Trong quá trình sử dụng xe máy, có lẽ điều khiến người dùng đau đầu nhất chính là phải đối mặt với những sự cố đến từ động cơ xe máy, nhất là sự cố xe chết máy. Đối với nhiều người, việc lăn tăn tìm cách bảo dưỡng và sửa chữa xe là điều luôn làm khó họ, bởi khi không thường xuyên bảo dưỡng thì chiếc xe rất dễ bị hỏng hóc, xuống cấp.

xe chết máy
Hay vướng phải sự cố chết máy, nghẹt máy đi đang di chuyển

Hiện tượng xe chết máy rất thường xuyên xảy ra do những tác động bên ngoài và do bản thân người sử dụng. Vậy nguyên nhân vì sao chiếc xe lại đột ngột chết máy? Cách xử lý sự cố này ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Nguyên nhân xảy ra hiện tượng xe chết máy

Hiện tượng xe bất ngờ chết máy xảy ra do một số nguyên nhân chính sau:

  • Do bộ chế hòa khí bị lỗi

Bộ chế hòa khí có thể xảy ra lỗi khi hoạt động lâu dài mà không được lau chùi, bảo dưỡng định kỳ. Nếu như để bộ chế hòa khí bị hỏng, sẽ khiến lượng khí và nhiên liệu xăng không được hòa trộn với tỷ lệ đều, xăng không được đưa đến buồng đốt. Và từ đó không thể khởi động được động cơ.

  • Do đường nạp xăng và bình xăng bị lỗi, kẹt, dính bẩn

Đường dẫn xăng và bình xăng bị tắc, nghẹt, bám cặn cũng là một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng đuối máy. Hiện tượng này xuất phát từ việc nguồn xăng có dính tạp chất. Sau thời gian dài, các tạp chất này sẽ lắng tại đáy bình và đóng cặn, gây hư hại rất nhiều bộ phận liên quan.

  • Do bugi hỏng

  • Xe chết máy khi giảm ga

Nguyên nhân chủ yếu gây ra sự cố này chính là garanti bị yếu. Dẫn đến khiến xe bị chết máy khi người dùng giảm ga, đi chậm. Ngoài ra, nếu bugi bị bẩn, lưới lọc gió bị tắc hoặc bình ac quy yếu thì cũng ảnh hưởng nếu người lái giảm ga.

  • Do xe hết dầu, nhớt

  • Do động cơ xe bị úng, ngập nước

xe chết máy
Chiếc xe bị ngập nước rất dễ khiến động cơ ngừng hoạt động

Trong trường hợp xe đi qua khu vực ngập nước, nước sẽ tràn vào xe và có thể xảy ra các trường hợp sau:

– Nước ngập ống xả làm tắc đường thoát khí dẫn tới chết máy.

– Nước vào ống hút gió, rơi xuống bộ chế hòa khí hòa với xăng khiến xe máy không nổ được.

– Bugi bị vào nước, đánh lửa yếu nên không đủ để làm nổ động cơ.

Những cách khắc phục hiệu quả hiện tượng xe chết máy

  • Khi phát hiện tình trạng xe di chuyển yếu dần, sau đó dừng hẳn. Bạn cần kiểm tra ống thông hơi của xe, vệ sinh và tiến hành lắp lại đúng vị trí.
  • Nếu nguyên nhân chính gây chết máy do xe bị ngập nước. Cần tháo tất cả những bộ phận quan trọng ra, xì khô và dùng khăn khô lau sạch.
  • Kiểm tra chiếc bugi, lau sạch đầu bugi và tra thêm dầu tránh hiện tượng bgi bị cháy do quá khô. Trường hợp chiếc bugi đã quá cũ, bạn cần thay một chiếc bugi mới cho chiếc xe của mình.
  • Chủ động phòng tránh sự cố xe chết máy bằng cách thường xuyên vệ sinh các bộ phận quan trọng, bảo vệ động cơ tránh nước tràn và va đập mạnh. Thường xuyên cấp thêm dầu và nhớt theo định kỳ cho xe, sử dụng các nguồn nhiên liệu chất lượng.

Với những biểu hiện và cách khắc phục được nêu ra trên đây. Hy vọng các bạn sẽ có thêm hiểu biết để khắc phục được sự cố xe chết máy thật nhanh chóng và triệt để.