Mặc dù từ “lót tích” xuất hiện rất nhiều trên các trang mạng xã hội nhưng không nhiều người hiểu được ý nghĩa của từ này. Vậy, lót tích là gì? Hãy cùng mayruaxemini.vn tìm hiểu về từ này.

Lót tích là gì?

Theo nghĩa đen, lót tích được hiểu là miếng lót cho ấm tích hoặc bao ủ ấm tích. Vật dụng này thường được người ta sử dụng để giữ cho nước trong ấm tích nóng lâu hơn. Đồng thời, nó cũng có tác dụng giữ cho hương trà được thơm ngon hơn.

Theo nghĩa đen, lót tích có nghĩa là miếng lót ấm trà
Theo nghĩa đen, lót tích có nghĩa là miếng lót ấm trà

Đại đa số các miếng lót tích được sử dụng trên thị trường đều làm từ vải nhung, gấm. Do đó, chúng vừa thỏa mãn được tiêu chí thẩm mỹ vừa đảm bảo sự an toàn cho người dùng.

Lót tích nghĩa là gì trên Facebook?

Trên các MXH, giới trẻ vẫn luôn có nhiều cách “sáng tạo” ngôn ngữ. Ví dụ: ở thế hệ 8x, 9x bạn sẽ nghe, thấy những từ như ox – ông xã, bx – bà xã hay vk – vợ…

“Lót tích” trên Facebook là từ được sáng tạo bởi các bạn trẻ gen Z. Theo các bạn trẻ thì lót tích trên Facebook được dùng với nghĩa là mất dạy, không có giáo dục.

Nguồn gốc của từ “lót tích” trên Facebook

Các bạn trẻ gen Z cho biết, lót tích là từ được sáng tạo từ “lost teach”. Lost ở đây có nghĩa là mất, lạc; teach là sự dạy dỗ, hướng dẫn. Vì thế, khi ghép 2 từ này lại với nhau và dịch ra nghĩa tiếng Việt nó sẽ có nghĩa là mất dạy.

Lót tích trên Facebook dùng để ám chỉ người không có giáo dục
Lót tích trên Facebook dùng để ám chỉ người không có giáo dục

Cách định nghĩa này mặc dù không mang tính chính xác cao nhưng nó lại được rất nhiều bạn trẻ yêu thích và chuộng dùng. Khi sử dụng từ lót tích, người ta thường muốn ám chỉ các hành động của ai đó không có giáo dục. Đồng thời, thông qua từ này, họ thường bộc lộ cảm giác bất lực, chán chường với đối phương.

Phải làm gì khi gặp người “lót tích”?

Sẽ có những lúc trên đường đời bạn sẽ phải va vấp vào người “lót tích”. Khi gặp những người này, điều bạn cần làm chính là:

Kiềm chế cảm xúc bản thân

Đối diện với người “lót tích” chắc chắn sẽ khiến bạn phải tăng xông vì thái độ hay các hành động của họ. Thế nhưng, để tình huống không trở nên tệ hơn, bạn hãy cố gắng kiềm chế cảm xúc bản thân nhé!

Giữ bình tĩnh khi đối mặt với người lót tích
Giữ bình tĩnh khi đối mặt với người lót tích

Bạn có thể hít thở sâu và đếm chậm từ 1 đến 10. Trong khoảng thời gian ngắn ngủi này, bạn sẽ bình ổn được tâm trạng và nhận ra rằng việc đáp trả lại đối phương là hành động ngu ngốc. Bởi người “lót tích” sẽ không bao giờ nhận ra cái sai và chịu thừa nhận điểm sai của họ.

Luôn giữ hành động lịch sự

Bạn sẽ không muốn hình ảnh bản thân giống hệt như người “lót tích” phải không?. Vậy thì, trong bất cứ hoàn cảnh nào, bạn cũng nên giữ hành động lịch sự và cư xử một cách thân thiện với họ. 

Điều đó sẽ làm cho đối phương phải suy nghĩ lại về lời nói, hành vi của mình. Đôi khi, họ cũng sẽ cảm thấy xấu hổ vì sự thô lỗ của bản thân đối với bạn. 

Phải kiên nhẫn

Đây hẳn là một điều khó khăn đối với tất cả mọi người khi đứng trong tình huống phải tranh cãi với người “lót tích” đúng không?. Thế nhưng, bạn hãy cố gắng kiên nhẫn tìm ra nguyên nhân và đối đãi một cách văn minh, lịch sự với họ. 

Khi bạn đối đãi với họ một cách văn minh và cố gắng hiểu cho những khó khăn của họ thì tức khắc người ta sẽ nhận ra cách cư xử của bản thân rất sai và cần chấn chỉnh. Đồng thời, việc cư xử tốt với đối phương cũng sẽ khiến cho bạn cảm thấy nhẹ nhõm và không bị stress bởi những lời tranh cãi vô lý từ họ.

Dùng sự hài hước

Khi gặp người “lót tích” bạn có thể pha trò để giảm bớt sự căng thẳng. Ví dụ, bạn có thể dùng đến câu nói đùa, video hài hước… Bằng cách này, đối phương sẽ bị phân tâm và không tranh cãi với bạn về chủ đề cũ. Đồng thời, họ cũng hiểu được rằng bạn không muốn câu chuyện trở nên nghiêm trọng hơn.

Thêm vào đó, với cách này cả 2 đều giữ được sự thoải mái nhất định và không phá vỡ mối quan hệ (nếu có).

Học cách chấp nhận tích cách của người khác

Bạn cần hiểu rằng, không phải ai cũng có những trải nghiệm giống như bạn. Khả năng tiếp nhận cũng như kiến thức của mỗi một người là khác nhau. Chính vì thế, rất ít người có tích cách, sở thích cũng như cách nhìn nhận, xử lý vấn đề giống nhau.

Do đó, bạn không nhất thiết phải lãng phí thời gian và năng lượng của mình để đôi co với những người “lót tích”. Thay vào đó, bạn chỉ nên tranh luận với những người cùng tần số và thảo luận các vấn đề theo tính chất xây dựng.

Với những thông tin trên, Mayruaxemini.vn tin rằng bạn đã hiểu được nghĩa của từ lót tích là gì. Trong cuộc sống chúng ta sẽ không ít lần gặp người “lót tích” nhưng đây không phải là điều mà bạn cần bận tâm. Thay vào đó, bạn nên mở rộng góc nhìn, tránh chấp nhặt với họ để rước bực vào thân.