FYI là gì? Thuật ngữ này trong công việc viết mail với đối tác, khách hàng hiểu thế nào cho đúng? Ở bài viết này, mayruaxemini.vn sẽ giúp bạn tìm ra đáp án cho các thắc mắc trên, đọc ngay nhé!

FYI là gì? For your information là gì?

Trong tiếng Anh FYI là từ viết tắt của cụm từ “For Your Information”. Khi dịch ra tiếng Việt, cụm từ này có nghĩa là “Xin cho bạn biết”. Thuật ngữ này được dùng rất nhiều trong việc viết email hoặc ở các thư từ truyền đạt thông điệp của cá nhân hoặc doanh nghiệp nào đó. Nó thường xuất hiện ở dòng chủ đề đầu tiên. Hiểu một cách đơn giản thì FYI được sử dụng cho việc gửi thông tin đến ai đó đang cần. 

Viết đầy đủ từ FYI là For your information
Viết đầy đủ từ FYI là For your information

Nguồn gốc của thuật ngữ FYI trong email là gì?

Có thể bạn không biết nhưng thuật ngữ FYI đã sớm xuất hiện trong các thư từ điện tử của nhiều năm về trước. Dựa theo các thông tin thì, FYI đã được nhiều nhà báo, phóng viên sử dụng trong những năm 1930. Mục đích sử dụng từ FYI mail của họ lúc đó là làm nổi bật các thông tin quan trọng để giúp người nhận nhanh chóng nắm bắt được vấn đề.

Cũng từ đó, FYI được sử dụng nhiều hơn ở hình thức thư điện tử tại các doanh nghiệp. Cho đến nay, thuật ngữ này đã và đang ngày một phổ biến. Rất nhiều người sử dụng và ghi nhận tác dụng của nó.

Xem thêm: OT là gì? Lương OT là gì? Ý nghĩa từ OT trong Kpop

Ý nghĩa của FYI là gì?

Bên cạnh định nghĩa về FYI là gì thì bạn cũng nên hiểu rõ về giá trị của thuật ngữ này. FYI từ trước đến nay đều đóng vai trò là một phương thức mà người gửi email có thể sử dụng để chuyển tiếp nhanh các thông tin quan trọng mà vẫn giữ được nội dung email ban đầu. Vì thế, có thể nói ngắn gọn hơn, FYI là hình thức chuyển tiếp nội dung đến người nhận mới.

FYI được dùng thường xuyên trong công việc của nhiều doanh nghiệp
FYI được dùng thường xuyên trong công việc của nhiều doanh nghiệp

Bên cạnh mang ý nghĩa là chuyển tiếp tin nhắn trong các Forward email thì FYI còn được biết đến với một số ý nghĩa khác như:

  • FYI là tên viết tắt của hãng thời trang Fashion Youth Indulgence
  • FYI là từ viết tắt của cụm Forget Your Idea (Hãy quên ý tưởng đó đi).
  • FYi là tên của quán cafe FYI Bookcafe. 

Tuy nhiên, FYI vẫn được dùng nhiều nhất với ý nghĩa là giúp chuyển tiếp thông tin Email.

FYI được dùng trong trường hợp nào?

Thuật ngữ FYI được dùng nhiều trong các cuộc trò chuyện qua thư từ về công việc. Trong các tình huống yêu cầu sự chuyên nghiệp này, FYI thường được viết bằng chữ hoa và để ở tiêu đề mail. 

Chúng thường giúp cung cấp các thông tin quan trọng và khẩn thiết. Người nhận có thể đọc lướt và nắm bắt nhanh vấn đề thay vì phải đọc email dài và trả lời thư từ để làm rõ thông tin.

Đôi khi, dòng chữ FYI sẽ được tự động hiện lên trong thư chuyển tiếp. Và ở trong mail toàn bộ nội dung mà người trước gửi bạn vẫn được giữ nguyên và người nhận mới vẫn có thể đọc nó.

FYI giúp chuyển tiếp nội dung mail nhanh, hiệu quả hơn
FYI giúp chuyển tiếp nội dung mail nhanh, hiệu quả hơn

Điều này thể hiện được sự tôn trọng nội dung gốc và mong muốn truyền tải thông tin nhanh đến người nhận một cách chi tiết.

Trên MXH, đôi khi, bạn cũng sẽ bắt gặp cụm từ FYI. Chúng thường đi kèm với file hoặc một tin nhắn nào đó. Lúc này nó mang nghĩa là một thông báo về việc doanh nghiệp đang muốn tuyển dụng, rao vặt hoặc tặng voucher… để thông báo về sự kiện, sản phẩm của họ tới người dùng.

XEM THÊM: Cap là gì trên Facebook, Tiktok? Nguồn gốc và cách sử dụng

Điểm khác nhau giữa FYI và FYR

Liên quan đến chủ đề hỏi đáp FYI nghĩa là gì thì nhiều bạn đọc cũng có cùng thắc mắc rằng, FYI và FYR liệu có giống nhau?

Để biết được điều này, trước tiên bạn cần nắm rõ FYR là gì? FYR chính xác là từ viết tắt của cụm For Your Reference, nghĩa là dành cho bạn tham khảo. Nội dung đính kèm này thường giúp làm rõ hơn về thông tin chính được đề cập trong mail. FYR thể hiện tính chuyên nghiệp và giúp cho mỗi người dễ dàng nắm bắt và hình dung được thông tin mà bạn vừa tiếp nhận.

Về cơ bản, thông tin FYR không quan trọng bằng FYI. Nếu như FYI là những thông tin quan trọng, khẩn thiết được gửi đến người nhận thì FYR chỉ là thông tin mang tính chất tham khảo.

Cũng vì thế, trong các email cấp trên giao việc cho nhân viên thường dùng thuật ngữ FYI. Còn trong ngữ cảnh bạn giao tiếp với bè bạn, đồng nghiệp thì có thể linh hoạt dùng FYR.

Một số thuật ngữ liên quan mà bạn nên biết!

Trong quá trình làm việc, hiểu về FYI và học cách Forward mail thì bạn cũng có thể gặp một vài thuật ngữ tiếng Anh liên quan khác. Những thuật ngữ này đóng vai trò vô cùng to lớn trong việc giúp bạn truyền tải thông tin tốt hơn đến người nhận email. Cụ thể các thuật ngữ như sau:

  • Carbon Copy (CC): Người gửi email sẽ đồng loạt gửi cho nhiều người cùng lúc. Và khi nhận thấy người gửi dùng thì đa số trường hợp bạn đều không cần phản hồi.
  • Postscript (P.S): Được hiểu đơn giản là tái bút. Cụm từ này xuất hiện rất nhiều ở các email và người dùng thường có xu hướng nhấn mạnh thêm một thông tin nào đó.
  • Forward (FW): Khá nhiều người đã thắc mắc về cụm từ Forward mail là gì? Trên thực tế, nó không quá phức tạp như nhiều người nghĩ. FW chỉ đơn thuần là một tính năng được dùng khi bạn muốn chuyển tiếp toàn bộ nội dung trong email gốc đến người khác.

FYI ở thời điểm hiện tại vẫn được rất nhiều doanh nghiệp coi trọng và áp dụng. Vì thế, bạn cũng đừng quên lưu lại các thông tin giải thích FYI là gì cũng như các thuật ngữ liên quan để ứng dụng tốt hơn nhé!