Vibe là một thuật ngữ xuất hiện rất nhiều trên mạng xã hội, trong âm nhạc, trong giao tiếp, trong Kpop… Bạn đã từng nghe đến thuật ngữ Vibe chưa? Vậy Vibe là gì? Nếu chưa hiểu rõ về thuật ngữ này hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để khám phá ý nghĩa của nó.

Vibe là gì?

Vibe là một từ ngữ thông dụng trong tiếng Anh, dịch sang tiếng Việt Vibe là sự rung động, cảm xúc của một ai đó khi ở trong tình huống, hoàn cảnh đặc biệt. Đây như tín hiệu cảm xúc của con người phát ra, bộc lộ ra bên ngoài thông qua ngôn ngữ hình thể và tương tác xã hội. 

Vibe được hiểu là sự rung cảm
Vibe được hiểu là sự rung cảm

Theo cách hiểu vĩ mô hơn, Vibe dùng để chỉ bầu không khí nơi con người tiếp xúc. Trong không gian đó, nếu các sự vật, sự việc tạo cảm giác thân thiện và vui vẻ thì con người sẽ có vibe tích cực. Ngược lại, nếu đó là những cảm giác đè nén, khó chịu thì con người sẽ có vibe tiêu cực.

Sự rung cảm của mỗi người trước mỗi sự vật, địa điểm là khác nhau. Ví dụ, khi bạn âm thầm thích một anh chàng và luôn quan tâm mọi cử chỉ và lời nói của chàng. Khi đó, bạn sẽ cảm nhận được vibe của người ấy đối với bạn, có thể là sự rung cảm tích cực hoặc tiêu cực. Ngoài ra, vibe còn mang ý nghĩa khác trong nhiều lĩnh vực khác nhau, ví dụ như trong kinh tế, trong âm nhạc, trong Kpop,…

Nguồn gốc của thuật ngữ Vibe

Vibe là từ tách ra từ vibration (có nghĩa là sự rung động); được sử dụng để diễn tả cảm xúc con người. Ngoài ra, một số người còn cho rằng Vibe được biết đến và lan truyền rộng rãi hơn thông qua bài hát “Good Vibrations” của The Beach Boys vào năm 1966.

Nguồn gốc của vibe là từ “Good Vibrations” (1966) của The Beach Boys
Nguồn gốc của vibe là từ “Good Vibrations” (1966) của The Beach Boys

Tổng hợp các thuật ngữ xoay quanh Vibe

Để hiểu toàn diện vibe nghĩa là gì thì bạn cần phải biết ý nghĩa của từ vibe trong một số lĩnh vực và ý nghĩa của từ vibe khi kết hợp với các từ ngữ khác. Khi Vibe kết hợp với một số từ ngữ khác tạo ra các cụm từ mang nhiều ý nghĩa, sắc thái khác nhau.

Good vibes là gì?

Good vibes là từ chỉ cảm xúc tích cực mà bạn nhận được từ sự vật, sự việc, hiện tượng xung quanh. Mỗi cá nhân sẽ có một khả năng phát ra vibe phụ thuộc vào năng lượng của họ. Một người luôn tràn đầy sức sống và suy nghĩ tích cực sẽ tỏa ra năng lượng dồi dào tạo sự hạnh phúc và thoải mái. Ngược lại, nếu ở cạnh người có năng lượng thấp, bạn sẽ cảm nhận được sự trầm tư, đôi khi là sự chán nản.

Good vibes là những cảm xúc tích cực từ xung quanh
Good vibes là những cảm xúc tích cực từ xung quanh

Bên cạnh good vibes thì good vibes only cũng mang một ý nghĩa rất thú vị. Cụm từ này dùng để miêu tả văn hoá, phong cách sống của một người. Đó là một lối sống tích cực, vui vẻ trong bất kỳ trường hợp khó khăn, thử thách như thế nào. 

Nhiều ý kiến cho rằng, good vibes only là sự giả dối, cố gắng che giấu đi những cảm xúc thật. Tuy nhiên trên thực tế, áp dụng đúng lối sống này trong các trường hợp trong cuộc sống sẽ tạo ra sự lạc quan, tích cực cho chính bạn và những người xung quanh.

Weird vibes nghĩa là gì?

Đây là cụm từ dùng để chỉ cảm giác kỳ lạ khi bạn gặp một người có vẻ ngoài tỏ ra tốt đẹp nhưng bạn lại thấy không có sự an tâm, luôn phải đề phòng. Weird vibes giúp con người ở trong tâm thế chủ động, có sự chuẩn bị và tính toán kỹ lưỡng cho mọi tình huống có thể xảy ra. 

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải xem xét kỹ lưỡng để đưa ra được nhận định chính xác về đối phương, tránh những cảm xúc tiêu cực làm ảnh hưởng đến mối quan hệ của hai người. 

Catch the vibe là gì?

Thuật ngữ này được dùng để chỉ cảm xúc từ hình thành vibe đến phát ra vibe thông qua sự rung động của mỗi người trước mọi thứ xung quanh. Ví dụ, đôi khi không cần bằng lời nói của người khác bạn vẫn hiểu rằng họ đang tức giận. Đó là do vibe giúp bạn nắm bắt và phản ứng theo cách nhất định và từ đó quyết định đến thái độ, hành vi ứng xử tiếp theo của bạn. 

Morning vibe là gì?

Morning vibe nhằm chỉ những cảm xúc tích cực của con người khi đón những ánh nắng ban mai, những ánh nắng đầu tiên vào buổi sáng. Việc đón nhận bình minh buổi sớm, hòa mình vào thiên nhiên khiến con người cảm thấy tràn đầy sức sống, mang đến tâm trạng vui vẻ, sảng khoái để tạo động lực cho ngày làm việc mới.

Đón nhận bình minh giúp con người có những cảm xúc tích cực
Đón nhận bình minh giúp con người có những cảm xúc tích cực

Summer vibe nghĩa là gì? 

Tương tự như morning vibe, thuật ngữ này dùng để miêu tả cảm xúc vui mừng, hạnh phúc chào đón mùa hè đến. Summer vibe được sử dụng phổ biến cho những bạn trẻ có niềm đam mê, hứng thú với hành trình đi phượt, khám phá vùng đất mới. 

Christmas vibes là gì?  

Từ “Christmas” chắc không còn xa lạ gì với chúng ta, nó có nghĩa là “giáng sinh”. Cụm từ này có thể hiểu đơn giản là chỉ cảm xúc háo hức khi mùa giáng sinh đang cận kề. Đó là cảm giác mong muốn ngày đó đến nhanh để hòa mình vào không gian đầm ấm bên cạnh những người thân yêu.

Vibe là gì trong rap?

Trong thể loại nhạc Rap, vibe là một thuật ngữ không còn xa lạ gì. Đây là một giai điệu mà tiết tấu được lồng ghép vào Rap. Nói cách khác vibe trong rap là những cảm xúc được lồng ghép thêm vào giai điệu bài rap. Những cảm xúc này sẽ mang hơi hướng phong cách Rap.

Vibe rap là những cảm xúc được lồng ghép vào giai điệu Rap
Vibe rap là những cảm xúc được lồng ghép vào giai điệu Rap

Vibe trong âm nhạc là gì?

Vibe được sử dụng trong âm nhạc có thể hiểu là cảm xúc của một bài hát mang đến cho người nghe, hoặc có thể là cảm xúc mà người nghe bộc lộ ra bên ngoài khi thưởng thức một giai điệu nào đó. Đó có thể là cảm xúc tích cực và cũng có thể là cảm xúc tiêu cực.

Ngoài ra, trong âm nhạc vibe còn là viết tắt của từ “vibraphone”. Đây là một loại nhạc cụ gõ với hai thanh kim loại có thể điều chỉnh. Trên mỗi thanh có một bộ cộng hưởng dạng ống và cánh quạt quay điều khiển bằng động cơ tạo ra hiệu ứng rung động phát ra âm thanh.

Vibe là gì trong lĩnh vực kinh tế?

Trong lĩnh vực kinh tế, Vibe là thị trường VR tiền mã hóa đầu tiên trên thế giới. Vibe cho phép người dùng sáng tạo nội dung kiếm tiền từ sản phẩm của chính họ bằng cách áp dụng “volumetric video” và các tài sản mã hóa khác. Hiện nay, trong khi các đồng xu VR khác có thể kiếm tiền từ tài sản ảo thì Vibe lại tạo ra nền tảng trải nghiệm VR cho người dùng. 

Vibe trong Kpop là gì?

Kpop là từ ngữ không xa lạ gì trong giới trẻ và người yêu thích Hàn Quốc. Kpop là thể loại nhạc Pop của Hàn Quốc, nổi tiếng trong giới trẻ và khiến nhiều người phát cuồng. Do Kpop có sức ảnh hưởng rất lớn nên những cụm từ xung quanh nó đều được rất nhiều người quan tâm. Vậy cho nên Vibe là gì trong Kpop cũng là điều được mọi người quan tâm. Vibe trong Kpop thực chất là dùng để nhắc đến không khí, phong cách thời trang, điệu nhảy, xu hướng,… đến từ các ca sĩ thần tượng của Hàn Quốc.

Vibe Kpop là những hiệu ứng từ các ca sĩ thần tượng Hàn Quốc 
Vibe Kpop là những hiệu ứng từ các ca sĩ thần tượng Hàn Quốc

Khám phá thêm bài viết liên quan: 

Tránh nhầm lẫn Vibe hay Vibes với Viber

Vibe là gì thì phía trên bài viết đã giải đáp cho bạn rồi, còn viber là gì vậy? Đối với những người thường xuyên tiếp cận với các ứng dụng liên lạc trên điện thoại thông minh chắc sẽ không còn xa lạ gì với Viber. 

Viber là một ứng dụng di động cho phép liên hệ với người dùng khác thông qua gọi điện và gửi tin nhắn văn bản, đặc biệt hoàn toàn miễn phí. Ứng dụng này tương thích với nhiều hệ điều hành khác nhau và cho phép người dùng trao đổi đa phương tiện như chữ, hình ảnh, âm thanh, video. Viber ương tự như ứng dụng Zalo tại Việt Nam.

Viber là một ứng dụng liên lạc được nhiều người yêu thích
Viber là một ứng dụng liên lạc được nhiều người yêu thích

Hiện nay, Viber có thêm tính năng mới cực kỳ thu hút người dùng, đó là viber out. Vậy viber out là gì? Đây là tính năng giúp người dùng có thể dễ dàng thực hiện được các cuộc gọi từ viber đến các số điện thoại cố định hoặc các số điện thoại không sử dụng Viber dựa theo cách thức IP. Ưu điểm của tính năng này là người dùng sẽ phải trả cước phí thấp hơn rất nhiều so với các cuộc gọi bình thường. Viber out đang được triển khai trên đa hệ điều hành: IOS, Android, PC.

Với những giải thích trên về định nghĩa Viber, có lẽ bạn đã phân biệt được sự khác nhau giữa Vibe/ Vibes với Viber. Vibe và Viber là hai từ có ý nghĩa hoàn toàn khác nhau dù cách viết tương đối giống nhau. Do có cách viết gần giống nhau nên khi viết bạn phải đặc biệt cẩn thận để tránh viết nhầm gây sự hiểu lầm về ý nghĩa. 

Lý do thuật ngữ Vibe trở nên phổ biến 

Từ “mood” là một từ ngữ được giới trẻ sử dụng phổ biến để nói về cảm xúc. “vibe”  cũng có ý nghĩa tương đương nên từ ngày thường được sử dụng để thay thế cho “mood”. Hai từ này có điểm khác biệt là mood chỉ cảm xúc mạnh xuất phát từ bên trong, còn vibe sự ảnh hưởng của tác nhân bên ngoài đến cảm xúc của con người.

Vào năm 2019, hai cụm từ “Just vibing” và “vibe check” được sử dụng phổ biến trên ứng dụng Twitter và Tumblr. “Just vibing” được dùng để miêu tả cảm giác an toàn, thoải mái với không khí xung quanh. “Vibe check” là thuật ngữ dùng để kiểm tra nguồn năng lượng của ai đó đang ở mức nào. Thông thường, người dùng sẽ đăng tải bài viết “Vibe check” lên trang cá nhân sau đó mọi người sẽ trả lời bằng hình ảnh cảm xúc. 

Một lý do nữa khiến “vibe” trở nên phổ biến, thông dụng đến vậy là bởi sự đa dạng trong cách sáng tạo của nó ở trong mọi tình huống. Chỉ với một công thức đơn giản là: Sự việc/sự vật/ tính từ miêu tả + “vibe” là có ngay một cụm từ miêu tả cảm xúc, tâm trạng, sự rung động của bản thân.

Trên đây, bài viết đã đi tìm hiểu câu trả lời Vibe là gì và những thuật ngữ liên quan đến Vibe. Mayruaxemini.vn mong rằng những thông tin này có ích với bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết khác của chúng tôi để cập nhật được nhiều kiến thức mới mẻ.