Trong quá trình hoạt động, những chiếc xe máy luôn phải tiếp xúc nhiều với bụi bẩn và bùn đất từ môi trường xung quanh. Do vậy việc vệ sinh xe máy là điều không thể ngó lơ đối với những người sử dụng xe.

Thông thường, thời gian vệ sinh xe tùy thuộc vào điều kiện môi trường cũng như tình trạng của chiếc xe. Nếu như chiếc xe di chuyển trong điều kiện môi trường nhiều khói bụi và chất thải ô nhiễm, nhiều bụi bặm thì cần phải được vệ sinh liên tục. Trường hợp chiếc xe của bạn được vận hành trong điều kiện tốt, môi trường không bị nhiễm bụi bẩn thì sẽ giảm bớt được biên độ vệ sinh, những vẫn phải được lưu tâm kiểm tra định kỳ.

vệ sinh xe máy
Khi di chuyển trong thời gian dài, chiếc xe có thể bị hư hỏng và dính bẩn

Tại sao cần phải vệ sinh xe thường xuyên?

Điều kiện môi trường bên ngoài gây ảnh hường không nhỏ đến chất lượng của xe máy. Với những tác nhân gây hại như: Khí nóng, bụi bẩn, nước, bùn đất,… Tất cả những tác nhân trên có thể cản trở hoạt động của hệ thống máy móc; thúc đẩy nhanh quá trình oxi hóa gây han gỉ, hư hỏng nhiều bộ phận.

Đối với yếu tố nước:

Lượng nước mưa hoặc nước rửa xe có thể chảy vào trong buồng đốt, ống bô, tay phanh khiến những bộ phận này hoạt động trì trệ, kém chất lượng. Nước có thể làm giảm ma sát ở tay phanh, khiến dây phanh khó điều khiển. Khi nước chảy vào trong buồng đốt hòa lẫn với xăng sẽ khiến máy nổ không đều, bị rung giật và thoát ra khói trắng ở phần ống bô.

Đối với các tác nhân bụi bẩn, bùn đất:

Những chất bẩn và những hạt bụi có thể bám vào các bộ phận của xe gây bít tắc, nghẹt hệ thống thoát khí, gây han gỉ. Đồng thời, bùn đất bám lên thân xe cũng khiến chiếc xe mất thẩm mỹ, bám dính vào quần áo ảnh hưởng đến vấn đề vệ sinh cho người sử dụng. Do vậy, việc  kiểm tra và vệ sinh xe máy là điều cần hực hiện thường xuyên.

vệ sinh xe máy
Vệ sinh xe thường xuyên đảm bảo chất lượng xe, tạo sự thoải mái cho người dùng

Khi vệ sinh xe máy cần lưu ý những gì?

Vệ sinh và kiểm tra thật kỹ bên trong động cơ

Phần động cơ bên trong xe máy nối liền với các bộ phận quan trọng. Kể đến như: xi-lanh, pittong, bugi đánh lửa, ống dẫn xăng, bình xăng con,… Nên cần được kiểm tra và làm sạch thường xuyên. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, những bộ phận này nên hạn chế để dính bụi bẩn, đặc biệt là dính nước. Toàn bộ hệ thống khoang máy đều phải được giữ trong tình trạng khô ráo, thông thoáng và sạch sẽ để tạo điều kiên tốt nhất cho máy nổ hoạt động.

lưu khi khi vệ sinh xe máy
Nếu không vệ sinh xe thường xuyên, bùn đất và bụi có thể cản trở động cơ hoạt động

Riêng chiếc bugi cần được kiểm tra à làm sạch thật kỹ. Nếu thấy có bụi bẩn và dầu bẩn bám vào cần dùng khăn lau sạch. Sau đó, tra thêm dầu mới vào đầu bugi.

Vệ sinh và kiểm tra dầu nhớt

Dầu nhớt là chất bôi trơn tạo điều kiện cho các bộ phận vận hành nhịp nhàng, giảm bớt lực ma sát. Lượng dầu có thể bị hao dần khi xe di chuyển trong thời gian dài. Nên người dùng cần thay dầu định kỳ cho chiếc xe. Khi kiểm tra và thay dầu cần vệ sinh sạch sẽ bình đựng dầu trước! Rồi mới có thể đổ thêm dầu mới. Lưu ý cần sử dụng những loại dầu nhớt đảm bảo chất lượng và nguồn gốc xuất xứ.

Kiểm tra tình trạng chiếc xe

Một động thái thông minh khi sử dụng xe máy là luôn luôn kiểm tra tình trạng xe thường xuyên. Bước làm này giúp xác định được những lỗi xảy ra và những bộ phận bị bẩn cần vệ sinh. Những bộ phận sau đây luôn luôn cần kiểm tra thường xuyên: ổ khóa xe, dây phanh, tay phanh, dây dẫn xăng, hệ thống đèn xe, còi xe,…Hãy đảm bảo những bộ phận này vẫn hoạt động ổn định trước khi bạn sử dụng chiếc xe.

Với những điểm lưu ý như trên, hy vọng quá trình vệ sinh xe máy của các bạn sẽ diễn ra dễ dàng, thuận tiện và hiệu quả.