Nếu là một người có niềm đam mê với xe cộ chắc bạn đã từng nghe đến công nghệ VVA. VVA là một công nghệ mới được thương hiệu Yamaha ứng dụng vào trong một số mẫu xe. Tuy đã từng nghe qua nhưng không phải ai cũng biết VVA là gì? Chức năng của VVA ra sao? Đừng bỏ lỡ bài viết này vì chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về công nghệ mới VVA.

VVA là gì?

VVA là một công nghệ mới được sử dụng trong thời gian gần đây. VVA là viết tắt của cụm từ “Variable Valve Actuation”, có nghĩa là công nghệ van biến thiên. Công nghệ này đã có từ đầu những năm 1960 trên những chiếc ô tô và những chiếc xe phân khối lớn 175cc. Tuy nhiên, những năm gần đây nó mới được sử dụng phổ biến hơn nên đây vẫn được coi là một công nghệ khá mới mẻ. 

VVA là công nghệ van biến thiên được ứng dụng trong sản xuất xe máy  
VVA là công nghệ van biến thiên được ứng dụng trong sản xuất xe máy

Công nghệ VVA được dùng cho những sản phẩm có dung tích lớn và có giá thành cao. Được biết VVA sẽ mang đến hiệu năng tuyệt vời cho những chiếc xe. Để đưa công nghệ này vào trong sản phẩm hãng sản xuất cần phải bỏ ra khá nhiều chi phí cùng công sức để lắp đặt hệ thống. Công nghệ này đã được thương hiệu Yamaha lắp đặt trong một số dòng xe của hãng. 

VVA là cái tên mà Yamaha đã đặt cho công nghệ van biến thiên. Đối với ô tô, van biến thiên là công nghệ được sử dụng nhiều ở các hãng xe lớn. Ví dụ Toyota sẽ gọi công nghệ này là VVT hay Toyota với công nghệ VTEC.

Chức năng của hệ thống VVA là gì?

VVA được trang bị vào xe với nhiệm vụ làm thay đổi thời gian đóng mở của van nạp hoặc đóng mở của van nạp và van mở khi cần thiết. Thông qua đó điều tiết lượng hỗn hợp khí cùng nhiên liệu đưa vào buồng đốt phục vụ hoạt động của động cơ.

Chức năng của hệ thống van biến thiên
Chức năng của hệ thống van biến thiên

Nhờ đó có thể tác động vào động cơ làm tăng sức của khối máy vào thời điểm cần thiết mà vẫn đảm bảo tốt hiệu suất sử dụng nhiên liệu một cách tối ưu. Bạn có thể hiểu đơn giản, VVA được dùng để thay đổi địa điểm, thời gian đóng mở xupap, độ thụt sâu của xupap từ đó thay đổi hiệu suất khí nạp. Hiểu hơn về thời gian đóng mở xupap và độ thụt sau của xupap như sau:

Thời gian, địa điểm đóng mở xupap

Thời gian và điểm đóng mở xupap phụ thuộc nhiều vào góc lệch gối cam. Góc lệch gối cam còn được hiểu là góc lệch xuyên tâm của gối cam. Xác định chính xác góc lệch gối cam có vai trò quan trọng vì đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian overlap của xupap. Thời gian overlap có nghĩa là thời gian mà gối cam tác động khiến hai bên nạp xả của xupap đồng thời mở.

Độ thụt sâu xupap

Độ thụt sâu xupap có mối liên hệ mật thiết đến biên dạng của gối cam. Có những thông số cố định về biên dạng cam, thời gian, độ thụt sâu của xupap đối với mỗi gối cam. Do đó, thay đổi gối cam là cách duy nhất để chúng ta tác động thay đổi những thông số này.

Nguyên lý hoạt động của VVA là gì?

Để bạn có thể hiểu tường tận hơn hệ thống VVA là gì, bài viết sẽ mang đến cho bạn thông tin về nguyên lý hoạt động của nó.  VVA được đưa vào với mục đích hỗ trợ động cơ làm việc hiệu quả, bền bỉ và tốc độ. Hai van xả sẽ được đẩy chung bởi một câu cò và một gối cam. Tuy nhiên, trên hai van nạp lại có hai cây cò cùng làm việc, được nối với nhau thông qua cây lẫy nhỏ được điều khiển bởi motor điện tử. Hai cây cò này vận hành trên hai gói cam khác nhau là một gói vừa và một gói cao.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống VVA
Nguyên lý hoạt động của hệ thống VVA

Thông thường, khi vòng tua làm việc từ phạm vi 6000rpm trở xuống, cây cò ở gói cam sẽ hoạt động bình thường. Thời điểm này mục tiêu hướng tới là tiết kiệm nhiên liệu do động cơ không đòi hỏi làm việc quá cao. Khi vòng tua từ 6000rpm trở lên, cây lẫy nối giữa hai cây cò sẽ được đẩy bởi motor điện tử khiến chai cầy cò cùng chạy. Lúc này van sẽ được đẩy vào sâu hơn, lượng nhiên liệu cũng được bổ sung nhiều hơn. Đồng nghĩa với việc sức mạnh của động cơ được tăng lên đáng kể. 

Ưu, nhược điểm của công nghệ VVA

Ưu điểm vượt trội của công nghệ van biến thiên
Ưu điểm vượt trội của công nghệ van biến thiên

VVA sở hữu rất nhiều ưu điểm đáng khen ngợi. Công nghệ này giúp xe hoạt động hiệu quả, mượt mà, ổn định dù ở tốc độ thấp hay tốc độ cao. Ngoài ra, nó mang đến cho người dùng cảm giác phấn khích khi tăng ga. 

Trước đây khi chưa có VVA, đa số xe phân khối lớn sẽ gặp phải tình trạng giật, rung khi ở vòng tua thấp. Sự xuất hiện của van biến thiên VVA đã giúp tăng độ em ái của chiếc xe khi vận hành ở vòng tua thấp.

Loại van này có công dụng tối ưu hoá việc tiêu thụ nhiên liệu của động cơ, giảm khí thải độc hại, tăng tốc nhanh nhạy hơn,… Nói chung, hệ thống van biến thiên là một bộ phận cực kỳ quan trọng của những chiếc xe phân khối lớn.

Nhược điểm duy nhất của hệ thống này chính là kết cấu của nó phức tạp nên cần phải đầu tư hệ thống sản xuất hiện đại. Điều này đồng nghĩa với giá thành sản phẩm và chi phí bảo dưỡng, sửa chữa sẽ khá cao.

Xem bài viết liên quan: 

Dòng xe ứng dụng VVA của Yamaha

Yamaha là hãng xe được người tiêu dùng Việt Nam luôn ứng dụng các công nghệ mới vào trong sản phẩm của mình. Trong đó công nghệ VVA của Yamaha đang là cái tên được nhắc đến nhiều nhất. Khi nhắc đến công nghệ VVA Yamaha thì chúng ta thường nghĩ tới hai dòng xe nổi trội của hãng là Exciter 155. 

Exciter 155 VVA của Yamaha
Exciter 155 VVA của Yamaha

Đây là một mẫu xe côn tay bán chạy nhất của thương hiệu Yamaha tại thị trường Việt Nam. Exciter 155 thuyết phục người dùng bởi động cơ dung tích lớn, trang bị công nghệ VVA. Bên cạnh đó, mẫu xe này còn sở hữu một số ưu điểm khác như bộ ly hợp trợ lực và chống trượt, cò mổ dạng trượt phủ carbon kim cương, 4 bản đồ đánh lửa tùy biến theo cấp số,…

Ngoài ra, Exciter 155 VVA còn được thiết kế hầm hố hơn. Đầu xe tách biệt hai cụm đèn chiếu gần và xa để tăng khả năng, hiệu quả chiếu sáng. Đuôi xe được vuốt về sau theo kiểu dáng Sportbike, yên xe thiết kế hai tầng, màn hình điện tử hiển thị nhiều thông tin, khóa thông minh smartkey. Mẫu xe này tương đối bền bỉ nhờ bộ khung mới cứng, hệ thống làm mát động cơ được nâng cấp. 

Bên cạnh mẫu xe sử dụng công nghệ VAA nổi bật là Exciter 155, thì Yamaha cũng đưa công nghệ này vào một số dòng xe thể thao của hãng như NVX 155, R15, MT15. Những mẫu xe ứng dụng VVA đều sẽ mang đến hiệu suất vận hành cao, độ bền bỉ, tiết kiệm nhiên liệu. 

Trên đây, bài viết đã cùng bạn khám phá công nghệ VVA là gì. Đây là công nghệ được thương hiệu Yamaha ứng dụng rất thành công vào sản phẩm của mình. Nếu là một người yêu xe, yêu tốc độ thì VVA chắc chắn sẽ là một công nghệ mang đến sự thích thú cho bạn.

Nguồn bài viết: mayruaxemini.vn