Người có kỹ năng giao tiếp tốt thường có nhiều mối quan hệ bền vững, dễ thăng tiến. Trong thời đại công nghệ số này, kỹ năng giao tiếp lại càng đóng vai trò quan trọng. Để biết kỹ năng này quan trọng đến thế nào, mời bạn cùng mayruaxemini.vn tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây!

Kỹ năng giao tiếp là gì?

Kỹ năng giao tiếp được hiểu là khả năng sử dụng ngôn ngữ nói hoặc ngôn ngữ hình thể để truyền tải, diễn đạt, trao đổi thông tin. Kỹ năng giao tiếp là tổ hợp gồm quy tắc, cách ứng xử, phản hồi giữa người nói và người nghe để đạt được mục đích cao nhất.

Kỹ năng giao tiếp ngày càng quan trọng trong cuộc sống chúng ta
Kỹ năng giao tiếp ngày càng quan trọng trong cuộc sống chúng ta

Đánh giá về kỹ năng giao tiếp, nhà diễn thuyết, chính trị gia người Mỹ – Les Brown đã nói rằng:

“Kỹ năng giao tiếp là một công cụ quan trọng trong cuộc hành trình theo đuổi mục tiêu, dù là gia đình hay đồng nghiệp, khách hàng của bạn”

Kỹ năng giao tiếp được ví như một nghệ thuật. Bởi nó không đơn thuần chỉ nghe và nói mà còn gồm có nhiều kỹ năng nhỏ khác như:

 • Kỹ năng lắng nghe
 • Kỹ năng sử dụng ngôn ngữ cơ thể\
 • Kỹ năng sử dụng âm điệu, ngôn từ
 • Kỹ năng diễn đạt, truyền thông tin

Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp là gì?

Kỹ năng giao tiếp được đánh giá là một trong những kỹ năng mà bất kỳ ai cũng cần rèn luyện để phát triển công việc và cuộc sống. Tầm quan trọng của kỹ năng này thể hiện qua những điều sau:

 • Giao tiếp là nhu cầu cơ bản nhất của mỗi một con người từ lúc sinh ra cho tới khi từ biệt cõi đời. Một đứa trẻ mới sinh ra đã có nhu cầu giao tiếp để kết nối với mọi người. Chúng thường biểu đạt bằng cách cất tiếng khóc, cười, tập gọi bố, mẹ…
 • Giao tiếp chính là điều kiện tồn tại và phát triển của xã hội. Chúng ta đều biết rằng, xã hội là một cộng đồng mà ở đó con người luôn có sự liên kết, ràng buộc với nhau. Chúng ta chỉ có thể kết nối với nhau qua giao tiếp.
 • Kỹ năng giao tiếp giúp con người mở rộng các mối quan hệ. Nếu bạn giao tiếp giỏi, bạn sẽ có nhiều bạn bè, đối tác làm ăn. Ngược lại, nếu không biết giao tiếp bạn sẽ trở nên cô lập với xã hội.
 • Giao tiếp tốt giúp bạn dễ có thành công hơn. Điều này hoàn toàn chuẩn xác khi mà nhu cầu đời sống ngày càng tăng cao, sự cạnh tranh trong xã hội cũng ngày một gay gắt. Bạn có đủ chuyên môn nhưng không giỏi giao tiếp, ứng xử kém chắc chắn sẽ vuột mất nhiều cơ hội.
 • Thông qua giao tiếp, con người sẽ thể hiện được ý nghĩ muốn biểu đạt. Đồng thời, nó cũng giúp cho mọi người hiểu được nhu cầu hay những mong muốn mà người khác đang thể hiện.
Giao tiếp tốt sẽ rất có lợi cho cuộc sống, sự nghiệp của bạn
Giao tiếp tốt sẽ rất có lợi cho cuộc sống, sự nghiệp của bạn

Hệ quả của việc thiếu năng giao tiếp là gì?

Nhiều bạn trẻ không chú tâm vào việc rèn luyện kỹ năng giao tiếp vì nghĩ rằng nó không quan trọng. Tuy nhiên, trên thực tế, nó lại đặc biệt quan trọng và nếu bạn không có kỹ năng giao tiếp sẽ phải đối diện với nhiều hệ quả lớn như:

 • Khó khăn trong việc xây dựng các mối quan hệ

Bởi vì bạn không thể tương tác, kết nối và xây dựng mối quan hệ lâu dài. Vì thế những mối quan hệ bạn có luôn kết thúc trong khoảng thời gian ngắn.

 • Gây ra nhiều hiểu lầm và tranh cãi

Thiếu mất kỹ năng giao tiếp sẽ khiến cho bạn biểu đạt ý nghĩ không tốt, dễ gây hiểu nhầm với mọi người xung quanh. Điều này khiến cho bạn phải tiêu tốn rất nhiều năng lượng và mất thời gian để giải quyết rắc rối.

 • Gặp nhiều khó khăn trong công việc

Trong công việc, giao tiếp chính là cách tốt nhất để mọi người hiểu nhau hơn và trao đổi công việc dễ dàng. Nếu không có kỹ năng giao tiếp, bạn sẽ không thể bày tỏ ý tưởng, tranh cãi với đồng nghiệp… Cuối cùng bạn sẽ bị cô lập và không đạt hiệu quả công việc.

 • Mất cơ hội

Thiếu kỹ năng giao tiếp sẽ khiến cho bạn mất rất nhiều cơ hội để tiến xa hơn trong sự nghiệp. Sếp cũng như các đối tác sẽ không hài lòng về bạn và tạo điều kiện để bạn ngày càng tiến triển hơn. Điều này quả thực rất đáng tiếc đúng không?

5 kỹ năng giao tiếp quan trọng ai cũng phải có

Có 5 kỹ năng giao tiếp quan trọng mà ai cũng cần phải rèn luyện đó là:

Lắng nghe tích cực

Biết cách lắng nghe là khởi đầu cho việc bạn có thể trở thành một người giao tiếp giỏi. Một người giao tiếp tuyệt vời sẽ luôn biết cách lắng nghe, hiểu về những gì người khác đang nói. Để từ đó, họ có thể đặt ra các câu hỏi liên quan hoặc tiếp thu phần kiến thức đó.

Rèn luyện khả năng lắng nghe để tăng kỹ năng giao tiếp
Rèn luyện khả năng lắng nghe để tăng kỹ năng giao tiếp

Một người biết cách lắng nghe sẽ luôn đặt ra những câu hỏi thông minh và họ biết cách để làm rõ những gì bản thân đang thắc mắc. Từ đó, họ có thêm nhiều kiến thức và người khác cũng cảm nhận được rằng họ thực sự là người giỏi, đáng tin cậy.

Giao tiếp phi ngôn ngữ

Giao tiếp phi ngôn ngữ là hình thức liên quan đến việc sử dụng ngôn ngữ hình thể. Ví dụ như sử dụng tay, mắt, cử chỉ… Người nghe luôn chú ý đến tất cả những điều này khi bạn đang nói về một vấn đề nào đó. 

Tư thế tự tin, giao tiếp bằng mắt, tay… sẽ giúp bạn thể hiện tốt hơn những ý nghĩ của mình. Đồng thời, người nghe cũng dễ dàng hiểu và tiếp nhận được những thông tin mà bạn đang đề cập đến.

Biết cách điều chỉnh âm lượng và giọng điệu 

Đây là điều mà bất kỳ ai cũng phải rèn luyện. Bởi việc điều chỉnh âm lượng, giọng điệu sẽ giúp bạn có thể giao tiếp hiệu quả hơn trong các môi trường khác nhau. Nếu nói quá to, giọng nói quá đanh thép trong nhiều trường hợp sẽ khiến người nghe cảm nhận được rằng bản thân không được tôn trọng.

Điều chỉnh tông giọng phù hợp với từng hoàn cảnh giao tiếp
Điều chỉnh tông giọng phù hợp với từng hoàn cảnh giao tiếp

Ngược lại, nếu bạn nói quá bé, giọng quá dẻo thường sẽ gây khó chịu với những người xung quanh. Họ sẽ không nghe rõ điều bạn đang nói và bực bội vì giọng điệu của bạn.

Do vậy, hãy tùy từng bối cảnh cụ thể mà sử dụng âm lượng, giọng điệu phù hợp để có được hiệu quả giao tiếp tốt nhất bạn nhé!

Khôn khéo trong cách dùng từ

Trong quá trình giao tiếp, rất nhiều người để ý đến ngôn từ mà bạn sử dụng. Thông qua đó, họ có được những thông tin ban đầu và đánh giá khách quan được trình độ cũng như con người của bạn. Vì thế, hãy luôn cố gắng trau dồi từ vựng và sử dụng chúng một cách tốt nhất.

Chú ý đến cảm xúc người khác

Trong quá trình giao tiếp, nếu bạn biết để ý đến cảm xúc người khác bạn sẽ đánh giá được thái độ của họ với các thông tin được đề cập đến. Đồng thời, việc bạn để ý và tôn trọng cảm xúc của họ cũng thể hiện rằng bạn là người vô cùng tinh tế, dễ được nhiều người yêu mến.

Hãy luôn để mắt đến cảm xúc của những người trong cuộc hội thoại
Hãy luôn để mắt đến cảm xúc của những người trong cuộc hội thoại

Cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp ứng xử

Kỹ năng giao tiếp giỏi không phải tự nhiên mà có. Muốn giao tiếp giỏi, bạn cần rèn luyện và không ngừng hoàn thiện bản thân. Vì thế, nếu chưa giỏi giao tiếp, bạn có thể áp dụng các cách dưới đây để cải thiện nhé!

 • Cởi mở, tự tin khi giao tiếp
 • Mạnh dạn giao lưu cũng như học hỏi kỹ năng giao tiếp của những người khác
 • Thường xuyên giao tiếp với những người lạ
 • Luôn học cách lắng nghe, thấu hiểu cảm xúc người khác
 • Tham gia vào một số câu lạc bộ hoặc các hoạt động thể thao để tìm kiếm mối quan hệ, giao lưu và phát triển kỹ năng giao tiếp.

Trên đây là những kiến thức về kỹ năng giao tiếp là gì? Xã hội chúng ta ngày càng phát triển, nhu cầu, nhận thức của con người cũng tăng cao. Nếu bạn không khôn khéo trong cách giao tiếp chắc chắn sẽ mất đi rất nhiều thứ và khó thành công. Vì thế, học tập kỹ năng giao tiếp chưa bao giờ là điều quá muộn, hãy cố gắng rèn luyện ngay từ bây giờ bạn nhé!