Máy bơm mỡ bằng tay là thiết bị chuyên dụng dùng lực tay bơm mỡ bò từ thùng chứa đến các chi tiết máy móc cần phải bôi trơn. Nếu như bạn chưa biết sử dụng thiết bị bơm mỡ bằng tay này thì đừng bỏ qua các thông tin chi tiết có trong bài viết dưới đây của mayruaxemini.vn, chắc chắn sẽ giúp bạn biết cách sử dụng hiệu quả, không tốn nhiều thời gian và công sức.

Cấu tạo máy bơm mỡ bằng tay

cau-tao-may-bom-mo-bang-tay
Cấu tạo bơm mỡ cầm tay

Trước khi tìm hiểu về cách sử dụng máy bơm mỡ bằng tay thì bạn cần phải biết được cấu tạo của thiết bị để sử dụng hiệu quả hơn. Máy bơm mỡ bò bằng tay có cấu tạo khá đơn giản gồm các bộ phận chính sau:

  • Thùng chứa mỡ: Là nơi chứa mỡ bò với nhiều mức dung tích khác nhau như 12L, 16L, 20L,…Ngoài vai trò là nơi chứa mỡ, thùng chứa mỡ còn là bộ phận nâng đỡ các chi tiết của máy như dây bơm, dây dẫn, súng bơm mỡ, đồng hồ áp suất,…
  • Khung đẩy máy: Là bộ phận quan trọng của dụng cụ bơm mỡ bò bằng tay, được lắp vào vị trí cố định ở phía trên của nắp thùng chứa mỡ. Để di chuyển thiết bị bơm mỡ bò bằng tay bạn chỉ cần bám vào khung đẩy máy.
  • Dây bơm mỡ: Dùng để dẫn mỡ từ thùng chứa đến đầu bơm mỡ. Dây bơm mỡ bằng tay một đầu được lắp vào máy bơm mỡ một đầu lắp vào súng bơm mỡ. Dây bơm mỡ được làm từ vật liệu tốt, chắc chắn nên có độ bền cao.
  • Cần bơm mỡ: Được lắp ở phía trên của nắp thùng chứa mỡ. Người dùng sẽ sử dụng tay tác động lực để đẩy mỡ trong thùng chứa bơm mỡ tay ra ngoài thông qua dây dẫn đến đầu bơm và đưa mỡ tới vị trí các linh kiện, máy móc cần bôi trơn.
  • Đầu bơm mỡ: Giúp cho việc bơm mỡ trở nên chính xác hơn
  • Bánh xe: Được lắp đặt ở phía dưới thân máy giúp cho việc di chuyển dễ dàng và linh hoạt hơn.

Cách sử dụng bơm mỡ bằng tay

Cách bơm mỡ bò bằng tay

Các thông tin về cách sử dụng bơm mỡ điện cầm tay, máy bơm mỡ bằng tay luôn có trong cuốn hướng dẫn sử dụng khi bạn mua máy. Nếu như bạn đã đọc và không hiểu rõ được về cách dùng dụng cụ bơm mỡ bằng tay thì hãy theo dõi hướng dẫn chi tiết dưới đây.

Bước 1: Mở nắp đầu bơm mỡ tay để cho mỡ vào

Bước 2: Dùng xẻng hoặc vật dụng mặt phẳng để cho mỡ vào từ từ. Ở bước này nên đẩy ti lên gần sát miệng súng bơm, rồi cho mỡ vào đến đâu thì rút ti xuống đến đó. Thực hiện như vậy cho đến khi mỡ bò được bơm đầy. Lúc này, bạn kéo thanh ti xuống dưới phần đáy để mỡ được hút xuống đáy. Khoảng cách lý tưởng nhất khi bơm mỡ vào súng bơm là từ 5 – 7cm. Bước này bạn cần thực hiện tỉ mỉ, cẩn thận để tránh tình trạng có bọt trong mỡ bò.

cach-su-dung-may-bom-mo-bang-tay

Dùng xẻng hoặc vật dụng mặt phẳng để cho mỡ vào từ từ

Bước 3: Lắp phần đầu súng bơm mỡ và xử lý phần khí còn dư thừa

Bước 4: Dùng tua vít lục giác mở lỗ thoát mỡ còn lại. Sau đó, thực hiện thao tác bóp tay gạt để đẩy lượng mỡ chuyên dụng lên. Thao tác này còn có công dụng đẩy không khí dư thừa ra bên ngoài.

Bước 5: Cuối cùng, tra mỡ bò vào các linh kiện, máy móc cần bôi trơn.

Một số cách lấy mỡ bò chuyên dụng khác

Ngoài cách lấy mỡ bò chuyên dụng như trên thì bạn có thể lựa chọn thực hiện một trong hai cách sau:

Cách 1: Mở đầu súng, cầm thân bình chứa mỡ nhấn mạnh xuống vùng chứa mỡ bò chuyên dụng. Sau đó, thực hiện thao tác kéo cây ti ở đáy bình bơm mỡ để bơm mỡ vào bình chứa. Nói một cách dễ hiểu thì cách bơm mỡ này giống như việc y tá, bác sĩ lấy thuốc vào xi lanh. Cách lấy mỡ này tuy nhanh nhưng lại gây ra tình trạng bọt khí trong mỡ, làm tắc nghẽn khi sử dụng.

Cách 2: Cách này sẽ phù hợp với những ai có thói quen sử dụng mỡ chuyên dụng được đóng theo bịch. Đầu tiên là mở đầu súng bơm mỡ, kéo thanh ti xuống hết hành trình rồi cho bịch mỡ vào đồng thời bóp cho đầy ống mỡ. Cách này sẽ hạn chế được tình trạng bọt khí nhưng chi phí khá cao.

Lưu ý khi sử dụng máy bơm mỡ bằng tay

luu-y-khi-su-dung-may-bom-mo-bang-tay
Lưu ý khi sử dụng bơm mỡ bò bằng tay
  • Lau sạch mỡ bò còn bám trên thiết bị sau khi vô mỡ để việc thực hiện thao tác tra mỡ dễ hơn.
  • Lắp loại đầu bơm có kích thước phù hợp với nhu cầu sử dụng. Đầu bơm mỡ sẽ phụ thuộc vào chi tiết, linh kiện máy móc cần bôi mỡ
  • Khi thao tác, cần phải sử dụng lực đều tay để mỡ ra đều hơn
  • Trong quá trình sử dụng nếu thấy hiện tượng bất thường thì cần phải ngưng sử dụng để khắc phục, sửa chữa bơm mỡ bằng tay

Với các thông tin trên đây về cách sử dụng máy bơm mỡ bằng tay, hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Để biết thêm về nhiều sản phẩm  bơm mỡ bằng tay quý bạn đọc hãy liên hệ tới hotline 0977 658 099, nhân viên tư vấn miễn phí kèm ưu đãi lớn.