Home Chăm Sóc Xe Mùng 1 rửa xe có ảnh hưởng gì không?

Mùng 1 rửa xe có ảnh hưởng gì không?

212
0
SHARE
mung-1-rua-xe
Mùng 1 kiêng rửa xe hay không?

Theo quan niệm của người Phương Đông nói chung, người Việt Nam nói riêng thì vào các ngày tết cổ truyền, đầu tháng, ngày rằm thường có những điều kiêng kỵ để tránh gặp phải những điều không may, xui xẻo. Có rất nhiều người thắc mắc rằng mùng 1 rửa xe có sao không? Có nhất thiết phải kiêng rửa xe ngày mùng 1 không?

mung-1-rua-xe
Mùng 1 kiêng rửa xe hay không?

Với quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” của người Việt Nam thì có rất nhiều người cho rằng mùng 1 kiêng rửa xe vì rửa xe sẽ làm rửa trôi tài lộc của cả tháng, mất đi may mắn. Quan niệm này có đúng? Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải ở bài viết dưới đây nhé.

Những việc làm thường kiêng kỵ trong ngày mùng 1

– Kiêng không được cắt tóc: người xưa có nói “cái răng cái tóc là góc con người” nên vì vậy nếu cắt tóc đầu tháng sẽ gặp những điều không tốt như tiêu hao tài lộc, ốm đau, bệnh tật, kinh doanh không thuận lợi.

mung-1-rua-xe-co-nen-khong
Kiêng cắt tóc vào ngày mùng 1

– Kiêng không nhặt tiền bạc rơi trên đường: Theo quan niệm xưa thì tiền bạc rơi trên đường là tiền để cúng ma hoặc là tiền để mua may mắn, nếu nhặt chúng thì sẽ có thể gặp tai họa hoặc rước lấy xui xẻo của người khác.

Kiêng đi thăm phụ nữ mới đẻ: Mọi người thường cho rằng việc đi thăm bà đẻ đầu tháng là không nên vì sinh dữ tử lành họ sẽ gặp phải nhiều vận hạn, đen đủi, làm ăn không suôn sẻ, thất bát,…Cho nên đối với người kiêng kỵ kỹ, nhất là dân làm ăn buôn bán, lái xe sẽ thường tránh thăm bà đẻ khi chưa qua cữ (đầy tháng) và cũng tránh đi thăm vào ngày mùng 1 đầu tháng.

Kiêng ăn một số món: Dân gian thường kiêng ăn thịt chó, vịt, mực, xôi trắng, cá mè vào ngày đầu tháng để tránh gặp phải xui xẻo, mất của.

Kiêng đánh vỡ bát đĩa, ấm chén: Mọi người cho rằng vỡ tạo nên sự chia cắt, đứt lìa trong gia đình. Vì vậy mà vào ngày mùng 1 tuyệt đối không được làm vỡ bát đĩa, ấm chén, tránh gặp điều không hay.

mung-1-rua-xe-giu-may-man
Kiêng làm vỡ bát đĩa vào ngày mùng 1

Kiêng gặp người vía dữ:  Đối với những người buôn bán, kinh doanh thì ngày đầu tháng là ngày quan trọng, họ rất kỵ gặp phải những người vía dữ, khó tính, keo kiệt vì cho rằng nếu gặp phải những người như vậy sẽ bị “dông” cả tháng, mất đi may mắn.

Ngoài những điều kiêng kỵ như trên trong dân gian còn quan niệm kiêng kỵ mặc quần áo màu đen hoặc màu trắng, kiêng cho lửa cho nước, kiêng nói tới điều rủi ro, kiêng nói bậy chửi tục, kiêng quan hệ nam nữ, kiêng xuất tiền vào ngày mùng 1.

Mùng 1 rửa xe có nên hay không?

Với nhiều điều cần kiêng kỵ như trên thì hẳn nhiều người sẽ cho rằng cũng nên kiêng mùng 1 rửa xe để giữ lại may mắn. Trong thực tế, nhiều người nhất quyết không rửa xe dù có bị bẩn đến mức nào. 

Nhìn thẳng vào vấn đề này có thể thấy điều này là “mê tín dị đoan” chứ không còn là kiêng kỵ thông thưởng nữa bởi việc việc này khiến chiếc xe trở nên mất thẩm mỹ, sẽ hoạt động không hiệu quả, chạy yếu hơn thậm chí có thể gây chết máy, chạy ì ạch.

Vì vậy dù cho vào ngày mùng 1 thì bạn vẫn nên rửa xe sạch sẽ để đảm bảo giữ được bền lâu và quá trình vận hành xe diễn ra ổn định, trơn tru không gặp sự cố gì.

Việc rửa xe sẽ giúp bạn sớm phát hiện tình trạng hư hại của xe để kịp thời sửa chữa, bảo dưỡng trước khi gặp phải sự cố. Vậy nên mùng 1 rửa xe cũng không ảnh hưởng gì cả do đó bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here