 phim hoạt hình cùng vô số bức vẽ nhỏ cho Punch Man Almanac
 • 250 thiết kế cho sách Pocket của Punch.

Nước Anh và Thế giới đã vinh danh như thế nào

 • Ông nhận danh hiệu cao quý “Hiệp sĩ” từ Hoàng Gia – Anh

  Vào năm 1893, Nữ Hoàng Anh Elizabeth phong tước hiệp sĩ cho ông gọi là Sir John Tenniel.
 • Google Doodle đã vinh danh tròn 200 năm ngày sinh của ông
Ông được Google Doodle vinh danh
John Tenniel được Google Doodle vinh danh

Cho đến ngày hôm nay thì các bản bản vẽ gốc của Tenniel về Alice và những người bạn huyền ảo của cô vẫn được rất nhiều người yêu mến và được chuyển thể thành rất nhiều bộ phim nổi tiếng trên thế giới.

Chính vì những đóng góp to lớn này mà vào ngày 28/2/2020 đúng tròn 200 năm ngày sinh nhật của ông, Google Doodle đã đăng ảnh kỷ niệm ngày sinh nhật ông.

Hình ảnh này được vẽ bằng bút chì và mực truyền thống. Những đặc điểm này chúng ta có thể nhận ra rằng nó đang thể hiện phong cách phác thảo bóng mờ tỉ mỉ của Tenniel trong cuốn “Alice in Wonderland” và “Alice Through the Looking Glass“.

Kết Luận

Trên đây là những thông tin liên quan đến Hiệp sĩ John Tenniel, một danh họa tài hoa đã để lại rất nhiều di sản cho nhân loại. Hy vọng rằng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn có một cái nhìn khái quát về ông. Đồng thời bổ sung thêm cho mình những thông tin hay, bổ ích nhất.

Nguồn bài viết: https://mayruaxemini.vn