Khi sử dụng những chiếc xe tay ga, người dùng nhận lại được rất nhiều tiện ích vượt trội và thoải mái hơn một số dòng xe số. Tuy nhiên, để chiếc xe tay ga hoạt động bền bỉ và luôn sạch sẽ. Người dùng bắt buộc phải bảo dưỡng và rửa xe tay ga đúng cách.

Đa phần các dòng xe tay ga đều được thiết kế hệ thống phun xăng điện tử tích hợp tay phanh và tay ga. Vì vậy người dùng cần thật cẩn trọng khi vệ sinh xe.

Quy trình rửa xe tay ga đúng cách

  • Kiểm tra tình trạng xe trước khi rửa

Trước khi rửa xe, cần kiểm tra tình trạng xe, nếu chiếc xe đã di chuyển một quãng đường dài hoặc máy xe vẫn còn nóng. Nên chờ khoảng 15-20’ cho động cơ nguội dần.

Đóng kỹ cốp xe, nắp bình xăng, nắp ổ khóa điện tử. Tránh trường hợp một trong số các bộ phận này bị hở, nước có thể tràn vào trong gây hư hại.

  • Phun ước làm ướt thân xe để tạo độ bám dính dung dịch và rửa trôi bụi bẩn bước đầu

Việc làm này bước đầu giúp tẩy trôi một số hạt bụi và chất bẩn bám dính trên thân xe. Đồng thời giúp lượng dung dịch không bị trôi khi phun lên xe ngay sau đó.

  • Lau rửa với dung dịch chuyên dụng

Quy tắc này áp dụng cho tất cả các dòng xe vì những loại dung dịch rửa xe chuyên dụng có khả năng loại bỏ được những vết bẩn cứng đầu, khó xử lý, giúp người dùng tiết kiệm thời gian lau rửa. Đồng thời, một số loại dung dịch chuyên được sử dụng để rửa xe có khả năng chống bám bụi, không gây hại cho sơn xe mà tăng cường bảo vệ lớp sơn trên xe.

Người dùng nên sử dụng dung dịch rửa xe chuyên dụng để lau rửa cho chiếc xe

Ngoài ra khi rửa xe tay ga bạn nên chuẩn bị bộ dụng cụ hỗ trợ đi kèm. Bao gồm: chổi cọ, khăn lau, găng tay,…để quá trình rửa xe diễn ra thuận tiện nhất.

  • Phun nước rửa trôi dung dịch và chất bẩn

Sau khi đã cọ rửa toàn bộ các phần của chiếc xe. Bạn sử dụng vòi phun nước để xả sạch toàn bộ bọt và chất bẩn. Hãy lưu ý rằng nếu bạn sử dụng những loại máy rửa xe có đầu béc phun áp lực cao thì cần tránh xịt trực tiếp lên các bộ phận quan trọng của xe (ông bô, cần số, bugi, pittong,…) để giảm thiểu nguy cơ nứt vỡ chi tiết máy.

  • Làm khô chiếc xe

Bước cuối cùng trong quá trình rửa xe chính là làm khô xe. Hãy sử dụng máy xì hoặc một chiếc khăn khô để thấm hết lượng nước còn dính trên thân xe. Việc làm này giúp loại bỏ nguy cơ các bộ phận khác bị hư hại bởi nước tràn. Đồng thời giúp người dùng dễ dàng sử dụng xe ngay sau đó.

Những điểm cần lưu ý khi tiến hành rửa xe tay ga

Khi tiến hành vệ sinh chiếc xe, bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc an toàn như sau để giữ cho chiếc xe luôn bền bỉ:

  • Tuyệt đối không phun rửa xe khi máy xe vẫn còn nóng.
  • Không sử dụng vòi phun áp lực lớn xịt trực tiếp lên các bộ phận để tránh gây bóp méo.
  • Sử dụng dung dịch rửa xe chuyên dụng và chuẩn bị các dụng cụ hỗ trợ rửa xe kèm theo
Tránh sử dụng vòi phun áp suất lớn phun rửa trực tiếp vào bộ phận quan trọng của xe

Trong quá trình phun rửa hạn chế không để nước lọt vào trong động cơ và một số bộ phận khác. Cần làm khô xe ngay sau khi đã rửa xe xong.

Qua những phân tích, chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ các bước rửa xe tay ga sạch, an toàn. Bên cạnh, thực hiện quy trình rửa xe ga đúng cách cần lưu ý một số bộ phận quan trọng. Đảm bảo vừa giúp vệ sinh xe sạch, hiệu quả và an toàn tránh những phát sinh xảy ra.