Rap Melody là gì? Làm thế nào để viết lời nhạc Rap Melody và hát một cách ấn tượng nhất? Cùng Mayruaxemini.vn tìm ngay đáp án có trong bài viết dưới đây nhé!

Melody là gì? Rap Melody là gì?

Để hiểu chi tiết hơn về nhạc Rap Melody, hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về khái niệm Melody và đặc điểm của Melody nhé!

Melody là gì? Đặc điểm của nhạc Melody là gì?

Melody khi dịch sang tiếng Việt, nó có nghĩa là giai điệu trong đoạn nhạc. Melody được dùng rất nhiều trong cuộc sống, không riêng gì ở giới làm nhạc.

rap-melody-la-gi
Nhạc Melody đã sớm có mặt ở thị trường nhạc Việt

Melody mô tả chuỗi các nốt nhạc một cách tính toán và khoa học để người nghe cảm thấy hay, hứng thú nhất. 

Các đặc điểm thường thấy ở nhạc Melody là:

 • Gồm nhiều đoạn nhạc được lặp đi lặp lại 
 • Giữa các đoạn nhạc Melody thường có khoảng trống và nó được gọi là một quãng nghỉ.
 • Phạm vi của một Melody là không gian mà nó được thể hiện ở các cao độ mà tai con người có thể cảm nhận được.
 • Các thể loại âm nhạc khác nhau sẽ có Melody khác nhau. Ví dụ, với nhạc Rock thì Melody thường mạnh mẽ, làm cho người nghe muốn nhún nhảy. 

Rap Melody là gì? 

Rap Melody là một thể loại Rap có sự kết hợp giữa các lời rap đã được chuyển biến hài hòa, có giai điệu và dễ tiếp cận hơn so với rap truyền thống. Rap Melody xuất hiện từ rất sớm ở các nước phương Tây. Tuy nhiên, ở Việt Nam, thể loại rap này chỉ mới thực sự nổi tiếng và được nhiều người biết đến trong vài năm trở lại đây.

Khi sáng tác những bài rap Melody các rapper thường sử dụng nhiều hiệu ứng. Hơn nữa, trong sáng tác nội dung câu từ, lời rap Melody họ cũng viết tình hơn, giảm bớt đi tính đường phố sẵn có của nhạc rap nói chung.

>>>Xem thêm: Rap Diss là gì? Top những câu Rap dizz hay nhất thế giới <<<

Làm cách nào để rap Melody hay, độc đáo hơn?

Đây cũng là vấn đề mà nhiều người thắc mắc khi tìm hiểu Rap Melody là gì? Dựa theo chia sẻ của các Rapper thì để làm tốt nhạc Rap Melody bạn nên:

 • Nghe nhạc thường xuyên

Đây là cách đầu tiên để bạn có thể làm tốt việc rap Melody. Bởi thông qua quá trình nghe nhạc bạn có thể tìm thấy được mối liên hệ giữa bản thân và giai điệu. Cũng nhờ vậy bạn sẽ phát hiện tâm tư của bản thân trong từng đoạn nhạc và cảm nhận sâu sắc về ý nghĩa câu từ.

rap-melody-co-trong-am-nhac
Nghe nhạc thường xuyên để có thêm kỹ năng sáng tác và hát rap Melody hay hơn

Mỗi một ca khúc thường sẽ có những giai điệu riêng. Vì thế, bạn có thể chọn nghe nhạc của bất cứ ca sĩ, nhạc sĩ nào trong thời gian rảnh rỗi nhé!

 • Thử tập hát theo từng nhịp, giai điệu trong bài hát

Đối với những rapper mới tập tành thể loại nhạc này thì cách rap Melody tốt nhất là thử sức với từng nhịp, giai điệu có trong bài hát. Bạn có thể tải Youtube hoặc các phần mềm hát nhạc Karaoke. Sau đó, lựa chọn bài nhạc yêu thích và thử tập hát theo nhé!

rap-melody-tap-hat
Đừng quên thử tập, luyện giọng với các giai điệu rap có trong bài

Ở thời điểm hiện tại còn có một số các app phục vụ cho việc luyện tập rap. Vì thế, bạn có thể tải về máy, đăng ký tài khoản và luyện tập. Các ứng dụng tốt nhất mà bạn nên tải về là Groove Pad, Lyric Notepad, BandLab, Voloco, Rapchat… Tất cả các app này đều tương thích với hệ điều hành Android và iOS. Do đó, người dùng có thể tải về và thỏa sức với niềm đam mê rap của mình nhé!

 • Hát Rap Melody với các dụng cụ khác nhau

Để có khả năng sáng tác và Rap Melody độc đáo, bạn cần học cách chơi một vài loại nhạc cụ nhất định. Ví dụ như guitar, Jazz, Saxophone, Piano… Thông qua quá trình chơi nhạc cụ này bạn sẽ cải thiện được sự tập trung và cảm nhận rõ nét từng giai điệu của bài hát. Về sau, khi sáng tác hoặc thể hiện câu từ trong bài rap sẽ dễ dàng hơn và bạn sẽ biết cách làm thế nào để bài nhạc trở nên thú vị.

Nếu bạn vẫn chưa biết chọn nhạc cụ nào để chơi thì hãy xin lời khuyên từ các bậc tiền bối trong lĩnh vực hoặc nhờ nhân viên bán hàng tư vấn nhé!

Có những cách sáng tác Rap Melody nào?

Để sáng tác được nhạc Rap Melody bạn có thể áp dụng theo 4 cách dưới đây:

 • Sáng tác các giai điệu Melody dựa trên beat nhạc. 
 • Dựa trên các hòa âm có sẵn để viết lời Rap Melody
 • Căn cứ vào sắc thái của ca từ để sáng tác giai điệu Melody ấn tượng.
 • Viết nhạc Rap Melody tự do. Đây là cách viết thể hiện sự sáng tạo cao nhất của người làm Rapper. Cách sáng tác này được đánh giá là có độ khó cao nhất và không phải ai cũng làm được.

Lời Kết

Trên đây là chi tiết các thông tin về thể loại Rap Melody là gì? Ở thời điểm hiện tại, sau thành công của những chương trình như Rap Việt, King Of Rap (KOR)… Rap Melody đã dần chinh phục được hàng triệu khán, thính giả và trở nên nổi bật với giới trẻ Việt. Rapper thể hiện được loại nhạc này cũng được đánh giá là tài năng. Vì thế, nếu bạn muốn rèn luyện rap hay hãy lưu lại ngay các tips mà mayruaxemini.vn gửi đến ở trên nhé!