1Sau một quá trình sử dụng, xe máy sẽ liên tục vấp phải nhiều sự cố hỏng hóc khiến chủ xe phải đau đầu tìm cách xử lý. Một trong số những sự cố thường xảy ra đó chính là lốp xe máy bị phồng.

Hiện tượng lốp xe máy bị phồng

Ở Việt Nam, xe máy là loại phương tiện được ưu tiên sử  dụng nhiều nhất. Bởi tính năng linh hoạt, nhỏ gọn, tiện dụng. Thế nhưng tỷ lệ xe máy được đưa đến các cơ sở bảo dưỡng đang được cho là cao nhất trong tất cả các phương tiện. Lý do là vì điều kiện đường xá gây nhiều trở ngại. Và người dùng không thường xuyên bảo trì các bộ phận máy móc của chiếc xe.

Hiện tượng phồng lốp xảy ra khá đột đột khiến người dùng không kịp phòng bị. Nếu vẫn cứ duy trì tình trạng phồng lốp như vậy, rất nhiều mối nguy hiểm sẽ ập đến đối với cả người dùng và động cơ của xe. Cụ thể, để lốp hư hại có thể dẫn đến hiện tượng lốp xe máy bị phồng rốp, phù, và nổ lốp đột ngột.

lốp xe máy bị phồng
Hiện tượng lốp xe máy bị phồng thường xảy ra rất đột ngột với nhiều nguyên nhân khác nhau.

Cảnh báo những dấu hiệu cho thấy chiếc xe bị phồng lốp

  • Lốp xe bị mòn, các hoa văn trên lốp biến mất

Để lý giải cho nguyên nhân này, ta có thể nhận thấy rất dễ khi quan sát kỹ trên lốp xe. Lốp xe được thiết kế có những hoa văn và rãnh dọc theo vòng tròn lốp. Nhằm mục đích tạo độ ma sát, giúp xe di chuyển dễ dàng mà không bị trơn trượt. Những rãnh trên lốp giúp cân bằng độ ma sát, tạo độ bám dính khi xe di thắng gấp hoặc di chuyển dưới trời mưa.

Khi chiếc xe di chuyển trong thời gian dài, lốp xe ma sát quá nhiều với mặt đường nên rất dễ bị bào mòn, nhẵn bóng. Điều này gây nguy hiểm khá lớn đối với người điều khiển. Vì lốp xe không còn độ bám dính khiến chiếc xe dễ bị trơn trượt.

  • Xe lăn bánh khó khăn, bị sàng, rung lắc

Đây là dấu hiệu cực kỳ dễ nhận biết, khi bạn điều khiển xe và nhận thấy chiếc xe bị sàng qua sàn lại hai bên và có dấu hiệu rung thì rất có thể lốp xe của bạn đang gặp vấn đề lớn. Và đây có thể là dấu hiệu cảnh báo lốp xe máy bị phồng cần lưu ý.

  • Bánh xe chao đảo

Lốp xe bị phồng sẽ khiến bề mặt lốp mất cân bằng. Đặc biệt là khi di chuyển tạo sự va vấp khiến bánh xe chao đảo, lung lay mất phương hướng.

  • Khi di chuyển, phần lốp xe ma sát phát ra tiếng kêu sàn sạt bất thường

Một khi lốp xe bị phồng, phần bị phồng ma sát với mặt đường và lốp xe gây hiện tượng rung lắc và phát ra tiếng sàn sạt khó chịu.

Những cách khắc phục hiện tượng phồng lốp xe máy

lốp xe máy bị phồng
Nắm vững nguyên tắc bảo dưỡng xe máy để hạn chế chi phí sửa chữa tốn kém
  • Chở người và đồ vật đúng quy định về trọng lượng, không chở quá trọng tải cho phép của xe.
  • Tránh di chuyển qua những cung đường ghồ ghề, nhiều sỏi đá, ổ gà
  • Không để xe ngoài trời nắng gắt, cần sử dụng bạt che xe khi đỗ xe dưới trời nắng. Không để xe gần khu vực có khí nóng, hơi nóng (ví dụ: để xe gần xưởng hàn xì, gần đống lửa,…)
  • Kiểm tra lốp thường xuyên, bơm đều áp suất khí cho cả hai lốp xe
  • Sử dụng những loại lốp xe uy tín, chất lượng tốt, có kết cấu bó sợi và thép với chất lượng tiêu chuẩn.

Qua những phân tích trên đã giúp bạn nắm rõ hiện tượng lốp xe máy bị phồng do những nguyên nhân nào? Lưu ý gì khi sử dụng. Và thường xuyên kiểm tra tình trạng lốp và vành xe để đảm bảo lốp hoạt động tốt. Nếu nhận thấy lốp bị mòn cần tiến hành thay thế lốp mới cho chiếc xe.