Đối với những người thường xuyên sử dụng mạng xã hội Facebook, Tiktok,… chắc sẽ thấy từ “cre” xuất hiện trong các bài viết, tài liệu, video,… Nhưng bạn có thực sự hiểu cre là gì? Tại sao cre lại xuất hiện cuối những bài viết, hình ảnh? Nếu quan tâm đến vấn đề này thì bạn đừng bỏ qua bài viết này của mayruaxemini.vn.

Cre là gì? Cre là gì trên Facebook, trên Tiktok?

Cre có nghĩa là gì?
Cre có nghĩa là gì?

“Cre” là viết tắt của một từ trong tiếng Anh, đó là “Create” hoặc “Credit”. Những từ ngữ này dịch sang tiếng Việt có nghĩa là tạo nên, tạo ra, nguồn gốc. Vì thế, chúng ta có thể hiểu nôm na đây là một cách thức trích dẫn nguồn gốc của bức ảnh, câu nói, lời trích dẫn, tài liệu,… khi sử dụng chúng trong cách bài đăng của mình. 

Trên các trang mạng xã hội lớn như Facebook và Tiktok chúng ta thường thấy “cre” được đặt cuối mỗi bức ảnh, câu trích dẫn hay video để thể hiện nguồn gốc, chủ sở hữu đích thực của hình ảnh, câu trích dẫn, video đó. Ví dụ, khi ai đó chia sẻ một bức ảnh đẹp lên Facebook và để “Cre: Nam Đỗ” thì đó không phải là bức ảnh do người đăng tải chụp mà do tác giả có tên “Nam Đỗ” chụp. 

Hiện nay, đăng tải hình ảnh, video, những câu nói hay lên mạng xã hội là một việc phổ biến và ai cũng có quyền thực hiện điều đó. Tuy nhiên, nếu những sản phẩm đó không phải của bạn thì hãy nhớ ghi rõ “cre” bạn nhé!

Ý nghĩa cốt lõi của việc sử dụng Cre là gì?

Không phải tự nhiên người ta lại đặt từ “cre” hay “credit” vào cuối các bài đăng trên mạng xã hội, mọi việc làm đều có ý nghĩa riêng của nó. Bài viết đưa đến cho bạn một số ý nghĩa của việc sử dụng cre bao gồm:

Thể hiện sự tôn trọng tác giả

Đây là ý nghĩa hàng đầu khi chúng ta sử dụng cre dưới mỗi bức ảnh, video, tài liệu,… Mỗi một sản phẩm được tạo ra dù ít hay nhiều, nổi tiếng hay không nổi tiếng thì đều là chất xám, là sản phẩm trí tuệ của chủ sở hữu. Do đó, khi sử dụng một sản phẩm trí tuệ nào đó hãy nhớ ghi nguồn để thể tôn vinh, tôn trọng tác giả và cũng là để thể hiện sự văn minh của bản thân.

Ghi cre là một cách thể hiện sự tôn trọng đối với tác giả
Ghi cre là một cách thể hiện sự tôn trọng đối với tác giả

Tránh gặp phải rắc rối do vi phạm bản quyền

Trên thực tế, đây là ý nghĩa được nhiều người quan tâm nhất bởi nó liên quan đến pháp luật. Một số người họ không quan tâm đến tác giả thật sự là ai, nguồn gốc như thế nào nhưng họ hiểu rằng nếu sử dụng các sản phẩm trí tuệ của người khác với mục đích cá nhân sẽ là vi phạm pháp luật. Vướng vào các vấn đề về bản quyền sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hình ảnh, uy tín của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.

Sử dụng “miễn phí” chất xám của người khác là vi phạm pháp luật
Sử dụng “miễn phí” chất xám của người khác là vi phạm pháp luật

Hiện nay, việc kiện tụng để tranh chấp bản quyền của một bài hát, bức ảnh, bài thơ,… không còn là chuyện hiếm thấy. Do đó, cách tốt nhất để tránh khỏi những rắc rối về bản quyền, mất tiền bồi thường là hãy ghi cre vào các bài đăng trên Tiktok, Facebook và các nền tảng khác.

Khám phá bài viết liên quan:

Lý do bạn nên sử dụng Cre

Ngày nay, nhờ sự phát triển của công nghệ và mạng xã hội mà con người có thể dễ dàng chia sẻ hình ảnh, tài liệu, video,… một cách dễ dàng, nhanh chóng. Tức là bất kỳ ai cũng có thể truyền tải và chia sẻ lại những điều đó. 

Bên cạnh yếu tố tích cực thì điều này còn dẫn đến sự “dễ dãi” của một số cá nhân, tổ chức. Cụ thể, một số người đã lấy chất xám của người khác và biến nó thành của mình. Thậm chí có đối tượng còn sử dụng sản phẩm trí tuệ của người khác để sử dụng vào mục đích trục lợi cho bản thân.

Đây chính là nguyên nhân dẫn đến vấn đề “nhức nhối” là ăn cắp bản quyền, ăn cắp quyền sở hữu trí tuệ của người khác. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến lợi ích và công việc của tác giả đích thực. 

Sử dụng cre để tôn trọng “bộ óc” của người khác 
Sử dụng cre để tôn trọng “bộ óc” của người khác

Xét trên phương diện sâu xa, nếu ai đó lấy chất xám và sự sáng tạo của người khác sẽ khiến bản thân họ bị phụ thuộc vào “bộ óc” của người khác. Nó sẽ hình thành nên một thói quen xấu, đó là phụ thuộc và lười vận động năng lực của bản thân. Vì thế, bạn hãy sử dụng cre khi dùng những hình ảnh, video, bài viết, tài liệu,… không phải là do mình tạo ra. 

Một số thuật ngữ xoay quanh Cre

Để bạn có cái nhìn rõ hơn cre là gì và cách sử dụng đa dạng của từ cre, bài viết sẽ chia sẻ cho bạn một số thuật ngữ có liên quan đến từ ngữ này. Những cụm từ này cũng được sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống và trên mạng xã hội.

Cre on pic là gì?

Cre là một từ cực kỳ phổ biến trên mạng xã hội, tuy nhiên cũng có đôi lúc bạn sẽ thấy xuất hiện cụm từ “Cre on pic” ở dưới các bức hình. Vậy cre on pic có nghĩa là gì? “Cre on pic” thực chất là cụm từ viết tắt của “Creat on picture”, có nghĩa là nguồn gốc của bức ảnh sẽ hiển thị trên bức ảnh. Lúc này, bạn chỉ cần xem hình ảnh đính kèm trong bài viết là sẽ thấy nguồn chính chủ được in trên hình ảnh. 

Via Cre là gì?

“Via Cre” trong tiếng Anh được hiểu với nghĩa là theo như hoặc thông qua. Cụm từ này thường được đặt sau các bài viết của các website, mạng xã hội,… Mục đích của việc này là báo cho người đọc biết đây là bài viết được mượn của chủ sở hữu và nó đã được đăng trước đó. Khi sử dụng via cre cũng cần phải ghi rõ nguồn của website, fanpage, tác giả.

Via cre là nguồn được đính trên ảnh
Via cre là nguồn được đính trên ảnh

P/S là gì?

P/S là một ký hiệu quen thuộc trên mạng xã hội, thậm chí nó còn được biết đến nhiều hơn so với Cre. Nó cũng thường xuất hiện ở cuối các bài đăng trên mạng xã hội, vậy nó có tương đồng ý nghĩa với cre không? P/S không có ý nghĩa trích dẫn nguồn gốc như cre. Nó là từ viết tắt của “Postscript”, dịch ra là tái bút. Khi ai đó sử dụng từ ngữ này chúng ta có thể hiểu là người viết muốn gửi gắm hoặc bổ sung thêm thông tin.

Những ý nghĩa khác của Cre mà bạn nên biết

Ngoài ý nghĩa phổ biến là để ghi nguồn trích dẫn thì Cre còn có nhiều ý nghĩa khác nữa. Trong tiếng Anh, Cre còn viết tắt của rất nhiều cụm từ khác nhau. Một số cụm từ tiêu biểu như sau:

  • Cre – Coal Research Establishment (Cơ sở nghiên cứu than)
  • Cre – Commission for Racial Equality (Ủy ban bình đẳng chủng tộc)
  • Cre – Commercial Real Estate (Bất động sản thương mại)
  • Cre – Corporate Real Estate (Doanh nghiệp bất động sản)
  • Creatinin – Chỉ số Cre:  Đây là chỉ số xét nghiệm y học được dùng để chẩn đoán sự thoái hóa của các creatinin trong các cơ được đào thải qua thận (chẩn đoán suy thận).

Trên đây bài viết đã đưa đến bạn những thông tin chi tiết và cụ thể nhất để giải thích cre là gì? Cre nghĩa là gì trên Tiktok, Facebook? Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về thuật ngữ này và lý do tại sao chúng ta phải trích dẫn nguồn khi mượn “chất xám” của ai đó.

Nguồn bài viết: mayruaxemini.vn