Garanti là linh kiện quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng tiêu thụ nhiên liệu, quyết định tới cảm giác tăng/giảm ga đột ngột của xe máy. Sau một thời gian hoạt động, garanti xe máy bị muội bẩn, hao mòn, ảnh hưởng tới khả năng tiêu thụ xăng gió. Để khắc phục tình trạng này nhiều người đã lựa chọn giải pháp chỉnh garanti xe máy. Nếu như bạn chưa biết cách chỉnh garanti xe máy thì đừng bỏ qua những thông tin có trong bài viết dưới đây.

cach-chinh-garanti-xe-may

Cách chỉnh garanti xe máy đơn giản, tiết kiệm xăng năm 2022

Garanti xe máy là gì?

Garanti xe máy là mức ga tối thiểu mà xe máy cần có để tự duy trì hoạt động khi người điều khiển không vặn tay ga. Đây là điểm duy trì xăng gió của xe vào buồng đốt và tối thiểu để động cơ hoạt động ổn định, chậm rãi. 

Thông thường, garanti xe máy thường duy trì ở vòng tua máy từ 1000 – 1500 vòng/phút (tùy theo từng loại xe). Việc đạt được mức garanti chuẩn sẽ giúp cho động cơ xe máy hoạt động ổn định, không bị chết máy đột ngột, không khiến cho xe bị rung giật khi ở mức ga cao.

Vì sao phải chỉnh garanti xe máy?

Chỉnh garanti xe máy là việc điều chỉnh lượng xăng gió từ chế hòa khí hay hiểu một cách đơn giản là chỉnh bướm ga với xe FI để hỗn hợp này đi vào buồng đốt của xe ở mức chuẩn để động cơ vận có thể tiếp tục hoạt động mà không cần phải giữ ga. 

Sau một thời gian hoạt động, garanti xe máy sẽ bị muội bẩn, hao mòn và ảnh hưởng tới khả năng tiêu thụ của xăng gió, gây tốn hoặc thiếu hụt xăng gió. Vậy nên việc chỉnh garanti xe FI là vô cùng cần thiết.

Vi-sao-phai-chinh-garanti-xe-may

Vì sao phải chỉnh garanti xe máy?

Chỉnh garanti xe máy về mức chuẩn đóng một vai trò quan trọng, đảm bảo sự an toàn khi lưu thông. Khi gặp phải tình huống động cơ dừng đột ngột khi di chuyển rất dễ xảy ra tai nạn nếu người điều khiển không biết cách xử lý. 

Không những thế, chủ xe còn thường xuyên gặp phải tình trạng giật khi vào số hoặc tăng ga – điều mà những người có tay lái yếu không thể kiểm soát được. Nếu không điều chỉnh garanti xe máy còn gây ra tình trạng hao hụt nhiên liệu.

Hướng dẫn chỉnh garanti xe máy đơn giản và hiệu quả

Cách chỉnh garanti xe máy khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo những hướng dẫn sau đây:

Cách điều chỉnh garanti xe máy đối với xe số phun xăng điện tử

Cách chỉnh garanti xe máy này sẽ áp dụng đối với xe Wave Alpha, xe Jupiter V,…

Trước khi chỉnh garanti xe số phun xăng điện tử bạn cần:

  • Chuẩn bị đó là một chiếc tuốc nơ vít đầu dẹt nhỏ.
  • Nổi máy và giữ cho máy nổ trong vòng 5 phút trước khi thực hiện chỉnh garanti để đảo bảo hệ thống đủ nóng. Trong quá trình chỉnh garanti máy vẫn sẽ hoạt động.
  • Cần bật đèn trong khi điều chỉnh để động cơ nóng nhanh hơn. Bằng cách này sẽ giúp hệ thống đèn chiếu sáng đảm bảo hoạt động tốt hơn. Nếu đèn xe sử dụng bình ắc quy thì bạn không cần phải bật đèn.
  • Cần phải phân biệt đúng ốc xăng và ốc gió.

Các bước chỉnh garanti xe số như sau:

Bước 1: Siết ốc xăng và nới ốc gió, khi đó bạn sẽ thấy tiếng máy nổ rất to, âm thanh có thể nổ không đều

Bước 2: Ốc xăng nới dần và ốc gió giữ nguyên, biểu hiện là tiếng máy nổ nhỏ dần. Và bạn tiếp tục nới cho đến khi máy tắt hẳn

Bước 3: Siết lại ốc xăng

Bước 4: Nổ lại máy và siết ốc gió, lúc này tiếng nổ nhỏ dần và bạn tiếp tục siết chậm cho đến khi máy tắt hẳn;

Bước 5: Nới ốc xăng, một góc 30 độ;

Bước 6: Nổ máy và chú ý tới âm thanh. Khi thấy tiếng nổ đều và không tự tắt là bạn đã thành công.

Cách chỉnh garanti xe số sử dụng chế hòa khí

4 bước chỉnh garanti cho xe số sử dụng chế hòa khí như sau: 

Bước 1: Làm nóng động cơ xe như cách chỉnh garanti xe số phun xăng điện tử, sau đó nới ốc chỉnh dây ga

Bước 2: Kiểm tra ốc xăng xem đã được siết chặt hay chưa. Nếu chưa, bạn hãy tiến hành siết chặt hoàn toàn rồi nới ra 1 – 1,5 vòng con ốc

Siet-chat-oc-xang-truoc-khi-noi

Siết chặt ốc xăng trước khi nới

Bước 3: Khởi động máy, để máy nổ từ 3-5 phút

Bước 4: Vừa vặn ga, vừa điều chỉnh ốc gió cho đến khi thả tay ga mà máy vẫn tiếp tục nổ đều  là được. Để garanti xe số sử dụng chế hòa khí đạt mức tiêu chuẩn, thì bạn có thể thực hiện lặp lại nhiều lần.

Cách chỉnh garanti xe tay ga Airblade, Sirius

Với xe tay ga, việc tiếp cận vị trí con ốc khó khăn hơn vì kết cấu bao bọc của vỏ xe ga khá kín. Do đó, bạn cần phải tháo bỏ lớp vỏ trước khi chỉnh garanti nhưng trước đó, bạn cần làm nóng xe như 2 cách chỉnh garanti xe số trên.

Các bước thực hiện gần như tương tự với xe số nhưng trong quá trình điều chỉnh garanti, người dùng cần siết ốc theo chiều kim đồng hồ để tăng garanti, nới ốc theo chiều ngược để giảm garanti. Để đảm bảo mức chuẩn nhất, bạn nên vừa điều chỉnh ốc vừa vặn ra, đến khi thả tay ga xe mà không bị tắt là được.

Lưu ý chỉnh garanti xe máy tại nhà

  • Ghi nhớ nguyên tắc siết và nới của ốc xăng, ốc khí
  • Xác định vị trí ốc trước khi bắt đầu thực hiện
  • Việc chỉnh garanti cần được thực hiện theo đúng trình tự và đều đặn
  • Nếu không thể điều chỉnh garanti, rất có thể xe máy của bạn đã mất garanti

Với các nội dung thông tin có trong bài viết trên đây về cách chỉnh garanti xe máy hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Nếu như bạn đã chỉnh nhưng hiệu quả không cao, xe máy vẫn gặp phải tình trạng giật khi vào số hoặc tăng ga thì hãy nhờ tới sự giúp đỡ của các đơn vị sửa chữa xe máy hoặc tham khảo thêm về cách chăm sóc xe tại mayruaxemini.vn nhé
Xem thêm: 
Cách xử lý nhanh gọn giải cứu bạn thoát khỏi sự chết máy