Cầu nâng ô tô 2 trụ đang là dòng sản phẩm thông dụng, có mặt ở hầu hết các trung tâm chăm sóc xe hiện nay. Thiết bị có công dụng nâng hạ ô tô lên xuống, phục vụ lớn trong quá trình sửa chữa xe. Vậy cấu tạo cầu nâng 2 trụ là gì? vận hành như thế nào, thì chúng ta cùng đi xem.

Cầu nâng 2 trụ là gì?

Cầu nâng 2 trụ là một trong những thiết bị chuyên dụng cần thiết cho gara phun rửa, bảo dưỡng, sửa chữa ô tô. Model này sở hữu chức năng nâng hạ ô tô nhanh chóng, đảm bảo an toàn giúp thực hiện quá trình làm sạch, sửa chữa dễ dàng hơn.

Trên thị trường hiện nay, ngoài cầu nâng 2 trụ được sử dụng phổ biến hiện nay. Cầu nâng 1 trụ, 4 trụ, cắt kéo là thiết bị được nhiều khách hàng chọn lựa. Model 2 trụ với thiết kế 2 thanh trụ cùng hai cánh tay bên thân trụ chắc chắn đảm bảo nâng hạ nhanh, dễ dàng.

Cầu nâng 2 trụ trên thị trường hiện nay phân loại gồm cầu nâng 2 trụ giằng trên và giằng dưới. Với model giằng trên có thiết kế dây cáp và ống dầu nằm trên cao, nằm dưới với model giằng dưới. Do vậy, 2 model có mức giá chênh lệch khác nhau:

– Cầu nâng 2 trụ giằng dưới: Dao động từ 25 – 30 triệu
– Cầu nâng 2 trụ giằng dưới: Dao động từ 28 – 40 triệu

Ngoài ra, tùy thuộc vào xuất xứ, thương hiệu mà giá thành có thể cao hơn.

Cấu tạo cầu nâng 2 trụ

Hai thanh trụ của cầu nâng được làm chủ yếu bằng thép chất lượng cao, được mạ kẽm để chống hoen rỉ và có tuổi thọ lớn. Thân của chúng khá dày và chắc khỏe, để nâng đỡ những dòng xe có trọng tải lớn. Với khoảng cách giữa hai trụ đủ rộng, giúp người dùng dễ dàng mở cửa xe hơi trong quá trình làm việc, mà không bị va chạm.

cấu tạo cầu nâng 2 trụ
Cấu tạo cầu nâng 2 trụ giằng trên

Motor hoạt động rất êm ái, động cơ mạnh mẽ, hạn chế rung lắc khi vận hành. Chúng có khóa hãm bằng khí nén, ống dẫn thủy lực bằng hợp kim không gỉ. Hai cánh tay bên thân cầu nâng giúp thực hiện khả năng nâng lên hạ xuống của xe.

Ngoài ra đối với loại cầu nâng cổng trên còn được gắn thêm hệ thống cảm biến, để bảo vệ an toàn cho thiết bị tự dừng khi gần chạm đến đỉnh.

Tham khảo: Giá cầu nâng 1 trụ giá bao nhiêu?

Cơ chế vận hành của cầu nâng 2 trụ

Tay nâng hoạt động nhờ sự di chuyển của dầu thủy lực thông qua hệ thống bơm. Với sự hoạt động của xích nôi, hai tay cầu nâng đảm bảo di chuyển cùng vận tốc và cùng độ cao như nhau. Chiếc khóa an toàn được mở xuyên suốt trong quá trình vận hành, tránh sự cố xe bị rơi.

cấu tạo cầu nâng 2 trụ giằng dưới
Cầu nâng ô tô 2 trụ giằng dưới

Quy trình nâng ô tô

  • Chúng ta kiểm tra xem có vật cản gì không, trước khi đưa phương tiện lên cầu.
  • Sau đó là ta hạ cầu xuống vị trí thấp nhất, và kéo hai tay nâng về vị trí gần mình và từ từ đưa xe vào giữa.
  • Người thợ đưa tay nâng vào đúng vị trí làm sao cho cân bằng nhất, sau đó chốt lại.
  • Bước cuối cùng là ta chỉ việc nhấn nút để đưa xe đi lên. Khi đó cả hai cánh tay cùng lên đều. Chúng sẽ đưa xe lên một vị trí nhất định và dừng lại.
  • Người dùng có thể yên tâm rằng vị trí này đã được cố định bởi khóa tự động. Vậy là chúng ta có thể thao tác bảo dưỡng và rửa xe một cách an toàn.

Xem bài viếtMở cửa hàng rửa xe ô tô cần những gì?

Quy trình hạ ô tô xuống

  • Trước khi hạ ta phải kiểm ta xem đã tháo hết vật cản xung quanh khu vực xe chưa. Rất nhiều người đã vô tình không xem xét kỹ vật bám cạnh xe, xảy ra sự cố đáng tiếc ngay khi đang bảo dưỡng.
  • Người thợ phải thao tác bấm nút đưa xe lên cao một chút, để đảm bảo khóa an toàn đã được mở.
  • Tiếp theo là họ ấn nút cho xe hạ xuống, đến khi bồn bánh xe chạm với mặt sàn.
  • Tiếp đến là người thợ rút tay nâng về vị trí vuông góc với mặt phẳng cầu như lúc ban đầu.
  • Cuối cùng là họ đưa xe ra và kết thúc quy trình làm việc.

Người dùng không chỉ hiểu về cấu tạo cầu nâng 2 trụ mà còn phải biết cách vận hành, để không xảy ra những trường hợp đáng tiếc. Điều này cũng để đảm bảo cho chính bạn và thiết bị.

Tổng hợp