Crush là một từ được lứa tuổi teen sử dụng rất nhiều, đặc biệt trên mạng xã hội Facebook. Bạn đã biết crush là gì chưa? Nếu chưa bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn tất tần tật về những thuật ngữ liên quan đến crush.

1. Crush có nghĩa là gì trong tiếng Anh?

Nhiều bạn nghĩ đây lại là một từ viết tắt nào đó của giới trẻ. Bởi giới trẻ gần đây có rất nhiều từ viết tắt, tiếng lóng. Vậy sự thật Crush có phải một từ viết tắt không? Crush viết tắt là gì?

Cũng có nhiều cụm từ khi viết tắt sẽ tạo nên từ CRUSH ví dụ như Committee for the Responsible Use of Silver in Health (Ủy ban chịu trách nhiệm sử dụng bạc trong y tế), Crime Reduction Using Statistical History (Tội phạm giảm sử dụng thống kê lịch sử). Tuy nhiên, từ crush là một từ có nghĩa, không phải là từ viết tắt cho cụm từ thông dụng nào cả.

Crush là một từ tiếng Anh nhưng lại được giới trẻ sử dụng rất nhiều. Bạn chắc chắn đã từng nghe đến những câu như: “Tao đang crush một anh”, “Mày lắm crush vậy”, “cách để crush thích mình”,…

Vậy Crush có nghĩa tiếng Việt là gì? Phiên âm của từ này theo từ điển Oxford Learner’s Dictionaries là /krʌʃ/. Nghĩa của từ crush dịch ra tùy vào ngữ cảnh nó xuất hiện. Nếu nó làm động từ thì có nghĩa là nghiền nát, đè bẹp. Nếu là tính từ thì có nghĩa là hâm mộ, cưng chiều. Còn nếu là danh từ thì sẽ là sự nghiền nát, sức ép, sự đè bẹp.

Đây là toàn bộ những nghĩa dịch của crush. Bạn không cần phải thắc mắc crush dịch là gì nữa. Tùy vào ngữ cảnh, cấu trúc câu thì từ này sẽ có nghĩa khác. Hãy dịch đúng ngữ cảnh nhé.

2. Crush và các từ ngữ liên quan đến crush

2.1. Ý nghĩa từ crush

Tuy nhiên, nếu theo ngôn ngữ của tuổi teen và cách gọi trên Facebook thì từ crush này sẽ được dịch là thích, hâm mộ, phải lòng, thầm thương trộm nhớ một ai đó. 

Ví dụ như, bạn đang có cảm tình với một người khác giới nào đó nhưng lại không biết người đó có thích mình hay không. Trạng thái tình cảm này của bạn chính là đang “crush”.Nếu bạn đang trải qua cảm giác này thì chính bạn hiểu rõ nhất từ crush có nghĩa là gì

Crush là một ngôn ngữ của tuổi teen
Crush là một ngôn ngữ của tuổi teen

Crush có cách phát âm khá trẻ trung, dễ thương nên được các bạn teen vô cùng yêu thích sử dụng rất nhiều trên mạng xã hội. Đặc biệt là trên facebook, khi nhiều bạn trẻ trò chuyện với nhau về việc mình đang crush một ai đó, làm thế nào để theo đuổi crush,…

Giờ thì bạn đã biết đối với giới trẻ, crush ý nghĩa là gì rồi. Bên cạnh từ crush chúng ta cũng nghe đến những cụm từ liên quan như my crush, girl crush, boy crush. Đây chỉ mà những cụm từ khác nhau về tính từ sở hữu, đối tượng crush mà thôi. Ý nghĩa của chúng hầu hết đều khá tương đồng nhau. 

2.2. You are my crush 

Có lẽ bạn đã từng đọc câu này đâu đó trên facebook. Để hiểu nghĩa cụm từ tiếng Anh này thì trước hết phải hiểu my crush nghĩa là gì? “My” trong tiếng anh là một tính từ sở hữu. My crush có nghĩa là “người tôi thích”.

My crush như một từ được bạn sử dụng để miêu tả cảm xúc tình cảm của mình. Tình cảm này có thể được đáp lại hoặc không. Người này làm bạn say nắng, thầm thương trộm nhớ. Thậm chí có thể thốt lên câu tỏ tình với người ấy: “You are my crush”

Bạn thường thấy những cô gái, chàng trai đăng ảnh ai đó (có thể là thần tượng) lên và để caption “You are my crush”. Vậy you are my crush nghĩa là gì mà lại khiến dân tình quắn quéo lên thế. Đây là một câu nói vô cùng ngọt ngào, đáng yêu. Nó có nghĩa là “Bạn là người tôi thích”. Ai mà chẳng cảm thấy rung động nếu nghe thấy câu này chứ.

2.3. Uncrush là gì?

Cũng có chữ crush trong đó. Vậy uncrush có nghĩa là gì? Nếu trong nghĩa tiếng anh nguyên bản từ này sẽ có nghĩa là bóc tách. Nhưng khi ở Việt Nam nó hâu hầu hết được dùng với nghĩa phủ định của crush. Tức là từ bỏ, không còn thích một ai đó nữa.

Uncrush là một trạng thái trái ngược với crush
Uncrush là một trạng thái trái ngược với crush

Uncrush cũng tương tự như từ unfriend. Đều là muốn xóa bỏ, từ bỏ. Điều này cũng dễ hiểu bởi lẽ crush cũng chỉ là cảm xúc mến mộ như tình cảm dành cho idol. Có thể hôm nay thích nhưng ngày mai lại không cảm thấy thích như ngày hôm qua. 

Bây giờ thì bạn đã biết crush là cái gì rồi đúng không? Hãy thu nạp kiến thức này ngay để bắt kịp xu hướng của giới trẻ. Tiếp tục đọc bài viết để biết sâu sắc thêm những vấn đề liên quan đến từ này.

3. Crush, uncrush nghĩa là gì trên Facebook

Facebook là nơi từ crush khởi nguồn cũng như là nơi được sử dụng nhiều nhất. Bởi crush cũng gần như tình đơn phương. Facebook là nơi có thể thể hiện tình cảm. Trong ngôn ngữ của giới trẻ sử dụng trên Facebook thì crush được hiểu là yêu thương, mến mộ, cảm nắng một ai đó. 

Mặc dù từ này có nhiều nghĩa khác nữa nhưng hầu như đa phần từ crush trên facebook đều được hiểu theo nghĩa này. Trào lưu tỏ tình crush trên facebook được nhiều bạn trẻ thực hiện. Đồng thời, xuất hiện nhiều thử thách, mini game tỏ tình crush khá vui nhộn, hài hước diễn ra trên facebook. 

Tìm hiểu crush có nghĩa là gì trên facebook rồi vậy còn uncrush trên facebook được hiểu theo nghĩa nào? Trong tiếng Anh, tiền tố “un” được sử dụng với nghĩa phủ định. Nếu crush đã là thích, thầm thương trộm nhớ ai đó. Thì uncrush tức là không còn thích, không còn có cảm giác yêu thích như trước nữa. Crush là một cảm xúc nằm giữa thích và yêu. Không phải một tình yêu đơn phương sâu đậm. Nên những người dễ crush ai đó cũng sẽ dễ dàng từ bỏ.

Từ crush được sử dụng rất nhiều trên Facebook
Từ crush được sử dụng rất nhiều trên Facebook

4. Dấu hiệu cho thấy bạn đang crush ai đó

Biểu hiện đang crush là gì? Đây thực sự là một câu hỏi khó có đáp án chính xác. Tình cảm luôn là một trong những bí ẩn con người dùng cả đời cũng không hiểu thấu được. Mỗi người sẽ có những cảm xúc khác nhau trong tình yêu. Tuy nhiên, bài viết sẽ đưa ra cho bạn một số dấu hiệu cho thấy có thể bạn đã có đối tượng crush rồi:

  • Bạn nghĩ ngay tới người đó khi ai crush của bạn là ai.
  • Bạn vui vẻ khi gặp gỡ hay vô tình nhìn thấy người đó trên mạng xã hội.
  • Bạn thường xuyên nghĩ đến, quan tâm đến thói quen, sở thích của người đó.
  • Bạn quan tâm nhất cử nhất động của người đó trên mạng xã hội, theo dõi không sót một tài khoản mạng xã hội nào của người đó.
  • Tim đập nhanh, bối rối khi người đó xuất hiện

Nếu có những biểu hiện trên, chúc mừng rất có thể bạn đã crush ai đó. Đây cũng là tình cảm đẹp, trong sáng, đáng yêu. Nếu có thể thì hãy bày tỏ nhé. Biết đâu bạn sẽ hết cô đơn.

Trên đây, chúng tôi đã giải đáp giúp bạn crush là gì? Uncrush là gì? Nghĩa của từ này trên mạng xã hội lớn nhất hành tinh – Facebook. Mong rằng những kiến thức này hữu ích với bạn.