“Chill phết”, “chill quá”, “nhạc này chill thật”,… Chill là thuật ngữ được các bạn trẻ nhắc đến rất nhiều trên cả Facebook lẫn cuộc sống hàng ngày. Vậy sự thực ý nghĩa của chill nghĩa là gì? Nhạc chill là nhạc gì? Trong bài viết này, để không trở nên “tối cổ”, hãy cùng mayruaxemini.vn khám phá ý nghĩa của từ ngữ này nhé! 

1. Chill trong tiếng Anh là gì?

Bởi lẽ chill là một từ ngữ tiếng Anh, cho nên chúng ta hãy tìm hiểu ý nghĩa gốc từ “chill”, trước khi tìm hiểu ý nghĩa của nó trong tiếng Việt nhé. Trong tiếng Anh, “chill” có thể được dùng như một danh từ, động từ hoặc tính từ. Nếu “chill” chỉ đứng một mình thì nó có nghĩa chỉ cảm giác lạnh như lạnh lẽo, lạnh giá, ớn lạnh, lạnh run người,… hay hết hứng thú, không còn hăng say, hăng hái,… Một số cụm từ tiếng Anh của chill thường gặp:

Chill out

Trong tiếng anh chill out = calm down, nghĩa là giữ bình tĩnh, không nên kích động. Chill out thường được các game thủ dùng để khích lệ đồng đội, truyền cảm hứng. Nó giúp mọi người cảm thấy vui vẻ, thoải mái dù đang ở thế yếu hơn đối thủ.

Let’s chill!

Để rủ ai đó ra ngoài chơi, các bạn trẻ hiện nay thường dùng “Let’s chill”, thay thế cho cụm từ quen thuộc trước đây là “Let’s hang out!”. Đây là một cách rủ bạn bè đi chơi, đi giải stress khá độc đáo, mới lạ.

I’m chillin

“I’m chillin” tương tự như cụm “I’m relaxing”, có nghĩa là “tôi đang thư giãn, giải trí”. Đây là một cách dùng của chill để nói về trạng thái thư giãn, nghỉ ngơi, giải khuây.

He is chill

Đây là câu bạn dùng để khen ngợi, miêu tả một ai đó. Người đó sở hữu phong cách ngầu, lạnh lùng. Từ này có thể thay thế được cho “cool” khi bạn muốn khen ai đó cool ngầu.

Tùy thuộc vào hoàn cảnh, ngữ cảnh mà “chill” sẽ được hiểu và biểu thị sắc thái khác nhau. Ý nghĩa của từ “chill|” trong tiếng Anh chỉ đơn giản như thế. Ý nghĩa của từ chill tiếng Việt là gì? Nó có giống với nghĩa gốc trong tiếng Anh không? Hãy đi sâu tìm hiểu các thông tin về từ “chill” trong phần tiếp theo của bài viết.

2. Chill là gì? 

Xuất phát từ nghĩa gốc, trong tiếng lóng trên mạng xã hội, “chill” được sử dụng với nghĩa là rất thư giãn, rất dễ chịu, dễ tính, tương đương với từ “cool” trong tiếng Anh.

“Chill” được hiểu là thư giãn, dễ chịu
“Chill” được hiểu là thư giãn, dễ chịu

Chill thường được dùng  với nghĩa là giữ bình tĩnh hoặc biểu cảm rằng bạn đang ổn. Mỗi văn hóa khác nhau lại có cách hiểu khác nhau về chill. Bởi vậy, bạn phải xét đến ngữ cảnh để hiểu được thất sự “chill” mang ý nghĩa gì. Một số trường hợp sử dụng chill mà chúng ta thường thấy:

  • Khi đến một bữa tiệc gia đình, họ có thể bảo ai đó “chill the wine”. Trường hợp này có thể hiểu chill mang nghĩa ướp lạnh, làm lạnh rượu.
  • Khi bạn đang đi cùng xe với một người bạn vào buổi sáng và người bạn nói rằng “there was a chill in the air”. Vậy chill nghĩa là gì trong hoàn cảnh này? Nó có nghĩa là không khí hơi lạnh.
  • Cả nhóm bạn đang đi cafe và tiệm cafe bật một bài nhạc, mọi người đều khen “nhạc này chill phết”. Chill được dùng trong trường hợp này với ý nghĩa bài nhạc rất hay, tuyệt vời, khiến người ta cảm thấy thư giãn.
  • Đôi lúc, chill sẽ được dùng trong câu “catch a chill”, trường hợp này chill sẽ nhắc nhở bạn cẩn thận để không bị cảm, không để không gian xung quanh làm khó chịu.
  • Trong một ngày bạn không làm gì quá đặc biệt, chỉ nghe nhạc, xem phim, lướt mạng xã hội, có ai đó hỏi “Bạn đang làm gì vậy?”, ban trả lời lại “Tôi chỉ đang chill”. Lúc này, nghĩa của từ chill sẽ được hiểu là “tôi chỉ đang thư giãn”
  • Bạn đang đi trên đường và buông lời tán thưởng cho một anh chàng có ngoại hình khá ngầu, lạnh lùng: “Wow, nhìn anh này chill thế”.

Nguồn gốc của từ chill bắt nguồn từ tính từ “chilly” trong tiếng Anh. Giới trẻ đã sáng tạo từ ra từ “chill” và nó được sử dụng cực kỳ phổ biến ở Việt Nam. Ban đầy, nó có ý nghĩa là “lạnh đến run người” và hiện tại nghĩa của nó đã linh hoạt hơn. Bạn sẽ phải dịch nghĩa tùy thuộc vào mục đích, bối cảnh sao cho hợp lý.

Dù có khá nhiều nghĩa nhưng hiện nay “chill” được giới trẻ chủ yếu sử dụng để biểu đạt sự phóng khoáng, thoải mái trong suy nghĩ, không cần phải căng lên quá. Chill là hãy để cho đầu óc thoải mái hơn, sống vui vẻ hơn dù gặp phải điều tồi tệ, không như ý muốn.

“Chill” được kết hợp với nhiều từ ngữ khác nhau để tạo ra nhiều ý nghĩa tùy vào ngữ cảnh khác nhau. Sử dụng từ chill sẽ ngắn gọn, sành điệu hơn cách dùng thông thường, do đó từ này được ưa thích cũng là điều dễ hiểu. 

3. Chill là gì trên facebook?

Trên mạng xã hội Facebook, “chill” không còn là từ ngữ quá xa lạ. Nó được sử dụng rất nhiều trong các status, comment, trò chuyện. Chúng ta thường sẽ nghe thấy, nhìn thấy các cụm từ như “chill quá” “đang cảm thấy chill”, “bài này chill phết”, “dân chill đây rồi”… Vậy chill trên Facebook là gì? 

Nếu một ai đó đăng tải trạng thái “đang cảm thấy chill” lên Facebook tức là họ đang cảm thấy thoải mái, thư giãn. Tương tự, nếu ai đó nói “thật chill”, bạn có thể hiểu họ cũng đang khen cái gì đó “thật thư giãn”. Đó có thể là lời khen dành tặng cho một video, một bài nhạc, một hình ảnh hay một bức tranh. 

Sử dụng từ chill để dành lời khen cho một bản nhạc 
Sử dụng từ chill để dành lời khen cho một bản nhạc

Trên Facebook giới trẻ đã tạo ra rất nhiều cụm từ với từ chill. Những cụm từ như dân chill, chill phết, đi chill, cảnh chill,… được giới trẻ sử dụng thường xuyên và liên tục.

Dân chill là gì?

Như đã đề cập về các ý nghĩa của từ “chill”, chill cũng có thể mang ý nghĩa khác là lạnh lùng, cool ngầu. Cụm từ “dân chill” có thể dùng để chỉ những người có vẻ ngoài lạnh lùng, trầm tính, siêu ngầu. Những người này có xu hướng làm những điều họ muốn, không tuân theo quy tắc. Tuy nhiên, những điều đó làm họ cảm thấy hạnh phúc. Chính vì thế, họ thường truyền được cảm hứng sống và là hình tượng nhiều người theo đuổi. Như vậy, bạn có thể dùng từ này để miêu tả những người thu hút người khác bởi tính cách hoặc vẻ ngoài lạnh lùng. 

Chill phết nghĩa là gì?

“Chill phết” chắc là một cụm từ được giới trẻ sử dụng nhiều nhất trong các từ ngữ liên quan đến chill. “Phết” là một từ có tác dụng nhấn mạnh cho từ đứng trước. Chúng ta thường hay nói “ngon phết”, “hay phết”, “vui phết”, “cảnh chill phết”… 

Chill phết được dùng để nói về điều gì đó rất thoải mái, dễ chịu
Chill phết được dùng để nói về điều gì đó rất thoải mái, dễ chịu

Vì thế, bạn có thể sử dụng “chill phết” để nói về một sự vật, sự việc nào đó rất thư giãn, rất thoải mái, rất dễ chịu. Hiểu đơn giản nó là “thư giãn phết”, “dễ chịu phết”. Các bạn trẻ thường sẽ sử dụng từ ngữ nãy để chỉ cảm giác thoải mái, tận hưởng cái gì đó sau thời gian mệt mỏi. 

Đi chill là gì?

Đi chill” lại là một cụm từ được giới trẻ sáng tạo ra dựa trên nghĩa gốc của từ “chill”. Cụm từ này được sử dụng khi chúng ta muốn rủ ai đó đi chơi như “Ê, đi chill không mày?”, “Nay tối cuối tuần đi chill không bạn?” Thông thường địa điểm đi chơi là những nơi khiến bản thân cảm thấy thoải mái, quên đi muộn phiền, bộn bề, lo âu. Đó có thể là một quán cafe có decor đẹp, một bờ hồ có view lung linh,… 

4. Chill là gì trong âm nhạc?

Nhạc chill là gì?

Không chỉ trong cuộc sống và trên mạng xã hội, “chill” còn được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực âm nhạc. Trong âm nhạc, chill thường được biết đến với các cụm từ là chill music hay chillout. Vậy nhạc chillout là gì

Dòng nhạc chill đã hình thành từ khá lâu, vào khoảng những năm cuối của thập niên 80, bắt nguồn từ bài hát “The White Room”. Dòng nhạc chillout là dòng nhạc nhấn mạnh vào giai điệu và không khí của bài hát. Nhạc này có giai điệu, tiết tấu chậm đặc trưng để tạo cảm giác thoải mái, thư giãn cho người nghe. Đối với dòng nhạc này bạn sẽ thấy nó khá giống với nhạc cổ điển, chậm rãi, không có nhịp độ nhanh như những thể loại khác. 

Chillout hay chill music đang được rất thịnh hành
Chillout hay chill music đang được rất thịnh hành

Nhạc chill không chỉ để nói về một thể loại nhạc mà nó còn được dùng để chỉ những bài hát dễ nghe, bắt tai. Hiện nay, không chỉ thị trường âm nhạc quốc tế mà thị trường âm nhạc Việt Nam cũng cho ra đời những bài nhạc chillout hay như “Người điên” của Bùi Anh Tuấn, “Rơi” của Hoàng Thùy Linh, “Đâu cần một bài ca tình yêu” của Tiên Tiên và Trang,… Nghe một bản nhạc chillout sẽ giúp bạn thoải mái hơn và giải tỏa stress hiệu quả. 

Rap chill

Đây là một thể loại khác của âm nhạc chill. Rap chill hay còn được gọi là Chill-hop là một thể loại âm nhạc điện tử, có một lượng lớn nốt thấp với nhịp điệu bắt tai người nghe, tiết tấu nhanh dần theo thời gian. Thể loại này là sự pha trộn giữa nhiều yếu tố như nhạc dub, reggae, chillout, hiphop và jazz.

5. “Bài này chill phết” có nghĩa là gì?

“Bài này chill phết” là tên một bài hát nổi tiếng của rapper Đen Vâu và ca sĩ Min. Nghĩa của từ “chill” trong tên bài hát là để chỉ một bài hát rất hay, rất thư giãn. Bài hát chill phết là bài hát nghe thoải mái phết, thư giãn phết, hay ho phết, nghe mát rượi cả tâm hồn.

Một khoảng thời gian dài năm 2019, bài hát này nổi đình nổi đám và đến nay nó vẫn được rất nhiều người nghe. Nội dung bài hát nói về cuộc sống bí bách, mệt mỏi của một cô gái và những stress, áp lực do công việc, cuộc sống đó đã được giải tỏa sau khi được chàng trai khuyên nên nghe những bài hát “chill”: “tìm cho mình một không gian, bạt bài nhạc làm em chill”.

Cũng có thể nói, từ “chill” và “chill phết” trở nên hot và giới trẻ sử dụng nhiều hơn khi bài hát “bài này chill phết” ra đời. Bài này được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội nhờ tiết tấu độc lạ, lôi cuốn. Chính nhờ sức ảnh hưởng của bài hát, nhiều bạn trẻ cũng bắt đầu tìm kiếm thông tin về từ “chill” và sử dụng nó nhiều hơn. Sau đó, “chill” chính thức gia nhập vào hội từ ngữ hot trend của giới trẻ. 

“Bài này chill phết” góp phần đưa từ chill “lên ngôi”
“Bài này chill phết” góp phần đưa từ chill “lên ngôi”

6. Một số khái niệm khác của chill

Netflix and chill

Cụm từ Netflix and chill có nghĩa là gì?Netflix” là một dịch vụ truyền hình và xem phim trực tuyến cực kỳ nổi tiếng. “Chill” như đã biết thì mang nghĩa là thư giãn. Cụm từ này có ý nghĩa là xem phim trong một không gian lãng mạn, thư giãn. 

Không chỉ thế, các bạn trẻ còn sử dụng Netflix and chill như một từ lóng mang ý nghĩa không được lành mạnh, ám chỉ việc làm “chuyện ấy” khi xem phim. Vì vậy, khi sử dụng cụm từ này bạn phải xem xét trường hợp, cân nhắc thật kỹ để tránh hiểu lầm nhé!

Chill zone

Chill zone là một từ tiếng Anh, dịch thô là “vùng lạnh” nhưng nghĩa chính xác là để nói về một vùng không gian thoải mái, thư giãn. Chill zone còn có ý nghĩa là hai người thích nhau và khi biết về điều đó họ sẽ nghĩ đến việc kết bạn và tiến tới một mối quan hệ với người kia.

Radeon chill

Đây là một tính năng tiết kiệm năng lượng bằng phương pháp điều chỉnh tốc độ khung hình dựa vào các chuyển động của nhân vật và góc nhìn camera trong trò chơi. Khi giảm chuyển động thì radeon chill cũng giảm tốc độ khung hình trò chơi nhằm tiết kiệm năng lượng, giảm nhiệt cho GPU.

Chill time

Chill time có nghĩa tiếng Việt là gì? Từ này thường được dụng để nói về khoảng thời gian dành để thư giãn, tận hưởng. Nó cũng có thể hiểu như “đi chill”, tức là đi đến một nơi nào đó để tận hưởng thời gian được thư giãn. Đôi khi, “chill time” có ý nghĩa là đã đến lúc thư giãn, bình tĩnh. Có thể bạn đang làm hành động điên rồ khiến mình chịu nhiều áp lực thì hãy thư giãn, lấy lại bình tĩnh trước khi quyết định bất cứ điều gì.

Wind chill

Đây là sự hạ thấp nhiệt độ cơ thể do dòng khí đi qua có nhiệt độ thấp hơn. Wind chill luôn thấp hơn nhiệt độ không khí. Để đánh giá cơ thể bạn có đang bị lạnh hay không thì không chỉ dựa vào yếu tố nhiệt độ không khí thực tế (không thay đổi do gió). Chỉ số này là sự phối hợp giữa nhiệt độ không khí và tốc độ thổi của gió. Gió thổi càng nhanh càng mạnh thì tốc độ thoát nhiệt của cơ thể càng cao.

7. Lưu ý dành cho bạn khi sử dụng “chill”

Sau khi tìm hiểu chill là gì thì bạn cũng đã biết nó có rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Không có một ý nghĩa nào cố định, chúng ta phải dựa trên hoàn cảnh để hiểu và sử dụng đúng. Hiện nay, nhiều bạn trẻ còn hiểu “chill” với nghĩa là “quẩy lên”, là những phi vụ ăn chơi, nhảy múa cùng bạn bè. Nhiều khi nhắc đến “chill” người ta lại nghĩ đến những tụ điểm vui chơi ồn ào, đông đúc, nhộn nhịp như bar, club. Tuy nhiên, trong các nghĩa của từ “chill” không hề có nghĩa này. 

Từ “chill” đang bắt đầu bị bóp méo, hiểu lệch lạc, biến tướng. Vì vậy, hãy sử dụng từ chill đúng với ý nghĩa của nó. Đồng thời, sử dụng từ chill đúng ngữ cảnh, hoàn cảnh để người nghe hiểu đúng, không hiểu lệch lạc sang ý nghĩa khác bạn nhé!

Mayruaxemini.vn đã giúp bạn thoát khỏi hội “tối cổ” khi không biết chill nghĩa là gì? Nhạc chill là nhạc gì? Đồng thời, bài viết cũng cung cấp cho bạn một số khái niệm khác liên quan đến từ “chill”, giúp bạn có thể nhận diện, hiểu và sử dụng đúng từ ngữ này.