Máy dò kim loại cầm tay các bạn sẽ thường thấy nhiều ở sân bay. Thiết bị này giúp phát hiện ra những vật thể kim loại ở gần thông qua cảm ứng từ. Có tác dụng là thế, tuy nhiên nhiều người vẫn thường đặt ra câu hỏi tác hại máy dò kim loại cầm tay có ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều không? Vậy thực hư vấn đề này như thế nào, xin mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Bạn đã thực sự hiểu rõ về các ứng dụng của máy dò kim loại cầm tay?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua rất nhiều về máy dò kim loại cầm tay. Thế nhưng, bạn đã thực sự hiểu rõ về ứng dụng của loại máy này chưa? Nếu chưa thì dưới đây sẽ có câu trả lời cho bạn đấy!

Sử dụng tại sân bay

máy dò kim loại cầm tay có hại không
Ứng dụng của thiết bị dò kim loại cầm tay

Theo quy định khi lên máy bay không được mang theo vũ khí. Chính vì vậy, tại các hệ thống cửa an ninh sẽ trang bị cửa từ hoặc máy dò kim loại mini cầm tay.

Trường hợp nếu bị phát hiện có kim loại khi đi qua cửa từ thì nhân viên sẽ dùng thiết bị dò bằng tay để xác định chính xác vị trí có kim loại đó. Sau đó sẽ yêu cầu hành khách bỏ ra ngoài để đảm bảo an toàn cho các chuyến bay.

Sử dụng trong các công ty linh kiện, điện tử

Hầu hết các công ty điện tử nào cũng sẽ có thiết bị dò kim loại bằng tay. Điều này để nhằm ngăn chặn công nhân viên mang hàng của công ty ra ngoài. Tại đây cũng sẽ trang bị hệ thống cửa từ và những thiết bị máy dò cầm tay để xác định vị trí của kim loại mà cửa từ phát hiện ra.

Tại các cửa hàng và siêu thị

Ở những cửa hàng siêu thị cũng được trang bị những thiết bị dò kim loại cầm tay, giúp hạn chế tối đa tình trạng bị mất cắp hàng hóa.

Tác hại máy dò kim loại cầm tay

Máy dò kim loại cầm tay có hại không
Máy dò kim loại cầm tay có hại không?

Trên thực tế khi tiếp xúc với 1 từ trường sẽ tác động xấu đến sức khỏe của con người. Và thiết bị dò kim loại sẽ phát ra một sóng điện từ, bước sóng này sẽ tác động trực tiếp ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, hệ miễn dịch, hệ tim mạch, trao đổi chất của con người. Tuy nhiên, chỉ những sóng điện từ lớn mới có thể tác động đến được.

Còn đối với thiết dò cầm tay, do sử dụng bằng pin nên lượng cảm ứng từ phát ra từ máy sẽ rất nhỏ. Chỉ đủ để phát hiện ra các kim loại nhỏ ở cự ly khoảng 2cm. Nên hoàn toàn không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người.

Như vậy có thể loại bỏ được nghi vấn này đối với người dùng về máy dò kim loại cầm tay có hại không. Kể cả đối với những ai sử dụng máy tạo nhịp tim hay những người đang mang thai em bé đều an toàn với thiết bị này.

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng máy dò kim loại cầm tay

Trong quá trình sử dụng thiết bị này người dùng nên lưu ý một số điều sau đây để giúp máy làm việc ổn định, ít gặp sự cố hỏng hóc và nâng cao tuổi thọ cho máy:

Tác hại của máy dò kim loại cầm tay
Một số lưu ý khi sử dụng thiết bị dò kim loại cầm tay
  • Người dùng nên test thử thiết bị trước khi tiến hành việc kiểm tra. Việc test trước có tác dụng đảm bảo máy vẫn hoạt động bình thường và có độ nhạy cao tránh tình trạng phải quét đi quét lại nhiều lần.
  • Khi người dùng cùng sử dụng hai thiết bị dò cùng một lúc thì phải để chúng cách xa nhau từ 2-5m để không bị nhiễu làm giảm đi độ chính xác.
  • Sau khi kết thúc công việc người dùng nên dùng giẻ mềm để lau sạch bụi bám dính trên máy. Các bạn cũng nên bảo dưỡng máy định kỳ để kịp thời phát hiện hư hại và có giải pháp khắc phục.
  • Đảm bảo pin của máy dò luôn được sạc đầy trước khi sử dụng để quá trình làm việc không bị gián đoạn bởi tình trạng hết pin.

Vậy là qua bài viết này bạn đã biết được thực hư tác hại máy dò kim loại cầm tay rồi phải không! Hãy yên tâm sử dụng và đừng quên những lưu ý mà chúng tôi nhắc nhở nhé!

Nguồn: https://mayruaxemini.vn