Trưởng thành được xem là một dấu mốc quan trọng trong đời người. Thế nhưng, liệu có mấy ai hiểu rõ định nghĩa trưởng thành là gì? Các biểu hiện trưởng thành là gì? Cùng Mayruaxemini.vn tìm hiểu về những điều này qua bài viết nhé!

Trưởng thành là gì?

Trưởng thành là từ dùng để miêu tả sự lớn lên cả về thể chất lẫn trí tuệ, cách hành xử của con người trong xã hội. Trưởng thành về mặt thể xác thường dễ dàng để nhận thấy qua vẻ bề ngoài. Thế nhưng, với trưởng thành trong suy nghĩ lại không dễ để nhận thấy. Hơn nữa, sự trưởng thành về mặt suy nghĩ của một người không chịu phụ thuộc vào tuổi tác.

Trưởng thành của một người cần suy xét trên phương diện thể chất, suy nghĩ, tâm lý
Trưởng thành của một người cần suy xét trên phương diện thể chất, suy nghĩ, tâm lý

Nghĩa là, có một số người nhỏ, trải qua nhiều biến cố đã có thể suy nghĩ, hành xử trưởng thành. Nhưng một vài người lớn tuổi lại không biết suy nghĩ, hành xử hệt như đứa trẻ con.

Trưởng thành còn được hiểu là khả năng thích ứng được với môi trường và nhận thức được hành vi đúng, sai để có cách nói chuyện, lối cư xử đúng mực nhất. Trưởng thành không đơn giản chỉ là một điểm đến mà là cả một hành trình dài mà mỗi chúng ta đều phải hết lòng chinh phục.

Ngoài ra, trưởng thành là khi bạn biết đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã và sẵn sàng đương đầu với mọi thử thách trong cuộc sống.

Trưởng thành tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, trưởng thành được định nghĩa bởi 3 từ: mature, full-grown và gownsman. Trong số đó, từ mature được dùng thường xuyên bởi nó có tính bao quát rộng hơn. Tuy nhiên, từ mature cũng có nhiều loại từ. Vì thế, để sử dụng đúng từ này trong câu, bạn cần nhớ các loại từ của nó nhé!

Tình yêu trưởng thành là gì?

Yêu trưởng thành là thế nào hay trưởng thành trong tình yêu là gì cũng đang là vấn đề mà khá nhiều bạn thắc mắc. Theo các chuyên gia tâm lý, tình yêu trưởng thành là khi trai gái đặt sự tin tưởng lên hàng đầu. Cả 2 tôn trọng và tin tưởng đối phương, cố gắng vun đắp tình yêu bằng cả trái tim và sự chững chạc.

Yêu một người trưởng thành bạn sẽ ít đau khổ hay phải suy nghĩ nhiều
Yêu một người trưởng thành bạn sẽ ít đau khổ hay phải suy nghĩ nhiều

Khi yêu người trưởng thành, bạn sẽ không nhất thiết phải nhắn tin gọi điện cả ngày. Bạn cũng không cần cố gắng khoe khoang để cả thế giới biết rằng bản thân và người đó đang yêu nhau. Thay vào đó là hỏi han và trò chuyện cùng nhau trong những giờ nghỉ ngơi, tối muộn tan làm, âm thầm quan tâm, dành tình cảm cho nhau.

Trưởng thành khi yêu còn biểu hiện ở chỗ cả 2 không lấy chuyện yêu đương làm trò đùa và không dễ dàng nói lời chia tay. Khi yêu trai gái đều có thể tự biết chăm sóc bản thân và học hỏi thêm những điều hay ho từ phía đối phương.

Khi xảy ra tranh cãi, các cặp đôi yêu trưởng thành thường có xu hướng ngồi lại, thẳng thắn giải quyết với nhau. Mối quan hệ cũng vì thế mà dần dần bền chặt.

Xem thêm: Đố kỵ là gì? Đố kỵ có tác hại xấu như thế nào tới con người?

Ý nghĩa của sự trưởng thành là gì?

Không phải ngẫu nhiên mà ai trong số chúng ta cũng đều cố gắng học cách trưởng thành. Sở dĩ, mỗi người đều cần phải tự phát triển, nhận thức và trưởng thành trong mọi vấn đề bởi nó mang đến nhiều ý nghĩa lớn như:

 • Sự trưởng thành giúp cho mỗi người có được niềm tin, sự tôn trọng từ mọi người. Từ đây, bạn cũng có thể dễ dàng bày tỏ quan điểm cá nhân, mở ra nhiều cơ hội học tập và làm việc. Người trưởng thành cũng nhờ điều này mà sớm thành công hơn so với những kẻ mãi không lớn.
 • Khi trưởng thành, con người ta sẽ biết điều tiết cảm xúc cũng như hành động của chính mình. Vì thế, họ dễ có được sự bình an trong tâm trí và biết cách tự tạo niềm vui, hạnh phúc cho bản thân.
 • Bố mẹ của bất cứ ai cũng sẽ hạnh phúc và vui vẻ an dưỡng tuổi già khi thấy con cái từng bước trưởng thành.
 • Sự trưởng thành giúp cho ai đó dễ dàng tiếp cận được với nguồn tài nguyên và biết tận dụng nó để nâng đỡ bản thân và tiến gần hơn với vạch đích mục tiêu.

Biểu hiện của sự trưởng thành là thế nào?

Hiểu trưởng thành là gì thôi chưa đủ, bạn còn cần phải biết các dấu hiệu của người trưởng thành. Để từ đó, xem xét lại bản thân đã đủ trưởng thành hay chưa nhé! Các dấu hiệu điển hình của người trưởng thành là:

Biết cách điều chỉnh suy nghĩ của bản thân

Đây là đáp án đầu tiên cho câu hỏi biểu hiện của người trưởng thành là gì? Đối với người trưởng thành, họ luôn có những suy nghĩ sâu sắc và tính toán kỹ lưỡng về các vấn đề. Để có được lối suy nghĩ hơn người, họ đã phải rèn luyện tư duy, nhìn nhận các vấn đề ở nhiều khía cạnh. 

Nhìn nhận một người có trưởng thành trong suy nghĩ hay không bạn chỉ cần quan sát đến cách trò chuyện của họ. Trong công việc hay giao tiếp thường ngày, họ luôn suy nghĩ thật nghĩ trước khi nói về điều gì đó. 

Người trưởng thành luôn biết cách suy nghĩ, nhận thức tốt về bản thân
Người trưởng thành luôn biết cách suy nghĩ, nhận thức tốt về bản thân

Biết điều tiết cảm xúc

Biểu hiện tiếp theo của người trưởng thành là luôn biết điều tiết cảm xúc của bản thân. Họ sẽ không làm ầm ĩ hay khóc òa lên khi gặp chuyện vui, buồn. Thay vào đó, tính cách người trưởng thành thường khó đoán hơn, họ sẽ không dễ để bạn nhìn thấy được cảm xúc thật khi ngồi trò chuyện. Họ thường nhanh chóng cân bằng được cảm xúc của bản thân và xử lý mọi việc ổn thỏa dù trong bất cứ trường hợp nào.

Ví dụ, nếu đang gặp chuyện buồn họ cũng cố gắng giữ bình tĩnh và hoàn thiện các công việc ở công ty. Đêm tối, họ mới bắt đầu trở về nhà và dễ dàng rơi nước mắt khi nghĩ về chuyện buồn đó. Thế nhưng, người trưởng thành thường không tiêu cực, họ vẫn sẽ trở lại làm việc với năng suất tốt hơn vào ngày hôm sau.

Hoặc khi tức giận, thay vì nóng nảy, quát mắng người khác, họ sẽ bình tâm lại và từ từ tìm ra các vấn đề. Sau đó, họ vạch ra các phương án và giải quyết mọi chuyện theo chiều hướng hòa bình.

Người trưởng thành biết bản thân muốn gì

Nếu bạn hỏi thế nào là trưởng thành thì đây chính xác là đáp án rõ ràng nhất. Người trưởng thành thường biết chính xác bản thân muốn và cần làm gì để hiện thực hóa mục tiêu của mình. Vì thế, trong từng bước kế hoạch có thể bạn thấy họ rất nhàn nhã nhưng trên thực tế, mọi sự họ đã tính toán rất kỹ. Khi gặp thất bại, vì mục tiêu của bản thân, người trưởng thành sẽ không bao giờ chùn bước.

Thành thực với bản thân

Đây cũng là biểu hiện của người trưởng thành. Trong cuộc sống, chúng ta có thể lừa dối người khác về những điều đã và đang xảy ra. Thế nhưng, bạn sẽ không thể tự lừa dối bản thân mình. Những ai đang trẻ người thường khó để nhận thức được điều này. Tuy nhiên, đối với những người trưởng thành họ lại sớm biết rõ điều này và thành thực với bản thân mỗi khi có vấn đề hoặc khát khao. 

Họ không trốn tránh, cố đổ lỗi hay ảo tưởng thực tế. Thay vào đó người trưởng thành thường có xu hướng chấp nhận và lấy điều đó để làm bước đệm để bản thân dần hoàn thiện và trở nên xuất sắc hơn.

Cách trưởng thành trong suy nghĩ đã giúp cho cuộc sống của họ trở nên nhẹ nhàng và vui tươi.

Xem thêm: Chân thành là gì? Ý nghĩa của sự chân thành trong cuộc sống

Biết quan tâm đến cảm xúc người khác

Thế nào là người trưởng thành? Là người đó vừa trưởng thành trong suy nghĩ biết yêu thương và luôn quan tâm đến cảm xúc của mọi người. Họ thường đặt bản thân vào trong các trường hợp cụ thể để hiểu rõ cảm xúc của đối phương. Bên cạnh đó, khi nói chuyện họ cũng cố gắng chọn lọc từ ngữ để không làm cho người nghe bị tổn thương, tức giận.

Tuy nhiên, không phải vì thế mà họ coi nhẹ cảm xúc bản thân bạn nhé! Người trưởng thành luôn biết cách để cân bằng cảm xúc cá nhân mà không làm tổn hại đến người khác.

Sống có nguyên tắc

Nếu muốn học cách để trưởng thành bạn nhất thiết phải sống có nguyên tắc. Bởi đây là biểu hiện nổi trội của những người “đã lớn”. Những người này luôn đặt ra cho bản thân các nguyên tắc cơ bản để hiện thực hóa giấc mơ và xây dựng một cuộc đời ý nghĩa. Hơn nữa, họ cũng lấy đó để làm nền tảng động lực trong cuộc sống cá nhân. Nhờ vào các nguyên tắc sống họ dần dần đánh bay sự cô đơn hay cảm giác hoang mang, mông lung giữa cuộc đời. 

Sống có trách nhiệm

Ai trong số chúng ta sống trên đời này đều mang trong mình những trách nhiệm riêng. Điều quan trọng nhất là bản thân mỗi người phải xác định được điều đó và thực hiện tốt. Đối với người trưởng thành, thông qua quá trình học tập, làm việc họ sớm đã nhận ra điều này. Trong học tập, công việc hay ở gia đình, họ luôn gánh vác và thực hiện tốt các trách nhiệm của bản thân. Vì thế, đồng nghiệp hay anh em họ hàng đều có cái nhìn yêu mến, tôn trọng họ.

Con gái trưởng thành là như thế nào?

Bạn có biết các đặc điểm nổi bật của người con gái trưởng thành là gì? Dựa theo phân tích của các nhà giáo dục học, một người con gái trưởng thành thường mang những dấu hiệu sau:

 • Họ sống một cách tự lập và nhận thức được rằng bản thân cần cố gắng học cách làm người trưởng thành, sống có ý nghĩa hơn.
 • Nàng thường không thích khoe khoang về các chiến tích của bản thân. Thay vào đó là sống một cách bình lặng, tận hưởng những điều an nhiên và hạnh phúc trong cuộc đời.
 • Không dễ bộc lộ những suy nghĩ bên trong bản thân. Những người con gái này thường rất giỏi trong việc kiểm soát suy nghĩ và có tài ăn nói.
 • Nàng rất biết cách lắng nghe, an ủi, động viên hoặc chúc mừng người khác khi họ gặp chuyện buồn, vui.

Làm sao để trưởng thành hơn?

Hiểu được ý nghĩa của sự trưởng thành trong cuộc sống là gì nhiều bạn trẻ hiện tại cũng đang cố gắng để hoàn thiện bản thân. Các bạn cũng đều có khát khao rằng, bản thân trở nên chín chắn, suy nghĩ thấu đáo và có lối hành xử tốt hơn. 

Tips học cách làm người trưởng thành từ các chuyên gia tâm lý luôn là:

 • Trước tiên bạn phải sống là chính mình, mạnh dạn đối diện với khó khăn và giải quyết từng vấn đề khi gặp phải.
 • Học cách trò chuyện trưởng thành: không dùng ngôn từ khiêu khích, đá xéo hay xúc phạm người khác. Bạn cần phải bình tĩnh và khôn ngoan trong việc chọn từ ngữ để chê bai, khen và ủng hộ, động viên đối phương.
 • Quản lý đồng tiền một cách thông minh và luôn có kế hoạch để thực hiện các dự định cá nhân
 • Có trách nhiệm với các quyết định của bản thân
 • Nhanh chóng thích nghi với các môi trường mới và hiểu rằng cuộc sống vốn dĩ không dễ dàng
 • Nỗ lực học cách thay đổi bản thân trưởng thành hơn trong mọi hoàn cảnh.

Có thể thấy rằng, sự trưởng thành giúp ích rất nhiều cho cá nhân mỗi người. Vì thế, đừng chỉ dừng lại ở việc tìm hiểu người trưởng thành là gì. Thay vào đó, hãy cố gắng note lại những biểu hiện cũng như cách để làm người trưởng thành và từ từ rèn luyện hoàn thiện bản thân nhé!