Lốp xe là một trong những bộ phận nhất trọng nhất trên xe máy hay bất cứ phương tiện di chuyển nào. Sau một thời gian sử dụng, lốp có nguy cơ bị hỏng hóc. Vậy những dấu hiệu nhận biết cần thay lốp xe máy ngay? Hãy lưu ý những trường hợp sau đây để tránh những tình huống không mong muốn.

Các dấu hiệu nhận biết cần thay lốp xe máy

Dựa vào số km đi được

Tùy thuộc vào từng loại lốp, thương hiệu mà độ bền của lốp sẽ khác nhau. Do đó, người dùng có thể tham khảo lời khuyên của nhà sản xuất để tính số km chiếc lốp để đi xe an toàn hơn.

Dựa vào số km đi đường để thay lốp xe

Dựa vào số km đi đường để thay lốp xe

Với điều kiện di chuyển thông thường, lốp xe máy có tuổi thọ khoảng 15.000km đi đường. Nếu đi trong những vùng đường xá gập ghềnh, nhiều sỏi đá hay ổ gà, ổ voi thì tuổi thọ lốp sẽ thấp hơn rất nhiều. Vì vậy, nên tùy theo điều kiện di chuyển và từng loại lốp mà người dùng nên ước chừng tuổi thọ lốp xe.

Bị trượt, sàng lắc bánh

Nếu cảm thấy xe không xử lý tốt mọi tình huống như thương ngày, người dùng nên kiểm kiểm tra bộ phận lốp xe và thay mới. Chẳng hạn như cảm giác khó lái xe trên mặt vỉa hè ẩm ướt, khó khăn trong việc duy trì lực kéo trên đường… Rất có thể đây là dấu hiệu hao mòn của lốp xe.

Hiện tượng xe bị rung lắc khi vận hành

Hiện tượng xe bị rung lắc khi vận hành

Việc mòn lốp xe khiến cho độ bám đường bị giảm. Do đó, nếu khó duy trì lực kéo khi đi đường hoặc khi dừng xe thường bị trượt dài hơn so với bình thường. Chắc chắn, đây là dấu hiệu cho biết người dùng cần thay mới lốp xe.

Bị rung khi lăn bánh

Khi di chuyển, người lái có thể thấy xe có hiện tượng bị rung lắc, gây khó chịu. Nguyên nhân dẫn đến trường hợp này có thể là do liên kết các chi tiết động cơ yếu. Tuy nhiên, lốp xe mòn không đều cũng có thể là thủ phạm gây ra tình trạng rung lắc bánh xe. Ngoài ra, một vấn đề bên trong lốp xe cũng có thể gây ra tác động này.

Do đó, việc quan trọng là người dùng phải kiểm tra lốp xe và thay mới khi gặp trường hợp này.

Lốp bị phồng hoặc bị nứt

Một số chỗ phồng lớn ở khu vực hông hoặc các vết nứt trên lốp xe là dấu hiệu để người dùng nhận biết những điểm yếu của lốp xe và cần tiến hành kiểm tra, thay mới.

Lốp xe bị phồng là dấu hiệu người dùng cần thay lốp mới

Lốp xe bị phồng là dấu hiệu người dùng cần thay lốp mới

Bên cạnh đó, nếu một chiếc xe ít khi sử dụng thì bề mặt lốp xe vẫn còn những khe khá sâu và chưa có dấu hiệu bị mòn. Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ, người dùng sẽ thấy những vết nứt nhỏ, nhiều nhất là khu vực bên hông xe. Đây là dấu hiệu cho biết, người dùng cần phải thay thế để đảm bảo an toàn cho chính bản thân trong quá trình vận hành.

Đường rãnh ta-lông mòn

Tiêu chuẩn an toàn của những đường rãnh ta-lông trên lốp xe máy đó là không dưới 1,6mm. Nếu như xe thường xuyên phải di chuyển trên những con đường trơn ướt, tốt nhất chiều sâu của lốp phải gấp đôi con số trên.

Để kiểm tra chiều sâu của lốp, người dùng chỉ cần chuẩn bị một chiếc thước nhựa mỏng rồi cắt bỏ phần nhựa không có vạch đo ở đầu thước. Sau đó, cắm vào rãnh lốp để kiểm tra độ nông sâu rãnh lốp. Nếu vượt quá mức quy định thì cần phải thay lốp mới.

Hoa văn trên lốp biến mất

Hoa văn trên lốp bánh xe bị mờ

Hoa văn trên lốp bánh xe bị mờ

Bất cứ một chiếc lốp mới nào cũng đều có hoa văn khắc xung quanh rãnh ta-lông, những hoa văn này có tác dụng tăng bộ bám đường cho xe. Tuy nhiên, theo thời gian, độ mòn của lốp tỷ lệ thuận với việc mờ đi của những họa tiết này. Do đó, nếu thấy những họa tiết trên lốp xe quá mờ thì cũng là lúc nên thay mới lốp xe.

Trên đây là toàn bộ những dấu hiệu người lái có thể nhận biết khi nào nên thay mới lốp xe. Hy vọng, với những thông tin này sẽ là kinh nghiệm hữu ích đối với mọi người trong những trường hợp cần thiết. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here