Xe máy bị hở cổ pô là tình trạng khá phổ biến trong quá trình sử dụng. Điều này khiển rất nhiều người lo lắng và băn khoăn không biết nó có nguy hiểm không. Vì thế, bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách nhận biết và cách khắc phục tình trạng này nhanh và đơn giản nhất.

Xe máy bị hở cổ pô có nghiêm trọng không? – Cách khắc phục hiệu quả?
Xe máy bị hở cổ pô có nghiêm trọng không? – Cách khắc phục hiệu quả?

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết xe máy bị hở cổ pô

Nguyên nhân xe máy bị hở ống xả

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng xe bị hở cổ pô. Tuy nhiên, nó thường do một số nguyên nhân chính sau:

 • Ron cổ pô bị vỡ

Đây là 1 trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng xe bị hở cổ pô. Rôn cổ hay còn gọi là gioăng cao su nằm ở vị trí tiếp xúc giữa đầu bò và cổ pô. Nếu bộ phận này bị vỡ, rách thì sẽ làm cho cổ pô bị hở.

 • Ngoại lực tác động làm thủng pô xe

Yếu tố ngoại lực tác động hoặc xe sử dụng quá lâu cũng có thể làm cổ pô bị thủng, oxy hóa, ăn mòn,… 

 • Xe máy bị dư xăng

Xe máy bị dư xăng cũng có thể làm cho cổ pô xe máy bị hở. Nguyên nhân là do lượng xăng đi xuống phía ron cổ pô và nó làm cho bộ phận này bị hư hỏng.

Nguyên nhân và dấu hiệu gây nên tình trạng xe hở cổ pô
Nguyên nhân và dấu hiệu gây nên tình trạng xe hở cổ pô

Dấu hiệu xe hở cổ pô

Nếu xe máy của bạn có những dấu hiệu sau thì tức là xe đang bị hở cổ pô:

 • Động cơ xe máy hoạt động kém hiệu quả. Xe cần phải làm việc với công suất lớn và tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Khi đó, rất có thể xe máy của bạn đang gặp phải tình trạng hở cổ pô.
 • Khi chạy xe phát ra tiếng kêu lớn, tiếng ồn khó chịu.
 • Khó kiểm soát tay lái và tốc độ xe máy.

Do đó, khi thấy xe có dấu hiệu bị hở cổ pô thì cần phải khắc phục ngay và đem xe tới tiệm sửa chữa chuyên nghiệp để bảo trì, bảo dưỡng.

Xe máy bị hở cổ pô có nguy hiểm không?

Pô hay còn gọi là ống xả xe máy là 1 trong những bộ phận quan trọng của chiếc xe. Đây là bộ phận thực hiện nhiệm vụ đẩy khí thải ra ngoài môi trường. Tuy nhiên, sau 1 thời gian sử dụng, pô xe có thể bị hỏng hóc, han gỉ dẫn tới tình trạng hở pô. Điều này có thể gây ra rất nhiều hậu quả tiêu cực đối với xe cũng như người sử dụng. Cụ thể là:

Đối với xe máy

 • Làm động cơ xe bị giảm
 • Xe máy phải làm việc với công suất lớn hơn và tiêu tốn nhiều nguyên liệu. Từ đó làm xe máy bị nóng và gây ảnh hưởng tới các linh kiện khác.
Xe máy bị hở cổ pô không quá nguy hiểm, nhưng để lâu sẽ tồn tại nhiều nguy cơ tiềm ẩn
Xe máy bị hở cổ pô không quá nguy hiểm, nhưng để lâu sẽ tồn tại nhiều nguy cơ tiềm ẩn

Đối với người dùng

 • Hở pô sẽ gây nên tiếng nổ lớn. Từ đó, làm cho người điều khiển và người xung quanh cảm thấy khó chịu.
 • Xe máy bị hở pô sẽ làm người dùng khó kiểm soát được tốc độ. Nó có thể gây nên tai nạn giao thông không đáng có.

Vì thế, khi gặp phải tình trạng này cần phải xác định được nguyên nhân cũng như cách khắc phục. Từ đó, giảm thiểu tối đa tác hại không đáng có có thể xảy ra.

Cách khắc phục tình trạng xe máy bị hở cổ pô

Để khắc phục tình trạng xe hở cổ pô thì các bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Tháo bugi

Kiểm tra bugi xe khi có tiếng kêu to và xả khói nhiều
Kiểm tra bugi xe khi có tiếng kêu to và xả khói nhiều

Hãy tháo bugi và kiểm tra xem chúng có bị bám bụi bẩn, muội xăng hay không. Nếu có thì hãy lau chùi rồi nổ thử xe xem.

Trường hợp xe vẫn có tiếng kêu khó chịu thì bạn hãy dựng chân chống đứng của xe máy lên. Sau đó, kiểm tra ống xả xem có bị vật gì mắc vào không; bụi đất, muội xăng bám nhiều không. Nếu thấy hiện tượng trên thì hãy vệ sinh sạch lại là được.

Bước 2: Kiểm tra toàn bộ thân của pô xe

Dùng 1 tay giữ ga xe, tay còn lại rà soát toàn bộ thân của pô xe để kiểm tra xem chúng có gặp phải vấn đề gì không. 

Kiểm tra pô xe máy
Kiểm tra pô xe máy
 • Nếu pô xe bị hở cổ, chỉ cần mang xe ra cửa hàng sửa chữa để xoáy chặt lại là được. Còn cổ pô xe bị thủng hoặc gỉ thì nên thay pô mới. 
 • Nếu không thấy bất kỳ lỗ thủng nào trên pô xe và cổ pô. Thì có thể là ron pô có thể gặp phải vấn đề gì đó. Lúc này, các bạn hãy kiểm tra xem rôn pô có bị hỏng chỗ nào không và xử lý vấn đề này. Bởi sau 1 thời gian dài sử dụng thì ron pô có thể bị vỡ. Và nó sẽ rất nguy hiểm nếu bạn tiếp tục sử dụng chúng.

Bước 3: Kiểm tra xem xe có bị dư xăng không

Mang xe tới tiệm sửa xe để thợ kiểm tra xem xe có bị dư xăng không?
Mang xe tới tiệm sửa xe để thợ kiểm tra xem xe có bị dư xăng không?

Khi đã làm 2 bước trên mà xe máy vẫn kêu to. Đồng thời, xe máy chạy yếu hơn thì các bạn cần phải kiểm tra xem xe có bị dư xăng hay không. Lúc đó, bạn hãy đưa xe ra các cửa hàng sửa chữa xe máy và yêu cầu nhân viên kỹ thuật kiểm tra, điều chỉnh lại hệ thống phun xăng xem có vấn đề gì không.

Trường hợp cam, cò hoặc xupap bị hư hỏng, han gỉ thì hãy điều chỉnh lại. Nếu bị hỏng nghiêm trọng hơn thì hãy thay mới để đảm bảo an toàn cho xe cũng như người sử dụng. 

Điều đặc biệt quan trọng là cần phải vệ sinh, kiểm tra và bảo dưỡng xe định kỳ tại các trung tâm chuyên nghiệp và đáng tin cậy. Điều này là vô cùng cần thiết để đảm bảo các bộ phận của xe luôn hoạt động tốt và có biện pháp sửa chữa trước khi gặp phải sự cố.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý đến việc vệ sinh xe bằng các loại máy rửa xe cao áp để hạn chế những hỏng hóc. Đồng thời, giúp tiết kiệm tiền bạc và thời gian cho việc sửa chữa.

Trên đây là nguyên nhân, dấu hiệu và cách khắc phục xe máy bị hở cổ pô. Tuy việc hở cổ pô không quá nguy hiểm, nhưng nếu để tình trạng này càng lâu ngày thì sẽ gây ra hậu quả khôn lường. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn của chính bạn và những người xung quanh. Vì thế, hãy kiểm tra và bảo dưỡng xe máy định kỳ để tránh gặp phải tình trạng này.